Muốn làm tỷ phú thì chỉ có 2 cách: học-làm hoặc “ăn cướp”!!!

Trước hết, nhiều người hay nhầm lẫn tai hại, đó là chẳng cần học hành nhiều cũng làm tỷ phú, tin bọn người này thì chỉ có mà cạp đất ăn, và đất nước đó mãi mãi là nô lệ của sự đói nghèo và lạc hậu. Đừng nghĩ rằng Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett,… dù việc học chắc trở nhưng là tỷ phú $ cá mập giàu sụ mà thiên hạ hay biết đến thì thực tế họ đều quay lại trường xưa học những khóa chuyên môn về ngành nghề cũng như học thêm về quản trị và kinh tế (học không vì lấy bằng)

Muốn làm tỷ phú thì chỉ có 2 cách: học-làm hoặc “ăn cướp”!!!

Trước hết, nhiều người hay nhầm lẫn tai hại, đó là chẳng cần học hành nhiều cũng làm tỷ phú, tin bọn người này thì chỉ có mà cạp đất ăn, và đất nước đó mãi mãi là nô lệ của sự đói nghèo và lạc hậu. Đừng nghĩ rằng Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett,… dù việc học chắc trở nhưng là tỷ phú $ cá mập giàu sụ mà thiên hạ hay biết đến thì thực tế họ đều quay lại trường xưa học những khóa chuyên môn về ngành nghề cũng như học thêm về quản trị và kinh tế (học không vì lấy bằng), Hay Elon Musk, tỷ phú, và là chủ nhân sáng chế ra đế chế xe ô tô chạy bằng điện của hãng xe Tesla Motors (NASDAQ: TSLA), và còn được biết đến các thương hiệu SpaceX, PayPal, Hyperloop, SolarCity, OpenAI,… Elon Musk đã gần như học đến tiến sĩ về vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học nổi danh về Vật lý là ĐH Stanford,….

tỷ phú
Tỷ phú cũng phải học

Hãy nhớ rằng, mấy tay bồi bút viết báo ba xu tại Mỹ, người ta gọi là báo lá cải, những kẻ này tống cổ qua Châu Phi hay tại VN, những nước có nền giáo dục kém cỏi thử hỏi có làm lên chuyện tỷ phú $ được không?

Mỹ quốc là cường quốc kinh tế, quân sự và khoa học cả thế kỷ nay, với tài sản dân Mỹ lớn gấp 5 lần của TQ, và lớn gấp nhiều lần các nước có nền kinh tế xếp sau Mỹ cộng lại, dù rằng hiện nay chỉ riêng nền kinh tế Mỹ chiếm 28,95% của tổng sản lượng GDP kinh tế toàn cầu cộng lại dù rằng có sút giảm, nhưng Mỹ mới là quốc gia có nền giáo dục và học thuật cao độ nhất thế giới, đó là nhiều giáo sư, các nhà khoa học giỏi nhất thế giới đến từ Israel (người Do Thái), người Nga, và người Âu châu, Á châu và cộng người Mỹ chính gốc, họ đều tập trung tại các trường ĐH hàng đầu của Mỹ và các trung tâm thí nghiệm khoa học,…

Chuyện bi hài nữa, là ít ai thống kê ra rằng, nếu tính về triệu phú $ cá nhân thì đông như quân Nguyên, đặc biệt là từ đầu tư của các nhà phân tích tài chính Phố Wall thì đếm ra không hết, vì họ trốn thuế nên không khoe khoang thành tích giàu có, và tất cả họ đều là những kẻ học thuật cao thâm, thậm chí là vạch ra cả lỗ hổng của các học thuyết kinh tế Nobel về kinh tế.

Hãy nhìn xem, các tập đoàn công nghiệp lớn hàng đầu của Mỹ như Facebook (NASDAQ: FB) quản lý thì có Ms. Sheryl K. Sandberg – Chief Operating Officer & Director, đây mới là nhân vật quản lý FB với bộ não và cái đầu học thuật cao thâm và là tỷ phú $, cô ta cất giữ cả tỷ $ tiền cá nhân bên xứ thiên đường trốn thuế Luxembourg mà ít ai biết. Trong khi Google, hay Alphabet Inc (NASDAQ: GOOG) thì có quý bà Ruth Porat – Senior Vice President and Chief Financial Officer (Phó chủ tịch và Giám đốc tài chính) cũng là tỷ phú $ và cũng ít ai biết, quý bà Ruth Porat có bộ óc và học thuật rất cao thâm, và quản lý cái chìa khóa hàng trăm tỷ $ của Google,…các tập đoàn công nghiệp khác như Apple, American Express, Boeing, Cisco, General Electric, IBM, Intel, Goldman Sachs, Visa,… họ đều có những cái đầu cao siêu, và là tỷ phú $ mà cũng chả ai biết, vì họ không ồn ào bằng các tỷ phú cá mập, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett, George Soros (học thuật cao thâm), Carl Icahn,….

Riêng đối với tôi, trong nghiệp vụ đầu tư, bất kể khi nào tôi làm dự án đầu tư và tới nước khác, kể cả mua sắm bất động sản chẳng hạn ở xứ Luxembourg ưa thích, đầu tiên tôi cần thuê luật sư làm thủ tục pháp lý để mua bất động sản nghỉ mát ở đó chẳng hạn, hay trong đầu tư, thì tôi đầu tiên cũng yêu cầu là cần cung cấp cho tôi luật sư, kỹ sư, kế toán viên,…để thẩm định dự án mà tôi thuê họ một cách nhanh chóng,…Quốc gia nào học kém và yếu thì tôi bỏ qua xứ khác tư vấn ngay cho giới đầu tư, nên đừng nghĩ rằng không học gì mà mơ là tỷ phú của thiên hạ thì đất nước mãi nghèo nàn.

Vì dù sao nhiều tỷ phú dù họ không học nhiều, nhưng những tỷ phú đó họ được sản sinh ra những quốc gia mà họ có sẵn nền giáo dục tốt, vì bất cứ sự kiếm tiền hay cách nghĩ đầu tư của họ đều đã có sẵn nguồn nhân lực cao có chuyên môn về trình độ tay nghề và học thuật căn cơ. Còn ở VN thì tỷ phú nào, hầu hết đi lên từ bất động sản mờ ám lấy đất của dân của đám lợi ích nhóm cấu kết với quan tham.

Bài học việc các tập đoàn giàu khí VN bị lỗ lã nặng nề tại Venezuela vì tỷ giá hối đoái do đơn vị tiền tệ Bolívar Venezuela bị bứt neo và lạm phát, vì kém chuyên môn trong học thuật, nếu cho mấy tay tỷ phú kinh doanh bất động sản VN qua đó đầu tư thử hỏi không có cái đầu mà chỉ quen việc lấy đất dự án làm giàu thì qua đó làm giàu thì khi về VN có còn cái đôi dép về nước không nhỉ? Hay chỉ khôn nhà dại chợ.

Nền giáo dục tệ hại và thối nát, quanh năm cải cách gây chán nản cho nhiều người. Dạy học cho người học là cần học để sáng tạo cho họ trong nghề nghiệp chứ không phải dạy học cho những ông/bà thần thánh nào đó ảo giác ngáo đá mê muộn cái Chủ nghĩa Marx-Lenin đến năm 1, năm 2 và tư tưởng gì đó thì còn gì thời gian mà sáng tạo để có chuyên môn khi ra đời để các em đó kiếm sống và phát huy trí tuệ. Hãy nhớ rằng VN từng được quốc tế ca ngợi có Giáo sư Hoàng Xuân Hãn, một vị giáo sư đáng kính mà bất kể quốc gia lân bang nào tại Á châu đều phải dè chừng và kính nể, bởi ông là người từng đặt nền móng triết lý giáo dục rất tinh vi cho VN.

Nếu VN có những vị giáo sư kế thừa như Giáo sư Hoàng Xuân Hãn thì bây giờ VN là cường quốc và cũng là đất nước có nhiều triệu phú, và tỷ $ đi lên từ khoa học, vì người ta dạy học là nhân văn, phải tách chính trị ra học thuật. Làm thế nào mà một học sinh lớp lá mà người ta cũng nhồi cái tư tưởng gì đó trong đầu các cháu thì thật phẫn nộ.

Nguồn: Phương Thơ

Author: John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply