Ra quyết định đúng như thế nào?

Trong kinh doanh hay đời sống, bất kỳ một người nào ở bất kỳ một vị trí nào thì điều quan trọng nhất là phải ra quyết định, ra quyết định đúng thì sẽ đạt được mục tiêu, ra quyết định sai thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ra quyết định đúng như thế nào?

Trong quản lý hay đời sống, bất kỳ một người nào ở bất kỳ một vị trí nào thì điều quan trọng nhất là phải ra quyết định, ra quyết định đúng thì sẽ đạt được mục tiêu, ra quyết định sai thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

ra quyết định đúng
Ra quyết định đúng như thế nào?

Một điều quan trọng cho ra quyết định đúng đó là việc bạn buộc phải tham khảo ý kiến của người khác trước khi ra quyết định. Vậy bạn nên tham khảo những người nào? Theo tôi về mặt tình cảm bạn nên tham khảo những người nào biết cách động viên tinh thần cho bạn chứ không phải những những người hay khen bạn, cái gì cũng tán thành với bạn. Còn về mặt lý trí thì bạn nên tham khảo những người biết cách phê bình bạn, chứ không phải những người toàn nói tiêu cực, nói rằng sẽ thất bại mà chẳng đưa ra được những dẫn chứng thuyết phục, chỉ toàn là cảm nhận thôi.

Tại sao phải tham khảo những người biết cách động viên bạn, bởi vì những người này là những người thực sự quan tâm đến bạn, là những người thực sự tin tưởng vào khả năng của bạn, họ tin rằng bạn tự biết cách đưa ra những quyết định đúng đắn, nhiệm vụ của họ chỉ là động viên bạn, củng cố niềm tin cho bạn mà thôi. Họ không phải là những người hay khen bạn, hay luôn tán thành với bạn. Vì những người này ngoài mặt thì luôn luôn tỏ vẻ quan tâm bạn, nhưng không biết trong lòng họ nghĩ gì, có thể họ biết được một điểm quan trọng mà bạn bỏ qua, nhưng họ không nói ra điểu đó, họ chỉ biết khen và tán thành thôi, bởi vì con người ta ở bất kỳ địa vị nào đều thích khen ngợi mà. Nhưng mà khi bạn ra quyết định thất bại thì những người này ngoài mặt sẽ là những người đau khổ nhất, nhưng trong thâm tâm họ thì vui sướng biết bao. Loại người này là nguy hiểm nhất, cần phải đề phòng!!!

Loại người thứ hai bạn cần tham khảo là những người biết cách phê bình bạn, là phê bình chứ không phải là chỉ trích nha. Những người biết phê bình hoặc là những người có kiến thức uyên thâm, hoặc là những người đã từng trải rất nhiều nên kinh nghiệm sống của họ rất phong phú. Họ có thể thấy được nhiều khía cạnh của vấn đề. Vì vậy khi bạn hỏi họ ý kiến, họ sẽ trả lời bạn bằng những câu hỏi, những câu hỏi này sẽ liên quan đến những thiếu sót của bạn, khi bạn trả lời những câu hỏi này thì họ sẽ phân tích cho bạn những thiếu sót, những điểm bạn cần lưu ý trước khi ra quyết định. Họ là những người phê bình chứ không phải là chỉ trích, toàn nói điều tiêu cực, nhưng thiếu dẫn chứng thuyết phục mà toàn cảm tính. Họ là những người thiếu niềm tin vào khả năng của bạn, họ cho rằng bạn sẽ thất bại thôi, nên đừng làm gì cả. Đôi khi những người này không phải là họ xấu, nhưng có thể do họ thiếu niềm tin vào chính bản thân họ nên không thể nào họ có thể đặt niềm tin vào người khác được. Hoặc những người này đôi khi họ có kiến thức hoặc thậm chí địa vị cao hơn bạn, nhưng họ không muốn cho bạn thành công, họ chỉ muốn họ thành công thôi, còn những người xung quanh phải thất bại để họ có thể đứng vững trên đầu người khác, thế là họ vẽ cho bạn một viễn cảnh u ám, những người nào thiếu niềm tin vào chính bản thân mình thì sẽ chùn bước ngay, bởi họ tin vào những kiến thức và địa vị của người đó mà quên đi rằng tin vào bản thân mình mới là điều quan trọng nhất. Đối với những loại người này chúng ta cũng cần thận trọng, và chú ý đề phòng sau những người hay khen ngợi và tán thành ta!!!

Tóm lại muốn ra quyết định thành công cần phải tin vào bản thân mình trước tiên, cần phải xem xét mọi khía cạnh của vấn đề, phải có một lập trường rõ ràng, nghĩa là có quyết định trước rồi. Nhưng để cho quyết định của bạn hoàn hảo nhất thì bạn nên tham khảo những người xung quanh, để từ đây bạn có thể tin tưởng hơn và quyết định của mình cũng như thất được những thiếu sót khi phân tích mà do kiến thức và trải nghiệm của mình ít nên không nhận thấy. Bên cạnh đó cũng cần phải để phòng những người hay tán thành và luôn chỉ trích bạn. Bạn có quyền đối xử tốt với người khác, điều đó không có nghĩa là người khác phải có trách nhiệm đối xử tốt với bạn!!!

Author: John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

Leave a Reply