Learn and Earn – Xu hướng của tương lai

[QC]

Mục lục

Learn and Earn là gì?

Learn and Earn là mô hình học kết hợp kiếm tiền, cho phép người dùng có thể tự học hỏi các kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực (như blockchain, thị trường, quản lý vốn, ngôn ngữ, nấu ăn,….) đồng thời kiếm được tiền từ việc hoàn thành các khóa học và trả lời các câu hỏi.

Learn and Earn được kỳ vọng là trend tiếp theo sẽ bùng nổ trong thời gian tới, đặc biệt, Learn and Earn được đánh giá sẽ là sự phát triển bền vững, lâu dài và trở thành lối sống mới vì gắn liền với tri thức, sự phát triển bản thân chứ không chỉ là xu hướng ngắn hạn như các mô hình từng làm mưa gió một thời nhưng “sớm nở tối tàn” như Play to Earn, Mining to Earn, Work to earn hay Move to Earn,…

Thực tế cũng cho Learn and Earn đã bắt đầu manh nha xuất hiện từ lâu, nhưng nó chỉ thực sự được mọi người quan tâm và chú ý khi CZ – ông chủ sàn Binance đề cập trên trang Twitter của mình. 

Learn and Earn khác gì Learn to Earn hay các hình thức GameFi trước đây?

Một điểm khác biệt cần lưu ý là mặc dù cũng có yếu tố “earn” đi kèm, nhưng “Learn and Earn” hoàn toàn khác biệt so với “Learn to earn”.

Ở “Learn and Earn”, mục tiêu học tập, thu nạp kiến thức và kỹ năng được đặt lên cao nhất, việc kiếm tiền chỉ là phần thưởng bổ sung dành cho những người nỗ lực học tập thực sự.

Trong khi đó, Learn to earn hay các mô hình gamefi trước đây như Move to Earn hay Run to Earn đều chỉ là xu hướng nhất thời bởi việc kiếm tiền, hay yếu tố “earn” bị đặt nặng hơn rất nhiều.

Đọc thêm:  Quan điểm của tác giả Vũ Thế Anh về Pi Network

Tiềm năng của Learn and Earn

Các số liệu thống kê từ Think Impact[1] cho thấy, trong số 4.800 tỷ USD dành cho giáo dục toàn cầu năm 2022, có tới 4.570 tỷ USD (tương đương khoảng 95,2%) được chi tiêu cho phương pháp học truyền thống.

Trong khi đó, mảnh ghép thứ 2, học online trực tuyến có giá trị khoảng 230 tỷ USD, chiếm gần 4,8% so với tổng giá trị thị trường giáo dục toàn cầu, tương đương 1/20 so với phương pháp dẫn đầu.

Học online thực sự bùng nổ từ năm 2020 khi các hình thức học truyền thống bị đình trệ do các yêu cầu về giãn cách xã hội và hạn chế tập trung đông người để chống lại đại dịch covid-19.

Dần dần, học và họp online đã trở thành nhu cầu thiết yếu và rất quen thuộc với mọi người.

Việc ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giúp tối ưu tất cả các ưu điểm và giảm thiểu các nhược điểm của cả việc học truyền thống và học online hiện nay để tạo ra được một mô hình giáo dục hoàn toàn mới, giúp giải quyết đầy đủ các vấn đề hiện nay như: Tối ưu trải nghiệm học tập; Tương tác đa chiều và Kết nối xã hội; Giảm thiểu mọi rào cản tiếp cận (chi phí, không gian, thời gian, công nghệ,…); và Đảm bảo quyền riêng tư, tính bảo mật và bản quyền của người sử dụng.

Các dự án Learn and Earn nổi bật hiện nay

Mỗi dự án Learn and Earn sẽ có các đặc điểm khác nhau, tuy nhiên, tựu chung lại thì sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Game Play: Các dự án về Learn and Earn chú trọng vào việc chuyển đổi các hoạt động học tập khô khan của mọi người hàng ngày thành những bài học có yếu tố game (gamification) để bài học trở nên thú vị, hấp dẫn hơn và đi kèm với những phần thưởng có giá trị có thể quy đổi ra tài sản thực.
  • Cơ chế NFT, Marketplace: Các dự án Learn and Earn đều sử dụng cơ chế NFT và có cho riêng mình một Marketplace để người chơi có thể thuận tiện trong việc mua bán, trao đổi các vật phẩm trong game.
Đọc thêm:  Quan điểm của tác giả Nguyễn Việt Dinh về Pi Network

Nổi bật và dẫn đầu trend Move and Earn là Binance Smart Chain của CZ, ông chủ sàn Binane, tiếp theo sau đó là các tên tuổi khác như là Coinmarketcap, Let me Speak, Lamo Edusystem,….

Ngoài ra còn rất nhiều những dự án đang bắt theo trend này, tuy nhiên chất lượng mỗi dự án thì cần thời gian để chứng minh và kiểm duyệt.

Kết luận

Hiện tại, đối với nhiều người thì thị trường crypto đang trong giai đoạn downtrend, khi một tựa game mới xuất hiện ai cũng sẽ tập trung vào việc tích góp và thu hồi lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định.

Còn đối với Learn and Earn, một mô hình phát triển không theo trend ngắn hạn mà đi theo hướng xây dựng và phát triển bền vững thì đây lại là giai đoạn tốt nhất để các dự án đầu tư phát triển nền tảng, sản phẩm, cộng đồng để chuẩn bị cho sự bứt phá khi thị trường uptrend vào những năm tới.

[1] Nguồn: https://www.thinkimpact.com/online-learning-market-size/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products