Viện nghiên cứu Huobi: Cần có những thay đổi trong các sản phẩm lãi suất cố định DeFi

[QC]

Mục lục

Các sản phẩm tiền gửi với lãi suất cố định đang có trong ngành Tài chính Phi tập trung (DeFi) là một thành phần quan trọng trong thị trường phái sinh tài chính; tuy nhiên, nó vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế cho nhà đầu tư như lãi suất thấp, tỷ lệ cạnh tranh gay gắt và sức hấp dẫn tổng thể thấp hơn. Một bản cải tiến bao gồm tích hợp nhiều giao thức cho vay mang đến lãi suất cao hơn là cần thiết để các sản phẩm DeFi lãi suất cố định vẫn phù hợp với các nhà đầu tư, theo báo cáo do Viện nghiên cứu Huobi hợp tác với Huobi Tech và EmergentX công bố.

Với tên gọi Các giao thức DeFi lãi suất cố định: Cơ hội khi thị trường giảm?”, Báo cáo lưu ý rằng các sản phẩm lãi suất cố định có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi thị trường downtrend, bằng cách cho phép các nhà đầu tư phòng ngừa các rủi ro. Tuy nhiên, có một kết luận gần như đã được dự đoán trước về thách thức sẽ xảy ra trong thời kỳ thị trường biến động, đó là một bên sẽ nhận lợi nhuận trong khi bên còn lại chịu mất mát. Báo cáo cũng chỉ ra một vấn đề nan giải không thể xảy ra trong việc thiết kế một sản phẩm DeFi điển hình: đó là cân bằng giữa rủi ro, lãi suất và sự ổn định (Hình 1).

Hình 1: Nghịch lý tam giác của các sản phẩm DeFi (Nguồn: Viện nghiên cứu Huobi)

Báo cáo tiếp tục xem xét ba giao thức tỷ lệ cố định được áp dụng phổ biến nhất trong thị trường DeFi hiện nay:trái phiếu không phiếu giảm giá, gốc và lãi tách biệt và thu nhập theo bậc.

Theo báo cáo, Notional, một ví dụ về trái phiếu không phiếu giảm giá hoạt động trên đường cung và cầu đơn giản, nơi lãi suất được cố định tại thời điểm vay, cho thấy những bất lợi đáng chú ý ở dạng lãi suất thấp do không đủ vốn luân chuyển và kỳ hạn không linh hoạt, chỉ với thời hạn ba tháng và sáu tháng, có thể không đủ cho cả người cho vay và người vay.

Trong mô hình tiền gốc và lãi suất được tách biệt, Principal Token (PT) được bán với giá chiết khấu trong khi Yield Token (YT) có chức năng mở rộng chênh lệch thu nhập trong khi vẫn nằm dưới đường thanh lý. Định giá là một nhược điểm đáng kể đối với giao thức này, báo cáo lưu ý do những thách thức liên quan đến dự đoán thị trường. Báo cáo cũng lưu ý rằng, định giá là một nhược điểm lớn của giao thức này vì những thách thức liên quan đến dự đoán thị trường. 

Mô hình phân cấp phân loại quỹ thành các cấp khác nhau với nhiều mức độ ngại rủi ro khác nhau thường được áp dụng trong thị trường tài chính truyền thống; về cơ bản là chuyển rủi ro tăng thêm từ những nhà đầu tư thích có thu nhập ổn định sang những người sẵn sàng gánh chịu rủi ro gia tăng.

Theo báo cáo, bất chấp những nhược điểm đang có, Notional đang nổi bật trong số các giao thức cho vay TVL-wise. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Terra và dự báo về một thị trường giảm đang cận kề đã không tăng được sự hấp dẫn vì rủi ro hệ thống do những biến động lớn trong thị trường tiền điện tử mang lại; rủi ro thanh lý đối với các sản phẩm lãi suất cố định loại cho vay và cách các nhà đầu tư sẽ cần thêm thời gian để tìm ra chiến lược đầu tư của họ, với sự đa dạng của cơ cấu sản phẩm lãi suất cố định hiện có.

“Các sản phẩm lãi suất cố định đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các tổ chức tài chính có uy tín,” Hugo Hou, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi và đồng tác giả của báo cáo cho biết. “Lãi suất thấp vẫn là vấn đề đau đầu đối với các sản phẩm lãi suất cố định ở DeFi và gây khó khăn cho sự tăng trưởng của ngành.”

Yeyan Wei, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi và đồng tác giả của báo cáo cũng chia sẻ: “Việc tăng lãi suất chỉ có thể đạt được bằng cách định giá hợp lý, phân phối lại lợi nhuận cho người tham gia và tăng lợi nhuận từ các tài sản cơ bản. “Chúng tôi hy vọng các sản phẩm thế hệ mới với có lãi suất cố định sẽ sớm xuất hiện”.

Về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

Consulting email: research@huobi.com 

Official website: https://research.huobi.com/ 

Twitter: @Huobi_Research

Medium: medium.com/huobi-research

Telegram: t.me/HuobiResearchOfficial

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products