Người học cả đời

Khi ngày tốt nghiệp tới gần, một số sinh viên bảo tôi rằng sau khi họ có được bằng tốt nghiệp họ sẽ không phải lo nghĩ về học hành thêm nữa. Đó là cách nghĩ sai vì việc học phải tiếp tục với phần còn lại của đời người ta. Có hai kiểu học: Học để kiếm việc làm và học để được giáo dục. Với nhiều sinh viên, mục đích của học tập là để có được việc làm. Phụ huynh cũng bảo con cái tới trường, lấy bằng, và kiếm việc cho nên mục đích của học tập bị thu hẹp xuống đơn giản để kiếm sống. Tuy nhiên, ngày nay bằng cấp không còn là cái đảm bảo cho việc sống cả đời. Nếu bạn nhìn quanh, bạn sẽ thấy nhiều người có bằng cấp nhưng không tìm được việc làm. Điều đó dẫn chúng ta tới kiểu học khác hay học để được giáo dục. Trong kiểu học này, sinh viên không nghĩ về kiếm việc làm hay kiếm sống mà muốn được giáo dục. Họ học tập bởi vì họ yêu việc học và họ sẽ tiếp tục học nhiều nhất có thể được. Tất nhiên, họ sẽ có bằng cấp, họ sẽ có việc làm nhưng họ nhắm tới nhiều hơn điều đó. Họ muốn được giáo dục, họ muốn là nhà chuyên nghiệp, và họ muốn tiếp tục học với phần còn lại của đời mình vì họ yêu học tập.

Ngày nay thế giới bị chi phối bởi công nghệ thông tin và nó thay đổi rất nhanh. Không ai có thể dự đoán được cái gì sẽ xảy ra tiếp. Không dễ theo kịp với công nghệ. Sinh viên phải hiểu rằng bằng cấp chỉ là chìa khoá để mở cánh cửa đi vào thị trường việc làm. Để duy trì trong thị trường việc làm bạn cần là người được giáo dục và là người học cả đời. Nếu bạn có bằng cấp nhưng không có kĩ năng, bạn có thể không có khả năng kiếm được việc làm. Nếu bạn không giữ kĩ năng của mình được cập nhật, bạn có thể không có khả năng giữ được việc làm của bạn lâu. Ngày nay, có nhiều người không muốn học kĩ năng mới mà chỉ lệ thuộc vào điều họ biết dựa trên điều họ đã học trong đại học. Họ có thể không biết rằng sau vài năm họ có thể không có khả năng giữ được việc làm của mình vì kĩ năng của họ có thể trở nên lạc hậu.

Khi công nghệ thay đổi, kinh tế trở nên linh động hơn. Các công ti phải cạnh tranh dữ dội để sống còn nhưng chỉ vài công ti dùng công nghệ mới nhất và lực lượng lao động tốt nhất mới còn lại. Công nhân công nghệ không liên tục cải tiến kĩ năng của họ sẽ không còn được cần tới. Công nhân công nghệ học kĩ năng mới có thể làm thăng tiến nghề nghiệp của họ nhanh chóng bởi vì họ biết cái gì đó mà người khác không biết. Học kĩ năng mới không chỉ để sống còn mà còn làm tăng cơ hội, thăng tiến nghề nghiệp trong thị trường cạnh tranh.

Có một số người có thể tự học những kĩ năng mới. Tuy nhiên cách tốt hơn là học trong tổ. Tổ thành công nhất thường tận hưởng việc học cùng nhau nơi mọi người trong tổ học những điều mới và chia sẻ với nhau. Họ học về doanh nghiệp cũng như kĩ năng kĩ thuật cho nên họ có thể đi tới ý tưởng mới, giải pháp duy nhất mà có thể không xuất hiện cho những người học ở chỗ riêng biệt. Việc học theo tổ cũng giảm căng thẳng và khuyến khích cộng tác. Nó tạo cho bạn khả năng thúc đẩy phát kiến và là người xúc tác cho phát triển tổ. Khi bạn đem vào ý tưởng mới cho tổ của mình, bạn thách thức các thành viên khác nghĩ về cách mới và tốt hơn để làm mọi thứ. Biết rằng bạn có kĩ năng mới sẽ giữ cho bạn khỏi lo nghĩ về mất việc làm. Khi bạn thường xuyên dành thời gian để học, bạn giữ cho não bạn tích cực, và bạn tự tin rằng bạn có thể nhanh chóng học bất kì cái gì bạn cần biết.

Đọc thêm  Kĩ năng mềm

Lười biếng là việc sa sút của nhiều tổ. Thành viên tổ tự mãn và thường phát triển thói quen xấu. Nhiều người từ chối học những điều mới vì họ nghĩ rằng họ đã biết chúng rồi. Thái độ kiêu ngạo này là ngu xuẩn bởi vì họ sẽ phạm sai lầm và không thể cải tiến được cách họ làm doanh nghiệp. Ngày nay, có nhiều công ti vật lộn để tồn tại trong môi trường cạnh tranh cao. Mọi ngày, báo chí đều in tin tức về những công ti nào đó nộp đơn xin phá sản và nhiều người mất việc làm. Phần lớn thất bại vì người lãnh đạo của họ không biết cách điều chỉnh doanh nghiệp của họ trong thị trường thay đổi nhanh này. Lí do đơn giản là họ tin rằng họ đã “biết cái gì đó” và không cần học những điều mới. Nhìn vào nguyên nhân của thất bại, bạn có thể thấy rằng nhiều trong những công ti này đã không tổ chức tương ứng theo cấu trúc được xác định tốt với chính sách và chiều hướng, hay không tuân theo bất kì qui trình nào có chu trình đo và phản hồi. Mọi thứ đều dựa trên chiều hướng cá nhân của người chủ công ti và cấp quản lí. Không có chu trình phản hồi và cách đo nào đó để phân tích và dự báo rủi ro sớm, công ti không ở vị trí giải quyết chúng khi chúng xuất hiện. Chẳng hạn, một số tổ phần mềm bỏ qua lỗi thay vì sửa chúng. Một số thậm chí còn nhảy qua kiểm thử để tiết kiệm thời gian và hi vọng không ai sẽ biết. Không có qui trình tại chỗ để nhận diện những vấn đề này, tổ sẽ chuyển giao phần mềm kém rồi dành mọi thời gian sửa lỗi. Khi chi phí phát triển tăng lên, khách hàng không hài lòng và quyết định làm kinh doanh với người khác. Không có khách hàng, công ti không thể tồn tại.

Là cá nhân, bạn nên hội tụ vào việc được giáo dục bằng học liên tục. Bằng việc làm điều đó não của bạn sẽ không bị chậm lại, ngay cả khi bạn đã làm việc trong nhiều năm. Tình yêu học tập của bạn, kinh nghiệm của bạn, được tổ hợp với não tích cực sẽ cho phép bạn học kĩ năng mới, có ý tưởng mới, và làm cho bạn có giá trị hơn cho bất kì tổ nào mà bạn làm việc cùng. Học liên tục cũng cho bạn cơ hội trở thành một phần của nhóm nhà tư tưởng. Bạn sẽ vươn lên thành người lãnh đạo ở chỗ bạn học, dạy và phản ánh vào công việc của bạn. Bạn sẽ chia sẻ ý tưởng của bạn với các nhà chuyên nghiệp khác, người cũng yêu mến học điều mới. Bạn có thể thảo luận với họ và mở rộng đối thoại của bạn với các nhà tư tưởng phát kiến khác. Vòng học tập tiếp tục khi một người đóng góp một ý tưởng  và ai đó khác cải tiến nó và đem nó sang mức tiếp. Bạn có thể chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm với người khác bằng việc trình bày nó trong hội nghị, xê mi na, hội thảo hay thậm chí viết bài báo trong blog.

Cộng tác với những người lãnh đạo khác có thể giúp xây dựng ngành công nghiệp thành công. Có nhiều cơ hội để học từ người khác vì nhiều doanh nghiệp đang được phân bố khắp toàn cầu. Là người có giáo dục, bạn có thể được chuẩn bị không chỉ cho khía cạnh công nghệ của cộng tác, mà còn các khác biệt văn hoá. Thu được tri thức chuyên gia trong miền kinh doanh của công ti nơi bạn làm việc tạo cho bạn khả năng làm việc tốt hơn, cũng như giúp cho người lãnh đạo của bạn giải quyết vấn đề của họ và cấu trúc công ti dựa trên thực hành tốt nhất. Bằng việc giúp cho công ti của bạn tổ chức doanh nghiệp của họ dựa trên chuẩn toàn cầu, bạn có thể vươn lên vị trí chiến lược, được người chủ công ti và cấp quản lí tin cậy. Là người có giáo dục cho phép bạn cung cấp đóng góp có giá trị cho công ti của bạn, cho ngành công nghiệp của bạn và cho xã hội của bạn.

Đọc thêm  Học từ thất bại

Tôi tin kĩ năng quan trọng nhất ngày nay với mọi sinh viên là tự thách thức bản thân mình là người học cả đời. Nó là kĩ năng bản chất cho mọi người muốn được giáo dục và điều đó sẽ là mục đích đúng của giáo dục.

