Cách ráp 1 chiếc xe đạp MTB chi phí khoảng 10 triệu

Để mua một chiếc xe đạp để đi chơi, đi làm hay tập thể dục ta có thể mua nguyên thùng hay ráp 1 chiếc.

Mua nguyên thùng được cái là có bảo hành, có sự đòng bộ chính hãng cao nhưng bù lại đồ có thể không theo ý mình.

Còn mua theo kiểu ráp từng bộ phận sẽ theo ý mình về sở thích và chi phí hơn nhưng bù lại bạn phải có hiểu biết nhất định để ráp xe ngon và không bị lừa nữa 😀

Ở bài này tôi note lại các thành phần cần ráp cho một chiếc xe đạp MTB. Bài này cũng được chia sẻ thông tin rất nhiều từ bro Khánh Lê. Tôi fix nhu cầu lắp 1 chiếc MTB khoảng trên dưới 10 triệu nhé.

1. Thành phần khó thay đổi nhất của một chiếc xe đạp là khung sườn và groupset

Nên đầu tư 2 thành phần này đầu tiên, vì sau này bạn rất ít khi change bộ này.

Về khung có nhiều thể loại cho bạn chọn nhưng có 1 điều chắc chắn là phải chọn khung nhôm, màu sắc, họa tiết thì theo sở thích. Về thương hiệu thì có thể là Cube (Loại này đọc như Cu bé, hơi ác cảm 😀 ), Winspeed, Simplon giá tầm 2-3 triệu. Nếu bạn thích Giant thì đu đeo lên tầm 5-7 triệu, dễ vượt ngân sách.

Bạn tôi có nhiều người chơi MTB bảo rằng khung dưới 5 triệu thích thì nhích thôi, không có loại ngon lắm đâu 😀 mà chơi cũng vô vàn lắm, chọn cái nào ưng mắt là ok.

Thường khi mua nguyên con bạn chỉ được khung là ngon thôi, nên xài một thời gian thấy chán lắm. Vì sao nhiều bạn chơi xe một thời gian đủ lâu sẽ bán xe và chuyển sang tự ráp cho mình 1 em???

Đó là bởi vì khi mới mua điều quan tâm mua bán là do thương hiệu, chọn màu xe đẹp (theo khung, sườn) và nhìn hầm hố (MTB, gai góc, nước sơn đẹp). Nhưng thật sự khả năng vận hành lại nằm ở bộ groupset (nó như động cơ xe máy đó 😀 ) Nên nó là quan trọng nhất, và đó thường là bộ phận đắt nhất của 1 cái xe đạp (Không phải nằm ở khung, trừ các khung cacbon thì đỉnh rồi 😀 ) Nếu bạn có khoảng 10 triệu đầu tư cho khung sườn thì có thể chọn Cannondale hoặc Specialize, Giant hay S-Word cũng được. Chọn khung chỉ ở 3 yếu tố: 1 chất liệu quyết định giá tiền, thương hiệu cũng 1 phần quyết định giá tiền, màu sơn hay họa tiết (nhìn đẹp là quất).

Chọn khung bạn nên biết size phù hợp với cơ thể mình, theo cách quan niệm dễ nhất là bạn nào cao tầm 1m7-1m8 thì chọn size 17, còn dưới là 16. Có cách tính chi tiết đo khung cho người dùng, các bạn có thể search google ra cũng chi tiết lắm đó.

Lựa chọn khung quan trọng ở màu sắc thẩm mỹ người sử dụng hay gọi là hợp mắt, chọn màu khung sẽ ảnh hưởng chọn phuộc cho đồng bộ, có thể là yên xe nữa, còn lại các thành phần khác tùy ý.

Ok vậy chốt giá khung (2-3tr), thương hiệu (Cube, Winspeed, Simplon) rồi nhé.

Tiếp theo là groupset, đây là bộ khủng tiền nhất.

Groupset bao gồm: đùi đĩa, trục giữa, líp, đề trước, đề sau, thắng , đĩa thắng.

Về thương hiệu mua groupset thì thường có 3 lựa chọn (1 là Shimano, 2 là Sram, 3 là loại khác 😀 )

Shimano có rất nhiều dòng từ rẻ đến rất đắt cho cả MTB và Road (Lưu ý Road lên đồ rất đắt, con nào tối thiểu cũng phải tầm mười mấy triệu mới gọi là tạm chơi). Groupset Shimano cho MTB và Road là khác nhau. Ở VN phổ biến chơi groupset của Shimano nên lựa chọn Shimano cho lành và sau này có vấn đề gì dễ hỏi han hay sửa chữa hơn.

Sram là một bộ groupset đắt, độ bền cao, nhưng ít người dùng do nó cũng đắt và tiếp cận sau Shimano. Nếu xài Sram thì chọn X4 X5 tối thiểu.

Không khuyến nghị loại groupset khác, vì thông tin chưa biết 😀

Về Shimano cho dòng trung cấp có 3 lựa chọn tùy vào túi tiền.

 1. Shimano Group Altus: Bộ này rẻ nhất, gọi là tạm được, nếu thiếu thốn quá thì quất bộ này.
 2. Shimano Groupset Acera: Bộ này tương đối phổ biến cho các con khoảng 8-10 triệu.
 3. Shimano Groupset Alivio: Bộ này ngon, đi khỏi suy nghĩ, khuyến nghị mua vì đắt hơn Acera không bao nhiêu (tùy nơi có thể vài trăm – 1 triệu) thì mua bộ này (Bộ này giá khoảng 4.5 triệu)

Thế mới mua Khung sườn + Groupset thôi bạn đã mất khoảng 6-7 triệu rồi.

2. Mua phuộc cũng quan trọng không kém

Hình dưới là 1 em MTB khung Cube, Groupset Acera, Phuộc Suntour XCM.

Sườn trên là Cube giá từ 2.5tr – 3tr tùy loại.

CUBE 2 thắng dầu (Cấu hình em trên) Giá 8tr
Cấu hình:

 • Sườn: CUBE nhôm 6061
 • Size: 15,5 inch
 • Phuộc: Suntour XCM
 • Bộ đề: Shimano ACERA 3×8 sp
 • Thắng dầu: Promax Delicipher
 • Bánh Alexrims DC 5.0
 • Chén cổ: FSA Bạc Đạn
 • Cốt giũa: Tange Seiki bạc đạn
 • Vỏ ruột: Kenda 26×2.1

Việc mua phuộc đánh giá cũng rất quan trọng nếu bạn di chuyển địa hình thay đổi nhiều, nhưng nếu đi trong thành phố đường đẹp thì không quá quan trọng, bạn có thể không mua thụt MTB, có thể mua thụt dạng Touring (ko nhún) để đi nhanh hơn bù lại mất sự hầm hố của xe (lưu ý lốp của MTB gai góc và to hơn touring, Touring không có thụt như MTB).

Có 2 loại thụt cơ bản là thụt dầu và thụt hơi. Thụt dầu có sự ổn định hơn, nhưng bù lại nặng và cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên hơn. Thụt dầu cũng rẻ hơn thụt hơi. Có 2 loại tôi biết là Suntour và Rockshox (Nhìn Rockshox rất chất và đắt, khoảng 7tr 1 phuộc là bình thường, tất nhiên có loại rẻ). Trong chi phí hạn hẹn bạn nên chọn phuộc Suntour XCM (Phuộc dầu, giá khoảng 850K), phuộc Suntour Epicon (Bác nào khá giả hơn thì chọn phuộc này, phuộc hơi nhé, giá khoảng 2-3 triệu).

Tôi sẽ chọn phuộc Suntour XCM giá 850K, sau này có chán MTB thì mua cái phuộc carbon vô chạy thành Touring cũng được. Cho tròn phuộc là 1 triệu đi 😀

Vậy là ở khoản này bạn đã tốn 7-8 triệu.

