Đam mê và tình yêu

Tất cả cái gì cũng phải bắt đầu từ thích, kể cả đam mê. Ta phải ấn tượng với một cái gì đó, quan trọng nhất là ấn tượng bởi nếu cái ấn tượng này không còn thì lập tức ta không còn thích nó nữa.

Đam mê và tình yêu

Tất cả cái gì cũng phải bắt đầu từ thích, kể cả đam mê. Ta phải ấn tượng với một cái gì đó, quan trọng nhất là ấn tượng bởi nếu cái ấn tượng này không còn thì lập tức ta không còn thích nó nữa. Ví dụ như một người có đam mê với võ thuật thì anh ta phải thích võ thuật đã, và trước khi thích võ thuật thì anh ta phải có ấn tượng với nó đã.

Hume tin rằng tất cả kiến thức của con người đều đến với chúng ta qua các giác quan. Các nhận thức của chúng ta, theo như cách gọi của ông, có thể được chia thành hai loại: các ý niệm và các ấn tượng. Ông định nghĩa các thuật ngữ này trong tác phẩm An Enquiry Concerning Human Understanding (Một câu hỏi về sự hiểu biết của con người) như sau: “Với thuật ngữ ấn tượng, tôi muốn nói đến tất cả các nhận thức sống động hơn của chúng ta, khi ta nghe thấy, nhìn thấy, hoặc cảm thấy, hoặc yêu, hoặc ghét, hoặc ước, hoặc muốn. Và ấn tượng phân biệt với ý niệm; các ý niệm là những nhận thức ít sống động hơn, ta nhận ra chúng khi ta suy ngẫm về một trong các cảm giác hoặc các hoạt động kể trên.” Ông miêu tả rõ hơn về các ý niệm: “… tất cả các ý niệm của ta chỉ là các bản sao của các ấn tượng của ta. Nói cách khác, ta không thể nghĩ về bất cứ cái gì mà ta chưa hề cảm nhận được từ trước đó, hoặc bằng các giác quan bên ngoài hoặc bằng các giác quan nội tại.”(Nguồn: Wiki)

Ấn tượng ở đây có thể là ấn tượng xấu hoặc ấn tượng tốt, và nó cũng chính là cái sẽ đưa anh ta đến chính đạo hay tà đạo. Ví dụ như một cậu bé hồi nhỏ có ấn tượng với chú hàng xóm vì chú này đã giở món võ gia truyền ra để đánh nhau với đám côn đồ cứu một cô gái yếu đuối xinh đẹp nào đó, thế nào cậu ta thích võ và từ đó hàng đêm tập võ (có chú hàng xóm dạy) và anh ta được truyền tài những tinh thần võ đạo cao cả. Với việc mang theo những lý tưởng đó từ hồi nhỏ và lớn lên anh ta đã trở thành một vị tướng tài giỏi chuyên bảo vệ công lý. Và thực tế đã chứng minh rằng những vĩ nhân, những người nổi tiếng trong lịch sử thì tuổi thơ họ thường có những ấn tượng tốt đối với xung quanh, câu chuyện dạy con của bà mẹ Mạnh Tử là một minh chứng rõ ràng nhất, khi gần chợ thì lươn lẹo giống kẻ buôn bán, khi gần trường thì thích đọc sách thánh hiền.

Tiếp tục câu chuyện trên thì cũng cùng thời như thế có một cậu bé yếu đuối, hằng ngày cậu ta đi học đều bị bạn bè bắt nạt, đánh đập và trấn lột. Thế rồi cậu ta đâm ghét chúng bạn và thề rằng cậu ta sẽ cố gắng trở lên thật mạnh mẽ để áp chế những kẻ khác nhằm bù đắp lại những năm tháng bị bắt nạt. Và trên đời này không có gì thuân lợi hơn làm việc xấu, thể rồi có một tay anh chị khét tiếng chuyển đến ở gần nhà hắn, thế rồi hắn làm quen được với gã giang hồ đó và gã đó cũng nổi tiếng vì những miếng võ cổ truyền thế rồi hắn được tay giang hồ kia dạy võ và dạy cả võ tặc nữa và hắn cũng lớn lên với những suy nghĩ lầm đường lạc lối. Nhưng do gia đình hắn có điều kiện và không hiểu sao hắn may mắn đến thế, việc xấu nào cũng được trót lọt hết và hắn leo lên được một chức vụ cao và ra tay bóc lột và đàn áp những kẻ yếu đuối. Tương tự như trên, cũng nhiều kẻ ác, những tội đồ của nhân loại thì cũng xuất phát từ những ấn tượng không tốt mà trở thành người xấu, câu chuyện về trượt đại học vẽ của Hitler là một minh chứng rõ ràng nhất, chỉ vì không được đánh giá khả năng của mình mà hắn ta đã tàn sát nhân loại một cách dã man

Và theo các bạn thì hai cậu bé ngày nào liệu có gặp nhau không? Theo tôi thì chắc chắn sẽ gặp nhau và tôi tin tưởng rằng cậu bé với những lý tưởng cao đẹp rồi sẽ hạ gục cậu bé với những ý tưởng xấu xa và tôi khẳng định lại rằng “cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác”. Tại vì sao tôi lại khẳng định như vậy, bởi vì cậu bé với lý tưởng lớn kia thì trong cậu ta có một tình yêu, tình yêu với cái thiện, mà tình yêu với cái thiện có khi nào được thỏa mãn hết đâu, bởi trên đời này người ta còn vô số những cái bất công, còn rất nhiều người khổ nên không thể nào mà hết yêu được. Còn cậu bé tưởng chừng may mắn nhưng bất hạnh kia đâu có ngờ rằng khi cậu ta hành hạ, áp bức người khác thì cái mong muốn từ thuở nhỏ của cậu ta đã được đáp ứng rồi, và khi đã được thỏa mãn rồi thì cậu ta sẽ vô cùng yếu đuối từ sâu thẳm trong tâm hồn, mà khi anh đã yếu đuối rồi thì những thứ anh có hiện tại để bảo vệ cho anh cũng chỉ bảo vệ được thời gian ngắn thôi rồi nó cũng sẽ phải gục ngã trước những thứ bền bỉ hơn như tình yêu.

đam mê và tình yêu
Tình yêu là đam mê nồng cháy

Tóm lại, muốn sống có ích phải có đam mê, muốn có đam mê thì phải thích, muốn thích thì phải có ấn tượng mà nên cố gắng loại bỏ khỏi đầu óc những ấn tượng xấu. Thêm nữa, khi đã có đam mê rồi muốn nó trở nên vĩ đại và vĩnh cửu thì phải có tình yêu nuôi dưỡng!!!

Author: John T. Roger

Yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời. Cố gắng đem lại niềm vui cho bản thân và giá trị cho người khác.

1 thought on “Đam mê và tình yêu”

Leave a Reply