Có nên học cao học kinh tế bồi dưỡng rồi trả nợ đầu vào tại cao học UEH hay không?

Mới một kỳ thi nữa vừa diễn ra và điểm chuẩn cũng rất khủng, K24 UEH 16 điểm cho QTKD, 13.75 cho các ngành còn lại. Phải nói rằng QTKD đầu vào cao học của UEH rất chất lượng, vô đối mất rồi 😀

Kỳ vọng ở bài này tôi có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề có nên học dạng bồi dưỡng khi thi rớt đầu vào cao học hay không.

Đối tuợng đọc bài là các bạn thi cao học UEH nhưng may mắn chưa mỉm cười hay phải một cách direct là rớt.

Tôi viết bài này để note lại chia sẻ cho bạn tôi, sau 3 lần thi bị rớt. 🙁 so sad, khổ cái nay bỏ cái laptop ở chỗ khách rồi nên phải mượn con laptop cùi cùi này gõ, do ko quen bàn phím nên mất tập trung suy nghĩ ghê luôn, có thể bài này không đảm bảo chất lượng lắm.

Trước khi đi vào chia sẻ quan điểm cá nhân với tư cách là một người đi thi và học ở UEH rồi tôi xin chia sẻ 2 câu chuyện của bạn tôi và cá nhân tôi thấy phổ biến.

+ Câu chuyện 1: Rớt nhưng không học bổi dưỡng, mỗi năm ôn 1 trung tâm.

Bạn này học có thể nói là chăm chỉ, nhưng khả năng tập trung kém, thường thì học xong bài này thì quên bài trước. Nhưng cái quan trọng là không tập trung ôn, thay vì đó lại tìm hiểu về trung tâm ôn luyện, ôn ở trung tâm A thì nghe B tốt, rớt ở A, năm sau ôn ở B. Rớt tiếp ở B, rồi nghe C tốt, cứ thế rồi mãi cũng không đậu.

Bạn này theo tôi có vào học ở UEH cũng khó nên cơm cháo vì đi học bạn sẽ bị đồng môn và tin chém gió ở khóa trên rất nhiều, nghe mỗi người một kiểu, rồi cũng chắc gì ra trường hoặc mất rất nhiều tiền mà có mỗi tấm bằng.

+ Câu chuyện 2: Rớt cao học nhưng học bồi dưỡng

Có nghĩa là còn nợ đầu vào cao học UEH, nhưng lựa chọn đi học để “không bị chậm 1 năm”

Kết quả anh ấy đi học rất tốt, nhưng học xong năm 1 rồi bỏ vì có nhiều kế hoạch khác và không thi lại cao học nữa, một phần vì thầy cô chán, nghe nhiều tin không hay.

===

Vậy tại sao bạn thi lại nhiều lần thế mà vẫn rớt? mỗi lần thi lại bạn cải thiện hay tăng trưởng điểm nhiều không?

Nếu câu trả lời là không nhiều và còn xa vời so với điểm chuẩn thì bạn học bồi dưỡng nữa sẽ không nổi đâu.

BẠN NÊN/KHÔNG NÊN HỌC BỒI DƯỠNG CAO HỌC UEH:

 1. Đi học cao học rất mất thời gian và áp lực (Ở góc độ này tôi kỳ vọng bạn là nguowì học tốt và kiến thức vững của một thạc sỹ tương lai chứ không phải học chợp giật hên xui qua môn). Thời gian học trên lớp tuy là xen kẽ ngày trong tuần hoặc cuối tuần, nhưng do lượng bài tập nhóm khủng nên bạn cũng bị dí rất nhiều. Nếu bạn có công việc áp lực, phải chạy doanh số hay đi công tác triền miên thì khả năng đậu rất khó. Nên bạn có thời gian rảnh rảnh tí, ví dụ lên công ty mà còn học bài được thì quá tuyệt 😀 Khả năng này hiếm, bạn làm nhà nước thì còn có khả năng. Lớp tôi khoảng 40 học viên và làm cũng rất áp lực, có bạn đã nghỉ làm để tập trung học chứ đừng nói chi là thi đầu vào 😀
 2. Bạn có thái độ học tốt, học bài tốt nhưng do gần thi bạn bị gì đó ngoài ý muốn như ốm đau, đi công tác đột xuất thời gian giáp kỳ thi… do đó kiến thức bạn bị rời rạc và khi thi thì không còn nhanh nhạy nữa. Hãy kiểm soát công việc hàng ngày tốt trước khi nghĩ chuyện đi thi và học sau này. Nên tôi nói rồi đó, học cao học như đi vệ sinh, người ngoài thì muốn vào, người bên trong thì chán nản và muốn ra 😀 (Đùa thôi, không chán nản lắm đâu, ngoài những điều không tuyệt thì học cũng tuyệt lắm 😀 , bây giờ hết học rồi lại thấy tiếc 😀 )
 3. Bạn thi gần đủ điểm và lỗi sơ suất nhỏ trong bài thi. Điều này thật sự không khuyến nghị vì các em học bồi dưỡng thường thiếu suýt xoát và nghĩ rằng năm sau mình sẽ may mắn hơn tí. Nên nghĩ rằng khi càng khó kiếm việc thì lũ trẻ nó thi cao học đông, càng khó cho ACE lớn tuổi thi, sau khi học 1 năm khả năng bận hơn và mất lửa khá cao.
 4. Bạn muốn thử xem liệu chương trình học thế nào vì bạn khát khao đi học… điều này là tốt và có thể bạn cũng nghĩ thế, có 10tr thôi mà, đi học cho bít… Nhưng tôi phải nói là học năm 1 rất chán, học sang năm 2 chuyên ngành sẽ chất hơn. Sợ nhiều khi bạn học năm 1 bạn sẽ cảm nhận bị lừa 😀 với lại khi thi vào bạn dồn hết sức lực đậu rồi, giờ vào học chán nản 😀 Khéo học xong năm 1 bạn lại càng quyết tâm không thi cao học nữa thì khổ 😀
 5. Bạn có một ekip ôn thi lại cho kỳ tới hoành tráng hay bạn thân đi ôn và có cùng động lực.
 6. Khi bạn thôi than vãn rằng vì ôn ở trung tâm tệ, vì mình chưa đủ thời gian ôn luyện, vì mình là dân kỹ thuật mà yếu kinh tế học hay quản trị học, vì mình là dân kinh tế nên yếu toán, vì mình bỏ học lâu rồi nên giờ học lại khó vào… mà nghĩ rằng mình chưa đậu là do mình chưa nỗ lực đầy đủ thì kỳ năm sau may ra bạn đậu. Tôi rất không thích các bạn cứ than toàn cái khách quan, điều đó chẳng giúp bạn giải quyết vấn đề và khắc phục trong lương lai.
 7. Tôi tin rằng các bạn đã tham khảo các môn học ở UEH bậc cao học rồi và biết có môn Kinh tế vi mô và vĩ mô. Bản thân tôi học 2 môn này lúc nào cũng thấy mình ngu. Các bạn đa phần dân chuyển đổi đều kém môn này và nghĩ rằng học cao học dạng bồi dưỡng đi, trong đó học lại Kinh tế học coi như 1 công đôi việc cho thi đầu vào năm sau luôn. Xin lỗi: câu trả lời là không vì cùng 1 môn nhưng 2 level hoàn toàn khác nhau nhé. Học thi đầu vào thuộc về học rộng, cái gì cũng biết, chắc phần nào có điểm phần đó. học cao học (có thể tùy thầy cô dạy) nhưng sẽ đi theo chiều sâu và phân tích, thường thì bạn sẽ nghiên cứu 1 chủ đề và trình bày, điều này hay nhưng theo tôi là cực dở, khiến học viên thui chột mảng kiến thức khác (Tôi lười lắm, ít khi đọc bài thuyết trình nhóm khác 😀 ) Không nên nghĩ kiểu 1 mũi tên trúng 2 con chim cu được.

Tóm lại là nên học cao học dạng bồi dưỡng khi:

 • Chủ động nhiều thời gian rảnh để ôn luyện và học tập song song.
 • Thái độ học tốt tí, đừng đến gần 3 tháng thi mới tập trung ôn luyện rồi thấy rằng ôn thế không đủ nghỉ cả làm ở nhà ôn. Học từ từ hiệu quả hơn là nhồi. Cái này khó, chính bản thân tôi cũng lười chết luôn :))
 • Bạn có đồng đội học cùng cho vui tí chứ học 1 mình oải lắm.
 • Bạn có tính lỳ, dám nghĩ dám làm và cam kết bản thân cao.
 • Dư dả tài chính nhưng lại ít thời gian tương lai. Đó là bạn chỉ cho phép 2 năm học nữa rồi lập gia đình chẳng hạn 😀 (Học xong khéo hết muốn lấy vợ nữa luôn 😀 )
 • Chỉ cần có tiếng “ah, tao đang đi học thạc sỹ ở UEH đó” (Định mệnh, học thạc sỹ mẹ gì, học cao học, học pass đi rồi mới là thạc sỹ, giống như mấy em sinh viên chưa ra trường nhận mình cử nhân hay kỹ sư rồi…), học thì học cao học thôi 😀 Nếu học lấy tiếng thì cứ đi học rồi sau này chém gió “tao học chán quá tao nghỉ, học kinh tế chỉ chém gió :))”
 • Tranh thủ lúc điều kiện làm ăn khó khăn, đi học để cải thiện bằng cấp sau này kinh tế phục hồi mình sẽ được đề bạt gì đó :))

Không nên học cao học dạng bồi dưỡng khi:

 • Bạn ít chủ động thời gian, hay đi công tác tùm lum. Nói thi vào khó chứ học mà đi công tác nhiều cũng sống dở chết dở 😀
 • Ngoài công việc, bạn thường xuyên bị áp lực từ gia đình hay người yêu. Nói chứ người yêu quan trọng trong đoạn này lắm, được con người yêu tâm lý thì không sao, bị dính vào …. ôi, mà không nói nữa, mỗi người tự trải cái này thôi.
 • Sinh viên mới ra trường chưa ổn định công việc. Chưa nuôi nổi bản thân, không có gia đình hỗ trợ kinh tế, công việc thì tè le, tinh thần thì thuộc loại yếu sinh lý thì xôi hỏng bỏng không.
 • Nghĩ rằng khi vào học quen cây cao bóng cả nào đó rồi “bùa” đầu vào UEH. Mơ đi, không có đâu 😀

Quan điểm của tôi là các bạn nên thi pass trước rồi học vì quá trình học bạn càng bận hơn thôi, nên thi đầu vào còn kém hơn cả trước. đơn giản vì bạn không phải người có nhiều điều thuận lợi, không nỗ lực, không là thánh thì khó có thể làm 2-3 việc cùng lúc mà tốt được. Vì đi học năm 1 không hay lắm dễ làm bạn bị nao núng trong quá trình ôn lại. Các bạn hay thiêu thiếu 1 tí rồi chọn học bồi dưỡng, rồi năm sau cũng thiêu thiếu thì tính làm sao?

Tôi tin rằng các bạn chậm mà chưa chắc đã chậm đâu, học trình độ cao cần base và nghiền ngẫm nhiều, đòi hỏi đam mê thực sự. Bạn hãy đọc sách trước ở nhà, các tài liệu tôi cũng post lên đây rất nhiều. Xin đừng có tâm lý là lấy bằng thạc sỹ oai.

Vâng, oai con mẹ gì chứ mấy bác. Thạc sỹ mà vênh vênh, ăn nói củ chuối, suy nghĩ thì nông tẹt (Tôi thì hay nói bậy 😀 ). Còn nói kiến thức ư, tôi e rằng về kiến thức môn học giờ các bạn sinh viên còn ngon hơn tôi đấy 😀 vì cốt lõi vấn đề là ai chịu đọc và nghiền ngẫm hơn mà thôi mà. Đám vừa đi học vừa đi làm thì đọc sách sao mà nhiều được chứ.

Học xong mới cảm thấy việc học của mình mới chỉ bắt đầu :))

Thầy cô UEH rất giỏi và đa phần giỏi, trong quá tình học từ bổ túc thì chỉ khoảng 2-4 giáo viên tôi thấy cùi, võ mồm thôi 😀 còn lại tuyệt. Đầu vào cũng gọi là chất lượng, có lẽ phương pháp học chuối quá nên cả giáo viên lẫn học viên mệt nên các bạn cũng đừng kỳ vọng cao quá. Bạn nào có thái độ tự học tốt sẽ học rất tốt, mà các bạn này có lẽ đã đậu cmnr.

Nói nhiều bạn không tin chứ sau khi học 2 năm cao học đủ các thế võ như hàn long thập bát chưởng, càng khôn đại nã di, tố nữ kinh, dịch cân kich… nhưng giờ làm con luận văn thì lơ mơ lắm… có lẽ phương pháp học yếu, chưa lĩnh hội được, lan man nên mỗi lần làm lại cái gì cũng như bắt đầu lại từ số 0 :))

Còn nếu muốn học thử cho biết đi học cao học thế nào, bạn hoàn toàn có thể học chui. Tôi đi học 2 năm không bị hỏi thẻ lần nào, lớp đông như quân nguyên nên bạn xấu xấu tí như tôi cũng chẳng ai hỏi bạn đâu.

Thôi, nói đã khá dài, tôi cũng chia sẻ chỉ là quan điểm cá nhân nhìn thấy và cảm nhận qua nhiều bạn bè. Dù rằng tỷ lệ đậu không cao khi học bồi dưỡng nhưng năm nào cũng có 1 số lượng bạn học bồi dưỡng không nhỏ. Như lớp tôi cũng có bạn học bồi dưỡng nhưng cũng chưa đậu, lúc nào cũng thiếu 1 tí…. Tiếc thật.

Nếu có bạn nào học K24 thì rước Kevin đi học với nhé 😀 tối tối không đi học hay tụ tập rịu chè oải quá… 😀

Chúc các bạn lựa chọn sáng suốt,

Kevin

[email protected]

Mẹo hay sử dụng với Emmet trong Sublime Text 3

Đây là 1 plugin trong Sublime text giúp code nhanh hơn, hiệu suất cao hơn. Tên cũ gọi là Zend Coding.

1. Cài đặt Emmet qua Package Control của Sublime Text 3 (ST3)

Lưu ý là Emmet hỗ trợ rất nhiều IDE từ ST3, Netbean, Notepad++,  Coda…

2. Phím tắt Emmmet với ST3

 • ! hoặc html:5 / cho output 1 file html 5 cơ bản.
 • lorem25 / output 1 đoạn văn bản mẫu 25 ký tự.
 • html:4s HTML 4
 • div.container => <div class=’container’></div>
 • div.container#test => <div class=’container’ id=’test’></div>
 • Ctrl+X => Xóa 1 dòng
 • Ctrl+[ => Lùi 1 cột code
 • Ctrl+] => Vào 1 cột code
 • Lồng thẻ > + ^: p>span => <p><span></span></p> ; h1+h2 => <h1></h1>2></h2>; h1^h2
 • ul>li.item$*3 => class item1 item2 item3
 • w100 => with:100px;
 • Comment cả 1 đoạn, đưa chuột vào thẻ cần comment nhấn: Shift + Ctrl + /
 • Comment 1 dòng: Ctrl + /

Tổng hợp các bài về quản trị chất lượng

 1. 7 Công cụ cải tiến chất lượng
 2. Phân tích thực trạng và giải pháp cải tiến chất lượng tại CT Group
 3. Quá trình áp dụng ISO 9001:2000 tại Lữ Gia
 4. Tiêu chuẩn ISO 14001 là gì?
 5. Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
 6. Tiêu chuẩn ISO 27001 là gì?
 7. HACCP là gì?
 8. Tổng hợp đề thi quản trị chất lượng cao học UEH – Cô Ngô Thị Ánh
 9. Đề thi quản trị chất lượng Khóa K22 D3 – MBA UEH
 10. Đề thi quản trị chất lượng lớp Đêm 5 K22 cô Ngô Thị Ánh
 11. Giải đề thi quản trị chất lượng MBA UEH – 4 câu lý thuyết + 2 bài tập quản trị chất lượng
 12. Tổng hợp tiểu luận quản trị chất lượng cao học K22 Đêm 3 – TS. Ngô Thị Ánh

Vận dụng lý thuyết bảo trì tại tập đoàn Hoa Sen

Thực tiễn công tác bảo trì tại tập đoàn Hoa Sen.

Tập đoàn Hoa Sen áp dụng công nghệ NOF vào quy trình sản xuất tôn mạ kẽm. Trong quy trình này có 5 loại máy: Mãy xả cuộn, máy cuốn cuộn, máy cán, máy nắn phẳng, máy phủ.

Hoạt động bảo dưỡng hàng ngày bằng 3 phương pháp:

 • Quan sát bên ngoài xem có dấu hiệu nào bất thường.
 • Theo dõi các thông số trên máy.
 • Nghe các tiếng ồn khi máy hoạt động.

Như ta đã biết chi phí bảo trì sẽ gồm chi phí bảo trì phòng ngừa và chi phí bảo trì hư hỏng. Do đó, tại tập đoàn hoa sen cũng cân nhắc 2 phương án là có bảo trì phòng ngừa hay là không có bảo trì phòng ngừa.

Quy trình 4 bước lựa chọn phương án bảo trì tối ưu:

 1. Tính toán số lượng hư hỏng kỳ vọng.
 2. Tính toán chi phí hư hỏng kỳ vọng khi không bảo trì phòng ngừa.
 3. Tính toán chi phí khi có bảo trì phòng ngừa.
 4. So sánh lựa chọn phương án có chi phí thấp hơn.

Continue reading Vận dụng lý thuyết bảo trì tại tập đoàn Hoa Sen

phân tích 7 yếu tố tác động đến tiêu chuẩn sản xuất và hoạt động

Trong qua trình chuyển đổi, một sp/dv được sx có hiệu quả và năng suất cao, phải có sự đặt ra các mục tiêu đánh giá khả năng hiện tại trước quá trình chuyển đổi. Những mục tiêu đó được xem là các tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn sản xuất và hoạt động là một chuẩn mực đặt ra là cơ sở để so sánh trong khi đo lường và xem xét sản lượng.

Nếu không có tiêu chuẩn nào đặt ra thì sẽ không có cơ sở nào để so sánh khả năng hiện tại với khả năng hoạch định và không có cách nào uốn nắn thông qua chức năng kiểm tra cần thiết.

1/ Môi trường bên ngoài

2/ Ứng dụng khoa học truyền thống vào phạm vi thiết kế công việc

 • Chuyên môn hóa lao động.
 • Họat động và tiến trình phân tích.
 • Môi trường làm việc.

3/ Cách ứng xử vào phạm vi thiết kế công việc:

 • Công việc luân phiên.
 • Mở rộng công việc.
 • Nâng cao chất lượng công việc.
 • Thiết kế lại công việc.
 • Tham gia công việc.

4/ Tổ chức bên trong

 • Hợp tác công nhân quản lý.
 • Kết cấu.

5/ Thành quả đạt được

3 tiêu chí đánh giá mức độ thực hiện chức năng bảo trì

* TIÊU CHÍ 1: Hiệu quả thể hiện trong định nghĩa cổ điểm

Đo lường: Sản lượng đầu ra/ đầu vào

Đối với trường hợp bảo trì là: Hiệu quả = Đơn vị sản phẩm / Số giờ bảo trì.

* TIÊU CHÍ 2: Hiệu quả được thể hiện bằng hiệu lực của lực lượng lao động bảo trì đến số lượng trang thiết bị bảo trì

Hiệu quả = Số giờ bảo trì / Chi phí thay thế của đầu tư.

* TIÊU CHÍ 3:

Hiệu quả = Số giờ thực tế để thực hiện công việc bảo trì / Số giờ chuẩn để thực hiện công việc bảo trì.

Công tác đo lường công việc

Đo lường công việc là việc xác định mức độ và số lượng lao động trong nhiệm vụ sản xuất và hoạt động.

Có 6 cách căn bản để thiết lập một tiêu chuẩn thời gian (công việc).

 1. Không quan tâm tới tiêu chuẩn đo lường công việc.
 2. Phương pháp dữ liệu quá khứ.
 3. Phương pháp nghiên cứu thời gian trực tiếp.
 4. Phương pháp tiếp cận thời gian định sẵn.
 5. Phương pháp lấy mẫu công việc.
 6. Kết hợp phương pháp 2 và 5.

Tham khảo thêm tr283