Pi Network – Đồng tiền số của tương lai

Pi Network là gì?

Pi Network là một dự án Blockchain hoàn toàn nghiêm túc và được xây dựng một cách bài bản bởi Đại học Stanford – Mỹ, do Nhóm của Tiến sĩ Nicolas Kokkalis thực hiện.

Hiện nay thông tin về dự án Pi Network ở Việt Nam khá nhiều chiều vì thế bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng. Và chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn bên dưới để giúp bạn rút ngắn bớt thời gian! Hy vọng các bạn sẽ cùng chúng tôi ủng hộ dự án này để góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ Blockchain và Tiền mã hóa (Cryptocurrency) nhé!

VNEconomics

Tải App để đào Pi miễn phí – tài sản kỹ thuật số của tương lai – ngay trên Mobile

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội giàu có khi Bitcoin mới ở giai đoạn đầu thì Pi Network là cơ hội tiếp theo của bạn sau 10 năm. Hãy nắm lấy cơ hội nếu bạn không muốn tiếp tục nuối tiếc. Click vào hình để download và nhập mã invitation code bên dưới nhé!

*Note: để cài được App Pi Network bạn phải có mã mời (invitation code), hãy nhập mã mời là tranthanhtung37 của mình nhé!

Tại sao Pi Network lại là một Blockchain ưu việt hơn những Blockchain hiện có trên thị trường?

Phi tập trung

Bảo mật, bất biến, không thể làm giả và tiền điện tử tiềm năng ứng dụng cao

Sử dụng trên Điện thoại

Chạy trên điện thoại nhưng không tốn nhiều pin

Thân thiện người dùng & hành tinh

Dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người mà không lãng phí nguồn năng lượng

Pi Core Team - Các nhà sáng lập Pi Network

Dr. Nicolas Kokkalis

Head of Technology

Tiến sĩ Stanford và giảng viên của lớp ứng dụng phi tập trung (decentralized applications) đầu tiên của Stanford; kết hợp các hệ thống phân tán và tương tác máy tính – con người để mang tiền điện tử đến với mọi người mỗi ngày,

Dr. Chengdiao Fan

Head of Product

Tiến sĩ Stanford về Nhân chủng học tính toán (Computational Anthropology) khai thác điện toán xã hội để mở khóa tiềm năng của con người trên quy mô toàn cầu.

Trang thông tin của Pi Network

Giải mã thông tin về dự án Pi Network

Khi lướt qua một vài bài phân tích và đánh giá trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy nhiều mức giá dự đoán khác nhau cho Pi coin. Người tiêu cực thì nói rằng giá chỉ 0.001$ khi Mainnet, người lạc quan thì nói Pi có thể đạt 10000$ trong 3 năm, tùy vào sự hiểu biết của mỗi người về giá trị của Pi Network.

“Đào tiền mã hóa thì khó, đầu tư lại nhiều rủi ro, nên quá nhiều người trong chúng ta đã rời khỏi cuộc cách mạng tiền tệ này”. Pi làm cho việc khai thác tiền mã hóa trở nên dễ dàng và ít tốn chi phí hơn. Nếu mạnh dạn so sánh với Bitcoin và Ethereum có thể nói việc lan tỏa Pi Network cũng mang những giá trị riêng của mình. Tôi có thể hướng dẫn được nhiều người không hề biết gì về tiền mã hóa, thậm chí chưa hề xài smartphone có thể đào Pi, bạn cũng vậy.

Hiện tại đang là giai đoạn tăng tốc cho sự phát triển hệ sinh thái của Pi Network, với cú hích là cuộc thi Hackathon thu hút lập trình viên toàn thế giới. Không còn bao lâu nữa dự án sẽ về đích, mn có thể tham khảo thêm những thông tin bên dưới để có được những cái nhìn đa chiều về Pi Network.

1. Pi Network là đa cấp?

Đầu tiên chữ “đa” là phải hai trở lên, mà Pi chỉ có 1 cấp thôi nhé. Nói vậy cho dễ hiểu, nếu bạn và người bạn mời đều đang khai thác thì tốc độ đào sẽ được tăng 0.05pi/h cho cả hai, không còn cấp dưới nào nữa hết, nếu không có người giới thiệu thì cộng đồng không thể phát triển & bạn cũng không hề biết sự tồn tại của dự án này đâu.

Nhân tiện kể luôn một chuyện khá khôi hài, bạn tôi có mời một chị ở cty tham gia Pi, chị này cài được một ngày thì vội xoá tài khoản, tôi hỏi vì sao, bạn tôi nói “chị ấy thấy chữ Cộng tác viên nên tưởng bán hàng đa cấp, e giải thích đó là vòng tròn bảo mật mà chị ấy không nghe”. Tôi cười trừ, “chữ Cộng tác viên vô tình trở thành tội đồ rồi e ạ”.

2. Pi Network làm lộ thông tin cá nhân?

Pi Network là dự án của công ty SocialChain có trụ sở tại Hoa Kỳ. Công ty này có tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng như sau:
https://socialchain.app/privacy

Hiện tại Pi đang KYC qua bên thứ 3 là Yoti, chưa hề có bất cứ thông tin nào cho thấy Yoti để lộ dữ liệu người dùng:
https://support.yoti.com/…/208669129-How-do-I-know-Yoti…

Pi được quyền truy cập vào danh bạ người dùng nếu họ cấp phép. Danh bạ có thể được lưu trữ trên Server nhưng sẽ bị xoá đi hoàn toàn sau 30 ngày từ khi người dùng yêu cầu xoá Account.
What (Android) Permissions do Pi Network App have?
Version 1.30.3 may request access to
read your contacts
run at startup
view network connections
read badge notifications
prevent phone from sleeping
view wifi connections
receive data from internet
control vibration
have full network access
Play install Referrer api

3. Nạp tiền mới nhận được Pi?

Hiện tại không phải nạp tiền, còn sau này có yêu cầu nạp thì bạn … đừng nạp nhưng cam đoan với bạn điều này không bao giờ xảy ra nhé, công nhận trí tưởng tượng của báo lá cải quá khủng khiếp.

4. Không làm mà đòi có ăn?

Thông thường là vậy, nhưng trong đống rác đôi khi vẫn có vàng bạn ạ. Quan trọng là ai chỉ cho bạn biết chỗ tiềm năng để đào. Hơn chục năm trước, chỉ cần có máy tính là bạn có thể đào vài chục Bitcoin miễn phí mỗi ngày, Ethereum cũng vậy. Nhưng cho dù có người chỉ thì chắc chắn bạn cũng khó lòng tin hoặc cảm thấy quá phức tạp.

5. Đầy app hoạt động như Pi Network?

Tôi nhớ có một anh chàng đã hỏi Nicolas rằng “nhiều dự án đào coin trên điện thoại sao chép như vậy, có ảnh hưởng đến Pi Network không ?”, giáo chủ trả lời “càng tốt, Pi Network sẽ càng được nhiều người biết hơn” bởi vì khi giới thiệu, những dự án này đều bắt đầu bằng câu: Dự án giống Pi Network bà con ơi. Những người biết đến Pi rồi thấy một điều khá rõ ràng rằng, Pi Network có xây dựng blockchain riêng còn những app khác chỉ sao chép được phần bên ngoài, không hề có blockchain.

Vậy các dự án sao chép này có lừa đảo không ? Tôi nghĩ rằng không vì bạn cũng chẳng cần nạp tiền vào, nhưng cộng đồng lớn thì chủ dự án sẽ hốt bạc, vậy thôi. Những bạn nào hỏi tôi có chơi Bee Network, Timestope,… không thì câu trả lời là KHÔNG nhé.

6. Tổng cung lớn, ai cũng sở hữu Pi, làm gì có giá trị?

Trước tiên các bạn cần biết rằng đội ngũ dự án không cố định trước tổng nguồn cung như phần lớn những đồng coin khác. Tổng cung trước khi Mainnet sẽ được quyết định với số lượng người tham gia, cộng đồng càng lớn tổng cung càng nhiều. Vậy tổng cung nhiều có làm cho giá thấp đi ? Hoàn toàn KHÔNG bạn nhé.

Có thể thấy rằng ngoài tổng cung thì số lượng người dùng cũng sẽ quyết định giá của 1 đồng coin. Chiến lược của đội ngũ là xây dựng cộng đồng ngay từ giai đoạn đầu, cộng đồng càng vững mạnh giá trị Pi Network càng tăng, bởi vậy hãy mong càng nhiều người đào Pi càng tốt bạn nhé.

Ngoài ra khác với Bitcoin, Pi Network không phát hành toàn bộ tổng cung trên Mainnet, số Pi từ giới thiệu sẽ được khóa lại & phát hành từ từ trong suốt vòng đời, đủ thời gian cho thị trường hấp thụ toàn bộ số Pi coin còn lại, nhằm giữ mức giá ổn định cho nó phù hợp với tiêu chí trở thành đồng tiền mã hóa chung toàn cầu.

7. Pi Core Team được những 25% tổng cung Pi?

Đây là sự suy xét thiển cận của một số bạn Pi. Hãy đọc lại sách trắng một lần nữa, “25% số lượng Pi từ tổng cung là phần thưởng dành cho nhà phát triển, lập trình viên,… hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của dự án”. Hãy nhớ rằng ngoài giá trị tiền tệ nội tại của nó, giá trị từ hệ sinh thái sẽ quyết định giá trị vô hạn của Pi Network sau này, để thu hút được các nhân tài lập trình viên, các nhà phát triển tiềm năng bắt buộc phải có một nguồn vốn khổng lồ cung cấp cho họ một cách ổn định.

Con số 25% chính là lời giải đáp cho vấn đề này, công khai và minh bạch, chỉ là một số người đang hiểu sai mà thôi. Đây là một trong những nhân tố hàng đầu cho việc nhận định giá của Pi coin trong tương lai.

8. Pi Network có thể tiếp tục được khai thác sau MainNet?

Đây là một vấn đề còn bỏ ngỏ từ Pi core team, theo như nhận định từ cá nhân mình, rất có khả năng 100tr mới là cột mốc mà Pi core team cho ngừng khai thác. Nhưng Mainnet vẫn sẽ xảy ra vào cuối năm nay cho dù số lượng người tham gia có đạt 100tr hay không, khi đó tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa đồng thời số Pi thực bạn đào được sẽ được chuyển vào ví của bạn, lúc đó có thể tự do mua bán, trao đổi với Fiat.

9. Pi Network có blockchain không?

– Pi Test net đang chạy core Stellar 15.2.0. Pi Explorer được viết bởi chính Admin Nguyễn Việt Dinh của Group:
https://pi-blockchain.net/

– Pi Node hiện đang có phiên bản Window và MacOS, chạy trên nền Docker và giao tiếp thông qua TCP/IP. Linux version cũng sẽ sớm ra mắt:
https://node.minepi.com/
https://github.com/PiCoreTeam/pi-node-docker

– Hiện đang có khoảng 10k nodes tham gia vào Consensus, ~200k Nodes đang chờ, và 7.5 triệu ví đã được tạo:
https://dashboard.pi-blockchain.net/

– Pi cũng đã ra mắt SDK để các nhà lập trình viên có thể viết App và make payment thông qua Pi blockchain:
https://github.com/pi-apps/pi-platform-docs

– Pi đang tổ chức cuộc thi Pi Hackathon với tổng số tiền thưởng là 100k $ + 100k Pi:
https://pinetwork-official.medium.com/pi-hackathon-agenda…

9.1. Vậy blockchain của Pi  Network có cải tiến gì không?

Theo như sách trắng có viết thì PCT sẽ cải tiến SCP bằng việc rank các Node dựa trên Trust Graph (lấy dữ liệu từ vòng tròn bảo mật của từng user), availability, credibility,… để tự lựa chọn ra SuperNode (SCP gọi là Validator Node) tham gia vào Consensus, cũng như loại đi các Node Fraudulent.
Pi cũng sẽ cố gắng cải tiến tốc độ giao dịch cũng như vấn đề “tắc nghẽn nút chai”.
https://minepi.com/white-paper

Tuy nhiên Pi chưa mở mã nguồn nên cần chờ lên MainNet mới có thể kiểm chứng được những cải tiến này.

9.2. Pi Network có ví không?

Ví Pi được tích hợp trực tiếp trên Pi Browser – cũng là nơi host các App trong hệ sinh thái Pi Network.
https://apps.apple.com/us/app/pi-browser/id1560911608

10. Pi Network đào bằng cơ chế gì? Tại sao tắt điện thoại, không có mạng vẫn đào được?

Pi đang sử dụng thuật toán SCP. SCP không mining nếu hiểu theo cách mining là xác thực giao dịch như BTC, ETH 1.0. Số lượng coin trong SCP sẽ được fix ngay từ đầu trong Genesis Account và sau đó được chia đến các Account khác qua Faucet.

Do vậy chúng ta đang pre-minting Pi hàng ngày qua Pi App. Có thể hiểu chúng ta đang mining thông qua đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng cho Pi. Tất cả số Pi hợp lệ (tk chính chủ và các ref pass KYC) sẽ được chuyển vào Wallet khi dự án lên MainNet.

11. Core Team Pi Network gồm những ai?

@nicolas

Dr. Nicolas Kokkalis – Head of Technology (https://hci.stanford.edu/nicolas/)

@cfan

Dr. Chengdiao Fan – Head of Product

@aurelien

Aurélien Schiltz – Fullstack software engineer (https://www.linkedin.com/in/aurelien-schiltz/)

@Lyriaaw

Amalric Lombard de Buffières – Full Stack developer (https://www.linkedin.com/in/amalricldeb/)

Hugo Alayrangues

Progammer (https://www.linkedin.com/in/hugo-alayrangues/…)

Pierre Jestin

Full stack developer (https://www.linkedin.com/in/pierre-jestin-2877aa93/)

@PhilosopherChris

Community Team

@oaklee

Hakkyung Lee – Software Engineer (https://www.linkedin.com/in/hakkyunglee/)

12. Dự án Pi Network có gọi vốn đầu tư?

Theo thông tin không chính thức thì Pi đã gọi được 800k $ trong năm 2020 dưới hình thức SAFE (Simple Agreement for Future Equity)

13. Pi Network đang có bao nhiêu user?

Theo thông báo gần đây nhất thì Pi đã đạt 18m user hoạt động thường xuyên. Con số này không bao gồm bot và các tk ảo. CT viết thuật toán đếm số user hoàn thành 3 phiên đào liên tục gần nhất và chạy thuật toán đó 24/7 để tính ra số user active thường xuyên.

14. Các kênh thông tin chính thống của Pi Network:

https://www.youtube.com/channel/UCqAKEQFSpZEpED6DfdTBkWg
https://twitter.com/PiCoreTeam (có tích xanh)
https://www.facebook.com/PiCoreTeam (>700k follower)
https://t.me/PiAnnouncements (1 triệu follower)
https://www.instagram.com/pi_network/ (>800k follower)

15. Pi Network vẫn scam?

Có thể report với SEC nếu mọi người vẫn nghĩ Pi là Scam theo link sau. SEC là một tổ chức chuyên điều tra các công ty làm ăn gian dối bên Hoa Kỳ, gần đây SEC đã truy tố những người đứng đầu dự án Bitconnect tai tiếng:
https://www.sec.gov/tcr

16. Tham khảo thêm các thông tin khác tại đây:

https://www.reddit.com/r/PiNetwork/wiki/index

Nguồn: Fanpage Kiếm Tiền Điện Tử Miễn Phí

Các bài viết hay về Pi Network cho người mới bắt đầu

Nguyen-Viet-Dinh

Quan điểm của tác giả Nguyễn Việt Dinh

Xem chi tiết
dang-minh-tuan-vietkey

Quan điểm của tác giả Đặng Minh Tuấn Vietkey

Xem chi tiết
hai-le

Quan điểm của tác giả Hai Le (từ Nhật Bản)

Xem chi tiết
vu-the-anh

Quan điểm của tác giả Vũ Thế Anh (từ Hoa Kỳ)

Xem chi tiết

Các dự án tham gia PiHackathon – Xây dựng các ứng dụng chạy trên nền tảng Blockchain Pi Network

Những câu hỏi thường gặp

Khuyến cáo 1: Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM.

Mạng lưới Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM. Dự án này đang được hoàn thiện, nghĩa là sẽ có những lỗi tồn tại và một số chi tiết của Dự án sẽ bị thay đổi.

Trong khi nhiều dự án tiền điện tử bắt đầu từ lý thuyết thuần túy, Mạng lưới Pi tìm cách cân bằng lý thuyết với thiết kế lấy con người làm trung tâm (hoặc thử nghiệm với người thật để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ). Dự án đánh giá cao sự kiên nhẫn của bạn và hoan nghênh sự đóng góp của bạn khi chúng ta làm việc cùng nhau để phát triển các sản phẩm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của cộng đồng chúng ta.

Khuyến cáo 2: Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí.

Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn mà sự thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên.

Pi được thiết kế để giúp mọi người nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, những giá trị mà đang được chiếm hữu bởi các ngân hàng, các gã khổng lồ công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác. Pi phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên. Nếu bạn đang tìm kiếm cách kiếm tiền nhanh, hãy tìm ở nơi khác.

Pi là gì?

Pi là một loại tiền điện tử mới cho và sử dụng bởi những người bình thường mà bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) từ điện thoại của mình.

Tiền điện tử là hình thức mới của tiền kỹ thuật số được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. Hiện tại, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) Pi bằng cách giúp bảo mật đồng tiền này và bằng cách phát triển Mạng lưới Tin cậy Pi. Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) rất khó cho người bình thường tiếp cận và sử dụng hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay của bạn.

Dự án này có thật không? Pi có phải lừa đảo?

Pi không phải lừa đảo. Đây là một nỗ lực thực sự của những cá nhân tốt nghiệp Đại học Stanford để cung cấp cho mọi người quyền tiếp cận nhiều hơn vào tiền điện tử.

Đội ngũ Chính của Pi được dẫn dắt bởi hai Tiến sĩ Stanford và một Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Stanford, nhóm đã từng giúp xây dựng nên cộng đồng blockchain Stanford. Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Dự án sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ nhất để biến ước mơ chung của chúng ta thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi trong trang “Đội ngũ Chính” trong menu chính của ứng dụng.

Ứng dụng này hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều Pi hơn?

Ứng dụng này cho phép bạn kiếm được Pi bằng cách đóng góp đơn giản cho cộng đồng Pi. Bạn càng đóng góp, bạn càng kiếm được nhiều Pi.

Để kiếm Pi, hãy báo danh sau mỗi 24 giờ bằng cách nhấn nút tia sét để bắt đầu khai thác. Khi bạn đang khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình bằng cách mời bạn bè và người thân tin cậy tham gia cộng đồng. Sau 3 phiên khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng Vòng tròn Bảo mật của bạn, điều này cũng đóng góp vào sự bảo mật chung của mạng lưới. Hãy nhớ rằng, các thành viên đến trước của mạng lưới có tốc độ khai thác cao hơn so với những thành viên đến sau.

Tôi có cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác? Ứng dụng có tốn pin hoặc dữ liệu của tôi không?

Bạn không cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại của bạn, làm tốn pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn.

Sau khi bạn nhấn nút tia sét, bạn thậm chí có thể đóng ứng dụng lại mà Pi vẫn tiếp tục được khai thác.

Vậy làm sao mà bạn có thể khai thác một loại tiền điện tử mà không tốn pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì sử dụng năng lượng làm bằng chứng công việc (proof-of-work) giống các loại tiền điện tử như Bitcoin, Pi bảo mật sổ cái của mình thông qua việc các thành viên bảo đảm cho nhau là tin cậy. Điều này tạo ra một mạng lưới các Vòng tròn Bảo mật lồng vào nhau, để xác định ai là người có thể thực hiện các giao dịch. Phương pháp mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại của bạn bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện tại của bạn, không mất chi phí tài chính, không tốn pin và thân thiện với môi trường. Hãy đọc phần kỹ thuật trong Sách trắng của chúng tôi để được giải thích chính xác và chi tiết hơn.

Tại sao các thành viên tham gia trước có tốc độ khai thác cao hơn?

Các thành viên tham gia trước được khai thác với tốc độ cao hơn để thưởng cho các đóng góp của họ cho Mạng lưới khi Mạng lưới cần họ nhất.

Mục tiêu của Pi là trở thành tiền điện tử được phân phối và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên tham gia sớm nhất của mình đóng góp để đảm bảo thành công của Dự án (ví dụ: bảo mật và phát triển Mạng lưới). Để đáp lại tầm quan trọng của những đóng góp sớm này, tốc độ khai thác Pi sẽ giảm dần khi nhiều người tham gia Mạng lưới. Tại thời điểm này, tốc độ khai thác cơ bản sẽ giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng hoạt động tăng lên gấp 10 lần (xem biểu đồ bên dưới). Tốc độ này cuối cùng sẽ giảm xuống 0 khi Mạng lưới đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 10 triệu hoặc 100 triệu). Vào thời điểm đó, giống như Bitcoin, người khai thác sẽ tiếp tục được thưởng Pi thông qua phí giao dịch chứ không thông qua việc khai thác mới.

Vai trò Đại sứ là gì? Nhóm kiếm tiền làm việc như thế nào?

Là một Đại sứ, bạn được nhận thêm tối đa 25% tốc độ khai thác cơ bản cho mỗi người bạn giới thiệu vào Mạng lưới.

Các thành viên được bạn giới thiệu là những người sử dụng Mã thư mời của bạn khi họ đăng ký tham gia Mạng lưới Pi. Bạn trở thành Đại sứ khi các thành viên này tham gia Nhóm kiếm tiền của bạn. Mỗi thành viên trong Nhóm kiếm tiền của bạn sẽ tăng thêm cho bạn 25% thu nhập của họ khi họ đang khai thác. Một thành viên mới chỉ có thể được thêm vào Nhóm kiếm tiền của người mời họ, bởi vì mỗi thành viên chỉ tham gia Pi một lần bằng cách sử dụng một Mã thư mời. Nói cách khác, không giống như Vòng tròn Bảo mật nơi mọi người có thể được thêm vào nhiều Vòng tròn khác nhau dựa trên sự tin cậy, Nhóm kiếm tiền sẽ được cố định dựa trên ai đã mời ai. Mỗi người được mời trên thế giới chỉ có thể được mời vào nhóm bởi người đã giới thiệu họ.

Vai trò Cộng tác viên là gì? Làm thế nào để tôi trở thành một Cộng tác viên?

Trở thành Cộng tác viên cho phép bạn kiếm thêm Pi bằng cách xây dựng một Vòng tròn Bảo mật gồm 3-5 thành viên tin cậy.

Vai trò Cộng tác viên của Pi sẽ được mở khoá sau khi bạn hoàn thành 3 phiên khai thác (mỗi phiên 24h) với tư cách là Người tiên phong. Sau 3 phiên khai thác, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của Vòng tròn Bảo mật trên màn hình chính của ứng dụng mà bạn có thể ấn để bắt đầu. Để trở thành Cộng tác viên, bạn cần thêm 3-5 người bạn tin tưởng vào Vòng tròn Bảo mật của bạn.

Vòng tròn Bảo mật là gì?

Vòng tròn Bảo mật là nhóm 3-5 người tin cậy được xây dựng bởi mỗi thành viên Pi. Vòng tròn Bảo mật bảo mật đồng Pi bằng cách xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu nhằm ngăn chặn các tác nhân xấu thực hiện các giao dịch gian lận.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin bảo mật sổ cái của họ bằng cách yêu cầu các thành viên khai thác đốt năng lượng (bằng chứng công việc), Pi bảo mật sổ cái của mình bằng việc các thành viên chứng minh cho nhau là đáng tin cậy. Các Cộng tác viên của Pi bảo đảm cho nhau bằng cách xây dựng các nhóm bảo mật gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng tròn Bảo mật nên bao gồm những người bạn tin tưởng để tránh xảy ra các giao dịch gian lận. Các Vòng tròn Bảo mật trong Mạng lưới tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu để xác định ai có thể tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái Pi.

Giá trị của Pi là gì?

Hiện tại, Pi có giá trị xấp xỉ 0đ , tương tự như Bitcoin trong năm 2008. Giá trị của Pi, sẽ được chứng minh theo thời gian, sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên trong Mạng lưới.

Bằng cách tập trung sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ của chúng ta xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên Pi sẽ nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, các giá trị này vốn đang bị các ngân hàng, đại gia công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác chiếm mất.

Giờ đây, chúng ta đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng tiền điện tử này và thị trường này bằng cách phân phối tiền, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh cho nó.

Tôi có thể rút Pi của mình không? Kế hoạch dự kiến để rút tiền là gì?

Không, bạn chưa thể rút Pi lúc này. Bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trong Giai đoạn 3 của Dự án khi Pi chuyển sang một blockchain phi tập trung hoàn toàn.

Pi đã ra mắt Giai đoạn 1 của Dự án vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (Ngày số Pi). Trong Giai đoạn 1, số dư của bạn đang được ghi lại với sự đảm bảo sẽ được giữ lại khi Pi chuyển sang Mạng lưới Chính (Giai đoạn 3). Việc chuyển Pi bị hạn chế cho đến khi chúng ta sử dụng Mạng lưới Chính để ngăn việc tích luỹ Pi từ các tài khoản giả. Ví dụ: một thành viên xấu có thể khai thác Pi từ các tài khoản giả, chuyển Pi sang tài khoản chính và sau đó xác minh tài khoản chính để sử dụng hợp pháp các đồng Pi này. Chúng tôi vẫn đang thống nhất kế hoạch phát triển cụ thể cho Dự án. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo phần Lộ trình trong Sách trắng.

Khi nào Pi sẽ có giá trị? Khi nào tôi có thể đổi Pi thành tiền thật?

Những người giữ Pi sẽ có thể đổi Pi thành tiền thật khi họ mua hàng hóa và dịch vụ trên thị trường Pi hoặc đổi Pi lấy tiền tệ.

Người nắm giữ tiền điện tử có hai tùy chọn để chuyển tiền của họ thành tiền thật (hoặc rút tiền): 1) Mua trực tiếp hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử hoặc 2) đổi tiền điện tử của họ lấy tiền tệ (ví dụ: đô la, vnđ, v.v. .) trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

1) Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ với Pi của bạn. Mạng lưới Pi đang xây dựng một thị trường ngang hàng, nơi các thành viên sẽ có thể trực tiếp sử dụng Pi để mua hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm này với việc thanh toán nội bộ trong ứng dụng của Pi trong Q4 2019.

2) Trao đổi Pi lấy tiền tệ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ Chính không kiểm soát khi các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) quyết định đưa Pi lên sàn. Tuy nhiên, Pi sẽ có thể được giao dịch trong Giai đoạn 3 của Dự án (Mạng lưới Chính). Tại thời điểm đó, Các sàn giao dịch có thể chọn để list Pi. Hiện tại, Đội ngũ Chính của Pi đang tập trung vào việc thống nhất lộ trình kỹ thuật (xem Sách trắng) của Giai đoạn 3.

Tôi có thể khai thác từ nhiều thiết bị không? Làm thế nào để Mạng lưới ngăn chặn các tài khoản giả, bot, v.v … kiếm Pi?

Không, bạn không được khai thác trên nhiều thiết bị. Mạng lưới có một quy tắc nghiêm ngặt là một tài khoản mỗi người. Pi sử dụng chiến lược đa hướng để đảm bảo Pi không bị khai thác bởi các tài khoản giả.

Đầu tiên, Mạng lưới sử dụng Google Recaptcha v3 để biết thiết bị được sử dụng bởi con người hay máy móc. Công nghệ này hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng, vì họ là người thật, nhưng các bot sẽ gặp phải captcha nếu thuật toán Google bắt được chúng. Sau này, chúng tôi cũng phát triển một thuật toán máy học dựa trên hành vi sử dụng của người dùng thực tế để dự đoán các bot.

Thứ hai, thuật toán đồng thuận Pi yêu cầu Vòng tròn Bảo mật giúp dễ dàng phát hiện tài khoản giả. Tài khoản giả sẽ không có đủ người thật để xác minh thông qua Vòng tròn Bảo mật. Thông thường, các tài khoản giả sẽ tự xác nhận lẫn nhau và có rất ít xác nhận đến từ phần còn lại của Mạng lưới. Sự bất thường này rất dễ phát hiện với các thuật toán máy tính.

Cuối cùng, khi Pi bước vào Giai đoạn 3 và cuối cùng – Mạng lưới Chính, chỉ những tài khoản được xác thực là thuộc về những cá nhân thực sự khác biệt mới được chấp nhận. Nói cách khác, ngay cả khi tất cả các phương thức khác bị qua mặt, thì quá trình xác thực người dùng này sẽ tiếp tục loại bỏ chúng vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh bot là người thật bằng tên thật. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các quy trình Xác minh Danh tính phi tập trung để hạn chế sự xâm nhập tối thiểu.