Cardano Annual Market Report

Xin chào anh/chị,

 “Cardano Annual Market Report” (Báo cáo thường niên Cardano tại thị trường Việt Nam) là một dự án nghiên cứu được tài trợ từ chương trình Catalyst của nền tảng Blockchain Cardano.

Chúng tôi thực hiện đề tài này với mục đích cung cấp cho những nhà đầu tư tiền mã hóa ở Việt Nam một báo cáo Miễn phí với đầy đủ thông tin, đáng tin cậy và có phương pháp khoa học về Cardano tại thị trường Việt Nam, phục vụ cho những quyết định đầu tư hay mua bán (trading) đồng tiền mã hóa ADA cũng như phát triển các dự án trên nền tảng Blockchain của Cardano.

Hy vọng những kết quả từ báo cáo này sẽ đem đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quỹ Catalyst cũng như những anh/chị đã dành thời gian để giúp chúng tôi hoàn thành bảng khảo sát này.

Trần Thanh Tùng,

Founder – vneconomics.com

Nội dung

  1. Tổng quan về nhà đầu tư tiền mã hóa Việt Nam
  2. Lý do nhà đầu tư tiền mã hóa KHÔNG nắm giữ ADA
  3. Tổng quan về nhà đầu tư tiền mã hóa ADA
  4. Tổng quan hoạt động SPO (Staking Pool Operation) ở Việt Nam
  5. Các Phụ lục

Số người bắt đầu tham gia vào thị trường tiền mã hóa năm 2021 là cao nhất, chiếm 33,7% số người tham gia khảo sát. Nhìn vào dãy thời gian chúng ta cũng thấy vào năm 2017 số người tham gia thị trường cũng cao so với những năm liền kề. Điều này chứng tỏ rằng khi thị trường uptrend sẽ thu hút được một lượng lớn những người mới tham gia vào thị trường.

Trình độ học vấn Cao đẳng/Đại học74,4% tổng sống người tham gia khảo sát. Tổng tỷ lệ của trình độ Cao Đẳng/Đại học và Sau Đại học là 91,5%. Điều này cho thấy trình độ học vấn của những người tham gia thị trường tiền mã hóa là rất cao, bởi vì tính chất phức tạp, khối lượng kiến thức lớn và thay đổi liên tục của thị trường này.

Lý do chính mà nhà đầu tư quyết định không nắm giữ đồng tiền mã hóa ADA đó là: Phát triển các dự án chậm so với các Blockchain nền tảng khác (Ethereum, Solana, Near,..)”.

Nguyên nhân chính theo đánh giá của tác giả về việc các dự án phát triển chậm là do cách làm Peer Review khi cập nhật về kỹ thuật cho nền tảng và sử dụng ngôn ngữ lập trình là Haskell và Plutus để phát triển dApp, đây là một ngôn ngữ lập trình khá là khó theo đánh giá của các lập trình viên, tuy nhiên ưu điểm của ngôn ngữ này chính là tính bảo mật và độ an toàn cao cho các dự án khi phát triển các ứng dụng chạy trên Blockchain Cardano.

Đa số các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền mã hóa ADA là vì Cardano được phát triển dựa trên việc ứng dụng các nghiên cứu khoa học. Chính điều này đã tạo cho các nhà đầu tư một niềm tin rằng tất cả những gì mà các nhà phát triển đã xây dựng trên Blockchain Cardano đều đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, có cơ sở, được chứng minh để đảm bảo cho hệ thống được vận hành một cách an toàn và bền vững. Và chính nhờ tính chất đó mà các dự án Layer 2 hay dApp phát triển trên Cardano cũng sẽ thừa hưởng được một “nền móng” an toàn và bền vững.

Kinh nghiệm để vận hành Pool thành công là bạn phải Có kiến thức về máy tính và lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức về máy tính và lập trình thì bạn có thể thuê ngoài việc này, bạn có thể tập trung vào khâu Marketing để thu hút thêm nhiều người tham gia vào Pool của bạn để tăng số tiền thưởng lên.

Trong tương lai để nghiên cứu sâu hơn về SPO thì những khảo sát khác nên tìm hiểu thêm lý do tại sao xây dựng pool? Giải tán pool? Hay Rào cản của vận hành pool phổ biến là gì? Để giúp những người mới tham gia có nhiều thông tin trước khi quyết định đầu tư xây dựng một SPO

Tải toàn bộ báo cáo miễn phí

Tải báo cáo Tiếng Việt

Download report in English

Liên hệ

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain và tiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu quan tâm tới những lĩnh vực này.