cardano - Đồng ada - Blockchain 4.0

Cardano là một nền tảng blockchain proof-of-stake, nền tảng đầu tiên được thành lập dựa trên các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và được phát triển thông qua các phương pháp và các chứng minh toán học đúng đắn. Kết hợp các công nghệ tiên phong để cung cấp tính bảo mật và tính bền vững lâu dài cho các ứng dụng, hệ thống và xã hội phi tập trung.

Cardano mang đến một tiêu chuẩn mới trong công nghệ – hệ thống mở và toàn diện – để thách thức cái cũ và kích hoạt một kỷ nguyên đổi mới bền vững, được sử dụng trên toàn cầu.

“Thế Giới Chúng Ta Đang Thay Đổi – Cùng Nhau, Chúng Ta Sẽ Thay Đổi Nó Tốt Hơn”

Giới thiệu chung về Cardano & đồng ADA

Charles_Hoskinson
Cardano_Logo
Nhà sáng lậpCharles Hoskinson
Đội ngũ phát triểnCardano Foundation, IOHK, EMURGO
Công bố lần đầu27 September 2017
Stable release1.27.0 / 13 May 2021
Trạng tháiĐang hoạt động
Ngôn ngũ lập trìnhHaskell
Hệ thống vận hànhCross-platform
LoạiDistributed computing
LicenseApache License
Active hosts2,486
Websitecardano.org

Thông tin cơ bản về ADA Coin

Token Metric

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Coin.
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

Quá trình gọi vốn

Quá trình phân phối ADA được tiến hành từ 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017  với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 4 đợt, tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu USD. Trong đó:
 • 94.45%: được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • 2.56%: được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • 2.39%: được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc và các nước khác.

Token Allocation

 • ADA Team, Investors: 11.22%
 • ICO: 58.16%
 • Staking rewards: 30.61%

Mua Cardano (ADA) ở đâu?

Binance – Binance là nền tảng sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng tại Việt Nam, Canada, Úc, Singapore, Vương quốc Anh và đa số các nước trên thế giới.

Tuy nhiên cư dân Hoa Kỳ bị cấm sử dụng nhiều mã thông báo trên nền tảng này. Kraken : nếu Binance bị cấm sử dụng thì Kraken sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cư dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể mua đồng ADA trên sàn Binance bằng các cặp giao dịch ADA/BTC, ADA/ETH, ADA/BNB, ADA/USDT, ADA/BUSD

Giá đồng ADA

Giá coin ADA trên CoinMarketCap

Cardano Blockchain Insights

Các đối tác của Cardano

logo-cardano-foundation

Cardano Foundation

Một cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với trách nhiệm chính là theo dõi, giám sát sự phát triển của Cardano và hệ sinh thái của nó. Quỹ Cardano hoạt động để thúc đẩy việc áp dụng, định hình quản trị blockchain, thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano.

iohk

IOHK

Đây là công ty công nghệ và kỹ thuật được ký hợp đồng thiết kế, xây dựng và duy trì nền tảng Cardano. Được thành lập bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, IOHK cam kết đổi mới thông qua đánh giá khoa học ngang hàng nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn đảm bảo cao nhất trong phát triển phần mềm.

logo-emurgo

EMURGO

EMURGO là chi nhánh doanh nghiệp của Cardano, hoạt động để thúc đẩy nền tảng thông qua các dự án thương mại. EMURGO phát triển, hỗ trợ và ươm mầm các cơ hội thương mại và giúp tích hợp các doanh nghiệp vào hệ thống blockchain phi tập trung của Cardano. EMURGO Academy chuyên đào tạo về Blockchain.

Cardano-catalyst-project

Catalyst Project

Project Catalyst là một loạt các thử nghiệm nhằm tạo ra các cấp độ đổi mới cao nhất của cộng đồng. Catalyst đang mang lại quản trị trên chuỗi cho chuỗi khối Cardano bằng cách cho phép cộng đồng tự xác định các ưu tiên để tăng trưởng. Nó cũng cho phép người tham gia triển khai tài trợ cho các đề xuất giải quyết các thách thức và tận dụng các cơ hội nảy sinh trong vòng đời của Cardano.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain cộng đồng (public blockchain) sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng về cổ phần (proof-of-stake algorithm) với thuật toán Ouroboros và mã nguồn mở (open-source): nền tảng đầu tiên được thành lập dựa trên nghiên cứu được đánh giá thông qua các chuyên gia (peer-reviewed) và được phát triển thông qua các phương pháp dựa trên bằng chứng (evidence-based methods). Nó kết hợp các công nghệ tiên phong để cung cấp bảo mật và tính bền vững có một không hai cho các ứng dụng, hệ thống và xã hội phi tập trung. Cardano có thể tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng với tiền điện tử nội bộ của nó là ADA (ADA coin).

Với một đội ngũ kỹ sư hàng đầu, Cardano tồn tại để phân phối lại quyền lực từ các cấu trúc không thể đếm được (unaccountable structures) đến những đối tượng có tiếng nói nhỏ bé là các cá nhân. Cardano cũng là một lực lượng kết nối  các nguồn lực cho sự thay đổi và tiến bộ tích cực.

Cardano được thành lập vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson, cho tới năm 2017, Cardano đã chính thức được trình làng và đã gọi vốn thành công 60 triệu đô qua hình thức ICO. Sự phát triển của dự án được theo dõi và giám sát bởi Quỹ Cardano có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ.

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung thế hệ thứ ba (Blockchain 3.0) được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) của Bitcoin (Blockchain 1.0) và Ethereum (Blockchain 2.0).

Blockchain này được lấy cảm hứng từ vị thần Gerolamo Cardano của Ý thế kỷ 16. Mã token ADA gốc của Cardano được đặt theo tên của nhà toán học thế kỷ 19 Ada Lovelace, người được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới.

Xem thêmTiền mã hóa là gì?

Những lợi ích mà Cardano mang lại?

Cardano khôi phục niềm tin cho các hệ thống toàn cầu – tạo ra, thông qua khoa học, một nền tảng an toàn, minh bạch và bền vững hơn cho các cá nhân để giao dịch và trao đổi, cho các hệ thống để quản trị và cho các doanh nghiệp để phát triển.

Cardano mang đến một tiêu chuẩn mới trong công nghệ – cởi mở và toàn diện – để thách thức cái cũ và kích hoạt một kỷ nguyên mới của sự bền vững, phân phối toàn cầu và đổi mới.

Lịch sử hình thành và phát triển

Cardano được tài trợ thông qua một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO – initial coin offering). Đồng tiền này ra mắt với vốn hóa thị trường là 600 triệu đô la. Đến cuối năm 2017, nó có vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô la và đạt giá trị 33 tỷ đô la trong một thời gian ngắn vào năm 2018 trước đợt suy giảm chung của thị trường tiền điện tử và đã giảm giá trị xuống còn 10 tỷ đô la. Theo Mashable, Cardano tuyên bố rằng nó giải quyết các vấn đề hiện có trong thị trường tiền điện tử: chủ yếu là Bitcoin quá chậm và không linh hoạt, và Ethereum không an toàn hoặc vấn đề về mở rộng.

IOHK đã hợp tác với các trường đại học để nghiên cứu blockchain. Năm 2017, IOHK đã giúp Đại học Edinburgh ra mắt Phòng thí nghiệm Công nghệ Blockchain. Năm 2020, IOHK đã quyên góp 500.000 đô la ADA cho Đại học Wyoming để hỗ trợ phát triển công nghệ blockchain.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Georgia đã ký một biên bản ghi nhớ với Đại học Tự do Tbilisi để sử dụng Cardano và Atala để xây dựng một hệ thống xác minh chứng chỉ cho Georgia.

Vào năm 2019, nhà sản xuất giày dép New Balance đã công bố một chương trình thí điểm trên blockchain Cardano để theo dõi tính xác thực của đôi giày bóng rổ mới nhất của mình.

IOHK đã công bố quan hệ đối tác với chính phủ Ethiopia vào năm 2018 để triển khai công nghệ của họ trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp đất nước.

Vào tháng 4 năm 2021, IOHK và Bộ Giáo dục Ethiopia đã công bố kế hoạch ra mắt một hệ thống nhận dạng và lưu giữ hồ sơ trên Cardano cho năm triệu sinh viên của đất nước.

Mục đích & tương lai đồng ADA - Cardano

Một nền tảng được xây dựng cho một tương lai bền vững, để giúp mọi người làm việc tốt hơn với nhau, tin tưởng lẫn nhau và xây dựng các giải pháp toàn cầu cho các vấn đề toàn cầu.

Cardano là một ngã ba trên đường. Nó đưa chúng ta từ nơi chúng ta đã đến nơi chúng ta được định sẵn để đi: một xã hội toàn cầu an toàn, minh bạch và công bằng, và phục vụ nhiều người cũng như một số ít. Giống như các cuộc cách mạng công nghệ đã đến trước đây, nó cung cấp một khuôn mẫu mới về cách chúng ta làm việc, tương tác và tạo ra, với tư cách cá nhân, doanh nghiệp và xã hội.

Cardano bắt đầu với một tầm nhìn về một thế giới không có trung gian, trong đó quyền lực không được kiểm soát bởi một số ít người, mà bởi nhiều người được trao quyền. Trong thế giới này, các cá nhân có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và cách họ tương tác và giao dịch. Các doanh nghiệp có cơ hội phát triển độc lập với các cấu trúc quyền lực độc quyền và quan liêu. Các xã hội có thể theo đuổi nền dân chủ thực sự: tự trị, công bằng và có trách nhiệm. Đó là một thế giới được thực hiện bởi Cardano.

Đặc trưng nổi bật của Cardano

Proof-Of-Stake và Ouroboros: Giao thức blockchain bền vững với môi trường nhất

Ouroboros là giao thức blockchain đầu tiên được đánh giá ngang hàng, an toàn có thể xác minh và Cardano là blockchain đầu tiên triển khai nó. Ouroboros cho phép phi tập trung hóa mạng Cardano và cho phép nó mở rộng một cách bền vững theo lên cấp độ toàn cầu mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Ouroboros là đỉnh cao của những nỗ lực không mệt mỏi, được xây dựng dựa trên nghiên cứu nền tảng và được thúc đẩy bởi tầm nhìn về các hệ thống thanh toán toàn cầu an toàn và minh bạch hơn, đồng thời là phương tiện để phân phối lại quyền lực và kiểm soát một cách công bằng hơn.

Khác với các mạng lưới blockchain thế hệ thứ 1 và 2 như bitcoin hay Ethereum sử dụng cơ chế Proof-of-work. Ở Cardano, cơ chế đồng thuận là Proof-of-stake. Gọi là bằng chứng cổ phần. Thuật toán đồng thuận là Ouroboros được sử dụng để lựa chọn ra các validator (những node mạng hay những nhà xác thực) đóng block nhằm xác minh giao dịch và sinh ra các đồng ada mới.

Ouroboros được mô tả là sự kết hợp giữa công nghệ và các cơ chế đã được kiểm chứng về mặt toán học, bổ sung thêm tâm lý học hành vi và triết học kinh tế. Nhìn chung, mục tiêu của Ouroboros là đạt được sự tăng trưởng bền vững và có đạo đức. Các công trình nghiên cứu về thuật toán đồng thuận Ouroboros đã được đăng trên Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Mật mã (IACR).

Ouroboros cùng với các tính năng được tích hợp trong Hydra ở giai đoạn Basho sẽ tăng khả năng xử lý lên tới 2.5 triệu giao dịch mỗi giây với số lượng validator pool hiện tại (hơn 2800 pools)

Sử dụng cơ chế Proof-of-Stake tốn ít năng lượng hơn nhiều lần so với Proof-of-Work, góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững. Ngoài ra, bằng chứng cổ phần sẽ khuyến khích những người nắm giữ đồng coin ada tham gia vào quá trình xác minh giao dịch của mạng lưới, chống lại các cuộc tấn công vào mạng lưới Cardano, đồng thời mang lại phần thưởng là chính đồng ada. Đây là cơ chế dân chủ tương tự như các công ty cổ phần ngoài đời thực.

Với cấu trúc lớp mạng được thiết kế 2 lớp bao gồm: The Cardano Settlement Layer (CSL) và The Cardano Control Layer (CCL). CSL sẽ ghi tất cả các giao dịch ADA và các tài sản (native asset), còn CCL tập trung vào xử lý hợp đồng thông minh. Điều này làm cho mạng lưới chạy nhanh hơn. Không bị quá tải như các mạng khác, điển hình như Ethereum thường hay bắt gặp tình trạng nghẽn mạng kéo theo phí gas tăng cao.
Cardano được thiết kế để hệ thống quản trị có thể được tiến hành một cách dân chủ, công bằng trên chính chuỗi khối của nó. Tất cả các hoạt động thay đổi bất kỳ các tính năng nào ví dụ thêm bớt các tính năng kỹ thuật, thay đổi phí giao dịch, cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp,… đều được tiến hành trên chính nền tảng Cardano, những người nắm giữ đồng ADA sẽ như những công dân nắm giữ những lá phiếu đại diện của mình, họ có quyền bỏ phiếu cho những sự thay đổi trên mạng lưới. Kết quả sẽ được phản ánh trung thực mong muốn của họ. Đây là bước đột phá tiên phong mà các blockchain khác như Bitcon hay thậm chí Ethereum không làm được. Kỷ nguyên Voltaire sẽ đảm nhận việc triển khai các tính năng On-chain government này.
Kể từ kỷ nguyên Shelley trở đi, Cardano là blockchain có độ phi tập trung cao nhất, trở thành một mạng lưới an toàn không bị điều khiển hoặc thao túng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Với hơn 2800 pools vận hành rải rác trên khắp thế giới, các giao dịch trên mạng lưới được xác thực bởi các pool cộng đồng một cách minh bạch. Hơn 23 tỷ ADA được đưa vào staking chiếm hơn 70% tổng cung ADA đang lưu hành trên thị trường. Đây cũng là mạng lưới có tỷ lệ staking cao nhất đến thời điểm hiện tại. Nếu so sánh với bitcoin, độ phi tập trung của Cardano lớn hơn gấp 125 lần.
Cơ chế của Cardano cho phép trích từ phí giao dịch ra 20% để đưa vào quỹ cFUND nhằm hỗ trợ cho các dự án phát triển trên nền tảng Cardano. Đây là một cơ chế rất hay nhằm khuyến khích các ý tưởng Dapps/Defi có được nguồn vốn để thực thi. Cứ mỗi 5 ngày, quỹ này lại tăng thêm 7 triệu ADA. Giá trị của quỹ vào 27/8/2021 là 560 triệu ada tương đương khoảng 840 triệu USD. Đây là nguồn ngân sách phát triển rất dồi dào mà chưa có nền tảng nào có được như vậy. Catalyst được tạo ra với mục tiêu mang lại sự phân quyền thực sự cho Cardano, dựa trên 1 tính năng cực kỳ tuyệt vời là on-chain governance như đã nói ở trên. Đây cũng là “hình bóng” của kỷ nguyên Voltaire-kỷ nguyên thứ 5 trong lộ trình phát triển của Cardano. Việc đánh giá các dự án sẽ do cộng đồng đánh giá và tiến hành vote để cấp vốn thể hiện tính dân chủ và công bằng. Số đề án tham gia sau các vòng gọi vốn tăng lên rất nhiều. Với các lập trình viên hay các nhà phát triển ứng dụng, chỉ cần họ đưa ra ý tưởng khả thi, nguồn vốn sẽ không còn là vấn đề.
Github là nơi mà bất cứ nhà phát triển ứng dụng nào cũng biết tới. Đây là nơi quản lý dự án và lưu trữ các phiên bản của mã nguồn dự án. Theo thống kê từ Github, Cardano là dự án năng động nhất có số lượng các commit và cập nhật nhiều nhất kể từ lúc khởi chạy, luôn đứng đầu các bảng số lượng cập nhật hàng tuần và hàng tháng. Đây cũng là một thước đo để cho chúng ta thấy rằng các nhà phát triển của dự án đang làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc.

Đỉnh cao của quy trình phát triển, mọi thứ bắt nguồn từ khoa học

Cardano được phát triển bằng cách sử dụng các phương pháp dựa trên bằng chứng đã được nghiên cứu khoa học: một sự kết hợp mới lạ giữa các phương pháp chính thức, thường được tìm thấy trong các ứng dụng quan trọng, và một cách tiếp cận nhanh nhẹn, giúp dự án duy trì khả năng thích ứng và đáp ứng với các yêu cầu mới và những đổi mới.

Để hỗ trợ các ứng dụng, hệ thống và giải pháp toàn cầu, chúng tôi tin rằng đảm bảo an ninh không phải là một sự lựa chọn: đó là một yêu cầu. Việc triển khai giao thức và tích hợp nền tảng của chúng tôi lần đầu tiên được nghiên cứu, thử thách và được lập mô hình toán học và thử nghiệm trước khi chúng được chỉ định. Các thông số kỹ thuật này sau đó thông báo cho sự phát triển, đến lượt nó, được kiểm toán độc lập. Kết quả là một cơ sở mã cung cấp một mức độ đảm bảo tin cậy.

Mức độ bảo mật chưa từng có – Tạo nên một thế giới đáng tin cậy

Cardano giúp bất kỳ tác nhân nào không biết nhau – và không có lý do gì để tin tưởng nhau – có thể tương tác và giao dịch một cách an toàn. Đó là một nền tảng để xây dựng lòng tin mà không có nơi nào có thể tồn tại một cách tự nhiên, mở ra những thị trường và cơ hội hoàn toàn mới.

Thông qua Ouroboros, Cardano được đảm bảo an toàn trước những kẻ xấu và các cuộc tấn công của Sybil. Mọi giao dịch, tương tác và trao đổi đều không bị thay đổi và minh bạch, đồng thời được xác thực an toàn bằng cách sử dụng đa chữ ký và mô hình UTXO mở rộng tiên phong.

Hệ thống mở và phần thưởng cho những người tham gia vào mạng lưới

Với cốt lõi là cam kết phục vụ cộng đồng, Cardano là dự án mã nguồn mở được phát triển thông qua sự tham gia mở. Để đảm bảo sự bền vững và tính bảo mật của mạng, Cardano có cơ chế khuyến khích thưởng cho người dùng – với tư cách là nhà điều hành nhóm cổ phần hoặc người ủy quyền cổ phần – cho sự tham gia của họ. Nền tảng được xây dựng và mở rộng thông qua các giao thức nâng cao và cải tiến. Hệ thống quản trị của Cardano mang lại cho mọi người tiếng nói dân chủ; chủ sở hữu ada có thể gửi hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất nâng cấp nền tảng hoặc giúp xác định hướng phát triển. Mô hình quản trị định vị riêng cho Cardano cho sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai, đồng thời cho phép Cardano giới thiệu khả năng mới phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nó đảm bảo Cardano và cộng đồng của nó có thể liên tục cấp vốn và quyết định các cải tiến nền tảng và hệ sinh thái.

Khả năng mở rộng cực kỳ cao và rất thân thiện với môi trường

Ouroboros cho phép Cardano mở rộng quy mô theo quy mô toàn cầu với yêu cầu năng lượng tối thiểu. Không giống như các blockchain khác, Cardano không yêu cầu nhiều năng lượng hơn theo cấp số nhân để tăng hiệu suất và thêm khối. Sự cân bằng hiệu suất-bền vững đạt được thông qua sự kết hợp của các phương pháp tiếp cận mới, bao gồm đa sổ cái, chuỗi phụ và xử lý giao dịch song song thông qua nhiều kênh (multi state channel).

Mạng lưới phát triển nhanh chóng khi số lượng các nhóm cổ phần tăng lên, trong khi các thông số được thiết lập và điều chỉnh để đo lường mức độ hấp dẫn của các nhóm cổ phần cụ thể. Đây là một mạng lưới trao thưởng cho sự tham gia trực tiếp. Cardano được thiết kế để đảm bảo rằng những người hành động vì lợi ích tốt nhất của mạng lưới cũng đang hành động vì lợi ích tốt nhất của họ. Điều này đảm bảo sự phát triển của một hệ sinh thái lành mạnh ở hiện tại và trong tương lai. Sự kết hợp giữa tính bền vững và khả năng mở rộng cho phép Cardano đạt được thông lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển của các hệ thống toàn cầu: tài chính, hậu cần, nhận dạng, xã hội.

Từ điển Cardano

Ứng dụng của Cardano

Chính phủ

Tài chính

Sức khỏe

Giáo dục

Bán lẻ

Nông nghiệp

Hệ sinh thái vận hành trên Cardano

cardano-ecosystem-2021

Bản đồ các dự án Việt Nam phát triển trên Blockchain Cardano

Tài liệu tham khảo về Cardano bằng Tiếng Việt