Mục lục

Vay mua động sản trong thời kỳ Blockchain

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Nếu ai làm trong lĩnh vực cho vay tín chấp để khách hàng mua những tài sản là động sản (ô tô, xe máy, điện thoại,…) thì rất dễ gặp tình trạng nợ xấu khi khách hàng không đủ khả năng tài chính để trả nợ, thậm chí nhiều tổ chức không thể thu hồi được tài sản giá trị lớn như ô tô, vì không biết tài sản đó đang ở đâu.

Có một số tổ chức thì chọn gắn thiết bị định vị (GPS) lên mỗi chiếc xe. Nhưng với cách làm này thì dẫn đến chi phí cho vay rất cao (thường được cộng vào khoản vay để khách hàng trả) dẫn đến không công bằng vì không phải khách hàng nào cũng muốn “xù” cả!!!

Và nhờ có công nghệ Blockchain mà trong tương lai chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này.

Giải pháp đó là đối với mỗi tài sản chúng ta sẽ mã hoá thông tin của tài sản đó. Đồng thời mỗi tài sản sẽ được cài phần mềm có thể kết nối với mạng lưới Blockchain, và tài sản chỉ hoạt động theo đúng những gì đã quy định trên hợp đồng thông minh, nếu bất kỳ một thông số nào của hợp đồng thông minh thay đổi thì tài sản sẽ ngừng hoạt động.

Và khi các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay bằng hợp đồng thông minh, trong đó có lập trình thời gian trả nợ, khi đến đúng thời điểm đó mà hợp đồng thông minh không nhận được thông tin trả nợ thì lập tức sẽ thay đổi thông số và gửi đến cho tài sản đó và thay đổi khóa hoạt động của nó. Lúc này thì khách hàng không thể “xù” vì không thể sử dụng được tài sản này!!!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit