Sơ lược về nền tảng defi Vyfinance (Vyfi) trên hệ sinh thái Cardano

[QC]

Mục lục

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Đây không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như một lời khuyên đầu tư. Bạn sẽ không mất gì khi đọc bài viết này vì tiền vẫn trong túi bạn!

Bài viết sẽ bao gồm 2 phần:

– Phần I: Thông tin công khai của dự án

– Phần II: Nhận định “chủ quan” của người viết (sau thời gian tham gia, đầu tư và tìm hiểu)

Lưu ý: bài viết còn nhiều thiếu xót và chắc chắn sẽ gặp phải nhiều ý kiến trái chiều vì thế mong cộng đồng hết sức thông cảm và nếu bài viết làm bạn cảm thấy phiền lòng xin hãy bỏ qua nó. Xin chân thành cảm ơn!

Tài chính trong hệ sinh thái blockchain đang tồn tại hai khái nhiệm với hai cách thức hoạt động khác nhau. Hai thuật ngữ tài chính người viết muốn đề cập ở đây chính là cefi và defi.

Cefi (Centralized Finance) hay được gọi là hệ thống tài chính truyền thống. Bởi lẽ hệ thống tài chính này đã tồn tại rất lâu và hiện đang thống trị tài chính toàn cầu. Trong hệ thống tài chính cefi, mặc dù cách thức giao dịch được thực hiện dễ dàng và được pháp luật bảo vệ tuy nhiên người dùng khi giao dịch hay kí gởi đều phải ủy quyền cho bên thứ ba để thực hiện giao dịch đó. Về cơ bản, tài sản của người dùng nằm trong tay bên thứ ba và do bên đó kiểm soát. Hệ thống cefi có tính minh bạch thấp vì nếu bên thứ ba lừa đảo hoặc vỡ nợ thì người dùng có nguy cơ mất tài sản.

Defi (Decentralized Finance), nền tài chính phi tập trung đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của hệ sinh thái blockchain. Defi có hệ thống đồng coin và smart contract riêng để cung cấp các dịch vụ tài chính minh bạch và có thể hoạt động mà không phụ thuộc vào bất kỳ một cơ quan lập pháp hay bên thứ ba nào khác. Defi là hệ thống rõ ràng minh bạch và là nơi tất cả người dùng có thể tham gia giao dịch, miễn là người dùng có đồng coin hay tiền mã hóa tương thích với nền tảng defi. Tuy nhiên, nền tảng defi còn khá khó sử dụng với đa số người dùng. Bên cạnh đó, bất cứ rủi ro liên quan đến bảo mật ví hay kí gởi giao dịch người dùng phải tự chịu trách nhiệm.

Đọc thêm:  Tìm hiểu về Cardashift - Launchpad Project

Phần I: Thông tin công khai của dự án

Twitter: https://twitter.com/VyFiOfficial

Website: https://vyfi.io/info/

Telegram: https://t.me/vyfinance

Discord: https://discord.com/invite/xGAD3hSXbu

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCEPcpy0IQnqLh_RUfpeAOmQ

Facebook: https://www.facebook.com/Vecoin-105390894876297

Vyfi là nền tảng defi phi tập trung được xây dựng trên Cardano. Mục tiêu của dự án là xây dựng một nền tảng defi mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Bên cạnh đó, Vyfi còn hướng đến cung cấp tính năng auto harvest (tự động thu hoạch phần thưởng của người tham gia cung cấp thanh khoản cho Vyfi…)

Danh tính của team Vyfi được cung cấp đầy đủ trên trang web của họ. Mọi thông tin về đội ngũ khá chi tiết và rõ ràng. Họ cũng đã phát hành token của mình trên Cardano ngay vào những ngày đầu phát triển trên Cardano. Token và tổng cung sẽ được nói rõ hơn trong bài viết sau.

Hiện tại tính năng auto harvest vẫn chưa được triển khai trên Vyfi. Theo lộ trình phát triển của Vyfi, sau quý hai năm 2023 họ sẽ tiến hành cập nhật tính năng này tuy nhiên việc này sẽ tốn nhiều thời gian do liên quan nhiều đến kĩ thuật. Vyfi cũng đã hợp tác với nhiều dự án nổi tiếng khác như: World Mobile Token, Minswap, Genius Yield, Coti… và gần đây Vyfi đang hợp tác với dự án đang nổi – Indigo – đơn vị phát hành stable coin iUSD.

Phần II: Nhận định “chủ quan” của người viết (sau thời gian tham gia, đầu tư và tìm hiểu)

Vyfi hiện vẫn đang phát triển cho nền tảng của họ. Nếu theo dõi Vyfi ngay từ đầu bạn sẽ thấy team của họ update tin tức rất thường xuyên trên Twitter, thậm chí trong thời kì downtrend nhưng họ vẫn không ngừng phát triển tuy nhiên việc phát hành các sản phẩm vẫn còn khá chậm và còn rất nhiều nhiều tính năng cần phải hoàn thành trên Vyfi. Mặc dù vấn đề về nguồn quỹ để đảm bảo cho việc phát triển trong thời kì biến động của toàn thị trường hiếm được team Vyfi đề cập nhưng đây cũng là một thách thức lớn cho hầu hết các dự án defi.

Đọc thêm:  So sánh Cornucopias và Pavia

Về lý thuyết, Vyfi phát hành rất đầy đủ tài liệu từ Litepaper, Whitepaper, Token Emissions Rate cho đến NFT Whitepaper cũng được Vyfi xuất bản trên trang web của họ. Họ cũng thường xuyên cập nhật thông tin kĩ thuật mới nhất trên Gitbook. Khách quan mà nói, team Vyfi nghiên cứu khá kĩ lưỡng về lý thuyết defi trước khi tiến hành xây dựng nền tảng của họ. Việc nghiên cứu có bài bản như vậy cũng làm người viết có niềm tin vào Vyfi hơn tuy nhiên việc Vyfi có trụ vững và tồn tài trên Cardano lâu dài hay không còn phải chờ những cập nhật phát triển của họ cũng như cần sự đón nhận từ cộng đồng.

Có một điểm khá hay trên nền tảng Vyfi người viết muốn đề cập là hệ thống Lottery. Hiện tại gần như rất hiếm nền tảng defi nào trên Cardano xây dựng tính năng này. Từ quý ba năm 2022, Vyfi đã phát hành Lottery smart contract cùng với NFT White và ví Vault v2. Hệ thống Lottery nhận được nhiều hưởng ứng từ người dùng và đặc biệt là những người dùng mới chưa sở hữu token Vyfi. Nhiều người bắt đầu swap Ada sang token Vyfi để trải nghiệm Lottery. Người dùng cũng đã tham gia Lottery của Vyfi. Việc tham gia hết sức đơn giản và nhanh chóng miễn là bạn có sở hữu token Vyfi. Nhìn chung, tỉ lệ trúng Jackpot là rất thấp nhưng nó mang lại cảm giác vui thích và hồi hộp cho bạn khi chờ kết quả được công bố. Mọi thứ đều diễn ra hết sức minh bạch và rõ ràng dựa trên công nghệ blockchain của Cardano

Note:

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Người viết vẫn đang cập thêm tin tức và sẽ bổ sung ngay khi có thể.

Đọc thêm:  Tầm nhìn chiến lược và mục tiêu phát triển của chương trình Prime mà Huobi Global vừa ra mắt

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết được viết bởi Metaverse#4719 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI). Dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

 

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products