 

—-English version—-

 

Lifelong Learners

As graduation day is near, some students told me that after they get their degrees they will not have to worry about study anymore. That is a wrong thinking as learning should be continued to the rest of a person’s life. There are two types of learning: Learning to get a job and learning to be educated. To many students, the purpose of learning is to get a job. Parents also told children to go to school, get degrees, and get jobs so the purpose of learning is narrowed down to simply making a living. However, today a degree is not a guarantee for lifelong living. If you look around, you will find many people with degrees but could not find jobs. That led us to the other type of learning or learning to be educated. In this type of learning, students do not think about getting jobs or making a living but want to be educated. They study because they love to learn and they will continue to learn as much as possible. Of course, they will get degrees, they will get jobs but they aim for more than that. They want to be educated, they want to be a professional, and they want to continue to learn for the rest of their lives because they love learning.

Today the world is dominated by information technology and it changes very fast. No one can predict what will happen next. It is not easy to keep up with technology. Students must understand that a degree is only a key that opens the door to enter the job market. To stay in the job market you need to be educated and be lifelong learners. If you have degree but do not have the skills, you may not be able to get a job. If you do not keep your skills up to date, you may not be able to keep your job for long. Today, there are many people who do not want to learn new skills but only depend on what they know based on what they learned in college. They may not know that after few years they may not be able to keep their jobs as their skills can become obsolete.

As technology changes, the economy becomes more volatile. Companies must compete fiercely for survival but only few companies using the latest technology and best workforce will remain. Technology workers who do not continuously improve their skills will no longer be needed. Technology workers who learn new skills could advance their career quickly because they know something that others do not. Learning new skills is not just for survival but also increasing the opportunity, advancing the career in a competitive market.

There are some people who can learn new skills by themselves. However a better way is to do it in a team. The most successful teams often enjoy learning together where everyone on the team learns new things and share with others. They learn about the business as well as technical skills so they can come up with new ideas, unique solutions that may not occur to people who learn in isolation. Team learning also reduces stress and encourages collaboration. It enables you to foster innovation and be a catalyst for team growth. When you bring new ideas to your team, you challenge other members to think of new and better ways to do things. Knowing that you have new skills will keep you from worrying about losing jobs. When you frequently devote time to learning, you keep your brain active, and you are confident that you can quickly learn anything you need to know.

Đọc thêm  Đột phá công nghệ

Laziness is the downfall of many teams. Team members get complacent and often develop bad habits. Many people refuse to learn new things because they think that they already know them. This arrogant attitude is foolish because they will make mistakes and cannot improve the way they do business. Today, there are many companies struggle to survive in the highly competitive environment. Every day, newspapers printed news about certain company filed for bankruptcy and many people lost their jobs. Most failed because their leaders do not know how to adjust their business in this fast changing market. The simple reason is they believe that they already “know something” and do not need to learn new things. Looking into the cause of failures, you may see that many of these companies have not organized according to well defined structures with policies and directions, or follow any process with measurements or feedback loop. Everything is based on personal direction of company owner and management. Without a feedback loop and certain measurements to analyze and predict risks early, the company is not in a position to deal with them when they happen. For example, some software teams ignore defects instead of fixing them. Some even skip testing to save time and hope nobody will know. Without a process in place to identify these issues, the team will deliver bad software then spend all its time fixing defects. As the cost of development increases, customers are not happy and decide to do business with others. Without customers, the company cannot survive.

As individual, you should focus on being educated by continuous learning. By doing that your brain will not slow down, even when you have worked for many years. Your love of learning, your experience, combined with an active brain will allow you to learn new skills, having new ideas, and make you more valuable to any team that you work with. Continuous learning also gives you the opportunity to become part of a group of thinkers. You will rise to be leaders in the place where you learn, teach and reflect on your work. You will share your ideas with other professionals who also love to learn new things. You can discuss with them and expand your dialogues with other innovative thinkers. The cycle of learning continues when one person contributes an idea and someone else improve on it and takes it to a next level. You can share ideas and experiences with others by present it in conferences, seminars, workshops, or even writing articles in blog.

Collaborating with other leaders can help build a successful industry. There are so many opportunities to learn from others as more businesses are distributed around the globe. Being an educated person, you can be prepared not only for the technological aspects of collaboration, but also the cultural differences. Gaining expertise in the business domain of the company where you work enables you to do a better job, as well as help your leaders to solve their problems and structure the company based on best practices. By helping your company organize their business based on global standard, you can rise to a strategic position, trusted by the company owner and management. Being an educated person allows you to provide valuable contributions to your company, to your industry and to your society.

I believe the most important skill today for all students is to challenge yourselves to be lifelong learners. It is the essential skills for all people who want to be educated and that should be the true goal of education.

Nguồn: science-technology.vn/?p=1585 (science-technology.vn)