Categories
HỌC

So sánh giữa eBay và Amazon

Lĩnh vực hoạt động: Thị trường mua sắm trực tuyến.

* Chiến lược kinh doanh:

Trước đây, hai hãng có hai hướng đi khác nhau nên thường tuyên bố họ bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh trực tiếp. eBay thiên về bán đấu giá với hàng ngàn cửa hàng của người tiêu dùng lập ra, còn Amazon bán lẻ trực tiếp.

Nhưng nay, eBay chuyển trọng tâm sang bán hàng có giá cố định, còn Amazon lại khuyến khích người tiêu dùng mở cửa hàng bán lẻ trên Amazon nên rốt cuộc hai bên tiến lại gần nhau trong chiến lược phát triển.

Chỉ có điều Amazon đang tận dụng lợi thế có sẵn của họ là cơ sở dữ liệu khách hàng từng giao dịch trên Amazon để bán hàng trực tiếp đúng theo sở thích của từng người. Những ai từng mua hàng qua Amazon đều biết chuyện sau đó hãng này thỉnh thoảng gửi thư mời chào các sản phẩm tương tự hay sản phẩm họ từng tìm kiếm, tìm hiểu trên Amazon. Hãng này còn gửi thư mời khách hàng nhận xét về sản phẩm đã mua. Còn eBay do để cho mọi người giao dịch với nhau nên ngày càng có vẻ xa rời khách hàng.

Vào năm 2005, tổng thị giá của eBay gấp ba lần Amazon. Lúc đó, Wall Street rất thích chuyện eBay không tốn tiền trữ hàng và có dòng tiền rất ổn định. Năm nay, giá cổ phiếu của eBay giảm một nửa và thị giá của Amazon lần đầu tiên vượt qua eBay vào tháng 7/2008.

* Thị hiếu

Trong một khảo sát gần đây của Công ty nghiên cứu Baird, hơn một nửa người tiêu dùng tại Mỹ (53%) nói rằng họ sẽ bắt đầu việc mua sắm của mình với Amazon. Nhà phân tích Colin Sebastian cho biết Google sẽ là điểm đến thứ 2 (36%); eBay nằm ở vị trí thứ 3 (7%); và sau đó giảm mạnh xuống với Walmart.com đứng thứ 4 (2%).

* Giá

Đấu giá hay giá cố định? Trong trường hợp này, lợi thế lại phụ thuộc vào người mua: Khách hàng của Amazon dường như khá giả hơn eBay và trả giá trung bình cho các sản phẩm cao hơn eBay.

eBay, theo bản chất của nó rất có sức cạnh tranh và hấp dẫn người mua tìm kiếm những sản phẩm với giá thấp nhất. Khách hàng của Amazon có xu hướng chú trọng hơn đến chất lượng và tình trạng sản phẩm hơn là về giá cả, cái mà có thể giải thích tại sao những công ty bán trên Amazon đưa ra mức giá trung bình cao hơn eBay cho những sản phẩm tương tự.