Còn 2 triệu cho những thứ lặt vặt (tất nhiên đồ không tốt lắm)

3. Các thành phần còn lại cần mua để ráp 1 chiếc xe đạp MTB

Các thành phần còn lại của 1 chiếc xe đạp lắp ráp sau khi mua khung sườn, phuộc, groupset:

 1. Cốt yên, pô tăng, gi đông: bộ này giá dao động từ 400-750K (Nên chọn bộ này đen, thành phần này cũng ít thay đổi lắm). Lựa chọn nó tùy thuộc vào size của khung thế nào nhé, không mua về là không lắp vào khung được đâu. Còn hỏi cốt yên là gì? pô tăng là gì? gi đông xe đạp là gì? thì lên google search hình ảnh ra là bít hen 😀
 2. Yên xe đạp, Vỏ đề: Cái này thượng vàng hạ cám lắm 200K – 1 triệu. Nên chọn lại vừa vì bạn ngồi rất nhiều 😀 khéo vô sinh do yên lởm thì chết bà.
 3. Bàn đạp, trong bộ groupset không gồm bàn đạn nên bản phải mua thêm là đúng rồi.
 4. Vành xe nên chọn vành nhôm 2 lớp.
 5. Lốp + Xăm + Căm: Về lốp bạn cũng có nhiều option từ vài trăm đến vài triệu. Lốp có thể ra chợ Tân Thành mua cũng được, nếu kẹt tiền mua Kenda xài, không xịn tiền mua Maxxis rất hợp với MTB và đẹp
 6. Đùm xe (cái trục quay giữa bánh xe đó 😀
 7. Một thứ bổ trợ như: vè xe, phản quang, đồng hồ đo tốc, để bình nước, yên xe chở gái thì có thể đầu tư sau.

4. Ví dụ về ráp 1 chiếc xe đạp MTB với giá khoảng 10 triệu

Đây là cấu hình 1 bác đã lên với hình hài và chi phí như sau:

1.Sườn Windspeed 701

2.Group Alivio

3.Phuộc trước Suntour XCM

4.Hubs quanta (Đùm)

5.Bộ chén cổ Windspeed

6.Niềng Mavic 319(fake)

7.Ghidong + potang + cốt yên (Windspeed)

8.Yên + khóa cốt yên+ tay nắm

9.Vỏ + ruột + căm

10.Pedan

11.Vỏ dây đề

5. Đồ mua để ráp xe đạp có bị fake hay không?

Thành phần xe đạp rất đắt và lặt nhặt, ai chưa thấy lần đầu thì sao biết fake được. Trả lời là có nhưng ít, và không lo ngại bằng việc bị đổi đồ.

Líp với xích bị đổi trong groupset cũng vênh khá nhiều tiền đấy.

Cho nên lời khuyên là bạn tìm 1 ai hiểu biết và tin tưởng để đi ráp xe, còn nếu ngại quá thì mua nguyên con đi 1 thời gian đi, nó không hư nhanh đâu mà lo.

 

Chúc các bác có 1 con xe ưng ý,

Kevin

[email protected]

8 thoughts on “Cách ráp 1 chiếc xe đạp MTB chi phí khoảng 10 triệu”

 1. cho em hỏi,phuộc suntour có loại nào dùng thắng gôm hay có chỗ có thể gắn càng phanh gôm không?

 2. cho minh hoi bộ group sram x4 vs group shimano alivio thì bộ nao có giá trị cao hơn và bộ nào tốt hơn

  1. Theo đánh giá chung thì Shimano phổ biến hơn Sram, nhưng sram về độ ổn định tốt hơn. Nếu xài dòng trung bình đô xuống theo mình nên xài shimano cho sửa chữa dễ, còn xài dòng cao từ X5 trở lên thì lựa chọn sram.
   X4 ~ Alivio
   X5 ~ Deore
   Đây là link so sánh X5 và Deore thì X5 tốt hơn https://www.youtube.com/watch?v=NYKvCLC23ww
   Mình khuyên bạn mua Alivio 2014 vì phân khúc này mua Shimano lợi hơn. Nếu nhu cầu cao hơn thì mua Sram X5 trở lên.

 3. con Cube 2 thắng dầu hả anh Nguyen Minh Vu 😀 em đang PR cho anh đó 😀 con đó trước bạn em bảo lấy, vì cấu hình gần như em mong muốn 😀

Comments are closed.