SCATDAO – Dự án kiểm toán phi tập trung

[QC]

Mục lục

1. Vấn đề tồn tại

– Mọi người thường dè dặt khi đầu tư vào các dự án chưa được các chuyên gia đánh giá kỹ lưỡng hoặc chưa được kiểm toán. Điều này làm chậm sự phát triển của hệ sinh thái Cardano.

– Hiện nay, các dự án muốn kiểm toán phải sử dụng dịch vụ của các công ty kiểm toán như Audit, Mlab,…Mặc dù kết quả kiểm toán đã phần nào đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, mô hình kiểm toán truyền thống có tính tập trung nên đôi khi nó thiếu minh bạch, hoặc không đảm bảo chất lượng.

– Mô hình kiểm toán hiện tại thường cần chi phí rất lớn. Với các cuộc kiểm toán cơ bản có chi phí từ 5 nghìn đến 10 nghìn USD và các cuộc kiểm toán phức tạp lên tới 100 nghìn USD. Điều này có nghĩa chỉ những dự án được tài trợ một nguồn vốn lớn hoặc giàu có mới có thể đủ khả năng kiểm toán cho các hợp đồng thông minh của họ.

2. Giải pháp của dự án

Dự án sẽ tạo ra một mô hình kiểm toán phi tập trung hoạt động dựa trên Blockchain và cơ chế quản trị Dao, có chất lượng cao có tính minh bạch để đảm bảo sự tin cậy của cộng đồng. Chỉ cần sở hữu Token Audit, các dự án và nhà đầu tư không phải trả bất kì chi phí nào cho các dịch vụ kiểm toán mong muốn của họ, mà nó được tài trợ bởi kho bạc hoạt động theo cơ chế Dao.

Hiện tại do hạn chế của nguồn nhân lực thành thạo lập trình viên Haskell nên cách thức thực hiện sẽ có phần đơn giản để bước đầu triển khai. Trong tương lai, dự án sẽ có cơ chế hoạt động phức tạp hơn dựa trên hợp đồng thông minh

Định hướng hiện tại

Token quản trị của ScatDao là Audit. Chủ sở hữu mã thông báo Audit sẽ đề xuất các dự án mà họ muốn thấy được kiểm toán và cộng đồng sẽ bỏ phiếu cho nó. Mỗi Audit =1 phiếu bầu.

Đọc thêm:  Huobi lập quỹ hỗ trợ thanh khoản lên đến 100 triệu đô la Mỹ

Sau khi dự án được chọn trong vòng bỏ phiếu, ScatDao sẽ thuê một bên thứ 3 có kinh nghiệm để thực hiện kiểm toán hoặc sẽ tài trợ một khoản tiền thưởng thông qua trình diệt lỗi, khuyến khích cộng đồng tìm kiếm lỗi và được thưởng dựa trên những gì họ tìm.  Nếu thuê bên thứ 3, sẽ yêu cầu các kiểm toán viên có kinh nghiệm ở Cardano thực hiện. Chủ sở hữu mã thông báo Audit sau đó sẽ xem xét các giá thầu và quyết định thuê cái nào thông qua một cuộc bỏ phiếu.

Chương trình Người diệt lỗi (Bug Exterminator)

Dành cho bất kỳ ai muốn dành thời gian xem xét mã code và nhận thanh toán cho những phát hiện của họ. Bạn chỉ cần điền vào mẫu đăng ký trên trang web của ScatDao. Bạn có thể ẩn danh, và chỉ cần một tên người dùng để sử dụng khi gửi báo cáo lỗi của mình cho những phát hiện mà bạn tìm thấy.

Những “ Người diệt lỗi” sẽ gửi các bản phát hiện lỗi và xếp hạng chúng theo các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Những bản phát hiện lỗi này sẽ được thẩm định bởi các nhóm “Người đánh giá” (Nhóm này sẽ được xây dựng dựa trên Dao)

Sẽ có một bảng xếp hạng trên trang web liệt kê từng “Người diệt lỗi” cùng với số lượng lỗi mà họ đã tìm thấy và số tiền họ đã thu thập được.

