Categories
Opinions

Quan điểm về bằng cấp giữa Tây và Ta

Giáo dục Việt Nam tan nát vì đâu đến lỗi như bây giờ? Cải cách giáo dục từ tiểu học lớp lá rồi đến bậc học phổ thông, rồi mới hôm nào cải cách bậc đại học, sau đại học, rồi thạc sĩ, bây giờ bắt đầu cải cách chính bộ não nó là bậc tiến sĩ, nhưng mà e rằng có những ông tiến sĩ giấy thì sẽ giật mình trì hoãn cải cách để khi nào đợi chục năm nhiệm kỳ thì mới nghĩ cải cách nhé,…và cứ cái vòng xoáy nền giáo dục đi xuống gây chán nản cho người học và các nhà tuyển dụng nước ngoài vào đầu tư tại VN.

Quan điểm về bằng cấp tiến sĩ giữa Tây và Ta

Giáo dục Việt Nam tan nát vì đâu đến lỗi như bây giờ? Cải cách giáo dục từ tiểu học lớp lá rồi đến bậc học phổ thông, rồi mới hôm nào cải cách bậc đại học, sau đại học, rồi thạc sĩ, bây giờ bắt đầu cải cách chính bộ não nó là bậc tiến sĩ, nhưng mà e rằng có những ông tiến sĩ giấy thì sẽ giật mình trì hoãn cải cách để khi nào đợi chục năm nhiệm kỳ thì mới nghĩ cải cách nhé,…và cứ cái vòng xoáy nền giáo dục đi xuống gây chán nản cho người học và các nhà tuyển dụng nước ngoài vào đầu tư tại VN.

tiến sĩ
Tiến sĩ giấy

Ở VN nhiều người bảo rằng tôi nói dối, họ bảo tôi với trình độ nghiệp vụ như vậy phải là tiến sĩ lâu năm. Tôi thì chỉ nói có thành tích học lưng chừng. Ai không tin thì tùy, đó là tôi chắc chắn khẳng định là tôi không phải là tiến sĩ, mà chỉ đạt thành tích bằng cấp tầm thường mà ở VN hiện nay dư thừa, đó là văn bằng thạc sĩ chuyên ngành tài chính. Nếu tôi ở VN mà lấy bằng tiến sĩ thì nó chỉ là trong tầm tay không quá khó khăn, chỉ cần mất 1-tuần lễ là tôi làm đủ “công trình nghiên cứu và cho đăng công khai lên tất cả các tạp chí nào mà họ thích”.

Văn bằng phụ: Chartered Financial Analyst (CFA), Chartered Market Technician (CMT-Dow Jones) — Chuyên viên phân tích tài chính các lĩnh vực, phân tích nền kinh tế, phân tích các thị trường tài chính, phân tích chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư, quản lý phân tích các tài sản rủi ro.

Thậm chí là ngay cả nhà báo cũng không biết văn bằng CFA, CMT là văn bằng tối thiểu là gì luôn, giáo sư, tiến sĩ, rồi thạc sĩ tại VN cũng ít người biết đó là văn bằng chứng chỉ gì, nhất là người của đảng, họ lại chẳng hiểu.

Nhưng về kinh nghiệm thì nhiều người bị sốc, có nghĩa là họ bảo tôi là bỏ phí tuổi trẻ thanh xuân, nhất là phụ nữ thì ít ai dám hi sinh tuổi trẻ như vậy, đó là với kinh nghiệm đã làm việc quá sớm tại các quỹ đầu cơ của Goldman Sachs, các quỹ đầu cơ chống rủi ro “Hedge Fund”, và là chuyên viên phân tích tài chính và chứng khoán Morgan Stanley, đã kinh nghiệm trên 17 năm trong nghề và 3 năm thực tập sinh khi mới 17 tuổi.

Các thị trường đã trải qua: Thị trường tài chính Phố Wall, đã tham gia thiết kế các chỉ số phân tích tài chính, chứng khoán tại London — Âu châu, các thị trường Thượng Hải, Hồng Kông.

Trở lại hồ sơ về là ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Có lẽ, tiêu chuẩn này chắc là ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đương chức có lẽ không đạt “tiêu chuẩn của tiến sĩ” có lẽ cần phải thu hồi văn bằng tiến sĩ của ông Nhạ này. Vì thực tế danh hiệu tiến sĩ Fulbright Scholar, của ĐH Georgetown là tiến sĩ danh dự, vì có học thật đâu mà là tiến sĩ. Vì Tổng thống Rodrigo Duterte của xứ Philippines cũng có thể lấy được văn bằng tiến sĩ kiểu này. Thực tế việc học bổng Scholarship này nó không như các sinh viên ưu tú tốt nghiệp xuất sắc được tài trợ học bổng qua Mỹ học suốt nhiều năm, còn loại “trao đổi du học sinh”, nó do Đại Sứ Quán Mỹ tổ chức mang nghi lễ hình thức về ngoại giao chính trị thôi, ai được cấp quy chế này đều được “nhận giấy tiến sĩ” hết cả, dù không cần tới Mỹ học,…

Thậm chí ngay cả cái văn bằng thạc sĩ kinh tế hẳn hoi thì ông bộ trưởng Nhạ này cũng chưa thể có “văn bằng hợp pháp chính quy”.

Về công bố công trình khoa học của tiến sĩ quan chức VN thì họ công bố toàn trên tạp chí gì đâu không à. Nó chả có giá trị nào cả, nhất là loại tiến sĩ “chuyên về kinh tế, tài chính” thì càng dễ nhất, dù bộ môn này cực kỳ siêu khó và phức tạp nếu người ta có văn bằng thật, nhưng rất dễ kiếm được văn bằng rởm/dởm vì có thể nhờ người khác làm hay đạo văn trên báo chí Mỹ họ hay phân tích.

Nếu phía Mỹ cấp văn bằng tiến sĩ về y khoa thì bị kẹt vì có thể chữa bệnh gây chết người oan thì mất tiếng oan, còn tiến sĩ kinh tế thì dù học giả lấy bằng thật cũng chẳng làm lên chuyện chết người, quá lắm lên chức cao thì thuê thư ký, hay cố vấn làm thay, thế là ung dung ngồi được cái ghế béo bở cao chót vót và dù có quản lý kinh tế sai thì có hàng triệu người bị khốn đốn nhưng chưa đến mức chết ai nên cũng chả sao.

Tiến sĩ đích thực thì lịch trình học như sau, năm 21-22 tuổi (hoặc nhiều tuổi hơn nếu học muộn) thì tốt nghiệp cử nhân, năm 24 tuổi tốt nghiệp thạc sĩ (đã có ít nhất một công trình nghiên cứu), năm 27 tuổi tốt nghiệp tiến sĩ, năm 30 tuổi – 37 tuổi hay nhiều hơn là trợ lý hay giáo sư thỉnh giảng. Tất nhiên quá trình học phải ghi rõ thời gian, giai đoạn học trường đại học nào.

Thí dụ năm 22 tuổi tốt nghiệp cử nhân hạng ưu chuyên ngành tài chính ĐH Cornell, năm 24 tuổi có thể lấy bằng thạc sĩ tại ĐH này, hay ĐH khác như Đại học Pennsylvania, năm 27 tuổi tốt nghiệp tiến sĩ ĐH này cũng được hoặc lấy văn bằng tiến sĩ của Đại học Johns Hopkins, hay đại học khác cũng được. Ít ra phải có bài đăng mà các tờ báo có hiệu suất theo dõi lớn như Bloomberg.com, The New York Times,….chẳng hạn ngay cả Paul Krugman (Giáo sư kinh tế học tại Viện Công nghệ Massachusetts, và tại Đại học Princeton, là chủ bút chuyên mục cho tờ nytimes.com, về kinh tế thì ông có trang phân tích đều đặn là krugman.blogs.nytimes.com/, và là Giải Nobel Kinh tế năm 2008,…).

Đó chỉ cần đăng bài trên các tờ báo này thôi là học giả hay đạo văn sẽ rõ ngay thôi chả cần phí nhiều lời, vì thiên hạ sẽ “soi bới từng chữ công trình nghiên cứu khoa học đó”. Chứ bảo mấy ông bà tiến sĩ VN đăng trên tạp chí nào là tiếng Philippines, Ba Lan, và thứ tiếng gì đâu không ai mà biết được, và các tạp chí cũng gì đâu không mà chả ai biết gì cả,…

Nguồn: Phương Thơ

 

By John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *