Pi Network – Đồng tiền số của tương lai

Pi Network là gì?

Pi Network là một dự án Blockchain hoàn toàn nghiêm túc và được xây dựng một cách bài bản bởi Đại học Stanford – Mỹ, do Nhóm của Tiến sĩ Nicolas Kokkalis thực hiện.

Hiện nay thông tin về dự án Pi Network ở Việt Nam khá nhiều chiều vì thế bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng. Và chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn bên dưới để giúp bạn rút ngắn bớt thời gian! Hy vọng các bạn sẽ cùng chúng tôi ủng hộ dự án này để góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ Blockchain và Tiền mã hóa (Cryptocurrency) nhé!

VNEconomics

Tải App để đào Pi miễn phí. Đăng ký Pi Network ngay trên Mobile

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội giàu có khi Bitcoin mới ở giai đoạn đầu thì Pi Network là cơ hội tiếp theo của bạn sau 10 năm. Hãy nắm lấy cơ hội nếu bạn không muốn tiếp tục nuối tiếc. Click vào hình để download và nhập mã invitation code bên dưới nhé!

*Note: để cài được App Pi Network bạn phải có mã mời (invitation code), hãy nhập mã mời là tranthanhtung37 của mình nhé!

Tham gia thảo luận trên Fireside – Mạng xã hội web3 của Pi Network

#BlockchainAcademyVietnam

Tại sao Pi Network lại là một Blockchain ưu việt hơn những Blockchain hiện có trên thị trường?

Phi tập trung

Bảo mật, bất biến, không thể làm giả và tiền điện tử tiềm năng ứng dụng cao

Sử dụng trên Điện thoại

Chạy trên điện thoại để khai thác Pi nhưng không tốn nhiều pin

Thân thiện người dùng & hành tinh

Dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người mà không lãng phí nguồn năng lượng

Pi Core Team - Các nhà sáng lập Pi Network

Dr. Nicolas Kokkalis

Head of Technology

Tiến sĩ Stanford và giảng viên của lớp ứng dụng phi tập trung (decentralized applications) đầu tiên của Stanford; kết hợp các hệ thống phân tán và tương tác máy tính – con người để mang tiền điện tử đến với mọi người mỗi ngày,

Dr. Chengdiao Fan

Head of Product

Tiến sĩ Stanford về Nhân chủng học tính toán (Computational Anthropology) khai thác điện toán xã hội để mở khóa tiềm năng của con người trên quy mô toàn cầu.

Trang thông tin về Pi Network

Giải mã thông tin về dự án Pi Network

Khi lướt qua một vài bài phân tích và đánh giá trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy nhiều mức giá dự đoán khác nhau cho Pi coin. Người tiêu cực thì nói rằng giá chỉ 0.001$ khi Mainnet, người lạc quan thì nói Pi có thể đạt 10000$ trong 3 năm, tùy vào sự hiểu biết của mỗi người về giá trị của Pi Network.

“Đào tiền mã hóa thì khó, đầu tư lại nhiều rủi ro, nên quá nhiều người trong chúng ta đã rời khỏi cuộc cách mạng tiền tệ này”. Pi làm cho việc khai thác tiền mã hóa trở nên dễ dàng và ít tốn chi phí hơn.

Xem thêm: Hạn chế về kỹ thuật của tiền mã hóa

Nếu mạnh dạn so sánh với Bitcoin và Ethereum có thể nói việc lan tỏa Pi Network cũng mang những giá trị riêng của mình. Tôi có thể hướng dẫn được nhiều người không hề biết gì về tiền mã hóa, thậm chí chưa hề xài smartphone có thể đào Pi, bạn cũng vậy.

Hiện tại đang là giai đoạn tăng tốc cho sự phát triển hệ sinh thái của Pi Network, với cú hích là cuộc thi Hackathon thu hút lập trình viên toàn thế giới. Không còn bao lâu nữa dự án sẽ về đích, mn có thể tham khảo thêm những thông tin bên dưới để có được những cái nhìn đa chiều về Pi Network.

1. Pi Network là đa cấp? Pi Network lừa đảo?

Đầu tiên chữ “đa” là phải hai trở lên, mà Pi chỉ có 1 cấp thôi nhé. Nói vậy cho dễ hiểu, nếu bạn và người bạn mời đều đang khai thác thì tốc độ đào sẽ được tăng 0.05pi/h cho cả hai, không còn cấp dưới nào nữa hết, nếu không có người giới thiệu thì cộng đồng không thể phát triển & bạn cũng không hề biết sự tồn tại của dự án này đâu.

Nhân tiện kể luôn một chuyện khá khôi hài, bạn tôi có mời một chị ở cty tham gia Pi, chị này cài được một ngày thì vội xoá tài khoản, tôi hỏi vì sao, bạn tôi nói “chị ấy thấy chữ Cộng tác viên nên tưởng bán hàng đa cấp, e giải thích đó là vòng tròn bảo mật mà chị ấy không nghe”. Tôi cười trừ, “chữ Cộng tác viên vô tình trở thành tội đồ rồi e ạ”.

2. Pi Network làm lộ thông tin cá nhân?

Pi Network là dự án của công ty SocialChain có trụ sở tại Hoa Kỳ. Công ty này có tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng như sau:
https://socialchain.app/privacy

Hiện tại Pi đang KYC qua bên thứ 3 là Yoti, chưa hề có bất cứ thông tin nào cho thấy Yoti để lộ dữ liệu người dùng:
https://support.yoti.com/…/208669129-How-do-I-know-Yoti…

Pi được quyền truy cập vào danh bạ người dùng nếu họ cấp phép. Danh bạ có thể được lưu trữ trên Server nhưng sẽ bị xoá đi hoàn toàn sau 30 ngày từ khi người dùng yêu cầu xoá Account.
What (Android) Permissions do Pi Network App have?
Version 1.30.3 may request access to
read your contacts
run at startup
view network connections
read badge notifications
prevent phone from sleeping
view wifi connections
receive data from internet
control vibration
have full network access
Play install Referrer api

3. Nạp tiền mới nhận được Pi?

Hiện tại không phải nạp tiền, còn sau này có yêu cầu nạp thì bạn … đừng nạp nhưng cam đoan với bạn điều này không bao giờ xảy ra nhé, công nhận trí tưởng tượng của báo lá cải quá khủng khiếp.

4. Không làm mà đòi có ăn?

Thông thường là vậy, nhưng trong đống rác đôi khi vẫn có vàng bạn ạ. Quan trọng là ai chỉ cho bạn biết chỗ tiềm năng để đào. Hơn chục năm trước, chỉ cần có máy tính là bạn có thể đào vài chục Bitcoin miễn phí mỗi ngày, Ethereum cũng vậy. Nhưng cho dù có người chỉ thì chắc chắn bạn cũng khó lòng tin hoặc cảm thấy quá phức tạp.

5. Đầy app hoạt động như Pi Network?

Tôi nhớ có một anh chàng đã hỏi Nicolas rằng “nhiều dự án đào coin trên điện thoại sao chép như vậy, có ảnh hưởng đến Pi Network không ?”, giáo chủ trả lời “càng tốt, Pi Network sẽ càng được nhiều người biết hơn” bởi vì khi giới thiệu, những dự án này đều bắt đầu bằng câu: Dự án giống Pi Network bà con ơi. Những người biết đến Pi rồi thấy một điều khá rõ ràng rằng, Pi Network có xây dựng blockchain riêng còn những app khác chỉ sao chép được phần bên ngoài, không hề có blockchain.

Vậy các dự án sao chép này có lừa đảo không ? Tôi nghĩ rằng không vì bạn cũng chẳng cần nạp tiền vào, nhưng cộng đồng lớn thì chủ dự án sẽ hốt bạc, vậy thôi. Những bạn nào hỏi tôi có chơi Bee Network, Timestope,… không thì câu trả lời là KHÔNG nhé.

6. Tổng cung lớn, ai cũng sở hữu Pi, làm gì có giá trị?

Trước tiên các bạn cần biết rằng đội ngũ dự án không cố định trước tổng nguồn cung như phần lớn những đồng coin khác. Tổng cung trước khi Mainnet sẽ được quyết định với số lượng người tham gia, cộng đồng càng lớn tổng cung càng nhiều. Vậy tổng cung nhiều có làm cho giá thấp đi ? Hoàn toàn KHÔNG bạn nhé.

Có thể thấy rằng ngoài tổng cung thì số lượng người dùng cũng sẽ quyết định giá của 1 đồng coin. Chiến lược của đội ngũ là xây dựng cộng đồng ngay từ giai đoạn đầu, cộng đồng càng vững mạnh giá trị Pi Network càng tăng, bởi vậy hãy mong càng nhiều người đào Pi càng tốt bạn nhé.

Ngoài ra khác với Bitcoin, Pi Network không phát hành toàn bộ tổng cung trên Mainnet, số Pi từ giới thiệu sẽ được khóa lại & phát hành từ từ trong suốt vòng đời, đủ thời gian cho thị trường hấp thụ toàn bộ số Pi coin còn lại, nhằm giữ mức giá ổn định cho nó phù hợp với tiêu chí trở thành đồng tiền mã hóa chung toàn cầu.

7. Pi Core Team được những 25% tổng cung Pi?

Đây là sự suy xét thiển cận của một số bạn Pi. Hãy đọc lại sách trắng một lần nữa, “25% số lượng Pi từ tổng cung là phần thưởng dành cho nhà phát triển, lập trình viên,… hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của dự án”. Hãy nhớ rằng ngoài giá trị tiền tệ nội tại của nó, giá trị từ hệ sinh thái sẽ quyết định giá trị vô hạn của Pi Network sau này, để thu hút được các nhân tài lập trình viên, các nhà phát triển tiềm năng bắt buộc phải có một nguồn vốn khổng lồ cung cấp cho họ một cách ổn định.

Con số 25% chính là lời giải đáp cho vấn đề này, công khai và minh bạch, chỉ là một số người đang hiểu sai mà thôi. Đây là một trong những nhân tố hàng đầu cho việc nhận định giá của Pi coin trong tương lai.

8. Pi Network có thể tiếp tục được khai thác sau MainNet? Tương lai của Pi Network?

Đây là một vấn đề còn bỏ ngỏ từ Pi core team, theo như nhận định từ cá nhân mình, rất có khả năng 100tr mới là cột mốc mà Pi core team cho ngừng khai thác. Nhưng Mainnet vẫn sẽ xảy ra vào cuối năm nay cho dù số lượng người tham gia có đạt 100tr hay không, khi đó tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa đồng thời số Pi thực bạn đào được sẽ được chuyển vào ví của bạn, lúc đó có thể tự do mua bán, trao đổi với Fiat.

Xem thêm: tương lai của tiền mã hóa

9. Pi Network có blockchain không?

– Pi Mainnet đang chạy công nghệ Blockchain Stellar phiên bản 18.2.0. Pi Explorer hiển thị thông tin các giao dịch thời gian thực bên dưới:
https://minepi.com/blockexplorer/

– API để check dữ liệu Pi Mainnet:
https://api.mainnet.minepi.com/

– Pi Node hiện đang có phiên bản Window và MacOS, chạy trên nền Docker và giao tiếp thông qua TCP/IP. Linux version cũng sẽ sớm ra mắt:
https://node.minepi.com/
https://github.com/PiCoreTeam/pi-node-docker

– Hiện đang có khoảng 100k nodes tham gia vào Consensus, ~600k Nodes đang chờ, và 25 triệu ví đã được tạo trên Pi Testnet:
https://dashboard.pi-blockchain.net/

– Pi cũng đã ra mắt SDK để các nhà lập trình viên có thể viết App và make payment thông qua Pi blockchain:
https://github.com/pi-apps/pi-platform-docs

– Pi đã tổ chức cuộc thi Pi Hackathon với tổng số tiền thưởng là $100k + 100k Pi:
https://pinetwork-official.medium.com/pi-hackathon-agenda-6d0d43d82c2c 

9.1. Vậy blockchain của Pi Network có cải tiến gì không?

Theo như sách trắng có viết thì PCT sẽ cải tiến SCP bằng việc rank các Node dựa trên Trust Graph (lấy dữ liệu từ vòng tròn bảo mật của từng user), availability, credibility,… để tự lựa chọn ra SuperNode (SCP gọi là Validator Node) tham gia vào Consensus, cũng như loại đi các Node Fraudulent.

Pi cũng sẽ cố gắng cải tiến tốc độ giao dịch cũng như vấn đề “tắc nghẽn nút chai”.
https://minepi.com/white-paper

Tuy nhiên Pi chưa mở mã nguồn nên cần chờ lên Open Mainnet mới có thể kiểm chứng được những cải tiến này.

9.2. Pi Network có ví không?

Ví Pi được tích hợp trực tiếp trên Pi Browser – cũng là nơi host các App trong hệ sinh thái Pi Network:
https://apps.apple.com/us/app/pi-browser/id1560911608

9.3. Đánh giá chuyên sâu về độ bảo mật của Pi wallet mobile – Pi Browser

Vì nhiều bạn yêu cầu, nên mình viết tạm 1 bài review ứng dụng mới ra của PI.
Lần này thì mình làm kỹ hơn, ngoài việc decompile app thì mình còn bắt gói tin network từ app lên server để xem nó nhận gì và gửi gì từ server.

(Vì app sử dụng SSL nên mình phải dùng proxy và cài chứng chỉ ssl giả để có thể đọc được gói tin – phần mềm để làm việc này là proxyman – 1 phần mềm rất chất lượng được tạo ra bởi 1 team Việt Nam)

Tóm tắt các ý chính sau:

– Các tên miền hiển thị trên Pi browser mà có chữ “.pi” đằng sau, thì là tên miền tượng trưng thôi (đương nhiên rồi, vì TLD .pi chưa được đăng ký với ICANN).

– PI wallet làm đúng chuẩn của 1 ví. Bảo mật rất ổn.
Private key, public key được tạo ra trên mobile, lưu vào Keychain của hệ điều hành (android/ios) bằng thư viện RNKeychainManager. ==>Cái này giúp lưu trữ key an toàn,

– Private key sinh ra không gửi lên server mà chỉ lưu ở điện thoại ==> cái này thì đúng chuẩn, và nếu các bạn mất private key thì tiến sĩ Nicolas có muốn cũng không lấy lại giúp bạn được đâu.

– Việc random khi chọn seed phrase và tạo key thì họ sử dụng crypto.getRandomValues  (React Native).==> OK.

– Gửi Pi, kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch thì từ app đến thẳng api testnet.

– Hơi bất ngờ với số lượng giao dịch ngày hôm nay: 1.5 triệu giao dịch/ngày. Hơn Ethereum (1.3tr) và gấp 5 lần Bitcoin (300k)

Bài phân tích của Dev Nguyen Viet Dinh từ 09/04/2021. Đến hiện tại có thể ví Pi đã có thêm nhiều cập nhật mới, đặc biệt là kết nối với Pi Mainnet.

10. Pi Network đào bằng cơ chế gì? Tại sao tắt điện thoại, không có mạng vẫn đào được?

Pi đang sử dụng thuật toán SCP. SCP không mining nếu hiểu theo cách mining là xác thực giao dịch như BTC, ETH 1.0. Số lượng coin trong SCP sẽ được fix ngay từ đầu trong Genesis Account và sau đó được chia đến các Account khác qua Faucet.

Do vậy chúng ta đang pre-minting Pi hàng ngày qua Pi App. Có thể hiểu chúng ta đang mining thông qua đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng cho Pi. Tất cả số Pi hợp lệ (tk chính chủ và các ref pass KYC) sẽ được chuyển vào Wallet khi dự án lên MainNet.

11. Core Team Pi Network gồm những ai?

@nicolas Dr. Nicolas Kokkalis – Head of Technology (https://hci.stanford.edu/nicolas/)
@cfan Dr. Chengdiao Fan – Head of Product
@aurelien Aurélien Schiltz – Fullstack software engineer (https://www.linkedin.com/in/aurelien-schiltz/)
@Lyriaaw Amalric Lombard de Buffières – Full Stack developer (https://www.linkedin.com/in/amalricldeb/)
Hugo Alayrangues Progammer (https://www.linkedin.com/in/hugo-alayrangues/…)
Pierre Jestin Full stack developer (https://www.linkedin.com/in/pierre-jestin-2877aa93/)
@PhilosopherChris Community Team
@oaklee Hakkyung Lee – Software Engineer (https://www.linkedin.com/in/hakkyunglee/)

12. Dự án Pi Network có gọi vốn đầu tư?

Theo thông tin không chính thức thì Pi đã gọi được 800k $ trong năm 2020 dưới hình thức SAFE (Simple Agreement for Future Equity)

13. Pi Network đang có bao nhiêu user?

Theo thông báo gần đây nhất thì Pi đã đạt 18m user hoạt động thường xuyên. Con số này không bao gồm bot và các tk ảo. CT viết thuật toán đếm số user hoàn thành 3 phiên đào liên tục gần nhất và chạy thuật toán đó 24/7 để tính ra số user active thường xuyên.

14. Các kênh thông tin chính thống của Pi Network:

https://www.youtube.com/channel/UCqAKEQFSpZEpED6DfdTBkWg
https://twitter.com/PiCoreTeam (có tích xanh)
https://www.facebook.com/PiCoreTeam (>700k follower)
https://t.me/PiAnnouncements (1 triệu follower)
https://www.instagram.com/pi_network/ (>800k follower)

Tham khảo thêm:

https://www.reddit.com/r/PiNetwork/wiki/index

15. Pi Network là trò lừa đảo?

Có thể report với SEC nếu mọi người vẫn nghĩ Pi là Scam theo link sau: https://www.sec.gov

SEC là một tổ chức chuyên điều tra các công ty làm ăn gian dối bên Hoa Kỳ, gần đây SEC đã truy tố những người đứng đầu dự án Bitconnect tai tiếng: https://www.sec.gov/tcr

16. Pi Network bao giờ lên sàn?

Tùy thuộc vào chiến lược của Pi Core team mà sau mainnet sẽ niêm yết đồng Pi trên các sàn lớn hiện nay (Coinbase, Binance,…) hoặc thậm chí có thể tự xây dựng sàn Pi Network để giao dịch tiền mã hóa cho riêng mình.

17. TỐC ĐỘ XỬ LÝ GIAO DỊCH CỦA MẠNG PI BLOCKCHAIN

Hôm qua CK có chia sẻ tốc độ xử lý giao dịch tối đa của Pi Enclosed Mainnet là 1000 giao dịch trên 1 khối, mỗi khối được tạo trong khoảng 5s, tức là mạng Pi hiện tại xử lý được 200 giao dịch trên giây, tương đương hơn 17 triệu giao dịch trên 1 ngày.

Trên lý thuyết, có ghi trong sách trắng, nếu lên Mainnet chính thức mạng bị nghẽn, Pi có thể nâng cấp lên 2000 giao dịch trên giây, tương đương hơn 170 triệu giao dịch trên 1 ngày.

Đặc sản của Pi là có rất nhiều quy định user phải thực hiện để đảm bảo quy luật 1 người 1 tk, cuối cùng phải KYC thành công để được nhận Pi “xịn”. Vì vậy mạng Pi sẽ chỉ phải tải những giao dịch từ người thật, gần như không có Bot.

Do đó tốc độ giao dịch nói trên là khá ấn tượng và hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu user. Quan trọng là hệ sinh thái Pi có đủ hấp dẫn để tạo ra được số lượng giao dịch từ người thật khủng như thế không thôi.

Một vài con số khác để ae tham khảo:
– Tốc độ xử lý của BTC là 4.6 giao dịch/giây.
– ETH là 5-10 giao dịch/giây.
– Solana là khoảng 2000-3000 giao dịch/giây.
– Dịch vụ thanh toán toàn cầu lớn nhất Visa khoảng 1700-2000 giao dịch/giây.
– Paypal khoảng 100-200 giao dịch/giây.

18. Giá trị của Pi Network nằm ở đâu?

Anh em có biết tại sao nước Mỹ luôn là nơi sản sinh ra những công ty kì lân thống trị thế giới như Google, Fb, Apple,… không?

Vì đứng sau những dự án ấy là những bộ óc thiên tài không mang tư tưởng đánh nhanh rồi chạy, đem con bỏ chợ như nhiều người Á Đông chúng ta. Trong suốt quá trình phát triển họ luôn cố gắng xây dựng cộng đồng thật mạnh, lượng user thật đông đảo, họ luôn sẵn sàng cho đi những giá trị trước khi nghĩ đến thu về lợi nhuận. Và giờ đây những siêu tập đoàn với hàng tỷ người dùng đã thay đổi cách thế giới này vận hành.