Sau khi Người đánh giá đã tổng hợp báo cáo tóm tắt với tất cả các lý do, họ sẽ gửi báo cáo này để chứng nhận. Quy trình chứng nhận hoạt động như sau: 03 người đánh giá mới được chọn ngẫu nhiên từ nhóm Người đánh giá, những người sẽ chịu trách nhiệm xem xét báo cáo tóm tắt và xác nhận kết quả của Người đánh giá

Đọc thêm:  Hội thảo: Quy định & vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền điện tử

Công việc đánh giá dự kiến tối đa là 2 ngày. Họ sẽ được thưởng 5000 Audit cho những nỗ lực đánh giá của họ. Những người chứng nhận kết quả sẽ được thưởng 1000 Audit.

Quá trình Vote chọn dự án có thể tạo ra sự cạnh tranh giữa các dự án. Một dự án muốn được Audit, hoặc được cộng đồng đánh giá thông qua chương trình Người diệt lỗi cũng có thể Airdrop Token của họ cho những người nắm giữ Audit để bỏ phiếu cho họ. Điều này mang lại lợi ích cho cả đôi bên: dự án muốn Audit và những người sở hữu Adudit.

Công cụ Dyortool.io

ScatDao đã tạo ra công cụ Dyortool.io để giúp cộng đồng đánh giá sơ bộ các dự án crypto. Trước khi đi vào kiểm toán chi tiết, ScatDao sẽ có các kiểm toán viên sử dụng công cụ này để thực hiện nghiên cứu và đánh giá sơ bộ về dự án để phát hiện sớm các dự án chất lượng thấp, scam mà chưa cần tới việc đánh giá về mã code.

Ví dự: Trường hợp dự án Cardano Village, đã được ScatDao thực hiện báo cáo nghiên cứu từ ngày 26/02/2022, dự án này đã được chỉ ra rất nhiều hạn chế và chỉ đạt được số điểm là 28,33 điểm, rất thấp so với mặt bằng chung.

https://audits.dyortool.io/report/1efb550141

Định hướng dài hạn

– Phát triển phương pháp và tiêu chuẩn kiểm toán sẽ được sử dụng để đánh giá các hợp đồng thông minh. Từ đó tạo thành các tiêu chuẩn ngành để tất cả các cuộc kiểm toán hợp đồng thông minh được thực hiện một cách thống nhất. Nhóm sẽ xây dựng dApp để thực hiện.

– Tạo ra bộ tài liệu đào tạo kiểm toán có sẵn trên website.

Đọc thêm:  Stablecoin Djed là cái lò đốt ADA

– Tạo ra công cụ kiểm tra trình độ thông thạo phương pháp kiểm toán và lập trình Haskell / Plutus. Sau khi hoàn thành các tài liệu đào tạo và nhận được điểm vượt qua trong bài kiểm tra, các ứng viên sẽ nhận được chứng chỉ và được thêm vào danh sách các ứng viên đủ điều kiện để tham gia các cuộc kiểm toán trên ScatDao. Các kiểm toán viên được chia thành 10 cấp độ với số tiền thưởng theo hệ số khác nhau. Khi kiểm toán viên hoàn thành thành công các cuộc kiểm toán và thể hiện được năng lực của mình, họ sẽ thăng tiến trong bảng xếp hạng và sẽ có các vai trò, trách nhiệm và chế độ đãi ngộ khác nhau dựa trên cấp độ của họ.

– Quá trình vận hành cơ chế của các kiểm toán viên sẽ được thực hiện qua cơ chế Dao một cách tự chủ, công bằng và minh bạch.

Việc chi trả lương cho các kiểm toán viên được dựa trên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ nên nó sẽ hấp dẫn với các kiểm toán viên trên khắp thể giới, đặc biệt là những nước có mức thu nhập thấp hơn. Nếu dự án này thành công, nó sẽ làm tăng số lượng các dự án được kiểm toán trên mạng lưới Cardano. Từ đó tạo niềm tin cho cộng đồng, làm gia tăng số lượng nhà đầu tư và những người quan tâm, thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển hệ sinh thái trên Cardano.

***

🚩 Bài viết chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Không phải là lời khuyên đầu tư

Bài viết được viết bởi vanhieu#4846 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts