Tại sao giấy phép lại quan trọng đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số?

Mục lục

Ngày càng có nhiều quy định và sự giám sát lên ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số toàn cầu. Vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã ban hành sắc lệnh hành pháp kêu gọi 20 cơ quan chính phủ cùng các cơ quan quản lý khác nhau trong chính phủ nhằm tiếp cận, nghiên cứu toàn diện đối với các quy định về tiền kỹ thuật số. Vào cuối tháng 6, Liên minh châu Âu đưa ra các quy định liên quan đến tài sản tiền kỹ thuật số ở 27 quốc gia thành viên, được gọi là “Thị trường tài sản tiền kỹ thuật số” (MICA). 

Những biện pháp này chính là lặp lại những điều mà IMF từng viết trên một trang blog vào tháng 12 năm ngoái. Khi IMF kêu gọi lập ra các quy định tiếp cận một cách “toàn diện, nhất quán và phối hợp” đối với tài sản là tiền kỹ thuật số để đạt được mục tiêu là duy trì sự ổn định tài chính. Đồng thời cũng thu được lợi ích từ việc đổi mới những công nghệ cơ bản của tiền kỹ thuật số. 

Đối với người dùng và nhà đầu tư, việc lập ra các quy định chính là yếu tố quan trọng để có thể bảo vệ được quyền lợi của họ. Các quy định pháp luật sẽ là cơ sở để giúp người dùng tin tưởng và gửi gắm tài sản vào các nền tảng và sàn giao dịch tiền kỹ thuật số mà không cần lo lắng bị tấn công, đánh cắp. Điều này vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư quy mô lớn, những người quản lý tài sản chuyên nghiệp và sở hữu nhiều cổ phần. 

Thiếu các quy định với người dùng nhỏ lẻ

Đối với các sàn giao dịch uy tín như Huobi Global thì các quy định rất quan trọng. Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm hay các tổ chức chuyên nghiệp đều sẽ không đầu tư tiền vào các sàn giao dịch không có giấy phép hoạt động. Hàng loạt đối tác ngân hàng, cổng thanh toán fiat cũng như các nền tảng quảng cáo đã bị cấm làm việc cùng các sàn giao dịch không có giấy phép và không được pháp luật kiểm soát.

Điển hình là việc ở 1 số quốc gia nhất định, khách hàng của một vài ngân hàng thương mại sẽ không thể trực tiếp chuyển tiền tới các sàn giao dịch chưa đăng ký. Thậm chí ở một số thị trường khác, nhiều nền tảng tiền kỹ thuật số không thể sử dụng các phương thức quảng cáo như quảng bá trên Internet hay làm biển quảng cáo để tiếp cận thêm được nhiều tệp khách hàng. 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa thông qua những điều khoản về các tiêu chí cần có giúp một sàn giao dịch được sự bảo hộ của pháp luật. Nghĩa là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở các quốc gia đó sẽ không có sự bảo hộ pháp lý. Điều này chắc chắn sẽ giới hạn số lượng người dân nước đó tham gia vào thị trường này. 

Lấy ví dụ như ở một quốc gia giả định với dân số là 90 triệu người, có lẽ chỉ có khoảng từ 10 – 15 triệu người sử dụng ngân hàng trực tuyến, và có thể 1 triệu trong số đó là người dùng tiền kỹ thuật số. Và nếu không có giấy phép, các sàn giao dịch chỉ có thể ngắm tới mục tiêu là 1 triệu người dùng đã sở hữu ví điện tử. Còn lại việc quảng cáo trên thị trường đại chúng phần lớn đều không nhận được sự chú ý vì họ gần như chẳng bao giờ lại chuyển tiền trực tiếp đến các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cả. Việc quảng bá bằng cách tài trợ cho một đội bóng nổi tiếng trên thế giới hay thuê một người phát ngôn đại diện là người nổi tiếng thì cũng có ích gì nếu người hâm mộ của họ chẳng thể nào truy cập vào được nền tảng của bạn? 

Và kết quả là, giữa sự cạnh tranh thị phần khốc liệt của các sàn giao dịch toàn cầu, giá trị cuối cùng lại chính là nằm ở trong tay người sử dụng. 

Theo quy định mới, tất cả sàn giao dịch bắt buộc phải có giấy phép

Giờ đây thì mọi thứ đều đang dần thay đổi. Hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hiện nay đều phải có giấy phép khiến họ bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, đồng thời cũng giúp gia tăng số lượng người dùng cho các sàn giao dịch. Điều này cũng là rào cản cho người dùng mới tham gia vào thị trường vì chỉ một số ít các nền tảng là đủ tiêu chuẩn và đáng tin cậy để có thể cung cấp dịch vụ tiền kỹ thuật số đến với công đồng. 

Ví dụ, trong 60 sàn giao dịch có tên trong Bảng xếp hạng sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thế giới của Forbes năm 2022, chỉ có 24 sàn được có giấy phép hoạt động, 19 sàn được các quốc gia hoặc các khu vực riêng quản lý. Như vậy, chỉ có 70% các sàn giao dịch là đạt tiêu chuẩn về giấy phép trong bảng xếp hạng của Forbes. 

Huobi Global đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng này, là thành quả cho những nỗ lực của Huobi Global. Trong 10 tiêu chí xếp hạng của Forbes, Huobi Global giành điểm cao nhất về mặt pháp lý, mảng kinh doanh tổ chức, các sản phẩm, khối lượng giao dịch, quỹ khách hàng cũng như an ninh mạng. Đáng chú ý, Forbes thừa nhận một thực tế thường đang bị bỏ qua là các sàn giao dịch hiện được pháp luật quản lý đều cần tốn thêm một khoản chi phí cho trách nhiệm hơn với nhà đầu tư. 

Huobi Global luôn nỗ lực cải thiện dịch vụ đến người dùng thông qua việc đăng ký đảm bảo các loại giấy phép trên toàn thế giới. Trong những tháng gần đây, Huobi Global đã đăng ký giấy phép hoạt động ở Canada, MỹNew Zealand. Gần đây nhất là sự chấp thuận tạm thời đối với một số dịch vụ nhất định ở Dubai. Điều này sẽ cho phép Huobi Global cung cấp các giao dịch giao ngay và dịch vụ OTC cho các nhà đầu tư đủ điều kiện cũng như các nhà giao dịch OTC chuyên nghiệp tại Dubai – quốc gia đang được coi là trung tâm tiền kỹ thuật số toàn cầu. Trước đây, Huobi Global cũng đã nhận được giấy phép ở Hàn Quốc, Nhật BảnGibraltar.

Huobi Global ủng hộ việc các sàn tăng cường các biện pháp pháp lý nhằm đẩy nhanh sự tăng trưởng và phát triển của toàn ngành, và hy vọng rằng càng ngày càng nhận được sự phối hợp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Thomsan Reuters cũng đã chia sẻ trong báo cáo “Sự bùng nổ của tiền kỹ thuật số năm 2022” rằng: “Việc thúc đẩy tính pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số là điều nên thực hiện, bởi thị trường tiền kỹ thuật số vốn không có biên giới.”

Trong tương lai, Huobi Group sẽ tiếp tục đăng ký giấy phép tại các quốc gia và khu vực nơi Huobi Global hoạt động, đẩy mạnh thực hiện sứ mệnh mang đến quyền tự do tài chính cho toàn thế giới và hướng tới việc sử dụng tiền kỹ thuật số của tất cả mọi người.

Lily Zhang, CFO Huobi Group 

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]