Viện nghiên cứu Huobi: Tiềm năng cạnh tranh nhanh chóng của layer 2 so với layer 1

Mục lục

Thời gian qua, layer 2 đã nhận được nhiều sự chú ý khi token OP liên tục được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn. Tiềm lực phát triển của layer 2 là rất lớn, nhiều dự đoán cho rằng nó sẽ sớm chiếm lĩnh thị phần của layer 1. Tuy nhiên, TVL cho layer 2 đã giảm hơn 40%, khác xa so với kỳ vọng. Trong báo cáo mới của Viện nghiên cứu Huobi có tên “Phân tích từ Dữ liệu Thị trường: Sự phát triển của Lớp 2” đã xem xét các động lực đằng sau sự thăng trầm của thị trường layer 2 và tiềm năng của nó khi cạnh tranh với layer 1.

Cạnh tranh dây chuyền layer 1 luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong thế giới tiền điện tử. Kể từ năm 2022, việc gây quỹ cho các chuỗi layer 1 chưa bao giờ dừng lại, ngay cả khi thị trường trải qua biến động. Layer 2 là giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi, trong đó triết lý thiết kế cơ bản nằm ở việc chuyển lưu trữ và tính toán lẽ ra đã được hoàn thành trong chuỗi sang ngoài chuỗi, với các thông số nhất định được áp dụng để đảm bảo tính hợp pháp và bảo mật; trạng thái cuối cùng được gửi trở lại layer 1 và được đồng bộ hóa với toàn bộ mạng.

Nơi cạnh tranh lớn nhất của layer 2 là xung quanh Ethereum – sẽ không có thay đổi lớn nào được thực hiện để làm suy yếu logic cơ bản của mạng Ethereum, nhưng hiệu suất sẽ được cải thiện gấp 30 – 100 lần. Khái niệm này nghe có vẻ khả thi hơn các chuỗi ETH 2.0. Layer 2 chủ yếu phục vụ để cung cấp hiệu suất cao hơn với chi phí thấp hơn so với các chuỗi layer 1, với một số suy đoán rằng thị phần và doanh thu của sau này đã bị mất vào tay người trước.

Các báo cáo cho thấy rằng, số liệu lý tưởng để đánh giá hiệu suất của layer 2 sẽ là mức giảm TVL từ Ethereum bằng với mức tăng TVL trong layer 2. Tuy nhiên, phân tích các số liệu TVL gần đây cho thấy nó vẫn chưa có khả năng ăn vào doanh thu của Ethereum – những thay đổi trong TVL giữa Ethereum và layer 2 không phải lúc nào cũng di chuyển theo hướng ngược lại, điều này cho thấy mối quan hệ yếu ớt giữa hai bên. Từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 4, TVL của layer 2 vẫn không đổi, như thể nó không bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh của Lớp 1. Sự gia tăng TVL của layer 2 đã được phát hiện vào đầu tháng 5 nhờ thông báo chính thức của Team Optimism vào cuối tháng 4: token gốc OP sẽ được phát hành. Các token Optimism đã được airdrop cho những người ủng hộ sớm và dự kiến nhiều đợt airdrops nữa xuất hiện trong tương lai. Sự tăng trưởng hơn 20% trong TVL của layer 2 trong giai đoạn này chỉ để đáp ứng kỳ vọng rằng OP và những người chơi ở layer 2 hàng đầu khác sẽ tiếp tục với airdrops.

Sau khi công bố phát hành token, bốn dự án trong Optimistic Rollup, Arbitrum, Optimism, Metis và Boba, đã có sự tăng trưởng ổn định. Arbitrum dẫn đầu với hơn 50% TVL trong một thời gian dài, với Metis và Boba chỉ đứng sau Optimism. Rõ ràng là OP Rollup đã đạt được tỷ lệ chấp nhận cao hơn và xu hướng phân phối tập trung đã xuất hiện. Tăng trưởng của OP Rollup được thúc đẩy bởi nhu cầu, phản ánh sự công nhận tiềm năng to lớn của nó trong quá trình trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong khi đó, ZK Rollup, một kênh công nghệ tổng hợp khác của hệ sinh thái layer 2 hiện tại, cũng đang tăng trưởng. Xu hướng tăng đã được quan sát thấy trong TVL của các dự án chính trong ZK Rollup như zkSync và StarkNet, và tương lai của nó đang đầy hứa hẹn. Các dự án không tương thích với EVM phải đối mặt với sự tắc nghẽn, khi mà các dự án liên quan đến giao dịch dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường nhất.

Nhà nghiên cứu Mengchu Jiang của Viện nghiên cứu Huobi cho biết: “Tiềm năng của layer 2 vẫn còn rất nhiều – chúng tôi hy vọng điều này sẽ mang đến cho người dùng thêm nhiều thông tin về thị trường layer 2 cũng như sức ảnh hưởng của nó đến sự phát triển trong tương lai”.

Vui lòng xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

Consulting email: research@huobi.com 

Official website: https://research.huobi.com/ 

Twitter: @Huobi_Research

Medium: medium.com/huobi-research

Telegram: t.me/HuobiResearchOfficial

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]