Categories
HỌC Opinions

Sách – Cội nguồn của hạnh phúc

Nhiều người bây giờ họ quá bận rộn cả thời gian lẫn tâm trí, họ ngại và không quan tâm đến những vấn đề phức tạp, trừu tượng như triết học, tôn giáo, văn hóa,…họ chỉ quan tâm đến những vấn đề đơn giản, dễ hiểu và dễ thỏa mãn như hôm nay ăn gì, mặc gì, xem phim gì, đi chơi ở đâu, làm thể nào để có nhiều tiền nhanh chóng…

Nếu muốn sống tốt thì hãy đọc nhiều sách

Nhiều người bây giờ họ quá bận rộn cả thời gian lẫn tâm trí, họ ngại và không quan tâm đến những vấn đề phức tạp, trừu tượng như triết học, tôn giáo, văn hóa,…họ chỉ quan tâm đến những vấn đề đơn giản, dễ hiểu và dễ thỏa mãn như hôm nay ăn gì, mặc gì, xem phim gì, đi chơi ở đâu, làm thể nào để có nhiều tiền nhanh chóng…Nhưng cuộc sống đâu đơn giản đến thế đâu, nó sẽ cho ta ăn “hành” bất kỳ lúc nào nếu như chúng ta không chuẩn bị tốt. Bạn làm gì khi bất ngờ gặp tai ương? Bạn làm gì khi bạn không đạt được những gì bạn mong muốn: tình yêu, sự nghiệp, gia đình,…? Bạn làm gì khi tự nhiên cảm thấy mình bị lạc lõng, cảm giác chả hiểu mình là ai, cảm giác làm gì cũng chán, ăn không ngon, mặc không thấy đẹp, đi chơi không thấy vui,…Và vô số những việc phức tạp khác trong một cái xã hội đầy rối ren này. Liệu những kiến thức về những món ăn, quần áo, bộ phim, những nơi vui chơi và cách kiếm tiền giỏi có giúp bạn vượt qua những khoảng thời gian đầy khó khăn đó không? Tôi thì cũng chẳng hơn được ai nhưng cá nhân tôi thấy rằng tồn tại thì dễ nhưng sống thì thật là quá khó!!!

Để có kiến thức về triết học, tôn giáo hay văn hóa thì do thời gian có hạn, chúng ta không thể nào tự mình trải nghiệm hết được mọi khía cạnh của cuộc sống nên chỉ có cách là đọc sách thôi. Đây là một thói quen tốt nhưng sẽ khó cho các bạn vì thói quen tiếp nhận kiến thức thông qua mạng xã hội, website, báo mạng,…của các bạn. Nói chung các bạn chịu đọc là tốt rồi nhưng mà những kênh trên thì lượng kiến thức chỉ có giới hạn thôi bởi vì không thể nào qua một hai trang giấy mà có thể nói hết, rành mạch được một ý tưởng nào đó. Chỉ có sách với số lượng trang đủ lớn thì một ý tưởng mới được trình bày một cách rõ ràng, đặc biệt là những ý tưởng liên quan đến các vấn đề trừu tượng như triết học, tôn giáo, văn hóa,…

Sách là cội nguồn của hạnh phúc
Sách là cội nguồn của hạnh phúc

Khi các bạn đọc qua một lần mà không hiểu thì cũng đừng bối rối, bởi vì khó ai mà đọc sách một lần mà hiểu được cả. Bạn phải đọc nó nhiều lần, kiến thức chỉ được thấu hiểu khi bạn có trải nghiệm với nó. Đọc sách lần đầu tức là bạn đang thu thập kiến thức đó vào trong tiềm thức của mình, bạn sẽ trải nghiệm với nó và khi bạn đọc trở lại quyển sách đó thì tự dưng bạn sẽ hiểu nó liền mà trước kia bạn đọc mà không hiểu nó nói gì.

Thay vì chỉ có những kiến thức hời hợt chỉ mang tính chất thông tin như các bạn thường hay tiếp nhận như phim gì hay, món gì ngon, chỗ nào đep,…như mình nói ở đầu, mà các bạn có một kiến thức từ những quyển sách các bạn đọc qua thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong cuộc sống, nó sẽ giúp bạn ra được những quyết định đúng đắn. Ví dụ như khi bạn đọc qua một quyến sách về Phật giáo chẳng hạn, trong sách nói rằng khi mà người ta làm việc thiện thì họ sẽ quên ngay những việc tốt mà họ đã làm. Vì thế khi bạn gặp một người nào đó làm việc tốt nhưng họ luôn kể về những việc tốt mà họ đã làm thì bạn cần phải cẩn thận hơn, đừng vội cho họ là người tốt, vì có thể sâu thẳm bên trong họ mang có một mục đích nào đó, nếu như mà mình quá tin tưởng họ thì có khả năng trong một lúc nào đó họ có thể sẽ lừa bạn đi vào con đường sai lầm. Có đọc để biết vẫn hơn là không đọc để không biết đúng không bạn!!!

Con người ta sống luôn luôn có những mâu thuẫn trong nội tại, nhiệm vụ của mỗi chúng ta là đi giải quyết những mâu thuẫn đó. Khi mà những mâu thuẫn được giải quyết thì con người ta sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn. Bạn sẽ thấy ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn và cuộc sống ngày càng thú vị hơn. Và những mâu thuẫn này chỉ được giải quyết khi mà bạn gặp đúng người, người này sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi đó. Những người này có thể là những người ta gặp, đang sống, nhưng cũng có thể chỉ là những tác giả của một quyển sách nào đó mà ta đọc, bởi vì họ đã trải nghiệm giống trường hợp của ta, họ đã giải quyết được và họ viết thành sách. Chỉ có đọc sách bạn mới có câu trả lời chứ ăn ngon, mặc đẹp, phim hay,…không thể nào giúp bạn được đâu!!!

By John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *