Thư gửi sinh viên thế hệ sau

Các bạn sinh viên thân mến,

Khi nhiều người trong các bạn đang nhìn tới tương lai, bạn nên biết rằng thế giới của tương lai sẽ khác với ngày nay. Cho dù là sinh viên, bạn cần được chuẩn bị để giải quyết với những khác biệt này. Có nhiều vấn đề mà bạn sẽ phải đối diện, nhưng phần lớn trong chúng sẽ không được giải quyết bởi cá nhân, bởi công ti, hay thậm chí bởi quốc gia mà bởi tập thể nhiều người và nhiều nước cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, vào lúc này, tôi không thấy khả năng của điều đó sẽ xảy ra vì cách nhìn của nhiều người vẫn còn là cái nhìn cô lập hạn hẹp. Một người quản lí cấp cao có lần đã nói với tôi: “Nếu điều đó không xảy ra cho tôi, tôi không phải lo nghĩ về nó.” Nhưng tôi hi vọng rằng là người có giáo dục, bạn và những người của thế hệ bạn sẽ có cái nhìn khác.

Vấn đề thứ nhất mà nhiều người trong các bạn sẽ đối diện là việc phá huỷ môi trường. Mặc dầu nó xảy ra ở mọi nơi, ở mọi nước, nhưng một số nước có vấn đề nghiêm trọng hơn các nước khác. Ngày nay, nhiều con sông, ao, hồ và thậm chí cả đại dương bị ô nhiễm cao bởi các chất phế thải độc hại của các cơ xưởng. Theo một số khảo cứu, trong vòng mười năm tới, không sinh vật dưới nước nào có thể sống sót được trong nước độc này làm nảy sinh thiếu hụt lương thực và nạn đói. Một nhà kinh tế nổi tiếng đã cảnh báo: “Các nước có đủ lương thực và nước sạch sẽ kiểm soát thế giới trong thế kỉ 21.” Chẳng bao lâu thế hệ các bạn sẽ đối diện với những câu hỏi này: “Điều gì sẽ xảy ra nếu môi trường độc thế và không có nước sạch? Điều gì sẽ xảy ra nếu đất nước đối diện với nạn đói và khan hiếm lương thực?” Bạn có thể chấp nhận được quan niệm rằng nếu nó chưa xảy ra, bạn không phải lo nghĩ về nó không?

Vấn đề thứ hai là mất việc làm do tiến bộ công nghệ. Với các cơ xưởng được tự động hoá đầy đủ và robot thông minh, không chỉ công nhân cơ xưởng sẽ mất việc của họ, mà cả công nhân văn phòng cũng mất việc. Với tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều máy móc đang trở nên thông minh hơn và có thể làm được nhiều điều mà con người không thể hình dung được chúng có thể làm. Tháng trước, tại Carnegie Mellon, chúng tôi đã lập trình cho nhiều robot chơi cờ dùng thuật toán thông minh phức tạp. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là các robot học cách lừa lẫn nhau để thắng trò chơi. Trong nhiều năm, robot chỉ làm bất kì cái gì chúng ta lập trình cho chúng làm, nhưng gần đây sau khi chúng tôi thêm các thuật toán “học máy” thì robot có thể nghĩ cho bản thân chúng. Đột nhiên chúng tôi quan sát rằng nhiều robot bắt đầu cộng tác với robot khác để lừa. Bây giờ chúng ta đang đối diện với nhiều câu hỏi: Cái gì sẽ xảy ra cho thế giới của chúng ta?  Cái gì sẽ xảy ra nếu trí tuệ nhân tạo sẽ vượt trí tuệ con người? Cái gì sẽ xảy ra khi robot thông minh hơn con người?

Trong nhiều năm dạy ở nhiều nước, tôi đã thấy nhiều việc làm biến mất và bị thay thế bởi “tự động hoá” nhưng bao nhiêu người chú ý tới vấn đề thất nghiệp cao trong các công nhân lao động và những người có việc làm đang bị thay thế. Cách nhìn của họ là “nếu nó không xảy ra cho họ, họ không lo nghĩ về nó.” Nhưng bao nhiêu người đã thấy hiệu quả tàn phá của thất nghiệp cao trong những thanh niên mà không có hi vọng và không có tương lai? Mùa hè năm ngoái, tôi đã có buổi nói chuyện tại cuộc hội nghị giáo dục và đã nêu ra vấn đề này, một người trong các thính giả  đã bình luận: “Tại sao ông bận tâm tới vấn đề thất nghiệp trong cuộc hội nghị về giáo dục? Đó là vấn đề của chính phủ và vấn đề kinh tế, không phải vấn đề giáo dục.” Tôi trả lời: “Không thưa ngài, nó là vấn đề của chúng ta vì nếu chúng ta không giải quyết vấn đề giáo dục để cung cấp việc làm cho mọi người, chúng ta sẽ phải giải quyết vấn đề của những người không có tương lai, không việc làm, không phương hướng và ông nghĩ những người giận dữ này sẽ làm gì? Ông có thể thấy câu trả lời rõ ràng trong một số nước ở Trung Đông và châu Phi nơi những kẻ cực đoan và kẻ khủng bố đang hoạt động bây giờ. Nếu mọi người không được giáo dục thích hợp về việc bảo vệ môi trường của họ, chúng ta sẽ phải giải quyết các vấn đề về nạn đói và bệnh tật lan khắp thế giới. Nếu mọi người không được giáo dục thích hợp để cho họ có thể làm cho việc sống khá lên và chăm nom tới gia đình họ, chúng ta sẽ phải giải quyết các vấn đề về các hoạt động chống đối xã hội hay thậm chí những kẻ khủng bố lan rộng từ nước này sang nước khác. Điều này không phải là vấn đề của bất kì nước nào mà là vấn đề của toàn thế giới, và cả hai nguyên nhân và giải pháp là có liên quan tới vấn đề giáo dục.”

Khi tiến bộ của công nghệ bùng nổ khắp thế giới, hệ thống giáo dục phải thay đổi nhanh chóng để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội. Nó phải thay đổi từ cách tiếp cận “truyền thụ tri thức” truyền thống sang cách tiếp cận “giải quyết vấn đề”. Hiện thời, chúng ta có nhiều vấn đề cần được giải quyết, nhưng phần lớn trong chúng sẽ không được đề cập tới bởi cá nhân, bởi công ti hay thậm chí bởi một nước mà bởi tập thể những người và nước làm việc cùng nhau. Để làm điều đó chúng ta cần thay đổi cách nghĩ của chúng ta từ cách nhìn cô lập sang cách nhìn tập thể. Hệ thống giáo dục hiện thời phải thay đổi từ hội tụ vào cá nhân nơi học sinh ganh đua với người khác sang hội tụ vào cộng tác nơi họ làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề vì chúng ta đang sống trong thế giới được kết nối nơi mọi thứ đều có quan hệ.

Bất kể bạn sống ở nước nào hay bạn học lĩnh vực nào, mọi học sinh đều phải trở thành người học cả đời để giữ cho tri thức của họ được cập nhật. Thanh niên phải đọc nhiều hơn, học nhiều hơn, để phát triển tri thức và kĩ năng đúng để sống sót trong thế giới cạnh tranh này. Tuy nhiên, giáo dục nên đi ra ngoài việc chỉ cung cấp tri thức và kĩ năng kĩ thuật để phát triển thế hệ mới những người tốt nghiệp có tính cách đạo đức và luân lí mạnh. Trường học phải là nơi phát triển học sinh trong cả kĩ năng và tính cách. Học sinh có tri thức sâu và tính cách mạnh có thể làm lợi cho xã hội và nhân loại, nhưng tính cách đạo đức là quan trọng hơn vì người kĩ thuật mà không có tính cách đạo đức có thể gây hại cho xã hội và đất nước.

Là sinh viên, bạn cần có phương hướng rõ ràng, động cơ mạnh, và đủ kiên nhẫn để theo đuổi các mục đích giáo dục của bạn. Bao giờ cũng sẽ có những thứ lỗi thời và khó khăn trong bất kì cái gì bạn làm, nhưng với tính cách đạo đức mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả để làm điều lớn lao. Chỉ bằng việc đạt tới điều đó, bạn sẽ không làm thất vọng gia đình bạn và mọi thầy cô những người đã nuôi dưỡng và giáo dục bạn. Vì bạn là tương lai của đất nước, tôi muốn dành cho bạn đôi lời khuyên:

1) Học nói ít và lắng nghe nhiều thì bạn sẽ học được nhiều hơn.

2) Học hỏi câu hỏi để cho bạn có thể hiểu mọi thứ sâu hơn.

3) Học nghĩ theo cách nhìn của người khác, để cho bạn sẽ hiểu họ và phát triển thông cảm với họ.

4) Học là bản thân bạn, thực thà và chân thực với bản thân bạn.

5) Học việc giúp đỡ, vì bạn giúp người khác, trái tim chúng ta sẽ mở ra khi bạn có thể làm cho người khác và bản thân bạn hạnh phúc hơn.

5) Học KHÔNG vội vàng, nắm bắt “khoảnh khắc” để tận hưởng “niềm vui cuộc sống.” Không vội vàng sẽ cho phép bạn ca ngợi điều kì diệu của mọi vật trong đời chúng ta như hoa nở, tận hưởng trăng tròn, đuổi bướm, ngắm mặt trời lặn điều sẽ dẫn chúng ta theo đuổi cuộc truy tìm tâm linh để hiểu cái tại sao. Qua việc ca ngợi sâu sắc thế về tự nhiên, v.v., chúng ta sẽ dần dần trở nên đích thực hơn. Khi bạn trở nên đích thực hơn, bạn sẽ có khả năng xây dựng cuộc sống kì diệu với không mấy hối tiếc và nhiều niềm vui hơn.

 

—English version—

 

A Letter for the next generation students

Dear students,

As many of you are looking forward to the future, you should know that the world of the future will be the difference from today. Even as students, you need to be prepared to deal with these differences. There are many problems that you will have to face, but most of them will not be solved by an individual, by a company, of even by a country but a collective of many people and many countries working together. However, at this time, I do not see the possibility of that will happen because the view of many people is still a narrow isolated view. A senior manager once told me: “If it does not happen to me, I do not have to worry about it.” But I hope that as an educated person, you and people of your generation will have a different view.

The first problem many of you will face is the destruction of the environment. Although it happens everywhere, in every country, but some countries have more severe issues than others. Today, many rivers, ponds, lakes and even oceans are highly polluted because of toxic factories wastes. According to some studies, within the next ten years, no water creatures can survive this toxic water resulting in food shortage and famine. A well-known economist has warned: “Countries that have enough foods and clean water will control the world in the 21st century.” Soon your generation will be facing these questions: “What will happen if the environment is so toxic and there is no clean water? What will happen if the country faces famine and food shortage?” Could you accept the notion that if it does not happen yet, you do not have to worry about it?

The second problem is the loss of jobs due to technological advances. With the fully automated factories and smart robots, not only factory workers will lose their jobs, but also office workers as well. With the advancement of Artificial Intelligence (AI), many machines are getting smarter and can do many things that people cannot imagine they could. Last month, at Carnegie Mellon, we programmed several robots to play chess using sophisticated artificial intelligence algorithms. What surprised us was the robots learn how to cheat each other to win the game. For years, robots only do whatever we program them to do, but recently after we added “machine learning” algorithms so robots can think for themselves. Suddenly we observed that several robots began to collaborate with others to cheat. Now we are facing many questions: What will happen to our world?  What will happen if artificial intelligence will overtake human intelligence? What will happen when robots are smarter than human?

For many years teaching in several countries, I have seen many jobs disappeared and replaced by “automation” but how many people paid attention to the problem of high unemployment among labor workers and people whose jobs were being replaced. Their view is “if it does not happen to them, they do not worry about it.” But how many people have seen the devastating effects of high unemployment among young people with no hope and no future? Last summer, I gave a talk at an education conference and raised this issue, a person in the audience commented: “Why are you bother with unemployment issue in an education conference? It is a government’s problem and an economic issue, not an education issue.” I answered: “No sir, it is our issue because if we do not solve the education issue to provide jobs to people, we will have to deal with the problems of people who have no future, no jobs, no direction and what do you think these angry people do? You can see the clear answer in some countries in the Middle East and Africa where extremists and terrorists are operating now. If people are not adequately educated about protecting their environment, we will have to deal with the problems of famine and diseases spreading all over the world. If people are not adequately educated so they can make a decent living and take care of their family, we will have to deal with the problems of anti-social activities or even terrorists spreading from one country to others. This is not the problem of any country or any region but the problem of the entire world, and both the cause and the solution are related to the issue of education. ”

As the advancement of technology is exploding all over the world, the education system must change quickly to meet the society needs. It must change from a traditional “knowledge transfer” approach to that of a “problem-solving” approach. Currently, we have many problems that need to be solved, but most of them will not be addressed by an individual, by a company, of even by a country but a collective of people and countries working together. To do that we need to change our thinking from an isolated view to a collective view. The current education system must change from an individual focus where students compete with others to a collaboration focus where they work together to solve problems because we are living in a  connected world where everything is related.

Regardless which country that you live or what field that you study, all students must become lifelong learners to keep their knowledge up to date. Young people must read more, study more, to develop the proper knowledge and skills to survive in this competitive world. However, education should go beyond just provide technical knowledge and skills to develop a new generation of graduates with strong moral and ethical characters. Schools must be the places to develop students in both skills and characters. Students with profound knowledge and strong character can benefit the society and humanity, but a moral character is more important because technical people without moral characters can damage the society and the country.

As students, you need to have a clear direction, strong motivation, and enough patience to pursue your educational goals. There will always be obstacles and difficulties in wherever you do, but with strong moral characters, you should be able to overcome all to do great things. Only by achieving that, you will not disappoint your family and all teachers who have nurtured and educated you. Because you are the future of our country. I would like to give you a few pieces of advice

1) Learn to talk less and listen more then you will learn much more.

2) Learn to ask questions so you can understand things deeper.

3) Learn to think in other person’s view, so you will understand them and develop an empathy with them.

4) Learn to be yourself, be honest and truthful with yourself.

5) Learn to offer help, as you help others, our hearts will open up more as you can make other people and yourselves happier.

5) Learn NOT to hurry, to capture the “moments” to enjoy the “Joys of life.” Not hurrying will allow you to appreciate the wonders of things in our life such as blooming flowers, enjoy a full moon, chasing butterflies, watching the sunset which will lead us to pursue that spiritual quest to understand the why. Through such deep appreciation of nature, etc., we will gradually become more authentic. When you become more authentic, you will be able to build a wonderful life with little regrets and more joys.

Nguồn: science-technology.vn/?p=5250 (science-technology.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.