Ứng dụng của Cardano – ADA

[QC]

Mục lục

Cardano đã được ứng dụng ngoài đời thực ở đâu và như thế nào?

Cardano hợp tác với chính phủ Ethiopia

Vào tháng 4/2021, công ty IOHK đã thông báo về thỏa thuận hợp tác với chính phủ đầu tiên trên thế giới là Ethiopia nhằm số hóa nền giáo dục của nước này. Đây được cho là một phi vụ thế kỷ bước đầu để mang lại lợi ích cho hơn 3.500 trường học, 5 triệu học sinh-sinh viên và 750.000 giáo viên. Trong tương lai, hệ thống xác định danh tính giáo viên, học sinh-sinh viên trên nền tảng blockchain sẽ vô cùng có lợi cho toàn bộ hệ thống giáo dục cấp 3 lẫn đại học tại Ethiopia.

Theo công bố, thỏa thuận sẽ xác lập giải pháp nhận dạng phi tập trung Atala Prism dựa trên nền tảng Cardano, ban đầu được triển khai tại các trường học của đất nước. Nó sẽ được sử dụng để tạo “hồ sơ chống giả mạo” về thành tích giáo dục để xác minh điểm số ngay lập tức.
Học sinh tốt nghiệp trung học sẽ nhận được thẻ có chip giao tiếp trường gần (NFC) có chứa thông tin học tập của họ. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ có sẵn ngay cả khi trẻ không có điện thoại di động hoặc thiết bị khác để kết nối với hệ thống. Điều này sẽ giải quyết vấn đề chứng nhận giả, vốn là một vấn đề nghiêm trọng ở Ethiopia. Có thể mang lại cho những người Ethiopia trẻ tuổi cơ hội mà họ không có bây giờ vì bằng cấp của họ không được coi là đáng tin cậy ở phương Tây.

Ngoài Ethiopia, Cardano cũng đang hợp tác với World Mobile Group để cung cấp các dịch vụ quan trọng cho Tanzania và nhiều nước khác ở châu Phi.

Đọc thêm:  Du lịch sinh thái & quyên góp trồng rừng ứng dụng Blockchain trong công cuộc chống biến đổi khí hậu

Atala Prism – giải pháp nhận dạng phân tán bảo mật cao

Atala PRISM là một giải pháp nhận dạng phi tập trung cho phép mọi người sở hữu dữ liệu cá nhân của họ và tương tác với các tổ chức một cách liền mạch, riêng tư và an toàn. Atala PRISM cho phép phát hành danh tính kỹ thuật số và thông tin đăng nhập mà người dùng sở hữu, kiểm soát và chia sẻ một cách dễ dàng, an toàn và riêng tư. Thông tin đăng nhập có thể xác minh ngay lập tức từ mọi nơi, loại bỏ nhu cầu về dịch vụ xác minh của bên thứ ba dựa trên mạng lưới Cardano.

Hiện tại, Atala PRISM đã được sử dụng trong chương trình hợp tác với chính phủ Ethiopia như đã nói ở trên. Ngoài ra còn có một chính phủ khác đang thử nghiệm là nước Cộng hòa Georgia. Bên phía dự án đang triển khai với bộ trưởng bộ Giáo dục và các trường đại học nhằm áp dụng Atala PRISM. Sau khi hoàn thành, hệ thống cho phép sinh viên nhận, lưu trữ và gửi các kết quả (bằng, chứng chỉ) của họ ngay từ điện thoại thông minh của họ. Xác minh ngay lập tức các chứng chỉ, có nghĩa là không cần kiểm tra lý lịch, tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý báu cho các trường đại học và nhà tuyển dụng.

Ứng dụng trong các giải pháp truy xuất nguồn ngốc

Giải pháp để chống lại vấn nạn hàng giả rất được quan tâm ở bất kỳ ngành nghề nào. Blockchain với ưu điểm là công khai, minh bạch và không thể sửa đổi là một giải pháp rất hữu ích cho việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Đối tác lớn của Cardano là Emurgo đã cho ra đời sản phẩm phục vụ quá trình truy xuất nguồn gốc này.

Đọc thêm:  CLAY NATION - Dự án nghệ thuật NFT

EMURGO Trace dựa trên công nghệ blockchain kết hợp với phần mềm quản lý chuỗi cung ứng. Công nghệ blockchain tạo điều kiện cho việc ghi lại chính xác thông tin liên quan đến xuất xứ sản phẩm, sản xuất ngày tháng, thông tin chi tiết về nhà sản xuất và dữ liệu chất lượng sản phẩm. Nó cũng ghi lại mọi bước của chu kỳ thương mại một cách minh bạch. EMURGO Trace tạo điều kiện tốt hơn việc định giá cho nhà sản xuất và nhà phân phối. Blockchain củng cố nền tảng của ngành nông nghiệp và đảm bảo an toàn bằng truy xuất nguồn gốc kiểm soát chất lượng. Nó làm tăng sự tin tưởng giữa các bên tham gia, tạo điều kiện cho sự nhất quán về chất lượng và thương hiệu uy tín đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, dữ liệu được lưu trữ trong chuỗi khối không thể thay đổi và không thể chối cãi.

Một đối tác khác của Cardano là Scantrust cũng đã và đang ứng dụng blockchain Cardano cho việc truy xuất nguồn gốc. Đối tác này đã triển khai giải pháp để phục vụ chuỗi cung ứng và chống làm giả rượu của một hãng rượu nổi tiếng và lâu đời hơn 8000 năm tuổi ở Georgia có tên là Baia’s Wine. Với những thí điểm này, blockchain Cardano sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế.

Tiềm năng phát triển và cơ hội của Cardano

Các thế hệ blockchain thứ 1 và thứ 2 đã mang lại nhiều ứng dụng và thay đổi từng ngày hệ thống tài chính thế giới. Ngành công nghiệp blockchain ra đời và phát triển rất mạnh từ bitcoin tới Ethereum và bây giờ có rất nhiều nền tảng khác, thế nhưng vẫn bộc lộ nhiều hạn chế. Cardano ra đời với sự kế thừa và phát triển nhiều tính năng mới hoàn toàn. Được đầu tư bài bản về nguồn lực và công nghệ. Tính đúng đắn của dự án đã được chứng minh về mặt học thuật. Nhiều công trình nghiên cứu trong suốt quá trình thực thi dự án đã được các hiệp hội khoa học đánh giá cao. Hệ sinh thái của Cardano đang từng ngày được hoàn thiện với nhiều ưu điểm như tính linh hoạt, chi phí thấp, tính tương tác cao.

Đọc thêm:  Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): khái niệm, mô hình và ứng dụng

Với định hướng phát triển để tạo nên một hệ thống tài chính vận hành cho cả hành tinh, Cardano đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà phát triển Dapps, các tổ chức đầu tư lớn và các chính phủ nhất là từ châu Phi.

Lộ trình phát triển tới tháng 9/2021 sẽ cho ra đời smart contract. Khi đó chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ của dự án trên thế giới. Tại thời điểm viết bài 08/2021, ADA đã vươn lên Top 3 đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products