Categories
CHƠI

Nhật ký nghiệp dư chơi máy ảnh

Chẳng qua là đợt đi chơi Bình Ba Cam Ranh vừa rồi thấy có nhiều cảnh hay mà không có 1 con máy ảnh ngon ngon capture lại, thấy hơi tiếc tiếc. Nên sau đợt về tôi quyết định tìm hiểu về máy ảnh cũng như cân nhắc đầu tư 1 con máy ảnh chơi được.

Tất nhiên mục đích của tôi không phải là chuyên nghiệp gì lắm, chỉ là đầu tư 1 con đủ chơi mục đích phượt phẽo chụp phong cảnh, con người thôi.

Chặng đường này bắt đầu từ những câu hỏi và sự hiểu biết ngờ ngệch.

1/ Chọn mua máy Nikon hay Canon?

Bạn bè tôi thực sự xài Canon phần lớn, hiếm lắm mới có cu nào đó xài Nikon nên trước đó tôi cũng định hình 2 loại là sử dụng 50D hay 60D. Trong quá trình tìm hiểu thì tôi phát hiện ra Nikon có 2 con tương ứng cũng ghê ghớm không kém đó là D90 và D7000.

 • Canon 50D vs Nikon D90
 • Canon 60D vs Nikon D7000

Vậy chọn sử dụng Canon hay Nikon, thì đây là 2 trường phái tranh cãi nhau rất quyết liệt, tôi xin note một số comment về 2 loại này như sau:

 • Nikon và Canon cho màu ảnh đẹp, nhưng khi lên ảnh thì Nikon cho màu sắc nét hơn, Canon cho màu bền bệt. Điều này có thể xem như Nikon về chụp ảnh nhỉnh hơn. Rất nhiều bác chuyển từ Canon sang Nikon nhưng rất ít chuyển theo chiều ngược lại (vnphoto.net)
 • Giá máy của Canon đắt hơn Nikon nhưng nhanh trượt giá hơn Nikon (Bạn tôi ví nó như honda với yamaha).
 • Giá lens của Nikon đú theo nó thì rất đắt, nên cũng bù trừ thôi.

Vậy tóm lại, quan điểm của tôi sau khi lê lết nhiều topic như sau:

 • Canon cũng hay mà Nikon cũng rất hay, chọn xài loại nào tùy thuộc vào bạn bè mình nữa, bạn bè mình chơi Nikon thì mình nên mua Nikon, bạn bè mình chơi Canon thì mua Canon để giao lưu.
 • Xài body Nikon hay Canon không quan trọng bằng việc đầu tư vào lens (nhiều bác chụp bằng mấy con dòng thấp như 20D, 30D mà vẫn đẹp lung linh đó thôi).

=> Tôi chọn Canon theo 2 quan điểm trên

Một bài so sánh cũng rất  hay:

1- NIKON : 

+ Thường có cấu trúc thân vỏ khá chắc chắn và dáng cầm chắc, khỏe. Kích thước thường lớn. 

+ Về cân bằng trắng: Các thế hệ từ D100/D70/D70s/D50/D1/D1x/D2/D2H… có ít ưu điểm về cân bằng trắng, còn một tỉ lệ nhỏ bị “lạc màu” và hầu hết các Model này có ISO thấp nhất là 200. 

+ Về chi tiết ảnh : Do đặc thù sử dụng hầu hết là CCD nên Nikon cho chi tiết ảnh sắc sảo. Tuy nhiên cũng chính đặc điểm này làm cho ảnh nikon hơi vỡ hạt ( noise ) trong vùng tối. 

+ Ống kính và đồ chơi không phong phú. Chính điều này lại rất có lợi cho những ai hạn hẹp về tài chính, không phải lo nâng lens thường xuyên. . 

+ Nikon cho ra đời không nhiều Model trong cùng thời gian nên các FAN Nikon cũng đỡ bị thôi thúc khi dfung máy Nikon và có tâm lý ” YÊN TÂM và THOẢI MÁI” hơn . 

2- CANON : 

+ Cấu trúc máy thường gọn nhỏ ( với các Model somipro ) : 300D/350D/400D. 

+ Cân bằng trắng : Hầu hết các model của Canon đầu rất ưu việt về cân bằng trắng. Những dòng 10D/20D/30D có hỗ trợ chọn theo nhiệt độ màu ( Kenvin ). Khi setup ở Auto cho Tone màu khá đều và chính xác. 

+ Chi tiết ảnh : Ảnh Canon do đặc thù hầu hết sử dụng CMOS nên ảnh cũng kém chi tiết sắc nét . Những cũng chính đặc điểm này làm cho file ảnh của Canon rất ít vỡ hạt ( noise ) trong vùng tối. 

+ Ống kính và đồ chơi phong phú. Chính do đặc điểm này nên các FAN Canon suốt ngày nhức đầu. Lẽ dĩ nhiên cũng rất đã về đồ chơi. Từ filter cho tới những lens L siêu hạng. 

+ Canon tung ra quá nhiều Model trong cùng thời gian nên các máy của Canon luôn trong tình trạng bị đời sau đuổi đời trước. Và các FAN Canon rất cảnh giác khi đầu tư vào những Model đã ra đời sau hơn 18tháng. 

2/ Phân vân sử dụng Canon 2 số xxD hay 3 số xxxD

Đây đúng thật sự đau đầu và phân vân cho người chơi. Giá của 2 dòng này thường chênh lệch khoảng 100-200$. Về đặc tả spec thì gần như nhau về cảm biến hay điểm ảnh.

Chụp trong điều kiện bình thường sẽ không có sự khác biệt. Dòng 2 số mà cụ thể là 60D so sánh với 600D sẽ có lợi thế:

 • Điều kiện thiếu sáng chụp tốt hơn 600D
 • Tốc độ chụp tốt hơn 600D
 • Hỗ trợ nhiều phím, bánh xe thao tác nhanh hơn 600D
 • Nhìn hầm hố, pro hơn 600D

Vậy từ phân tích này tôi chắc chắn sẽ dùng dòng Canon 2 số xxD

3/ Canon nên sử dụng 30D, 40D, 50D hay 60D

Phụ thuộc vào tiền bạn có là bao nhiêu ^^

Tôi lựa chọn 30D hoặc 40D hoặc 50D thôi, bởi vì:

 • Tiền đầu tư vào lens nữa.
 • Body của 60D làm bằng nhựa không cứng cáp pro như 30D hoặc 40D hoặc 50D.
 • Tôi không cần quay clip như 60D
 • Màn hình view của 60D quay linh hoạt nhưng nhìn ko mạnh.

Tất nhiên có điểm thua 60D:

 • Không quay clip được.
 • Pin kém hơn
 • Thông số kỹ thuật cũng yếu hơn.

4/ Có nên mua Battery Grip BG hay không?

Mua BG giúp cho bạn có thêm phần gắn thêm, chắc chắn với mục đích:

 • Có thêm lượng pin sử dụng (Dạng pin tăng cường). sẽ rất hay nếu bạn chụp ngày thứ 1 nhất hết 55% pin, và ngày thứ 2 chưa chụp, không lẽ bạn sạc nhồi 55% pin này cho lên 100% cho ngày thứ 2, như thế sẽ rất nhanh chai pin. BG giúp bạn tránh điều này.
 • Nhìn pro hơn nhưng cũng vì thế mà nặng hơn, thích hợp chụp chân dung, bác nào đi phượt thì như tập tạ luôn.
 • Có nút chụp dọc và các nút thao tác nhanh tiện lợi chụp chân dung.

Tùy vào mục đích sử dụng thì cân nhắc nên mua hay không. Lời khuyên là trải nghiệm trước khi quyết định mua.

5/ Có nên mua Hood hay không?

Hood là phần mũ bảo vệ của lens, đối với các lens L thì có hood, còn bình thường thì không. Chức năng:

 • Chống lóa, chống bụi, chống va đập.
 • Giữ cho tia sáng không mong muốn đi lọt vào ống kính khiến bức ảnh bị dị tật.

 

6/ Mua lens fix hay mua lens all-in-one?

Bản thân đánh giá của mình thì lens 17-85 IS USM (Kit của 40D và 50D) là lens tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhân đây cũng nói thêm 1 tí về Lens , cái 17-85 đó là ống tầm trung dùng tốt để chụp phong cảnh, và chân dung đấy bạn ạ, với lại có thêm cả IS (chống rung) với cả USM (Lấy nét siêu nhanh) rồi thêm buil của ống khá là đẹp với side là phi 67 và hood flower (cái loa chắn sáng hình bông hoa khá là Pro :D), mỗi tội zoom ống thò ra thụt vào thì hơi bị bắt bụi tí, anyways là chất lượng ảnh tốt (Trong tầm tiền) dùng ống đó bạn chụp bét nhè để học hỏi rồi lên ống sau cũng được

Ngoài ra máy thì phải đi liền với Lens và 1 mớ phụ kiện khác nữa,theo mình thì cái này bạn nên đầu tư dần dần chứ bập vào chơi ngay thì hơi mệt đấy,sự lựa chọn khá sáng suốt với 50 1.8 MkII , con đó OK lắm hầu như ai cũng có để chụp chân dung và bí quá đem ra chụp tối ^^

Khi mới bắt đầu, nên dùng ống kits theo máy. Và khoan mua thêm bất kỳ lens gì khác. Nếu gói ghém dư được ít tiền thfi nên mua 1 chiếc đèn flash. Nguồn: http://www.tinhte.vn/threads/tu-van-chon-mua-canon-600d-va-nen-chon-fix-50mm-hay-55-250.2183631/

Về tuyệt đối, ống fix luôn cho chất lượng hình tốt hơn, nhưng bạn phải hy sinh tính tiện dụng nên có ở ống zoom. Khi mới bắt đầu nên thử sức ở wide – normal hoặc standard zoom, trước khi làm quen với tầm tiêu cự tele .

18-55 hay 18-200 cũng không khác nhau lắm về chất lượng ảnh. nếu bạn cần 1 giải pháp tiện dụng, phù hợp với nhiều hoàn cảnh thì chọn luôn Tamron 18-200. Chuyện xuống màu của lens là có, ngay cả với lens chính hãng. Nên đừng lăn tăn nhiều. Cứ mua máy và chụp trước đã.

Lời khuyên: ban đầu mua lens 18-55 + flash + chân máy

More:

Body 40D theo đánh giá của giới chơi ảnh cũng là 1 loại rất ngon rồi. Nên đầu tư lens.

Về so sánh thì 50D ngon rất nhiều so với 40D (Cảm biến lớn hơn, ISO gấp đôi). Nên mua 50D cho mục đích chụp choẹt gia đình xem ra là quá đủ. Nguồn: http://www.vnphoto.net/forums/archive/index.php/t-111307.html?s=812dc75f0006d20759efcd48862db9f0

Đầu tư 1 lens 85f1.8 cho chụp chân dung.

 

Lens fix có ưu điểm chụp hình chất lượng hơn kit.

Một số lời khuyên thì mua 70-200/f 4L hàng 2nd là thích hợp hơn, vẫn chụp xóa phông đẹp (chỉ không có bokeh đẹp như 85), màu chất L (đẹp hơn màu của 85 nhé), lại có tele để bắn tỉa.

Hình tham khảo:

Nếu thèm có ảnh phân giải cao hơn, thèm ISO cao hơn, quay video thì đầu tư body. Nếu thèm chụp những bức ảnh chân dung xóa phông, hình ảnh nét chỗ cần nét… thì đầu tư 2 con len fix.

Các đây 1 năm lúc tập tành chơi DS lờ rờ mình cũng chỉ đủ tiền chơi em 500D combo 18-55m kit + 55-250mm mà thôi. Sau gần 01 năm chụp hơn 14,000 shot ( chắc lên tay ) nên mình mới rước em 17-40mm L thêm em Macro 50mm + em 85mm 1.8 để thỏa chí đi lang thang. Thật ra với số tiền mua 17-40mm L mình dư sức lên em 7D luôn. Nhưng lại thích vọc lens trước cái đã nên mình khuyên bác chủ nên lên lens trước là ok. Body mình 500D mà còn chơi đc lens 17-40mm L , sắp rước luôn em 70-200mm L f/4 huống hồ bác xài body 40D hơn 500D là cái chắc.

Chốt lại mục này là dân newbie thì nên mua 1 con lens fix 50mm như thế để tập toẹt chụp hình, nâng cao trình độ khi bị bó hẹp vào 1 tiêu cự. Tham khảo http://www.techz.vn/tai-sao-lens-50mm-lai-la-nguoi-ban-tot-nhat-ban-phai-co-ylt29696.html

7/ Filter là gì? Có cần phải mua filter?

Filter là kính lọc, dùng để lọc ánh sáng.

Trong quang phổ, nếu phân tích ra thì ánh sáng tự nhiên có nhiều màu tác động đến việc chụp ảnh màu của ta, cho nên phải dùng kính lọc để cản màu này, cho màu khác đi qua ống kính thu hình. Vì thế, kính lọc có rất nhiều loại. Xin tạm nêu ra vài loại để bác tham khảo:

 • UV: Ultra Violet, dùng để cản tia cực tím tác động làm ảnh bị mù, dùng trong những trường hợp muốn chụp ảnh trong, rõ trong sương mù.
 • MC: Multicoating, kính ó lớp hóa chất chống lóe được tráng lên, chống các trường hợp chụp ảnh bị lóe do chụp ngược sáng…
 • MCUV: kết hợp cả 2 tác dụng trên.
 • Sky light: Kính lọc bảo vệ ống kính, lọc hiện tượng áp sắc xanh bầu trời.
 • ND: kính xám trung tính, có tác dụng cản bớt cường độ ánh sáng…
 • Polarizing: Lọc bớt bóng phản chiếu..

UV filter có tác dụng chính là bảo vệ ống kính trong trường hợp va chạm, cọ quẹt, bụi, nước… nên cần đeo 24/24. Rớt lens thì thà móp/bể/xước filter còn hơn trầy ống kính, bụi/nước thà lau filter chứ lau ống kính xót/khó lắm. Còn khả năng bảo vệ chống UV, giảm haze của filter là bao nhiêu, thú thực em chả quan tâm.

Filter UV dùng để cản tia cực tím, tia cực tím làm cho ảnh mù mờ như có lớp sương, tia này có nhiều nhất trong bầu trời đổ sương.
Lắp filter UV để chụp hình được trong, rõ trong môi trường sương mù, kính UV có tác dụng chống sương mù. Vậy chuyện gì xảy ra nếu ta gắn filter UV thường trực 24/24 trên ống kính? Trong đa phần trường hợp là thời tiết tốt, không có sương mù thì filter UV không có tác dụng gì cả, chỉ là để bảo vệ ống kính mà thôi.
Còn nếu khi ta muốn chụp cảnh sương mù lãng đãng…, buộc phải tháo filter UV ra thì mới chụp thấy sương mù được.

Ví dụ về filter

 

UV: Dùng để bảo vệ ống kính (là chính), chống tia UV (là phụ)

CPL: Dùng để chụp bầu trời xanh (hơn), giảm bớt độ phản xạ (chói) của kính và nước

ND/GND: Dùng để giảm tốc độ chụp (để ảnh không chói: vd: chụp mặt trời, chụp dòng nước chảy như lụa, cản ánh sáng để bầu trời và mặt đất sáng gần như nhau)

… và …: Những loại còn lại dành cho pro: như IR filter, filter lọc màu, tạo hiệu ứng star, soft focus….

Vì em là newbie, đồ nghề cũng newbie (khi lấy nét, filter bị xoay) nên chỉ sử dụng UV filter.

tham khảo nguồn: http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=54365&page=3

3 replies on “Nhật ký nghiệp dư chơi máy ảnh”