zkSync (ZKSYNC): Mở rộng quy mô Ethereum với bằng chứng Zero-Knowledge

Mục lục

zkSync (ZKSYNC) là gì?

zkSync (ZKSYNC) là giải pháp mở rộng layer 2 dành cho Ethereum với mục tiêu tăng số lượng giao dịch mà mạng Ethereum có thể xử lý mà không ảnh hưởng đến sự tự do, tự chủ và phi tập trung của nền tảng. Được phát triển bởi Matter Labs, zkSync sử dụng zero-knowledge rollup (zk rollup) để đạt được khả năng mở rộng này.

Cách thc hot đng ca zkSync (ZKSYNC)

Để hiểu cách thức hoạt động của zkSync, bạn cần hiểu khái niệm zk rollup. Rollup là một phương pháp mở rộng quy mô giao dịch blockchain bằng cách gộp nhiều giao dịch thành một nhóm duy nhất và sau đó gửi nhóm này tới mạng Ethereum chính. Có hai loại rollup chính: Optimistic rollup và zk rollup. zkSync sử dụng zk rollup, dựa trên kỹ thuật mã hóa được gọi là bằng chứng zero-knowledge.

Bằng chứng zero-knowledge là các phương pháp mã hóa cho phép một bên chứng minh với bên khác rằng một tuyên bố là đúng mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cụ thể nào về tuyên bố đó. Với trường hợp của zkSync, điều này có nghĩa là chứng minh rằng một loạt giao dịch hợp lệ mà không cần tiết lộ chi tiết của từng giao dịch.

Cụ thể, zkSync dùng một loại bằng chứng zero-knowledge được gọi là zk-SNARK (Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge). zk-SNARK được biết đến với bảo mật và hiệu quả cao. Chúng cho phép zkSync gộp nhiều giao dịch ngoài chuỗi (ngoài mạng Ethereum chính) và sau đó gửi một bằng chứng duy nhất đến blockchain Ethereum để xác minh toàn bộ các giao dịch này. Quá trình này làm giảm đáng kể lượng dữ liệu cần xử lý trên chuỗi, giúp cho giao dịch thực hiện nhanh hơn và phí xử lý rẻ hơn.

Đọc thêm:  Cẩm nang dành cho thành viên đội để chinh phục KCGI 2024 của Bitget

Tầm nhìm của zkSync không chỉ có mỗi công nghệ, mục tiêu của dự án là tạo ra một hệ sinh thái và cộng đồng phát triển không ngừng. Hơn 200 dự án, bao gồm cả những dự án lớn như Chainlink, Uniswap và Aave, đã quan tâm đến việc triển khai trên zkSync. Hệ sinh thái đang phát triển này hỗ trợ rộng rãi và tiềm năng của zkSync, có khả năng trở thành một lớp nền tảng cho thế hệ ứng dụng phi tập trung (dApp) tiếp theo.

Ưu điểm của zkSync

● Khả năng mở rộng: zkSync có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn bằng cách xử lý ngoài chuỗi và gửi bằng chứng này đến mạng Ethereum. Phương pháp này giúp cho thông lượng tăng đáng kể.

● Bảo mật: Vì các zk rollup dựa trên bằng chứng zero-knowledge nên thừa hưởng tính bảo mật của Ethereum. Mạng Ethereum chính xác minh tính hợp lệ của các giao dịch, đảm bảo rằng zkSync có mức độ bảo mật và không cần niềm tin tương tự.

● Chi phí thấp hơn: zkSync giúp giao dịch rẻ hơn bằng cách gộp các giao dịch và giảm lượng dữ liệu được xử lý trên chuỗi. Người dùng có thể tận hưởng phí thấp hơn so với việc thực hiện giao dịch trực tiếp ngay trên Ethereum.

● Quyền riêng tư: Bằng cách cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu hoặc kiến ​​thức mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, zk-SNARK tăng cường quyền riêng tư cho người dùng. Tính năng này có thể rất quan trọng đối với các ứng dụng yêu cầu bảo mật.

● Phân cấp: zkSync được thiết kế để trở thành nguồn mở, có thể phân nhánh và phi tập trung. Cộng đồng có thể yêu cầu đội ngũ cốt lõi dự án chịu trách nhiệm và đóng góp vào sự phát triển của giao thức.

Đọc thêm:  Báo cáo Tháng 2/2024 của Bitget

ZKSYNC đưc ra mt trên Bitget

Hành trình của zkSync chỉ mới vừa bắt đầu. Nhu cầu về các giải pháp blockchain có thể mở rộng ngày càng tăng và phương pháp siêu mở rộng của zkSync ngày càng trở nên quan trọng hơn. Khả năng siêu mở rộng là khả năng xử lý số lượng giao dịch không giới hạn mà không hề ảnh hưởng đến bảo mật và chi phí. Với việc không ngừng mở rộng hệ sinh thái và cải tiến công nghệ, zkSync hy vọng sẽ đạt được điều này.

Matter Labs, đội ngũ đằng sau zkSync, dự đoán rằng công nghệ zero-knowledge sẽ là thành phần chính trong việc chấp nhận rộng rãi blockchain. Bằng cách cung cấp giải pháp có thể mở rộng, an toàn và tiết kiệm chi phí, zkSync có khả năng đưa hàng tỷ người dùng đầu tiên đến với web3, web phi tập trung.

Với ZKSYNC, token gốc của blockchain zkSync, đã được niêm yết trên Bitget, nhà giao dịch có thể truy cập vào tài sản đầy hứa hẹn này và khai thác tiềm năng lợi nhuận đáng kể.

ZKSYNC đưc ra mt trên Th trưng sm Bitget

ZKSYNC đã có mặt trên Thị trưng sm Bitget, nền tảng cho phép người dùng giao dịch trực tiếp các token trước khi chúng được niêm yết để giao dịch spot. Hãy tham gia ngay để có trải nghiệm tốt nhất!

Để tham gia Thị trường sớm Bitget, hãy làm theo các bước sau:

● Bước 1: Truy cập trang Thị trường sớm Bitget.

● ‌Bước 2:

Dành cho Maker:

■ Chọn token mong muốn và nhấp vào ‘Đăng lệnh’.

■ Chọn Mua hoặc Bán, nhập giá và số lượng, xem lại thông tin chi tiết, sau đó xác nhận.

Đọc thêm:  Bitget Wallet ra mắt Airdrop Điểm BWB, tăng cường hợp tác với Ethena

○ Dành cho Taker:

■ Chọn token mong muốn, chọn ‘Bán’ hoặc ‘Mua’, chọn lệnh đang chờ, nhập số lượng và xác nhận.

■ Lưu ý: không cho phép hoàn thành một phần.

Để biết thông tin cụ thể hơn về cách mua token ZKSYNC trên Thị trường sớm Bitget, hãy xem thông báo ti đây.

Mua ZKSYNC trên Thị trưng sm Bitget ngay!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bài viết này không cấu thành sự đảm bảo cho bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào được thảo luận hoặc lời khuyên về đầu tư, tài chính hoặc giao dịch. Bạn cần tham khảo các chuyên gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]