Sự giống nhau của Bằng chứng xử lý trong Blockchain và “một nửa” của bạn

[QC]

Mục lục

Trong Blockchain Bitcoin khi xác nhận giao dịch thì mạng lưới sẽ sử dụng PoW (Prove of Work – bằng chứng xử lý) để quyết định xem Block (khối chứa các giao dịch) có hợp lệ hay không để thêm vào Blockchain (chuỗi khối). Và khi khối đã được thêm vào mạng lưới thì nó là duy nhất và không thể thay đổi được!

Vậy Bằng chứng xử lý là gì? Nó là một phương trình toán học mà các nút mạng (máy đào) phải giải được, để giải được bài toán đó thì các máy đào phải có công suất tính toán cực lớn (hàng tỷ phép tính mỗi giây) và phải tiêu tốn một lượng điện năng không hề nhỏ.

Chính vì Bằng chứng xử lý mà mạng lưới có cơ sở xác định các giao dịch trong khối là “thực” và duy nhất. Và cũng chính Bằng chứng xử lý mà nó khiến cho các hacker muốn thay đổi thông tin trên Blockchain để trục lợi là không thể vì chi phí quá cao so với lợi ích nhận lại.

Và bạn cũng có thể liên tưởng đến việc một cô gái thử thách một chàng trai để biết xem chàng trai ấy có phải là “một nửa” của mình hay không. Để lấy được niềm tin của cô gái thì các chàng trai phải tranh nhau giải “bài toán” cô ấy đề ra (bài toán có thể là sự trung thực, lòng can đảm, tính nhẫn nại,…) và chàng trai nào giải được bài toán đầu tiên sẽ được là “một nửa” của cô ấy!

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products