Mô tả kế hoạch phân tích trong nghiên cứu khoa học

Mục lục

mo-ta-ke-hoach-phan-tich-1

Mô tả kế hoạch phân tích trong nghiên cứu khoa học

Với vai trò chuyên viên phân tích dữ liệu cho phòng Lab hay bệnh viện, bạn sẽ phải gánh luôn cả trách nhiệm viết phân đoạn “Phương pháp thống kê” trong bài báo khoa học. Công việc này có thể rất thoải mái, hoặc là 1 cơn ác mộng kinh hoàng, tùy vào dự án và đề tài. Với hơn 6 năm trong nghề phân tích dữ liệu, Nhi đã rút ra được một dàn ý khá hiệu quả, cho phép Nhi trình bày một cách liền mạch, trôi chảy, trung thực và hấp dẫn những gì mình đã thực hiện.
Đa số nghiên cứu sinh thường liệt kê một cách máy móc và khô khan tất cả những kỹ thuật phân tích, tuy nhiên bạn cũng có thể biến phần Statistical analysis thành một câu chuyện hay ho.

Nhi thường mở đầu phần phương pháp thống kê bằng chi tiết kỹ thuật về nền tảng, môi trường: thí dụ: Phân tích thống kê được thực hiện bằng ngôn ngữ lập trình thống kê R (hay Python).

Sau đó, Nhi dùng mục tiêu nghiên cứu làm dàn ý, chia kế hoạch/quy trình phân tích ra thành nhiều chặng/bước/công đoạn, tương ứng với 1 đoạn văn trong văn bản. Mỗi chặng nhằm giải quyết một mục tiêu, và dùng các kỹ thuật, công cụ thích hợp: chúng tôi dùng kỹ thuật X để giải quyết mục tiêu Y. Sau đó, bạn chỉ cần khai triển chi tiết : kỹ thuật X đó làm như thế nào…

Thí dụ: Chúng tôi tiến hành kế hoạch phân tích gồm N bước, nhằm trả lời N câu hỏi (N mục tiêu) nghiên cứu:

  • Phân tích phương sai 1 yếu tố và post-hoc test với hiệu chỉnh Bonferroni được dùng để khảo sát ảnh hưởng của 4 độ nặng bệnh lý X đối với các thông số lâm sàng.
  • Mô hình hồi quy logistic đa biến được thực hiện nhằm khảo sát vai trò của các thông số lâm sàng dẫn đến quyết định chẩn đoán bệnh X (hoặc: liên hệ giữa nguy cơ bệnh X và giá trị biolarkers…)
  • Kỹ thuật Bayesian Model Averaging (BMA) được áp dụng để xác định tập hợp biến số tối ưu cho phép tiên lượng kết quả Y…
Đọc thêm:  Hai sai sót phổ biến trong nghiên cứu y khoa

Phần mô tả kế hoạch phân tích kết thúc bằng thông tin về phương pháp suy luận (Statistical inference), và tiêu chí , thí dụ:

Suy luận thống kê dựa vào null hypothesis testing, với ngưỡng ý nghĩa (p value) = 0.005; hoặc:

Chúng tôi áp dụng suy luận thống kê Bayes, dựa vào 95%HDI và Bayes factor với ngưỡng ý nghĩa thống kê = 30

Dàn ý này sẽ khiến người đọc vô cùng hứng thú khi theo dõi, và hạn chế bớt những câu hỏi thắc mắc không đáng có khi bình duyệt.

Nguồn: Lê Ngọc Khả Nhi

# Mô tả kế hoạch phân tích

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]