PROFILA – Nền tảng trao quyền truy cập thông tin cá nhân

[QC]

Mục lục

Lời mở đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đánh giá việc đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Những năm gần đây vấn đề vi phạm dữ liệu người dùng đang được nhiều người quan tâm, đến mức các quốc gia còn cấm các ứng dụng thu thập dữ liệu được hoạt động ở nước họ vì điều này mang lại nhiều rủi ro như:

 • Thu thập dữ liệu và phát tán thông tin này rõ ràng tiềm ẩn nguy cơ khai thác thông tin không hợp pháp và trục lợi hoặc tấn công từ thông tin người dùng.
 • Người dùng bị theo dõi và được cung cấp nội dung quảng cáo không như mong muốn.
 • Người dùng không có quyền kiểm soát thông tin cá nhân của họ.

Chính vì vậy đã có nhiều tổ chức dựa vào công nghệ Zero Knowledge để bảo vệ thông tin người dùng. Trong đó có dự án Profila phát triển dựa trên chuỗi khối Cardano. Dự án là nơi kết nối giữa người dùng và các tổ chức có nhu cầu thu thập dữ liệu để chạy quảng cáo. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem dự án sẽ làm như thế nào, qua các phần sau:

 • Giới thiệu dự án Profila.
 • Cách thức hoạt động của dự án.

Các trang web hoạt động chính của dự án:

Các thuật ngữ:

 • ZK: Zero Knowledge.
 • NFT: Non-fungible token.

1. Giới thiệu dự án Profila

Dự án là một nền tảng trao đổi thông tin giữa người dùng và công ty cung cấp sản phẩm. Qua đó các công ty cung cấp sản phẩm sẽ tìm được đúng khách hàng có nhu cầu và họ sẽ tập trung chia sẻ, trao đổi, tư vấn hiệu quả hơn cho khách hàng. Còn người dùng sẽ nhận được các quảng cáo mà họ thực sự quan tâm, được tư vấn kỹ hơn và được nhận tiền, phiếu giảm giá mua hàng từ việc chia sẻ thông tin của họ.

Vậy bạn sẽ thắc mắc dự án sẽ dễ dàng nắm hết thông tin của bạn và chia sẻ nó cho bất kỳ ai. Thực tế thì dự án sẽ không nắm được thông tin của bạn, dựa trên công nghệ Zero Knowledge, ở đó thông tin của bạn được bảo vệ một cách an toàn, không bị kiểm soát hay theo dõi khi không được bạn cho phép. Giúp đem lại giải pháp cho:

 • Người dùng có quyền kiểm soát thông tin cá nhân của mình, qua đó bảo vệ thông tin tốt hơn.
 • Các công ty cung cấp sản phẩm thay vì trả tiền để quảng cáo cho người dùng không được xác thực thông tin và nhu cầu quan tâm đến sản phẩm. Giờ đây các công ty có thể dùng số tiền đó để trả cho người có nhu cầu thực sự. Giúp công ty vừa mang lại thiện cảm cho khách hàng, vừa tôn trọng khách hàng, giúp nâng cao hiệu quả bán hàng.

Để bạn biết thêm thông tin về dự án, chúng ta sẽ tìm hiểu qua đội ngũ phát triển và các đối tác của dự án.

 • CEO Shawn Jensen có 20 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao mảng dịch vụ khách hàng.
 • Luật sư Michiel Van Roey có 10 năm kinh nghiệm về mảng quyền riêng tư và công nghệ.
 • CTO Jakub Wyrobek có 12 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm.
 • COO Ipek Sahiner có 20 năm kinh nghiệm làm kỹ sư máy tính của Nokia.
 • Và các thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm đến từ các tổ chức lớn như: Cisco, Vodafone, MSD…
 • Bên cạnh đó họ được tài trợ từ các tổ chức lớn như: Innosuisse, Microsoft for Startups, Hochschule Luzern, Project Catalyst.
 • Có quan hệ hợp tác với Mlabs, IOHK, LVT Capital, UC3M, Revuto R-fund.
 • Các công ty đăng ký quảng cáo như: BMW, Red Bull, Hotels Radisson, Rolex, Renault.

2. Cách thức hoạt động của dự án

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm nên mình không thể cung cấp thông tin chính xác nhất. Theo tài liệu của dự án cung cấp thì:

 • Bạn cần tải ứng dụng của dự án trên điện thoại, sau đó điền các thông tin cá nhân, thông tin liên lạc của bạn. Các thông tin này sẽ được xác thực và bảo mật an toàn.
 • Sẽ có một danh mục các lĩnh vực như: ẩm thực, du lịch, thời trang, xe hơi…. được tích hợp để bạn chọn các lĩnh vực mà bạn muốn nhận quảng cáo. Sau đó bạn sẽ trả lời các câu hỏi để ứng dụng hiểu rõ thêm về nhu cầu của bạn. Ví dụ: bạn chọn lĩnh vực thời trang trong đó bạn quan tâm đến áo sơ mi sọc.
 • Sau đó bạn sẽ nhận được thưởng token ZEKE của dự án cho việc cung cấp nhu cầu của bạn.
 • Và chỉ có thông tin về nhu cầu của bạn được gửi cho các công ty thời trang có hợp tác với Profila, họ sẽ xem xét nhu cầu của bạn, nếu bạn phù hợp với đối tượng khách hàng mà họ muốn nhắm đến, họ sẽ gửi cho bạn thỏa thuận các dữ liệu mà họ muốn thu thập từ bạn và trong khoảng thời gian bao lâu, kèm theo khoản tiền thưởng mà họ có thể trả cho bạn. Ví dụ: họ muốn truy cập dữ liệu về tuổi tác, size áo, vị trí địa lý, tài khoản mail với giá 4$ trong vòng 1 năm.
 • Bạn có quyền từ chối hoặc chấp nhận thỏa thuận này. Nếu bạn chấp nhận bạn sẽ nhận được 50% số tiền, 50% còn lại trả phí cho dự án, trong ví dụ trên là 2$ hoặc bạn có thể nhận token ZEKE tương ứng 80% giá trị của thỏa thuận.
 • Sau đó bạn sẽ nhận được các quảng cáo riêng từ nhu cầu của bạn. Ví dụ họ sẽ hiển thị quảng cáo áo sơ mi sọc phù hợp với size và độ tuổi của bạn. Và bạn có quyền điều chỉnh tần suất xem nội dung quảng cáo, điều chỉnh nội dung bạn muốn xem, ví dụ bạn chỉ muốn xem áo sơ mi mà không muốn xem công ty sắp ra sản phẩm gì, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể phản hồi với công ty về sản phẩm, ý tưởng hoặc yêu cầu tư vấn qua đó bạn có thể nhận các NFT, mã giảm giá. Bạn cũng có thể hủy thỏa thuận bất cứ khi nào bạn muốn và lúc đó công ty sẽ ngừng gửi quảng cáo cho bạn và thu hồi quyền truy cập của họ về thông tin của bạn.

Trên đây là những thông tin về dự án mà mình đã tìm hiểu. Vì thời gian theo dõi dự án chưa được lâu nên mình không rút ra được các ý kiến khách quan nhất về dự án. Nếu các bạn quan tâm về dự án hãy theo dõi các bài sau sẽ nói về lộ trình, phân bổ token và các vị thế đầu tư cũng như ý kiến của mình về dự án.

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products