Mục lục

Sự giống nhau của Bằng chứng xử lý trong Blockchain và “một nửa” của bạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on email
Share on reddit

[QC]

Trong Blockchain Bitcoin khi xác nhận giao dịch thì mạng lưới sẽ sử dụng PoW (Prove of Work – bằng chứng xử lý) để quyết định xem Block (khối chứa các giao dịch) có hợp lệ hay không để thêm vào Blockchain (chuỗi khối). Và khi khối đã được thêm vào mạng lưới thì nó là duy nhất và không thể thay đổi được!

Vậy Bằng chứng xử lý là gì? Nó là một phương trình toán học mà các nút mạng (máy đào) phải giải được, để giải được bài toán đó thì các máy đào phải có công suất tính toán cực lớn (hàng tỷ phép tính mỗi giây) và phải tiêu tốn một lượng điện năng không hề nhỏ.

Chính vì Bằng chứng xử lý mà mạng lưới có cơ sở xác định các giao dịch trong khối là “thực” và duy nhất. Và cũng chính Bằng chứng xử lý mà nó khiến cho các hacker muốn thay đổi thông tin trên Blockchain để trục lợi là không thể vì chi phí quá cao so với lợi ích nhận lại.

Và bạn cũng có thể liên tưởng đến việc một cô gái thử thách một chàng trai để biết xem chàng trai ấy có phải là “một nửa” của mình hay không. Để lấy được niềm tin của cô gái thì các chàng trai phải tranh nhau giải “bài toán” cô ấy đề ra (bài toán có thể là sự trung thực, lòng can đảm, tính nhẫn nại,…) và chàng trai nào giải được bài toán đầu tiên sẽ được là “một nửa” của cô ấy!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on email
Share on reddit

- Quảng cáo -

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts