Lợi ích của tiền mã hóa?

[QC]

Mục lục

loi-ich-cua-tien-ma-hoa

Lợi ích của Tiền mã hóa trong lĩnh vực chuyển tiền

Tiền mã hoá tạo khả năng giúp việc chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên trong giao dịch dễ dàng hơn mà không cần đến bên thứ ba như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng; việc chuyển tiền này được tạo điều kiện thông qua việc sử dụng khóa công khai (Public key) và khóa riêng (Private key) cho mục đích bảo mật.

Xem thêm: Tiền mã hóa là gì?

Trong các hệ thống tiền mã hoá hiện đại, “ví” hoặc địa chỉ tài khoản của người dùng có khóa chung và khóa riêng được sử dụng để kí các giao dịch. Việc chuyển tiền được thực hiện với phí giao dịch tối thiểu, giúp người dùng tránh được các khoản phí cao của ngân hàng và tổ chức tài chính đòi hỏi cho các giao dịch chuyển khoản.

Giao dịch tiền mã hóa không thể sửa đổi vì được lưu trữ trên Blockchain

Sự hấp dẫn chính của Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung là công nghệ Blockchain mà nó sử dụng sẽ lưu trữ một sổ cái trực tuyến của tất cả các giao dịch đã được thực hiện bằng Bitcoin, cung cấp cấu trúc dữ liệu cho sổ cái này và giúp nó hạn chế mối đe doạ từ tin tặc, và có thể được sao chép trên tất cả các máy tính chạy phần mềm Bitcoin. Mỗi khối Bitcoin mới được tạo phải được xác minh bằng sổ cái của từng người dùng trên thị trường, khiến cho việc giả mạo lịch sử giao dịch gần như không thể xảy ra.

Điều này tránh được việc các hacker tấn công vào máy chủ của các tổ chức hiện tại để đánh cắp thông tin người dùng, đặc biệt là những vụ tấn công thường xảy ra ở các tổ chức tài chính – ngân hàng để đánh cắp tiền.

Đọc thêm:  Trung Quốc ra mắt tiền điện tử quốc gia

Xem thêm: danh sách các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức tài chính

Tiền mã hóa sẽ đem lại cho người tham gia mua bán (trading) hoặc đầu tư nắm giữ (holding) lợi nhuận lớn

Bản chất tiền mã hóa sẽ tăng giảm theo sự đồng thuận của những người sử dụng. Từ việc tăng giảm giá coin/token mà bạn có thể mua giá thấp và bán giá cao để nhận được lợi nhuận từ nó. Các nhà đầu tư Bitcoin của Viêt Nam đã kiếm được hơn 400 triệu USD vào năm 2020, một con số rất đáng kể.

thu-nhap-tu-bitcoin-theo-quoc-gia

Nguồn dữ liệu (Chainalysis)

Ngoài ra, việc nắm giữ coin để tham gia vào những kênh đầu tư như staking, lending, farming,… cũng là một cách tăng lời cho tiền mã hóa mà nhiều người đang thực hiện.

Tiền mã hóa là một công cụ để loại trừ lạm phát, hệ quả của việc cung tiền fiat (tiền pháp chế) quá mức

Như chúng ta đã biết thì đồng tiền fiat hiện nay của các quốc gia được phát hành dựa trên sự đảm bảo của Chính phủ, và để kích thích sự tăng trưởng kinh tế thì Chính phủ các quốc gia thường sẽ in một lượng tiền nhiều hơn với giá trị hàng hóa sản xuất hiện tại, và hệ quả của nó chính là lạm phát hay sự mất giá của đồng tiền.

Tiền mã hóa thì được phát hành dựa trên thuật toán và được lập trình sẵn với nguồn cung giới hạn (một số đồng cũng có nguồn cung không giới hạn như ETH, nhưng được giải quyết bằng cách burning – đốt tiền) nên đây là đồng tiền giảm phát, nghĩa là bạn càng nắm giữ thì giá trị càng tăng trong tương lai.

Đọc thêm:  Kiến thức cơ bản về giao dịch hợp đồng tương lai: Hợp đồng ký quỹ bằng USDT với coin và tính toán chỉ số PNL

Xem thêm: Hơn 1 tỷ USD của Ethereum được “đốt” sau bản cập nhật mới

Tiền mã hóa giúp ngành tài chính ngân hàng hiệu quả hơn

Chuyển tiền liên ngân hàng rẻ hơn, nhanh hơn: nhờ dùng chung sổ cái quản lý tài khoản, việc tăng giảm số dư trở nên đơn giản hơn rất nhiều, trong khi vẫn đảm bảo tính chính xác.

Hệ thống luôn chạy, đảm bảo cung cấp dịch vụ 24/7

Câu chuyện về chuyển khoản mất 1 ngày hay hết giờ giao dịch sẽ là quá khứ nếu tiền được quản lý bằng một Blockchain chạy thuật toán đồng thuận được thiết kế chặt chẽ.

Bảo mật

Giống như tiền mặt, người dùng có thể giữ tiền mã hoá bên ngoài các ngân hàng thương mại mà vẫn có thể thanh toán tại các siêu thị, hàng ăn, khách sạn, đảm bảo độ ẩn danh cần thiết.

Kết nối giữa nhà quản lý và người dân

Chính phủ và Ngân hàng nhà nước có thể trực tiếp giao dịch với các công dân mà không cần thông qua các ngân hàng thương mại trong trường hợp khẩn cấp thông qua CBDC (Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương), ví dụ phân phát các gói cứu trợ thời khủng hoảng, hoặc quyên góp cứu trợ.

Nền tảng mở để xây dựng các ứng dụng tài chính

Khi các hệ thống ngân hàng thống nhất trên một nền tảng với đồng tiền mã hoá chung, đó sẽ là cơ sở để các ứng dụng thanh toán tiền, bảo hiểm, cho vay, tài trợ nở rộ. Nhiều sản phẩm hơn thì các ngân hàng có nhiều nguồn thu hơn, và các ứng dụng này sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội

# Lợi ích của tiền mã hóa ?

Đọc thêm:  Mức độ trượt giá, độ sâu thị trường và tính thanh khoản ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư như thế nào?

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products