What Is a Digital Currency?

[QC]

Mục lục

Tiền tệ kỹ thuật số

Một loại tiền tệ chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số, trái ngược với các loại tiền tệ vật chất truyền thống.

Tiền tệ kỹ thuật số là gì?

Các loại tiền kỹ thuật số (về mặt lý thuyết) thực hiện tất cả các chức năng của tiền fiat, trong đó người dùng có thể thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ bằng chúng.

Tuy nhiên, chúng thể hiện một số lợi thế tiềm năng. Chúng có thể bao gồm tốc độ giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch thấp hơn, tính minh bạch cao hơn và tiềm năng phân quyền.

Các loại tiền kỹ thuật số có lịch sử lâu đời tương tự như internet. Nguyên mẫu cho tiền kỹ thuật số, DigiCash, được phát triển vào cuối những năm 1980. Tuy nhiên, họ có xu hướng mắc phải một vấn đề khó chữa được gọi là chi tiêu gấp đôi – và không thể đảm bảo rằng mỗi đơn vị tiền tệ chỉ có thể được chi tiêu một lần trong mỗi giao dịch.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề chi tiêu gấp đôi, sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một bản ghi bất biến của mỗi giao dịch. Nó trở thành đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên hoạt động như một phương tiện trao đổi, một đơn vị kế toán và một kho lưu trữ giá trị.

Ngày nay, tiền tệ kỹ thuật số là một trong những phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực tài chính. Số lượng tiền điện tử trên thị trường đã bùng nổ và các giao thức mới đang được giới thiệu để giải quyết các vấn đề như thiếu khả năng mở rộng liên quan đến Bitcoin.

Đọc thêm:  What is a Cipher?

Một trong những dự án tiền kỹ thuật số nổi tiếng và gây tranh cãi nhất là stablecoin Facebook’s Diem – trước đây được gọi là Libra. Nó phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý và một sự phản đối phối hợp ở cấp ngân hàng trung ương đã buộc Facebook phải thu hẹp lại các kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương bị thuyết phục bởi công nghệ blockchain và họ cũng đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số (CBDC) của riêng mình. Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, CBDCs sẽ dựa trên một sổ cái tập trung do ngân hàng trung ương điều hành. Điều này sẽ cho phép ngân hàng trung ương thực hiện quyền kiểm soát cung ứng tiền tệ giống như cách nó làm trong nền kinh tế thông thường.

Digital Currency

A currency that exists only in digital form, as opposed to traditional physical currencies.

What Is a Digital Currency?

Digital currencies (theoretically) perform all the functions of fiat money, in that users can pay for goods or services with them.

However, they present a number of potential advantages. These can include faster transaction speeds, lower transaction costs, greater transparency, and the potential for decentralization.

Digital currencies have a history almost as long as the internet. The prototype for digital currencies, DigiCash, was developed in the late 1980s. However, they tended to suffer from an intractable problem known as double spend — and it was impossible to ensure that each unit of a currency could only be spent once during each transaction.

Bitcoin was the first digital currency to solve the problem of double spend, using blockchain technology to create an immutable record of each transaction. It became the first digital currency to operate as a medium of exchange, an accounting unit, and a store of value.

Đọc thêm:  What Is Lambo?

Today, digital currencies are one of the most important developments in finance. The number of cryptocurrencies in the market has exploded, and new protocols are being introduced to solve problems such as the lack of scalability associated with Bitcoin.

One of the most high-profile, and controversial, digital currency projects has been Facebook’s Diem stablecoin — formerly known as Libra. It faced intense scrutiny from regulators, and a concerted pushback at the central bank level has forced Facebook to scale back its plans.

However, central banks are convinced by blockchain technology, and they are also developing their own digital currencies (CBDCs). Unlike most cryptocurrencies, CBDCs would be based on a centralized ledger operated by the central bank in question. This would allow the central bank to exercise control over monetary supply in the same way it does in the conventional economy.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts