Mức độ trượt giá, độ sâu thị trường và tính thanh khoản ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư như thế nào?

[QC]

Mục lục

Trong giao dịch tiền kỹ thuật số, khi bàn về chi phí và lợi nhuận cuối cùng của nhà đầu tư, người ta thường nhắc tới những cụm từ như “độ sâu thị trường”, “mức độ trượt giá” và “tính thanh khoản”. Cần phải hiểu được những thuật ngữ trên ảnh hưởng như thế nào tới thu nhập, bởi đây sẽ chính là một bài học quan trọng đối với mọi trader.

Độ sâu của thị trường là gì?

Độ sâu thị trường là một trong những yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi lựa chọn một sàn giao dịch để giao dịch tiền kỹ thuật số.

Độ sâu thị trường liên quan tới tính thanh khoản đối với tính bảo mật dựa trên số lệnh đã mua (đấu giá) và bán (đề nghị) ở các mức giá khác nhau. Ngoài xem xét về mức giá thì việc xem xét quy mô đặt hàng và volume ở mỗi mức giá cũng vô cùng quan trọng.

Nói cách khác, nếu 1 sàn giao dịch có lượng lớn người dùng đang hoạt động có khả năng cung cấp một số lượng lớn các lệnh đứng trên sổ sách thì sàn giao dịch này được coi là có đủ độ sâu thị trường hoặc tính thanh khoản.

Độ trượt giá là gì?

Độ trượt giá là một yếu tố khác cần được xem xét khi lựa chọn sàn giao dịch. Trượt giá là sự khác biệt giữa mức giá cuối cùng và giá chào bán của 1 đơn hàng – và mức độ trượt giá nên được xem như một khía cạnh của các giao dịch mà không ai có thể tránh được.

Trượt giá mang lại cả mặt tích cực lẫn mặt tiêu cực. Trượt giá dương xảy ra khi giá khớp lệnh cao hơn giá chào bán lúc đầu, còn nếu giá khớp lệnh thấp hơn giá chào bán thì sẽ được gọi là trượt giá âm.

Đọc thêm:  Viện nghiên cứu Huobi: Tiềm năng cạnh tranh nhanh chóng của layer 2 so với layer 1

Ví dụ, bạn đang long BTC khi thị trường đang có xu hướng đi lên và đặt giá bán ở mức 25.000 đô la Mỹ. Trong điều kiện thị trường như vậy, giá khớp lệnh cuối cùng có thể vượt quá giá chào bán của bạn, và mức giá cuối bạn nhận được là 25.500 đô la Mỹ. Khoản chênh lệch 500 đô la Mỹ bổ sung này được gọi là trượt giá dương.

Và điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là trong thị trường đang có xu hướng giảm như hiện nay, khi giá khớp lệnh cuối cùng lại thấp hơn giá chào bán. Trong trường hợp như vậy, sự khác biệt giữa giá chào bán và giá khớp lệnh cuối cùng sẽ được gọi là trượt giá âm.

Độ sâu thị trường ảnh hưởng như thế nào đến độ trượt giá?

Việc trading tại 1 sàn giao dịch có đủ độ sâu thị trường có thể giảm đáng kể các chi phí phát sinh khi xảy ra sự trượt giá tiêu cực. Trong giao dịch, khi có đủ độ sâu thị trường, việc đặt giá chào bán gần với giá thị trường sẽ giúp cho việc thực hiện lệnh trở nên nhanh chóng, nhờ số lượng đặt lệnh lớn.

Mặt khác, nếu giao dịch tại một sàn giao dịch có ít người dùng thì sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa giá chào bán và giá khớp lệnh. Các lệnh thường không đúng với mức giá mong muốn, dẫn đến tình trạng trượt giá xảy ra cao hơn.

Độ sâu thị trường cũng liên quan mật thiết đến tính thanh khoản. Các sàn giao dịch có đủ tính thanh khoản đảm bảo các giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng với mức giá hợp lý.

Đọc thêm:  Lưu trữ Web3 dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai

Có thể tránh được sự trượt giá không?

Thật không may, câu trả lời là không. Sự trượt giá vẫn sẽ diễn ra bất kể nền tảng hay loại tài sản nào, có thể là tiền kỹ thuật số, là cổ phiếu hay là hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, người dùng có thể lựa chọn cách có thể giảm thiểu được sự trượt giá tiêu cực bằng cách chọn các sàn giao dịch có đủ độ sâu thị trường và tính thanh khoản cao.

Những người mới tham gia vào thị trường thì nên lựa chọn sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hàng đầu như Huobi Global. Tình trạng thị trường giảm như hiện nay đã khiến người dùng có tâm lý hướng tới các biện pháp giảm thiểu rủi ro hơn, và một trong những bước có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro đó chính là thực hiện các giao dịch trên một sàn giao dịch nổi tiếng với khối lượng giao dịch lớn.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts