Kinh nghiệm đầu tư tiền mã hóa – Tránh bẫy tâm lý

[QC]

Mục lục

dau-tu-tien-ma-hoa

Khi đầu tư tiền mã hóa cần phải tránh bẫy tâm lý

Tâm lý là yếu tố vô cùng quan trọng trong đầu tư tiền mã hóa. Vì vậy những nhà đầu tư mới (newbie) cần phải thận trọng tránh các bẫy tâm lý.

Một số bẫy sau cần tránh

Sợ thua lỗ

Lý do thông thường là sợ thất bại và không chấp nhận thua lỗ. Lòng tự trọng quá mạnh mẽ.

Chốt lời hoặc cắt lỗ sớm khi đầu tư tiền mã hóa

Tâm lý và hành vi của bạn không vững nên khi nhìn thị trường luôn xuất hiện suy nghĩ thị trường sẽ đi ngược lại với những gì chúng ta phân tích

Suy nghĩ mơ ước

Không muốn kiểm soát rủi ro giao dịch và không muốn chịu trách nhiệm về giao dịch. Không có khả năng chấp nhận thực tế

Tức giận sau khi mất tiền 

Bạn bị bế tắc khi giao dịch, bạn muốn chứng minh với thị trường là mình phân tích đúng và lập tức vào lệnh trong khi thị trường lại cho bạn biết “Bạn đã sai”. Thua lỗ lối tiếp thua lỗ vì những hành vi mất kiểm soát bản thân như thế này

Tham lam

Tham lam khi vào lệnh với một khối lượng giao dịch quá lớn so với tài khoản của bạn. Các nhà đầu tư muốn thành công sớm hoặc sợ bỏ lỡ một cơ hội sẽ rơi vào cái bẫy này, các nhà đầu tư không tuân thủ kỷ luật và lòng tham sẽ rơi vào cái bẫy này.

Không thừa nhận thua lỗ khi đầu tư tiền mã hóa

Không thừa nhận rằng giao dịch đó là một giao dịch lỗ và kém chất lượng (cần khắc phục) và hi vọng thị trường sẽ đi đúng như những gì mình đã phân tích.

Đọc thêm:  Quan điểm của tác giả Vũ Thế Anh về Pi Network

Giao dịch bốc đồng

Dễ bị kích động, gây nghiện, thích đánh bạc, loại nhà đầu tư này luôn có cảm giác thiếu vắng khi không có giao dịch, họ bồn chồn và bị ám ảnh bởi giao dịch.

Ngây ngất sau khi kiếm được tiền

Các nhà đầu tư thích tự mãn và nghĩ rằng họ có thể kiểm soát thị trường.

Luôn có suy nghĩ duy trì mức lợi nhuận thấp nhất

Trong trường hợp này, nhà đầu tư không có động lực để kiếm tiền. Thông thường điều này là do lý do tâm lý như thiếu tự tin.

Không có một chiến lược đầu tư của riêng bạn

Những người không trực tiếp nghiên cứu và tuân thủ theo một chiến lược đầu tư của riêng mình thường dễ dàng khinh thường những hệ thống giao dịch của người khác (mặc dù chúng hoạt động khá hiệu quả).

Quá chi li và cầu toàn với các quyết định của mình khi đầu tư tiền mã hóa

Nên nhớ rằng, thị trường tiền mã hóa là một thị trường mới, đầy rủi ro và chúng ta không bao giờ có thể khắc phục điều đó hoàn toàn được.

Khối lượng giao dịch không chính xác

Các nhà đầu tư mơ rằng giao dịch này sẽ kiếm được tiền, do đó bỏ qua rủi ro và bỏ qua tầm quan trọng của quản lý danh mục đầu tư. Có thể các nhà đầu tư không muốn chịu trách nhiệm về rủi ro hoặc họ quá lười và không muốn tính toán số lượng giao dịch phù hợp.

Giao dịch quá mức

Nhà đầu tư muốn chinh phục thị trường. Lý do có thể là tham lam, và muốn trả thù thị trường sau khi mất tiền.

Sợ giao dịch

Không có chiến lược đầu tư riêng dẫn đến việc các nhà đầu tư sợ mất tiền và sợ bị cười nhạo. Có lẽ các nhà đầu tư cần tự chủ hơn và nên suy nghĩ đến việc phát triển một chiến lược đầu tư hiệu quả để tự tin hơn trong những giao dịch của bản thân.

Đọc thêm:  Những điều cần biết về metaverse

Xem thêmTiền mã hóa là gì?

Psychology-of-a-Market-Cycle

Khi đầu tư tiền mã hóa thì nên tin vào con số chứ không chạy theo số đông

Khi kéo quân chinh phạt Giang Đông, Tào Tháo cho người phao tin sẽ dẫn nghìn viên tướng giỏi, hùng binh trăm vạn khiến Tôn Quyền rung động, đứng ngồi không yên và hầu hết văn võ đều muốn xin hàng. Chỉ tới khi Khổng Minh sang thuyết khách, chỉ rõ Tào Tháo thực ra chỉ có khoảng hơn 20 vạn quân và đã phạm 4 đại kỵ của việc dùng binh thì Tôn Quyền mới an tâm kết giao cùng Thục để sau này có chiến thắng Xích Bích lẫy lừng.

Ngồi án binh bất động mà nhìn dân tình phất lên là một sự tra tấn. Cách tốt nhất để kìm chế mình là tự ngồi tính toán và tìm nguồn phân tích tin cậy để tra cứu thường xuyên.

Hãy bỏ qua những thông tin ngắn hạn

Sự thay đổi liên tục của những thông tin kinh tế, chính trị chẳng liên can đến bạn đâu. Những cú tuột dốc ngắn hạn của nền kinh tế về lâu dài sẽ không ảnh hưởng nhiều đến từng doanh nghiệp riêng lẻ chứ chưa nói đến những tài sản tài chính mà bạn phải tập trung vào. Hãy nhường những bài toán phức tạp lại cho dân chuyên, cứ để cho họ tốn tiền của và công sức giải mã chúng.

Nhưng có điều này quan trọng hơn cả: Phải thành thực với mình.

Thua nặng trận Xích Bích, Tào Tháo khi chỉ còn vài chục quân kỵ đi theo đã nén nhục xuống ngựa xin tha mạng trên đường Hoa Dung, sau này về Hứa Xương cũng không ngần ngại thừa nhận thất bại trước triều thần.

Đọc thêm:  Khóa học Web 3.0 bootcamp

Ngược lại, Quan Công vì kiêu hãnh mà quên mất vị thế của mình chỉ là gia tướng từ chối hôn ước với Tôn Quyền. Hai nhân vật này có điểm chung là dũng khí ngút trời, nhưng khác biệt về trí. Tào Tháo biết mình biết người nên dựng nghiệp bá vương, còn Quan Công bỏ mạng do quá đề cao sức mạnh bản thân.

Để có thể đầu tư một cách hiệu quả về phương diện cá nhân, bạn nhất thiết phải nắm được mặt mạnh mặt yếu cũng như những hạn chế của mình. Nếu bạn kiên nhẫn và không bị đám đông chi phối, nhiều khả năng bạn sẽ thành công. Nhưng chưa thành công mà đã nghĩ mình sẽ thành công và chọn một hướng đi sai lầm do bị “đám đông hóa”, bạn chắc chắn sẽ rơi vào thảm họa.

Bạn phải biết ngưỡng chịu đựng và sự kiên nhẫn của mình để không làm gì vượt quá khả năng. Nếu không cưỡng được cám dỗ, bạn tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC PHÉP quản lý tiền của mình mà phải giao người khác trông nom hộ (như các quỹ đầu tư).

# đầu tư tiền mã hóa

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products