5 cách chọn phần mềm quản lý dự án phải có cho các Marketer

Thật rõ ràng rằng ngày càng nhiều các nhà quản lý dự án đang bẻ lái sang công nghệ với những quy trình tự động. Và trong khi có nhiều ý kiến về phần mềm quản trị dự án bên ngoài bài này, nó có thể là khó để chọn một cái đúng nhất cho những nhu cầu cụ thể. Những gói phần mềm hứa hẹn những đặc điểm và chức năng – nhưng có gì là phù hợp cho đội nhóm của bạn?

5 cách chọn phần mềm quản lý dự án phải có cho các Marketer Continue reading “5 cách chọn phần mềm quản lý dự án phải có cho các Marketer”

Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi của page Vneconomics.com

Để hướng cho page có thể hoạt động chuyên nghiệp và mở rộng trong tương lại, ad xin tạm đưa ra những nội dung cơ bản về Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi để vừa áp dụng lý thuyết vào một trường hợp cụ thể và vừa đưa ra ý tưởng ban đầu để mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến vào để đưa ra những điểm chung và sau này chúng ta dễ dàng hoạt động hơn

Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi của page Vneconomics.com

Continue reading “Sứ mệnh, Tầm nhìn và Giá trị cốt lõi của page Vneconomics.com”

Cuộc đời nước mắt của những bóng hồng lạc lối

Mai ngồi quay lưng lại với chúng tôi, khuôn mặt cúi gằm, bàn tay tỉ mẩn đưa những đường kim đính những hạt lấp lánh lên tấm vải thô… Cô là một trong 400 chị em lao động tình dục (thường vẫn được gọi là phụ nữ bán dâm) được dự án Girl Escape tạo điều kiện để hòa nhập cộng đồng.

Mảnh đời đen tối

Mai chọn thời điểm năm 13 tuổi để bắt đầu kể về hành trình sa ngã của mình. Tuổi ấy, Mai đã biết trốn học và đi hộp đêm thường xuyên, rồi dần dính vào con đường nghiện ngập. Cha mẹ Mai khi biết chuyện đã cố gắng khuyên giải con gái mình quay lại cuộc sống lành mạnh nhưng em không nghe lời và dứt khoát bỏ nhà đi.

Ở trọ cùng bạn bè, cơn nghiện đeo đẳng thúc giục Mai phải làm gì đó để có tiền mua thuốc. Đó cũng là lý do Mai trở thành hầu bàn cho một quán karaoke nhưng thực chất chính là phục vụ nhu cầu tình dục của khách.

“Em làm từ 2 giờ chiều tới nửa đêm, thu nhập 200.000 đồng/tiếng nhưng phải chia cho ông chủ 1/4. Nếu đi với khách sau giờ làm nghề, em kiếm thêm được 2-3 triệu đồng/đêm. Làm một thời gian, em kiếm được tới 30 triệu đồng nhưng hầu hết em dùng mua thuốc phiện” – Mai kể.

Trong khi đó, công an bắt đầu đưa Mai vào danh sách đối tượng nghiện ngập. Sau bốn lần bị cảnh báo và khuyên giải không thành, Mai đã bị phát hiện đang hành nghề bán dâm và được chính quyền đưa vào Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội II để nhận sự trợ giúp về sức khỏe và tinh thần cần thiết, sớm hòa nhập lại với cộng đồng. Khi cha mẹ Mai tới thăm em tại trung tâm, gia đình em mới được đoàn tụ sau bốn năm xa cách.

Không tự mình lựa chọn con đường như Mai nhưng Hoa (Thanh Hóa) cũng đã bị ép trở thành một người bán dâm. Do mâu thuẫn với cha mẹ, lại tin tưởng nghe theo lời rủ rê của người hàng xóm đi tỉnh xa làm việc, Hoa đồng ý lên đường. Khi ra Quảng Ninh, Hoa bất ngờ bị bắt cóc và nhốt trong một tiệm massage. Sau đó, em bị người ta đánh đập cho tới khi đồng ý phải ra tiếp khách. “Em thường tiếp 10-20 người/ngày nhưng em không hề biết mình kiếm được bao nhiêu tiền, vì tiệm không trả cho em mà chỉ cho em ăn qua ngày” – Hoa kể lại.

Tám tháng sau, Hoa trốn được trong một lần bị bắt đến khách sạn tiếp khách. Nhưng với một bộ quần áo trên người, Hoa chẳng biết làm gì khác để tự nuôi sống bản thân mình. Hoa trở thành một người lao động tình dục.

Tuyết, cô gái sinh ra ở Lạng Sơn lại có một cuộc đời thăng trầm hơn. Sinh ra đã là trẻ mồ côi, Tuyết được người nhận nuôi về làm con nhưng thực chất là làm giúp việc không công cho gia đình ấy. Đến năm 14-15 tuổi, Tuyết bị chính người đàn ông trong gia đình tấn công, đòi quan hệ. Tuyết cự tuyệt được và quyết định rời bỏ cái gọi là nhà đầu tiên đó.

Sau một thời gian trở thành người tự do, cuối cùng Tuyết cũng được một người đàn ông lấy về làm vợ nhưng cũng từ đó cô lại bắt đầu một cuộc sống ngục tù khác. Bị đánh đập, bị hành hạ và bắt lao động quá sức. Tuyết lại phải rời nhà ra đi, đem theo hai đứa con chưa kịp lớn. Gửi con vào trường dân tộc nội trú, Tuyết ra Hà Nội và dần dần tìm đến với con đường lao động tình dục để có tiền gửi về cho con.

Đường sáng nhờ dự án

Mai, Hoa hay Tuyết chỉ là một trong rất nhiều phụ nữ lao động tình dục đã được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng bởi Girl Escape, dự án nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Vì em là con gái” của tổ chức Plan International thực hiện.

Trên thế giới, dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ hàng triệu trẻ em trên thế giới được học tập, rèn luyện kỹ năng và giúp đỡ trong quá trình thay đổi bản thân cũng như thế giới xung quanh.

Ở Việt Nam, dự án nhận định tình hình mại dâm ở Việt Nam khá phức tạp và rủi ro, phụ nữ bán dâm gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội và hỗ trợ khác. Các cơ hội cho họ thoát khỏi hoạt động mại dâm và tái hòa nhập xã hội là rất hạn chế.

Từ thực tiễn đó, dự án Xây dựng chính sách và thí điểm mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại Hà Nội/Việt Nam. Để thực hiện dự án, Plan International Việt Nam đã cùng phối hợp với Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ thực hiện.

Dự án được thực hiện trên cơ sở hợp tác với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Bộ LĐ-TB&XH, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội và ba tổ chức phi chính phủ: CSAGA, LIGHT, và REACH. Dự án cũng phối hợp thực hiện với Công an TP Hà Nội. Tổng kinh phí hoạt động của dự án là 603.544 đôla Mỹ.

Một nghiên cứu đầu vào đã cho thấy chỉ có 38% phụ nữ bán dâm được phỏng vấn là đã sẵn sàng từ bỏ hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, 18% đã bày tỏ mong muốn giảm tần suất bán dâm, trong khi 44% cho biết họ không muốn từ bỏ hoặc chưa có ý định từ bỏ hoạt động mại dâm.

Một khảo sát đánh giá nhu cầu được thực hiện bởi Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội trong khuôn khổ của dự án cũng đã nêu bật các nhu cầu của phụ nữ bán dâm và những khó khăn họ đã trải nghiệm hoặc họ lường trước sẽ gặp phải trong nỗ lực từ bỏ hoạt động mại dâm của mình.

Dựa trên kết quả phỏng vấn với 408 phụ nữ bán dâm từ độ tuổi từ 18 đến 45, một số đặc điểm sau đây đã được xác định: Phần lớn phụ nữ bán dâm có từ một hoặc hai con nhỏ và là người chăm sóc duy nhất của các cháu; vấn đề sức khỏe cũng là mối quan tâm lớn; nghiện ma túy cũng đôi khi được cho là một vấn đề nhưng không cấp thiết lắm; động lực đầu tiên đưa đẩy chị em tham gia hoạt động mại dâm là vấn đề tài chính (đôi khi là để giúp đỡ những người khác, ví dụ như thành viên của gia đình); tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ đã làm những công việc khác trước khi tham gia vào hoạt động mại dâm. Rất nhiều phụ nữ bán dâm đã báo cáo rằng họ bị ép buộc tham gia vào hoạt động mại dâm và phải đối mặt thường xuyên với bạo lực và bóc lột.

Kết thúc dự án, hơn 40 chị em đã có việc làm, với mức lương từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/tháng. Không chỉ được dạy nghề, các chị em còn được hỗ trợ từ 15 triệu đến 25 triệu đồng để mở cửa hàng làm tóc – móng; quán ăn uống – giải khát; cửa hàng bán quần áo thời trang…

Tổ chức Plan là một tổ chức phát triển nhân đạo quốc tế. Tổ chức Plan góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam qua các chương trình hỗ trợ từ năm 1993. Hiện nay, Plan tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ cải thiện đời sống cho hơn 250.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng trên 200 xã thuộc 10 tỉnh, thành. Tại Việt Nam, Plan hợp tác với cộng đồng địa phương, các tổ chức và cơ quan chính quyền các cấp.

 

VIẾT THỊNH – Báo Pháp luật

Sự khác biệt giữa Quản lý nguồn nhân lực và Quản lý nhân sự

Sự khác biệt giữa Quản lý nguồn nhân lực và Quản lý nhân sự

Continue reading “Sự khác biệt giữa Quản lý nguồn nhân lực và Quản lý nhân sự”

Có nên học cao học kinh tế bồi dưỡng rồi trả nợ đầu vào tại cao học UEH hay không?

Mới một kỳ thi nữa vừa diễn ra và điểm chuẩn cũng rất khủng, K24 UEH 16 điểm cho QTKD, 13.75 cho các ngành còn lại. Phải nói rằng QTKD đầu vào cao học của UEH rất chất lượng, vô đối mất rồi 😀

Kỳ vọng ở bài này tôi có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề có nên học dạng bồi dưỡng khi thi rớt đầu vào cao học hay không.

Đối tuợng đọc bài là các bạn thi cao học UEH nhưng may mắn chưa mỉm cười hay phải một cách direct là rớt.

Tôi viết bài này để note lại chia sẻ cho bạn tôi, sau 3 lần thi bị rớt. 🙁 so sad, khổ cái nay bỏ cái laptop ở chỗ khách rồi nên phải mượn con laptop cùi cùi này gõ, do ko quen bàn phím nên mất tập trung suy nghĩ ghê luôn, có thể bài này không đảm bảo chất lượng lắm.

Trước khi đi vào chia sẻ quan điểm cá nhân với tư cách là một người đi thi và học ở UEH rồi tôi xin chia sẻ 2 câu chuyện của bạn tôi và cá nhân tôi thấy phổ biến.

+ Câu chuyện 1: Rớt nhưng không học bổi dưỡng, mỗi năm ôn 1 trung tâm.

Bạn này học có thể nói là chăm chỉ, nhưng khả năng tập trung kém, thường thì học xong bài này thì quên bài trước. Nhưng cái quan trọng là không tập trung ôn, thay vì đó lại tìm hiểu về trung tâm ôn luyện, ôn ở trung tâm A thì nghe B tốt, rớt ở A, năm sau ôn ở B. Rớt tiếp ở B, rồi nghe C tốt, cứ thế rồi mãi cũng không đậu.

Bạn này theo tôi có vào học ở UEH cũng khó nên cơm cháo vì đi học bạn sẽ bị đồng môn và tin chém gió ở khóa trên rất nhiều, nghe mỗi người một kiểu, rồi cũng chắc gì ra trường hoặc mất rất nhiều tiền mà có mỗi tấm bằng.

+ Câu chuyện 2: Rớt cao học nhưng học bồi dưỡng

Có nghĩa là còn nợ đầu vào cao học UEH, nhưng lựa chọn đi học để “không bị chậm 1 năm”

Kết quả anh ấy đi học rất tốt, nhưng học xong năm 1 rồi bỏ vì có nhiều kế hoạch khác và không thi lại cao học nữa, một phần vì thầy cô chán, nghe nhiều tin không hay.

===

Vậy tại sao bạn thi lại nhiều lần thế mà vẫn rớt? mỗi lần thi lại bạn cải thiện hay tăng trưởng điểm nhiều không?

Nếu câu trả lời là không nhiều và còn xa vời so với điểm chuẩn thì bạn học bồi dưỡng nữa sẽ không nổi đâu.

BẠN NÊN/KHÔNG NÊN HỌC BỒI DƯỠNG CAO HỌC UEH:

 1. Đi học cao học rất mất thời gian và áp lực (Ở góc độ này tôi kỳ vọng bạn là nguowì học tốt và kiến thức vững của một thạc sỹ tương lai chứ không phải học chợp giật hên xui qua môn). Thời gian học trên lớp tuy là xen kẽ ngày trong tuần hoặc cuối tuần, nhưng do lượng bài tập nhóm khủng nên bạn cũng bị dí rất nhiều. Nếu bạn có công việc áp lực, phải chạy doanh số hay đi công tác triền miên thì khả năng đậu rất khó. Nên bạn có thời gian rảnh rảnh tí, ví dụ lên công ty mà còn học bài được thì quá tuyệt 😀 Khả năng này hiếm, bạn làm nhà nước thì còn có khả năng. Lớp tôi khoảng 40 học viên và làm cũng rất áp lực, có bạn đã nghỉ làm để tập trung học chứ đừng nói chi là thi đầu vào 😀
 2. Bạn có thái độ học tốt, học bài tốt nhưng do gần thi bạn bị gì đó ngoài ý muốn như ốm đau, đi công tác đột xuất thời gian giáp kỳ thi… do đó kiến thức bạn bị rời rạc và khi thi thì không còn nhanh nhạy nữa. Hãy kiểm soát công việc hàng ngày tốt trước khi nghĩ chuyện đi thi và học sau này. Nên tôi nói rồi đó, học cao học như đi vệ sinh, người ngoài thì muốn vào, người bên trong thì chán nản và muốn ra 😀 (Đùa thôi, không chán nản lắm đâu, ngoài những điều không tuyệt thì học cũng tuyệt lắm 😀 , bây giờ hết học rồi lại thấy tiếc 😀 )
 3. Bạn thi gần đủ điểm và lỗi sơ suất nhỏ trong bài thi. Điều này thật sự không khuyến nghị vì các em học bồi dưỡng thường thiếu suýt xoát và nghĩ rằng năm sau mình sẽ may mắn hơn tí. Nên nghĩ rằng khi càng khó kiếm việc thì lũ trẻ nó thi cao học đông, càng khó cho ACE lớn tuổi thi, sau khi học 1 năm khả năng bận hơn và mất lửa khá cao.
 4. Bạn muốn thử xem liệu chương trình học thế nào vì bạn khát khao đi học… điều này là tốt và có thể bạn cũng nghĩ thế, có 10tr thôi mà, đi học cho bít… Nhưng tôi phải nói là học năm 1 rất chán, học sang năm 2 chuyên ngành sẽ chất hơn. Sợ nhiều khi bạn học năm 1 bạn sẽ cảm nhận bị lừa 😀 với lại khi thi vào bạn dồn hết sức lực đậu rồi, giờ vào học chán nản 😀 Khéo học xong năm 1 bạn lại càng quyết tâm không thi cao học nữa thì khổ 😀
 5. Bạn có một ekip ôn thi lại cho kỳ tới hoành tráng hay bạn thân đi ôn và có cùng động lực.
 6. Khi bạn thôi than vãn rằng vì ôn ở trung tâm tệ, vì mình chưa đủ thời gian ôn luyện, vì mình là dân kỹ thuật mà yếu kinh tế học hay quản trị học, vì mình là dân kinh tế nên yếu toán, vì mình bỏ học lâu rồi nên giờ học lại khó vào… mà nghĩ rằng mình chưa đậu là do mình chưa nỗ lực đầy đủ thì kỳ năm sau may ra bạn đậu. Tôi rất không thích các bạn cứ than toàn cái khách quan, điều đó chẳng giúp bạn giải quyết vấn đề và khắc phục trong lương lai.
 7. Tôi tin rằng các bạn đã tham khảo các môn học ở UEH bậc cao học rồi và biết có môn Kinh tế vi mô và vĩ mô. Bản thân tôi học 2 môn này lúc nào cũng thấy mình ngu. Các bạn đa phần dân chuyển đổi đều kém môn này và nghĩ rằng học cao học dạng bồi dưỡng đi, trong đó học lại Kinh tế học coi như 1 công đôi việc cho thi đầu vào năm sau luôn. Xin lỗi: câu trả lời là không vì cùng 1 môn nhưng 2 level hoàn toàn khác nhau nhé. Học thi đầu vào thuộc về học rộng, cái gì cũng biết, chắc phần nào có điểm phần đó. học cao học (có thể tùy thầy cô dạy) nhưng sẽ đi theo chiều sâu và phân tích, thường thì bạn sẽ nghiên cứu 1 chủ đề và trình bày, điều này hay nhưng theo tôi là cực dở, khiến học viên thui chột mảng kiến thức khác (Tôi lười lắm, ít khi đọc bài thuyết trình nhóm khác 😀 ) Không nên nghĩ kiểu 1 mũi tên trúng 2 con chim cu được.

Tóm lại là nên học cao học dạng bồi dưỡng khi:

 • Chủ động nhiều thời gian rảnh để ôn luyện và học tập song song.
 • Thái độ học tốt tí, đừng đến gần 3 tháng thi mới tập trung ôn luyện rồi thấy rằng ôn thế không đủ nghỉ cả làm ở nhà ôn. Học từ từ hiệu quả hơn là nhồi. Cái này khó, chính bản thân tôi cũng lười chết luôn :))
 • Bạn có đồng đội học cùng cho vui tí chứ học 1 mình oải lắm.
 • Bạn có tính lỳ, dám nghĩ dám làm và cam kết bản thân cao.
 • Dư dả tài chính nhưng lại ít thời gian tương lai. Đó là bạn chỉ cho phép 2 năm học nữa rồi lập gia đình chẳng hạn 😀 (Học xong khéo hết muốn lấy vợ nữa luôn 😀 )
 • Chỉ cần có tiếng “ah, tao đang đi học thạc sỹ ở UEH đó” (Định mệnh, học thạc sỹ mẹ gì, học cao học, học pass đi rồi mới là thạc sỹ, giống như mấy em sinh viên chưa ra trường nhận mình cử nhân hay kỹ sư rồi…), học thì học cao học thôi 😀 Nếu học lấy tiếng thì cứ đi học rồi sau này chém gió “tao học chán quá tao nghỉ, học kinh tế chỉ chém gió :))”
 • Tranh thủ lúc điều kiện làm ăn khó khăn, đi học để cải thiện bằng cấp sau này kinh tế phục hồi mình sẽ được đề bạt gì đó :))

Không nên học cao học dạng bồi dưỡng khi:

 • Bạn ít chủ động thời gian, hay đi công tác tùm lum. Nói thi vào khó chứ học mà đi công tác nhiều cũng sống dở chết dở 😀
 • Ngoài công việc, bạn thường xuyên bị áp lực từ gia đình hay người yêu. Nói chứ người yêu quan trọng trong đoạn này lắm, được con người yêu tâm lý thì không sao, bị dính vào …. ôi, mà không nói nữa, mỗi người tự trải cái này thôi.
 • Sinh viên mới ra trường chưa ổn định công việc. Chưa nuôi nổi bản thân, không có gia đình hỗ trợ kinh tế, công việc thì tè le, tinh thần thì thuộc loại yếu sinh lý thì xôi hỏng bỏng không.
 • Nghĩ rằng khi vào học quen cây cao bóng cả nào đó rồi “bùa” đầu vào UEH. Mơ đi, không có đâu 😀

Quan điểm của tôi là các bạn nên thi pass trước rồi học vì quá trình học bạn càng bận hơn thôi, nên thi đầu vào còn kém hơn cả trước. đơn giản vì bạn không phải người có nhiều điều thuận lợi, không nỗ lực, không là thánh thì khó có thể làm 2-3 việc cùng lúc mà tốt được. Vì đi học năm 1 không hay lắm dễ làm bạn bị nao núng trong quá trình ôn lại. Các bạn hay thiêu thiếu 1 tí rồi chọn học bồi dưỡng, rồi năm sau cũng thiêu thiếu thì tính làm sao?

Tôi tin rằng các bạn chậm mà chưa chắc đã chậm đâu, học trình độ cao cần base và nghiền ngẫm nhiều, đòi hỏi đam mê thực sự. Bạn hãy đọc sách trước ở nhà, các tài liệu tôi cũng post lên đây rất nhiều. Xin đừng có tâm lý là lấy bằng thạc sỹ oai.

Vâng, oai con mẹ gì chứ mấy bác. Thạc sỹ mà vênh vênh, ăn nói củ chuối, suy nghĩ thì nông tẹt (Tôi thì hay nói bậy 😀 ). Còn nói kiến thức ư, tôi e rằng về kiến thức môn học giờ các bạn sinh viên còn ngon hơn tôi đấy 😀 vì cốt lõi vấn đề là ai chịu đọc và nghiền ngẫm hơn mà thôi mà. Đám vừa đi học vừa đi làm thì đọc sách sao mà nhiều được chứ.

Học xong mới cảm thấy việc học của mình mới chỉ bắt đầu :))

Thầy cô UEH rất giỏi và đa phần giỏi, trong quá tình học từ bổ túc thì chỉ khoảng 2-4 giáo viên tôi thấy cùi, võ mồm thôi 😀 còn lại tuyệt. Đầu vào cũng gọi là chất lượng, có lẽ phương pháp học chuối quá nên cả giáo viên lẫn học viên mệt nên các bạn cũng đừng kỳ vọng cao quá. Bạn nào có thái độ tự học tốt sẽ học rất tốt, mà các bạn này có lẽ đã đậu cmnr.

Nói nhiều bạn không tin chứ sau khi học 2 năm cao học đủ các thế võ như hàn long thập bát chưởng, càng khôn đại nã di, tố nữ kinh, dịch cân kich… nhưng giờ làm con luận văn thì lơ mơ lắm… có lẽ phương pháp học yếu, chưa lĩnh hội được, lan man nên mỗi lần làm lại cái gì cũng như bắt đầu lại từ số 0 :))

Còn nếu muốn học thử cho biết đi học cao học thế nào, bạn hoàn toàn có thể học chui. Tôi đi học 2 năm không bị hỏi thẻ lần nào, lớp đông như quân nguyên nên bạn xấu xấu tí như tôi cũng chẳng ai hỏi bạn đâu.

Thôi, nói đã khá dài, tôi cũng chia sẻ chỉ là quan điểm cá nhân nhìn thấy và cảm nhận qua nhiều bạn bè. Dù rằng tỷ lệ đậu không cao khi học bồi dưỡng nhưng năm nào cũng có 1 số lượng bạn học bồi dưỡng không nhỏ. Như lớp tôi cũng có bạn học bồi dưỡng nhưng cũng chưa đậu, lúc nào cũng thiếu 1 tí…. Tiếc thật.

Nếu có bạn nào học K24 thì rước Kevin đi học với nhé 😀 tối tối không đi học hay tụ tập rịu chè oải quá… 😀

Chúc các bạn lựa chọn sáng suốt,

Kevin

[email protected]

Mẹo hay sử dụng với Emmet trong Sublime Text 3

Đây là 1 plugin trong Sublime text giúp code nhanh hơn, hiệu suất cao hơn. Tên cũ gọi là Zend Coding.

1. Cài đặt Emmet qua Package Control của Sublime Text 3 (ST3)

Lưu ý là Emmet hỗ trợ rất nhiều IDE từ ST3, Netbean, Notepad++,  Coda…

2. Phím tắt Emmmet với ST3

 • ! hoặc html:5 / cho output 1 file html 5 cơ bản.
 • lorem25 / output 1 đoạn văn bản mẫu 25 ký tự.
 • html:4s HTML 4
 • div.container => <div class=’container’></div>
 • div.container#test => <div class=’container’ id=’test’></div>
 • Ctrl+X => Xóa 1 dòng
 • Ctrl+[ => Lùi 1 cột code
 • Ctrl+] => Vào 1 cột code
 • Lồng thẻ > + ^: p>span => <p><span></span></p> ; h1+h2 => <h1></h1>2></h2>; h1^h2
 • ul>li.item$*3 => class item1 item2 item3
 • w100 => with:100px;
 • Comment cả 1 đoạn, đưa chuột vào thẻ cần comment nhấn: Shift + Ctrl + /
 • Comment 1 dòng: Ctrl + /