Mục lục

Tổng quan thị trường tiền mã hóa tại Việt Nam

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on email
Share on reddit

Vietnam-crypto-market

Thị trường tiền mã hóa tại Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất thế giới

Giới thiệu về “báo cáo Thị trường tiền mã hóa Việt Nam 2020” của Coin68 và Kyros Ventures

Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất trong không gian blockchain và tiền mã hóa. Để đạt được thành công như vậy, chúng ta đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng từ những nhóm thợ đào Bitcoin nhỏ lẻ thành một cộng đồng mạnh mẽ gồm các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành, đội ngũ Coin68 và Kyros Ventures đã phát hành “Báo cáo Thị trường Tiền mã hóa Việt Nam 2020”. Báo cáo bao gồm những hiểu biết chung về thị trường và quan điểm của các nhà đầu tư / thương nhân Việt Nam về một số chủ đề, trong đó dữ liệu được thu thập từ cuộc khảo sát vào cuối năm 2020.

Thông qua báo cáo này, hy vọng sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về thị trường tiền mã hóa Việt Nam, góp phần cải thiện toàn ngành ngày càng trưởng thành và minh bạch hơn.

Xem thêm: Báo cáo tổng quan thị trường tiền mã hóa ở Việt Nam năm 2020

Một số kết quả thú vị từ báo cáo này

Các kết quả tổng quan

Hầu hết những người tham gia thị trường tiền mã hóa của Việt Nam là nam giới, dưới 35 tuổi, sống ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Gần 3/4 số người được hỏi đang tham gia thị trường tiền mã hóa là bán thời gian cùng với công việc chính của họ.

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ hiểu những điều cơ bản về tiền mã hóa, nhưng cần được hướng dẫn khi tìm hiểu các sản phẩm / xu hướng mới.

Kênh phổ biến nhất được cộng đồng sử dụng để tiếp thu kiến thức về tiền mã hóa là các cổng thông tin uy tín của Việt Nam như Coin68.com, Blogtienao, Tiendientu, v.v. Thêm vào đó, các nhóm cộng đồng tiền mã hóa lớn trên mạng xã hội Facebook cũng đã tạo ra một tác động đáng kể.

Hành vi giao dịch trong thị trường này

Tỷ lệ các phong cách giao dịch được phân bổ đồng đều, trong khi sản phẩm tiền mã hóa phổ biến nhất là giao dịch Giao ngay (Spot)

Mọi người tham gia vào tiền mã hóa càng lâu, họ càng có nhiều khả năng giao dịch lâu dài hơn và họ càng tự tin hơn khi sử dụng nhiều sản phẩm hơn. Điều này trái ngược với người mới.

Sàn giao dịch được hơn 69% người tham gia đồng tình được yêu thích nhất là Binance

Danh mục đầu tư

Hơn 90% người được hỏi muốn duy trì hoặc tăng tỷ trọng tiền mã hóa trong danh mục đầu tư của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhóm có tỷ lệ tiền điện tử từ 50% trở xuống.

Phần lớn những người tham gia thị trường tiền mã hóa Việt Nam có thu nhập trong khoảng 1.000 USD / tháng hoặc thấp hơn.

Mong đợi lợi nhuận cao từ tiền mã hóa luôn là một đặc điểm trong bất kỳ nhóm thu nhập nào. Rủi ro cao, lợi nhuận cao!

Những góc nhìn của cộng đồng về Bitcoin

Gía Bitcoin sẽ tăng trong tương lai

Mọi người đều đồng ý rằng Bitcoin có thể thay thế vàng

3 lợi thế hàng đầu của Bitcoin

• Không thể bị kiểm duyệt và luôn phân cấp
• Tài sản để bảo vệ chống lại lạm phát
• Đơn vị tiền tệ toàn cầu, thanh toán xuyên biên giới

3 ứng cử viên tiền mã hóa hàng đầu đe dọa vị trí của Bitcoin

• Ethereum
• Ngành công nghiệp DeFi
• Chuỗi khối POS (Ví dụ: Polkadot, Cardano, Cosmos)

Triển vọng của Altcoin

DeFi đánh dấu một năm đáng kinh ngạc của năm 2020, nhưng xu hướng được mong đợi nhất cho năm 2021 là Chơi game trên Blockchain & Token không thể thay thế (NFT)

ETH, BNB, DOT, XRP và LINK là 5 altcoin hàng đầu dự kiến sẽ phát triển tốt nhất vào năm 2021.

Mặc dù Uniswap hiện là nền tảng DeFi phổ biến nhất, các mã thông báo của các dự án DeFi khác như SRM, AAVE và SUSHI cũng có cơ hội tạo ra đột phá vào năm 2021.

Xem thêm: Tiền mã hóa là gì?

Bản đồ Blockchain và tiền mã hóa ở Việt Nam

ban-do-thi-truong-tien-ma-hoa

Bạn sẽ được gì nếu đầu tư vào tiền mã hóa? Là tiền hay là Quỹ dự trữ tài chính cho tương lai?

Không ai có thể phủ nhận sức hút từ tiền mã hóa, nhưng để trở thành một nhà đầu tư thông minh, ngoài việc đọc các nội dung trình bày trong dự án ( whitepaper), nhà đầu tư nên xây dựng một cách nhìn tổng thể về tiền mã hóa trong tài chính cá nhân.

Khi đó, giá trị thực sự của tiền mã hóa là công cụ giúp cho mọi giao dịch tài chính trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Chúng ta sử dụng dịch vụ ngân hàng và không cần ngân hàng, điều này sẽ được hiện thực hóa trong nền kinh tế tiền mã hóa khi các nền tảng ứng dụng Tiền mã hóa ổn định (stablecoin) ra đời, xuất hiện các tính năng trả lãi, cho vay, tích lũy, chuyển đổi như hoạt động của một ngân hàng truyền thống. Vì thế, việc lựa chọn tiền mã hóa để phát triển tài chính cá nhân là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Để một đồng TIỀN MÃ HÓA được tồn tại, hình thành, phát triển, cần hội tụ đủ 4 yếu tố

  • Được đào lên (Mining) – hoặc được phát hành dựa trên một loại TIỀN MÃ HÓA khác
  • Được lưu giữ tại các ví điện tử (Wallets)
  • Được chấp nhận thanh toán (Payments)
  • Được giao dịch tại sàn giao dịch (Exchanges)

Theo nghiên cứu của Hileman & Rauchs (2017), khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm tỷ trọng đào tiền mã hóa lớn nhất trên thế giới (50%), sau đó là khu vực Bắc Mỹ; trong khi đó, lưu giữ tại ví điện tử loại hình tiền này tại châu Âu chiếm tỷ trọng lớn nhất (42%), kế tiếp đó là Bắc Mỹ (39%); châu Âu có số lượng sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất (37%), sau đó là châu Á – Thái Bình Dương (27%) và Bắc Mỹ (18%).

Tại Việt Nam, các quy định về pháp luật đối với tiền mã hóa còn thiếu và chưa đồng bộ, trong khi hoạt động đầu tư vào loại hàng hóa này khá phổ biến trong cộng đồng đầu tư.

Từ đầu năm 2014 đã có hàng loạt loại tiền mã hóa du nhập vào Việt Nam như Bitcoin, Litecoin, Ether… Lúc này, mô hình kinh doanh tiền mã hóa đa cấp xuất hiện, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư bằng các lời hứa hẹn mức sinh lời khủng. Khi số tiền thu thập được từ các nhà đầu tư đạt đến mức nhất định, các đối tượng “nhà cái” sẽ đánh sập sàn giao dịch, hoặc chiếm tài khoản mã hóa để các nhà đầu tư không đăng nhập được nữa.

Việc quản lý tiền mã hóa ở nước ta còn gặp nhiều vướng mắc do vẫn chưa có các quy định cụ thể đối với lĩnh vực này. Ngân hàng Nhà nước đã có các văn bản khẳng định không thừa nhận tiền mã hóa là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Tuy vậy, các nhà đầu tư tiền mã hóa vẫn có thể sử dụng từ khác trong thanh toán, đó là trao đổi hàng hóa.

Đối với các sàn giao dịch TIỀN MÃ HÓA, ở Việt Nam vẫn chưa có sàn giao dịch chính thức do quy định hiện hành của pháp luật chưa cho phép. Tất cả các sàn đang hoạt động đều mang tính chất môi giới, bên cạnh đó có nhiều sàn mang tính chất đa cấp, hoặc lừa đảo.

Với đặc thù không cho phép tiền mã hóa là phương tiện thanh toán, do vậy khi giao dịch tiền mã hóa tại các sàn tại Việt Nam, hoặc khi các nhà đầu tư đào được tiền mã hóa, không cho phép họ tự do mua hay bán bằng đồng tiền nội tệ hoặc ngoại tệ, mà phải thông qua là trao đổi với một loại tiền mã hóa khác, sau đó lấy đó làm cơ sở để trao đổi các loại tiền mã hóa khác nhằm kiếm lời.

CÁCH THỨC GIAO DỊCH, KIẾM TIỀN TỪ TIỀN MÃ HÓA TRONG CỘNG ĐỒNG TIỀN MÃ HÓA VIỆT

Kiếm tiền từ lợi nhuận đầu tư với các dự án gọi vốn cộng đồng

Đây hoàn toàn không phải việc bạn sẽ mua một loại tiền mã hóa với giá thấp và bán với giá cao hơn để lấy lợi nhuận.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với công nghệ Blockchain hoặc có thể chính bạn tự thành lập công ty, vận hành và phát triển blockchain.

Các công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng Blockchain là một lựa chọn phổ biến khi nói đến lĩnh vực đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Đã có một số công ty thành công như Brave, và nếu đầu tư vào các công ty này, bạn hãy đầu tư vào giai đoạn đầu, bạn có thể may mắn trở thành triệu phú.

Hãy tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng bản công bố thông tin của các công ty phát triển Blockchain này. Cần đánh giá mục tiêu và đạo đức làm việc, các kết quả đạt được và các số liệu chung, nếu có vẻ hấp dẫn, bạn nên nghĩ đến việc bỏ tiền đầu tư vào các công ty này.

Kiếm tiền từ lợi nhuận chênh lệch mua bán Tiền mã hóa

Một lợi thế lớn của thị trường tiền mã hóa đó là sự độc lập khỏi các biện pháp kiểm soát và quy định bên ngoài. Chính thực tế này đã cho phép sự dao động và chênh lệch giá lớn như vậy xảy ra giữa các sàn giao dịch.

Hãy bắt đầu bằng cách chọn một đồng tiền bạn thích. Sau đó, kiểm tra các mức giá khác nhau được báo trên một nhóm các sàn giao dịch khác nhau. Khi bạn tìm thấy một sàn bán nó với giá thấp, hãy mua vào. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tìm một sàn giao dịch khác nơi đồng tiền này đang giao dịch ở mức giá cao hơn giá trị thị trường của nó. Bạn cần tìm kiếm một mức chênh lệch trong khoảng 5-40%. Khi bạn đã hài lòng với mức giá được đưa ra, chỉ cần bán những đồng tiền bạn vừa mua cho sàn giao dịch có giá cao hơn. Và chỉ vậy thôi! Lưu ý rằng bạn có thể sẽ phải trả một ít tiền hoa hồng cho cả hai sàn giao dịch và do đó bạn sẽ cần tính đến điều này trong khi tính toán lợi nhuận.

Kiếm tiền từ các chương trình tiền thưởng (Airdrop và Bounty)

Airdrop

Airdrop là quá trình tiến hành phát các token miễn phí vào ví của người dùng, nó thường được sử dụng trong các chiến lược quảng cáo, giới thiệu dự án ICO để thu hút người dùng tham gia vào cộng đồng dự án coin.

Hiểu một cách đơn giản thì Airdrop là việc đăng ký tài khoản và giới thiệu cho mọi người đăng ký tài khoản của các đồng coin chưa lên sàn để nhận các token miễn phí. Hiện nay trên thị trường Airdrop được sử dụng cho các dự án ICO nhằm thu hút người tham gia cũng như tăng tính náo nhiệt cho dự án. Số khác lại được lên kế hoạch và thực hiện truyền thông rất tốt hoặc tung ra một cách bất ngờ.

Bounty

Bounty (hay còn gọi là săn tiền thưởng) là hình thức phát hành các token miễn phí vào ví của người dùng khi họ tiến hành các công việc theo yêu cầu của dự án ICO như like, share facebook, dịch bài viết, viết bài… từ đó, người dùng sẽ nhận được một lượng token tương ứng với những việc mà họ đã làm được theo yêu cầu từ dự án ICO.

Để tham gia chương trình Airdrop và Bounty của các dự án về tiền điện tử, các bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

  • Máy tính (máy tính để bàn hoặc Laptop/máy tính bảng) và điện thoại di động (nên dùng điện thoại thông minh)
  • Ít nhất một tài khoản email (nên dùng Gmail vì tính bảo mật cao và dễ sử dụng) và một số điện thoại di động (nên dùng số điện thoại riêng)
  • Các tài khoản mạng xã hội:

– Tài khoản mạng xã hội bắt buộc phải có để tham gia (đa số các dự án yêu cầu): Bitcointalk (website uy tín của cộng đồng tiền điện tử); Telegram; Twitter; Facebook

– Tài khoản mạng xã hội nên có (một số dự án yêu cầu) Linkedin; Reddit; Youtube; Instargram; Discord

–  Ví tiền điện tử: tùy thuộc vào dự án mà họ yêu cầu ví tiền điện tử khác nhau như ERC20, Neo, Wave, EOS hoặc ví riêng của dự án nhưng đa số các dự án tiền điện tử hiện nay dùng ví ETH hay còn gọi là ví ERC20 và ví NEO là chính.

Kiếm tiền từ chương trình giới thiệu Tiền mã hóa đến cộng đồng

Khi các dự án hay đồng tiền mã hóa ra mắt để tăng người dùng sẽ thiết lập các chính sách ưu đãi để người dùng quan tâm và chia sẽ sản phẩm đến người dùng mới. Các chương trình thưởng cơ bản là thưởng bằng chính loại tiền mã hóa sắp phát hành, sau đó người dùng sử dụng số tiền này mua bán với các đồng tiển mã hóa có sẵn trước đó theo tỷ giá thị trường. Việc kiếm tiền bằng cách thức này là không giới hạn khi giới thiệu bạn bè sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Mở chợ, sàn giao dịch và thu tiền giao dịch chuyển đổi giá trị giữa các loại tiền

Tiền mã hóa để tạo ra giá trị cần phát sinh giao dịch từ đó dẫn đến cơ hội kinh doanh cho các chủ đầu tư vào các sàn, chợ giao dịch làm nơi trao đổi, mua bán và thu về phí giao dịch.

Chủ sàn, chợ giao dịch xây dựng uy tín, hệ thống hạn tầng để các giao dịch phát sinh trong thời gian ngắn nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Tuy nhiên, với nhiều loại tiền mã hóa, sự phát triển ngày một nhiều dẫn đến phát triển nhiều quy mô sàn, chợ với mức phí chênh lệch và điều kiện giao dịch khác nhau, từ đó đểy mạnh giá trị của các loại tiền.

# thị trường tiền mã hóa

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on email
Share on reddit

– Quảng cáo –
Mua ngay Kindle  – máy đọc sách thông minh cho bạn và con bạn nhé!