Ví dụ điển hình nhất chính là thời điểm cựu TT Trump đập công ty Huawei của Tàu. Ae nào quan tâm đến smartphone chắc cũng biết có thời điểm Huawei còn vượt trên cả Samsung, sản phẩm của nó ngon thật sự. Nhưng chỉ cần một cú đấm trời giáng cấm vĩnh viễn Huawei hoạt động trên Playstore đã tiễn cty này về thẳng đất mẹ. Lúc đó mình còn mong TT Trump đủ quyền lực để đập nốt bọn Tiktok thì giờ đây trẻ em đã không bị ảnh hưởng bởi những thứ độc hại trên này.

Quay lại Pi, cách làm cộng đồng của Pi chính là thứ đã thuyết phục mình bỏ rất nhiều thời gian cho Pi. Không tự nhận là chuyên gia hay cao nhân, cá nhân mình hay các Admin của CK tự tin bàn luận sâu về kĩ thuật hay tokenomics của bất kì dự án Crypto nổi bật trên thị trường hiện nay, nhưng ace vẫn rất quan tâm đến Pi vì đều cùng nhìn ra được những sự khác biệt, nhìn thấy cách mà Pi có thể trở thành kì lân trong TG Crypto.

Mình chưa thấy một dự án Crypto nào mà được các KOL với hàng trăm nghìn, hàng triệu Followers có uy tín, có sức ảnh hưởng rất lớn trên Fb như nhà báo Hoàng Hải Vân hay chị Lê Hoài Anh tự nguyện viết bài chia sẻ. Đó chính là sự khác biệt rõ nét nhất mà Pi đem lại.

Với cộng đồng trung thành có thể đã đạt hơn 40 triệu người trên 200 quốc gia trong tay, Pi CT chắc chắn biết họ đang nắm giữ một mỏ vàng và họ sẽ cần phải làm gì. Ae chưa đến lượt KYC hay chưa nhận Pi về ví hãy cứ tĩnh tâm, chúng ta vẫn đang rất sớm trong cuộc hành trình này nên ae đừng có lo. Hệ sinh thái chính thức của Pi còn chưa ra mắt, mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước.

Tiếp tục chung tay lan toả, dùng kiến thức, sự tử tế, lịch sự để giải thích cho xã hội hiểu rõ bản chất và tiềm năng của Pi mới là việc mà tất cả chúng ta cần phải làm. Thế nhé ae

Nguồn: Fanpage Kiếm Tiền Điện Tử Miễn Phí

Các bài viết hay về Pi Network cho người mới bắt đầu

Nguyen-Viet-Dinh

Quan điểm của tác giả Nguyễn Việt Dinh

Xem chi tiết
dang-minh-tuan-vietkey

Quan điểm của tác giả Đặng Minh Tuấn Vietkey

Xem chi tiết
hai-le

Quan điểm của tác giả Hai Le (từ Nhật Bản)

Xem chi tiết
vu-the-anh

Quan điểm của tác giả Vũ Thế Anh (từ Hoa Kỳ)

Xem chi tiết

LỘ TRÌNH PI LÊN MAINNET VÀ GIẢI THÍCH CƠ CHẾ KHÓA PI COIN

1) Lộ trình Pi Mainnet

– Giai đoạn đầu tiên của Mainnet sẽ là “Enclosed Network”, theo mình hiểu thì sẽ vẫn chưa mở mã nguồn và sẽ còn nhiều thứ được phát triển thêm. Sau khi đạt đủ lượng người KYC thì Pi Netwok sẽ chuyển sang giai đoạn Open Mainnet, qua giai đoạn này thì Pi Network sẽ kết nối được với hệ sinh thái của các Blockchian khác, cũng như những người nắm giữ Pi sẽ được chuyển đổi sang tiền pháp định (fiat currency)

– Sách trắng và lộ trình tiếp theo sau Mainnet cũng sẽ được cập nhật chi tiết.

– Số lượng Pi đào được từ tốc độ cơ bản sẽ được chuyển lên Mainnet trong đợt đầu này. Để nhận được Pi “xịn” mọi người cần phải tạo ví Pi và vượt qua KYC. KYC đồng loạt sẽ sớm diễn ra nên mn không cần lo lắng, hãy cứ chắc chắn là đã tạo ví Pi thành công và lưu Private Key thật an toàn.

– Số lượng Pi từ ref và vtbm sẽ được mở dần dần theo thời gian, và tùy thuộc vào ref cũng như vtbm của bạn có vượt qua KYC không.

2) Cơ chế khóa Pi Coin

– Đây là một cơ chế khá hay khi Pi lên Mainnet, đảm bảo rằng tổng cung Pi sẽ không quá lớn, và nền kinh tế Pi sẽ không bị bất ổn ngay từ đầu. Ngoài ra cũng giúp dự án Pi có thêm thời gian để phát triển hệ sinh thái, tạo nên nhiều nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa bằng Pi, trước khi số lượng lớn Pi được đưa ra thị trường.

– Tốc độ đào sau khi Pi lên Mainnet sẽ phụ thuộc vào cơ chế khóa coin dựa trên 3 yếu tố sau:

Tốc độ đào sau Mainnet = {Thời gian khóa} x {% số coin khóa} x {Số phiên đào hoàn thành trong quá khứ}

– Mỗi thành phần trong công thức trên có một hệ số quy đổi riêng, mọi người có thể vào phần “Mainnet” trong Pi App -> “Lock up balance” -> “Configure” và chỉnh {Thời gian khóa}, {% số coin khóa} để biết được ảnh hưởng đến tốc độ đào như thế nào.

– Tuy nhiên thành phần {Số phiên đào hoàn thành trong quá khứ} mới là quan trọng nhất, do trong công thức có thêm Logarithm. Mình không giải thích sâu hơn về Toán và mn chỉ cần hiểu đơn giản là ai chăm chỉ đào trong quá khứ, hoàn thành được nhiều phiên đào, thì khi lên Mainnet cũng sẽ duy trì được tốc độ đào cao và ổn định. Ngược lại với những ai khinh rẻ Pi thì giờ quay lại gần như cũng đã khá muộn, khi mà tốc độ đào sẽ cực kỳ thấp khi lên Mainnet.

– Tốc độ đào Pi cũng sẽ được tính toán và điều chỉnh dựa trên số lượng Pi còn lại từ thanh khoản. Khi Pi càng ít đi thì tốc độ đạo chung sẽ ngày càng giảm dần.

– Mọi người có thể chỉnh lại cấu hình khóa Pi bất kì khi nào. Sẽ có nhiều đợt chuyển Pi “xịn” tiếp theo sau Mainnet. Trước mỗi lần chuyển, cấu hình khóa Pi mới mà mọi người thay đổi sẽ được cập nhât lại.

– Hết thời hạn khóa Pi sẽ được mở và mọi người sẽ giao dịch được bình thường.

3) Kết luận

– Anh em cần tạo ví Pi và hướng dẫn các thành viên trong nhóm đào càng sớm càng tốt.

– Chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân để sẵn sàng thực hiện KYC. Nếu không phải là tà khoản fake, tài khoản ảo, tài khoản bot thì ai cũng sẽ đến lượt KYC, cứ yên tâm.

– Nếu tin tưởng Pi là một dự án dài hơi thì có thể khóa Pi với số lượng nhiều và thời hạn lâu, khi lên Mainnet mọi người sẽ tiếp tục khai thác được Pi với tốc độ ổn định.

Nguồn: CK Capital

Những câu hỏi thường gặp

Khuyến cáo 1: Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM.

Mạng lưới Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM. Dự án này đang được hoàn thiện, nghĩa là sẽ có những lỗi tồn tại và một số chi tiết của Dự án sẽ bị thay đổi.

Trong khi nhiều dự án tiền điện tử bắt đầu từ lý thuyết thuần túy, Mạng lưới Pi tìm cách cân bằng lý thuyết với thiết kế lấy con người làm trung tâm (hoặc thử nghiệm với người thật để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ). Dự án đánh giá cao sự kiên nhẫn của bạn và hoan nghênh sự đóng góp của bạn khi chúng ta làm việc cùng nhau để phát triển các sản phẩm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của cộng đồng chúng ta.

Khuyến cáo 2: Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí.

Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn mà sự thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên.

Pi được thiết kế để giúp mọi người nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, những giá trị mà đang được chiếm hữu bởi các ngân hàng, các gã khổng lồ công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác. Pi phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên. Nếu bạn đang tìm kiếm cách kiếm tiền nhanh, hãy tìm ở nơi khác.

Pi là gì?

Pi là một loại tiền điện tử mới cho và sử dụng bởi những người bình thường mà bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) từ điện thoại của mình.

Tiền điện tử là hình thức mới của tiền kỹ thuật số được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. Hiện tại, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) Pi bằng cách giúp bảo mật đồng tiền này và bằng cách phát triển Mạng lưới Tin cậy Pi. Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) rất khó cho người bình thường tiếp cận và sử dụng hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay của bạn.

Xem thêm: Tiền mã hóa là gì?

Dự án này có thật không? Pi có phải lừa đảo?

Pi không phải lừa đảo. Đây là một nỗ lực thực sự của những cá nhân tốt nghiệp Đại học Stanford để cung cấp cho mọi người quyền tiếp cận nhiều hơn vào tiền điện tử.

Đội ngũ Chính của Pi được dẫn dắt bởi hai Tiến sĩ Stanford và một Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Stanford, nhóm đã từng giúp xây dựng nên cộng đồng blockchain Stanford. Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Dự án sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ nhất để biến ước mơ chung của chúng ta thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi trong trang “Đội ngũ Chính” trong menu chính của ứng dụng.

Ứng dụng này hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều Pi hơn?

Ứng dụng này cho phép bạn kiếm được Pi bằng cách đóng góp đơn giản cho cộng đồng Pi. Bạn càng đóng góp, bạn càng kiếm được nhiều Pi.

Để kiếm Pi, hãy báo danh sau mỗi 24 giờ bằng cách nhấn nút tia sét để bắt đầu khai thác. Khi bạn đang khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình bằng cách mời bạn bè và người thân tin cậy tham gia cộng đồng. Sau 3 phiên khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng Vòng tròn Bảo mật của bạn, điều này cũng đóng góp vào sự bảo mật chung của mạng lưới. Hãy nhớ rằng, các thành viên đến trước của mạng lưới có tốc độ khai thác cao hơn so với những thành viên đến sau.

Tôi có cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác? Ứng dụng có tốn pin hoặc dữ liệu của tôi không?

Bạn không cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại của bạn, làm tốn pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn.

Sau khi bạn nhấn nút tia sét, bạn thậm chí có thể đóng ứng dụng lại mà Pi vẫn tiếp tục được khai thác.

Vậy làm sao mà bạn có thể khai thác một loại tiền điện tử mà không tốn pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì sử dụng năng lượng làm bằng chứng công việc (proof-of-work) giống các loại tiền điện tử như Bitcoin, Pi bảo mật sổ cái của mình thông qua việc các thành viên bảo đảm cho nhau là tin cậy. Điều này tạo ra một mạng lưới các Vòng tròn Bảo mật lồng vào nhau, để xác định ai là người có thể thực hiện các giao dịch. Phương pháp mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại của bạn bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện tại của bạn, không mất chi phí tài chính, không tốn pin và thân thiện với môi trường. Hãy đọc phần kỹ thuật trong Sách trắng của chúng tôi để được giải thích chính xác và chi tiết hơn.

Tại sao các thành viên tham gia trước có tốc độ khai thác cao hơn?

Các thành viên tham gia trước được khai thác với tốc độ cao hơn để thưởng cho các đóng góp của họ cho Mạng lưới khi Mạng lưới cần họ nhất.

Mục tiêu của Pi là trở thành tiền điện tử được phân phối và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên tham gia sớm nhất của mình đóng góp để đảm bảo thành công của Dự án (ví dụ: bảo mật và phát triển Mạng lưới). Để đáp lại tầm quan trọng của những đóng góp sớm này, tốc độ khai thác Pi sẽ giảm dần khi nhiều người tham gia Mạng lưới. Tại thời điểm này, tốc độ khai thác cơ bản sẽ giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng hoạt động tăng lên gấp 10 lần (xem biểu đồ bên dưới). Tốc độ này cuối cùng sẽ giảm xuống 0 khi Mạng lưới đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 10 triệu hoặc 100 triệu). Vào thời điểm đó, giống như Bitcoin, người khai thác sẽ tiếp tục được thưởng Pi thông qua phí giao dịch chứ không thông qua việc khai thác mới.

Vai trò Đại sứ là gì? Nhóm kiếm tiền làm việc như thế nào?

Là một Đại sứ, bạn được nhận thêm tối đa 25% tốc độ khai thác cơ bản cho mỗi người bạn giới thiệu vào Mạng lưới.

Các thành viên được bạn giới thiệu là những người sử dụng Mã thư mời của bạn khi họ đăng ký tham gia Mạng lưới Pi. Bạn trở thành Đại sứ khi các thành viên này tham gia Nhóm kiếm tiền của bạn. Mỗi thành viên trong Nhóm kiếm tiền của bạn sẽ tăng thêm cho bạn 25% thu nhập của họ khi họ đang khai thác. Một thành viên mới chỉ có thể được thêm vào Nhóm kiếm tiền của người mời họ, bởi vì mỗi thành viên chỉ tham gia Pi một lần bằng cách sử dụng một Mã thư mời. Nói cách khác, không giống như Vòng tròn Bảo mật nơi mọi người có thể được thêm vào nhiều Vòng tròn khác nhau dựa trên sự tin cậy, Nhóm kiếm tiền sẽ được cố định dựa trên ai đã mời ai. Mỗi người được mời trên thế giới chỉ có thể được mời vào nhóm bởi người đã giới thiệu họ.

Vai trò Cộng tác viên là gì? Làm thế nào để tôi trở thành một Cộng tác viên?

Trở thành Cộng tác viên cho phép bạn kiếm thêm Pi bằng cách xây dựng một Vòng tròn Bảo mật gồm 3-5 thành viên tin cậy.

Vai trò Cộng tác viên của Pi sẽ được mở khoá sau khi bạn hoàn thành 3 phiên khai thác (mỗi phiên 24h) với tư cách là Người tiên phong. Sau 3 phiên khai thác, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của Vòng tròn Bảo mật trên màn hình chính của ứng dụng mà bạn có thể ấn để bắt đầu. Để trở thành Cộng tác viên, bạn cần thêm 3-5 người bạn tin tưởng vào Vòng tròn Bảo mật của bạn.

Vòng tròn Bảo mật là gì?

Vòng tròn Bảo mật là nhóm 3-5 người tin cậy được xây dựng bởi mỗi thành viên Pi. Vòng tròn Bảo mật bảo mật đồng Pi bằng cách xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu nhằm ngăn chặn các tác nhân xấu thực hiện các giao dịch gian lận.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin bảo mật sổ cái của họ bằng cách yêu cầu các thành viên khai thác đốt năng lượng (bằng chứng công việc), Pi bảo mật sổ cái của mình bằng việc các thành viên chứng minh cho nhau là đáng tin cậy. Các Cộng tác viên của Pi bảo đảm cho nhau bằng cách xây dựng các nhóm bảo mật gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng tròn Bảo mật nên bao gồm những người bạn tin tưởng để tránh xảy ra các giao dịch gian lận. Các Vòng tròn Bảo mật trong Mạng lưới tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu để xác định ai có thể tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái Pi.

Giá trị của Pi là gì?

Hiện tại, Pi có giá trị xấp xỉ 0đ , tương tự như Bitcoin trong năm 2008. Giá trị của Pi, sẽ được chứng minh theo thời gian, sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên trong Mạng lưới.

Bằng cách tập trung sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ của chúng ta xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên Pi sẽ nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, các giá trị này vốn đang bị các ngân hàng, đại gia công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác chiếm mất.

Giờ đây, chúng ta đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng tiền điện tử này và thị trường này bằng cách phân phối tiền, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh cho nó.

Xem thêm: lợi ích của tiền mã hóa

Tôi có thể rút Pi của mình không? Kế hoạch dự kiến để rút tiền là gì?

Không, bạn chưa thể rút Pi lúc này. Bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trong Giai đoạn 3 của Dự án khi Pi chuyển sang một blockchain phi tập trung hoàn toàn.

Pi đã ra mắt Giai đoạn 1 của Dự án vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (Ngày số Pi). Trong Giai đoạn 1, số dư của bạn đang được ghi lại với sự đảm bảo sẽ được giữ lại khi Pi chuyển sang Mạng lưới Chính (Giai đoạn 3). Việc chuyển Pi bị hạn chế cho đến khi chúng ta sử dụng Mạng lưới Chính để ngăn việc tích luỹ Pi từ các tài khoản giả. Ví dụ: một thành viên xấu có thể khai thác Pi từ các tài khoản giả, chuyển Pi sang tài khoản chính và sau đó xác minh tài khoản chính để sử dụng hợp pháp các đồng Pi này. Chúng tôi vẫn đang thống nhất kế hoạch phát triển cụ thể cho Dự án. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo phần Lộ trình trong Sách trắng.

Khi nào Pi sẽ có giá trị? Khi nào tôi có thể đổi Pi thành tiền thật?

Những người giữ Pi sẽ có thể đổi Pi thành tiền thật khi họ mua hàng hóa và dịch vụ trên thị trường Pi hoặc đổi Pi lấy tiền tệ.

Người nắm giữ tiền điện tử có hai tùy chọn để chuyển tiền của họ thành tiền thật (hoặc rút tiền): 1) Mua trực tiếp hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử hoặc 2) đổi tiền điện tử của họ lấy tiền tệ (ví dụ: đô la, vnđ, v.v. .) trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

1) Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ với Pi của bạn. Mạng lưới Pi đang xây dựng một thị trường ngang hàng, nơi các thành viên sẽ có thể trực tiếp sử dụng Pi để mua hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm này với việc thanh toán nội bộ trong ứng dụng của Pi trong Q4 2019.

2) Trao đổi Pi lấy tiền tệ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ Chính không kiểm soát khi các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) quyết định đưa Pi lên sàn. Tuy nhiên, Pi sẽ có thể được giao dịch trong Giai đoạn 3 của Dự án (Mạng lưới Chính). Tại thời điểm đó, Các sàn giao dịch có thể chọn để list Pi. Hiện tại, Đội ngũ Chính của Pi đang tập trung vào việc thống nhất lộ trình kỹ thuật (xem Sách trắng) của Giai đoạn 3.

Tôi có thể khai thác từ nhiều thiết bị không? Làm thế nào để Mạng lưới ngăn chặn các tài khoản giả, bot, v.v … kiếm Pi?

Không, bạn không được khai thác trên nhiều thiết bị. Mạng lưới có một quy tắc nghiêm ngặt là một tài khoản mỗi người. Pi sử dụng chiến lược đa hướng để đảm bảo Pi không bị khai thác bởi các tài khoản giả.

Đầu tiên, Mạng lưới sử dụng Google Recaptcha v3 để biết thiết bị được sử dụng bởi con người hay máy móc. Công nghệ này hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng, vì họ là người thật, nhưng các bot sẽ gặp phải captcha nếu thuật toán Google bắt được chúng. Sau này, chúng tôi cũng phát triển một thuật toán máy học dựa trên hành vi sử dụng của người dùng thực tế để dự đoán các bot.

Thứ hai, thuật toán đồng thuận Pi yêu cầu Vòng tròn Bảo mật giúp dễ dàng phát hiện tài khoản giả. Tài khoản giả sẽ không có đủ người thật để xác minh thông qua Vòng tròn Bảo mật. Thông thường, các tài khoản giả sẽ tự xác nhận lẫn nhau và có rất ít xác nhận đến từ phần còn lại của Mạng lưới. Sự bất thường này rất dễ phát hiện với các thuật toán máy tính.

Cuối cùng, khi Pi bước vào Giai đoạn 3 và cuối cùng – Mạng lưới Chính, chỉ những tài khoản được xác thực là thuộc về những cá nhân thực sự khác biệt mới được chấp nhận. Nói cách khác, ngay cả khi tất cả các phương thức khác bị qua mặt, thì quá trình xác thực người dùng này sẽ tiếp tục loại bỏ chúng vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh bot là người thật bằng tên thật. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các quy trình Xác minh Danh tính phi tập trung để hạn chế sự xâm nhập tối thiểu.