Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật tác động như thế nào với nhà đầu tư trong thị trường tiền kỹ thuật số?

Mục lục

Phân tích thị trường tiền kỹ thuật số đề cập tới việc đánh giá môi trường cùng các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới xu hướng thị trường. Đây là một bước quan trọng và rất được khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số. 

Nhiều nhà đầu tư chắc hẳn đã quen thuộc với 2 thuật ngữ trong giao dịch cổ phiếu và giao dịch hợp đồng tương lai: Phân tích cơ bản (FA) và phân tích kỹ thuật (TA). Tuy nhiên, sự tương đồng của khái niệm FA và TA đối với thị trường tiền kỹ thuật số là gì? Hai công cụ này đã hỗ trợ các nhà đầu tư như thế nào? 

TA đề cập tới việc phân tích các xu hướng thị trường trong quá khứ và những chuyển động về giá trước khi người dùng đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Còn FA đề cập tới việc đánh giá tất cả các yếu tố kinh tế, xã hội và chính trị – những điều được cho là sẽ ảnh hưởng tới giá trị của tài sản kỹ thuật số. Điều này là cần thiết đối với những thị trường buộc người dùng cần phải phân tích những quy trình hoạt động khác nhau cùng các chỉ số bắt buộc của nó. 

FA là gì trong thị trường tiền kỹ thuật số ?

Trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, FA làm việc dựa trên sự hiểu biết về tiềm năng trong tương lai hơn là những hoạt động trong quá khứ. FA cần phải tính tới điều kiện kinh tế vi mô và vĩ mô có thể ảnh hưởng như thế nào tới thị trường. 

Về cơ bản, FA sẽ tìm cách xác định những yếu tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng ra sao tới hiệu suất của tài sản kỹ thuật số. FA tập trung vào các khía cạnh ít hữu hình và chất lượng hơn, điển hình là leadership của các dự án hay quan tâm tới tính thanh khoản và volume giao dịch.

FA sẽ kiểm tra các khía cạnh khác nhau, có thể kể tới chỉ số on-chain bao gồm địa chỉ đang hoạt động và tỷ lệ băm; các chỉ số của dự án bao gồm whitepaper, team hoạt động và đối thủ cạnh tranh cùng các chỉ số tài chính bao gồm tính thanh khoản và volume giao dịch hoặc các cơ chế cung ứng. 

Dựa vào những phân tích như trên, có thể thấy FA sẽ giải quyết được một số câu hỏi như một mã token hoặc một dự án liệu có thể trở nên giá trị hơn trong tương lai hay không. 

TA là gì trong thị trường tiền kỹ thuật số?

TA liên quan tới việc phân tích các con số sau đó thống kê nhằm xác định sự biến động về giá và volume giao dịch của tài sản kỹ thuật số đó. Các nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường trong quá khứ và các chuyển động về giá để quyết định xem tài sản kỹ thuật số này có đáng để đầu tư hay không. 

Đối với TA, xu hướng thị trường trong quá khứ và biến động về giá là những thông tin vô cùng quan trọng. Các nhà phân tích kỹ thuật cần phải thành thạo trong việc sử dụng các biểu đồ, đồ thị và phương trình toán học để có thể đánh giá được chính xác các xu hướng trong quá khứ của tài sản kỹ thuật số. Giả định cơ bản chính của TA chính là các biến động về giá của tài sản không phải ngẫu nhiên và nó thường phát triển thành các xu hướng có thể xác định được theo thời gian. 

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau nhằm xác định xu hướng thị trường dựa trên biểu đồ và biến động giá trong quá khứ. Trong số các chỉ báo TA, đường trung bình trượt đơn giản (SMA), chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo Bollinger Bands (BB) có thể được coi là những ví dụ được sử dụng rộng rãi và nổi tiếng nhất. 

FA / TA? Nhà đầu tư nên sử dụng cái nào?

Vì TA xem xét các xu hướng và giá trong quá khứ, nên có thể sử dụng TA nhằm kiểm tra các tài sản hoặc dự án có lịch sử lâu đời như Bitcoin. Ngược lại, các dự án chỉ tồn tại trong vài năm hoặc thậm chí ít hơn, thiếu thông tin lịch sử thì sẽ không phù hợp với TA. Trong trường hợp này, FA được coi là công cụ cung cấp những thông tin chi tiết về các nhà phát triển dự án: Liệu họ từng có thành tích tốt hay từng đầu tư đáng tin cậy hay không.

FA sẽ ít đòi hỏi về mặt kỹ thuật hơn – nhà đầu tư không cần phải là một chuyên gia về thị trường tiền kỹ thuật số mới có thể làm được việc này. Các nhà phát triển tài sản kỹ thuật số thường công khai thông tin cơ bản và dữ liệu tài chính của họ trên Internet nhằm phục vụ dữ liệu cho các nhà đầu tư đang theo chiến lược FA.

Còn TA sẽ yêu cầu các nhà phân tích cần phải có kinh nghiệm và đã từng học qua quy trình đào tạo về đầu tư. Vì cần phải phân tích các phương trình, biểu đồ và đồ thị nên họ buộc phải sở hữu nền tảng kiến thức toán học tốt để có thể phân biệt được xu hướng thị trường cũng như sự tăng giảm giá trị của tiền kỹ thuật số.

Tiền đề trọng tâm của TA chính là giá thị trường đã phản ánh tất cả các yếu tố cơ bản. Tuy nhiên, trái ngược với cách tiếp cận của TA, chủ yếu tập trung vào dữ liệu giá lịch sử, FA áp dụng một chiến lược điều tra rộng hơn, chú trọng nhiều hơn vào các yếu tố định tính. Do đó, nhiều nhà đầu tư hiện sử dụng kết hợp cả hai phương pháp nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho việc đầu tư của mình.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]