Tải App để đào Pi miễn phí – tài sản kỹ thuật số của tương lai – ngay trên Mobile

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội giàu có khi Bitcoin mới ở giai đoạn đầu thì Pi Network là cơ hội tiếp theo của bạn sau 10 năm. Hãy nắm lấy cơ hội nếu bạn không muốn tiếp tục nuối tiếc. Click vào hình để download và nhập mã invitation code bên dưới nhé!

*Note: để cài được App Pi Network bạn phải có mã mời (invitation code), hãy nhập mã mời là tranthanhtung37 của mình nhé!

Pi Network là một dự án Blockchain hoàn toàn nghiêm túc và được xây dựng một cách bài bản. Bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng bằng cách đọc những thông tin chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn bên dưới nhé! Chúc bạn có một quyết định sáng suốt.

VNEconomics

Phi tập trung

Bảo mật, bất biến, không thể làm giả và tiền điện tử tiềm năng ứng dụng cao

Sử dụng trên Điện thoại

Chạy trên điện thoại nhưng không tốn nhiều pin

Thân thiện người dùng & hành tinh

Dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người mà không lãng phí nguồn năng lượng

Pi Core Team - Các nhà sáng lập Pi Network

Dr. Nicolas Kokkalis

Head of Technology

Stanford PhD and instructor of Stanford’s first decentralized applications class; combining distributed systems and human computer interaction to bring cryptocurrency to everyday people
Xem thêm

I have been a technologist all my life, which led me to do a Ph.D. at Stanford University and to continue to become a Postdoctoral Scholar in the Computer Science department there. As part of my postdoc, I introduced and taught CS359B, the Decentralized Applications on Blockchain class, in Stanford’s Computer Science department. That’s where I encountered firsthand the difficulty of getting the technological advances of blockchain into the hands of everyday people. I believe today technology can empower people more than ever.
As a young undergraduate, I designed and built a novel computer motherboard from scratch in the lab. In my early PhD work, I created a framework for writing “smart contracts” on fault tolerant distributed systems, before blockchain and Ethereum came to exist, and published it as my MS thesis. I also created an online games platform, Gameyola, where millions of people entertained themselves for a collective of over 2,000 man years; for my later PhD work, I tried to restore those man years by writing a crowd-powered email assistant that saved people time when processing their emails and tasks. Also, I was the founding CTO at StartX, a non-profit startup accelerator for Stanford students that has helped over 2000 entrepreneurs.
I am a strong and long term believer of the technical, financial and social potential of cryptocurrencies, but frustrated by their current limitations. I am committed to bringing the power of blockchain to more people by improving the current experience and building value for everyone. I’m doing this by employing a user-centric design philosophy that turns the development process of new blockchains upside down: Launch in Beta; invite members to the network; iterate the protocol together with the members; decentralize the resulting design.
The result is currently available as the Pi Network, a new cryptocurrency and peer-to-peer network, which is currently operational in 150+ countries and 32 languages. Pi Network is 100% my professional commitment, while my loving wife and son take up 100% of my personal commitment.

Dr. Chengdiao Fan

Head of Product

Stanford PhD in Computational Anthropology harnessing social computing to unlock human potential on a global scale.
Xem thêm

I finished my Ph.D. in Anthropological Sciences from Stanford University, with expertise in human behavior and human groups studies. My research interests have focused on human-computer interaction and social computing — specifically, how we use technology to positively impact human behavior and societies. My previous research projects and published papers include designing software systems to improve productivity, scale social communications and surface untapped social capital for people. I also founded a startup that builds an email productivity platform that scales conversations by crowdsourcing.
What excites me about blockchain technology is the merging of decentralization with an economic instrument. This technological marvel can mobilize individuals all over the world to participate and be rewarded for their contributions. Just as the internet enabled the world to be more connected through information exchanges, blockchain and cryptocurrencies enable closer and more frequent collaborations with value exchanges. I believe their potential is far beyond the realm of finance, and will create values that have otherwise not been created or captured on individual, societal and global levels. My hope for Pi is the establishment of an inclusive economy for global citizens to unleash and capture their own value, and in turn create value for society and the world.
I speak English & Chinese. I’m a scientist, an engineer, a wife and the mother of a 3-year old.

Trang thông tin của Pi Network

Giải mã thông tin về dự án Pi Network

Khi lướt qua một vài bài phân tích và đánh giá trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy nhiều mức giá dự đoán khác nhau cho Pi coin. Người tiêu cực thì nói rằng giá chỉ 0.001$ khi Mainnet, người lạc quan thì nói Pi có thể đạt 10000$ trong 3 năm, tùy vào sự hiểu biết của mỗi người về giá trị của Pi Network.

“Đào tiền mã hóa thì khó, đầu tư lại nhiều rủi ro, nên quá nhiều người trong chúng ta đã rời khỏi cuộc cách mạng tiền tệ này”. Pi làm cho việc khai thác tiền mã hóa trở nên dễ dàng và ít tốn chi phí hơn. Nếu mạnh dạn so sánh với Bitcoin và Ethereum có thể nói việc lan tỏa Pi Network cũng mang những giá trị riêng của mình. Tôi có thể hướng dẫn được nhiều người không hề biết gì về tiền mã hóa, thậm chí chưa hề xài smartphone có thể đào Pi, bạn cũng vậy.

Hiện tại đang là giai đoạn tăng tốc cho sự phát triển hệ sinh thái của Pi Network, với cú hích là cuộc thi Hackathon thu hút lập trình viên toàn thế giới. Không còn bao lâu nữa dự án sẽ về đích, mn có thể tham khảo thêm những thông tin bên dưới để có được những cái nhìn đa chiều về Pi Network.

1. Pi là đa cấp?

Đầu tiên chữ “đa” là phải hai trở lên, mà Pi chỉ có 1 cấp thôi nhé. Nói vậy cho dễ hiểu, nếu bạn và người bạn mời đều đang khai thác thì tốc độ đào sẽ được tăng 0.05pi/h cho cả hai, không còn cấp dưới nào nữa hết, nếu không có người giới thiệu thì cộng đồng không thể phát triển & bạn cũng không hề biết sự tồn tại của dự án này đâu.

Nhân tiện kể luôn một chuyện khá khôi hài, bạn tôi có mời một chị ở cty tham gia Pi, chị này cài được một ngày thì vội xoá tài khoản, tôi hỏi vì sao, bạn tôi nói “chị ấy thấy chữ Cộng tác viên nên tưởng bán hàng đa cấp, e giải thích đó là vòng tròn bảo mật mà chị ấy không nghe”. Tôi cười trừ, “chữ Cộng tác viên vô tình trở thành tội đồ rồi e ạ”.

2. Pi làm lộ thông tin cá nhân?

Pi Network là dự án của công ty SocialChain có trụ sở tại Hoa Kỳ. Công ty này có tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng như sau:
https://socialchain.app/privacy

Hiện tại Pi đang KYC qua bên thứ 3 là Yoti, chưa hề có bất cứ thông tin nào cho thấy Yoti để lộ dữ liệu người dùng:
https://support.yoti.com/…/208669129-How-do-I-know-Yoti…

Pi được quyền truy cập vào danh bạ người dùng nếu họ cấp phép. Danh bạ có thể được lưu trữ trên Server nhưng sẽ bị xoá đi hoàn toàn sau 30 ngày từ khi người dùng yêu cầu xoá Account.
What (Android) Permissions do Pi Network App have?
Version 1.30.3 may request access to
read your contacts
run at startup
view network connections
read badge notifications
prevent phone from sleeping
view wifi connections
receive data from internet
control vibration
have full network access
Play install Referrer api

3. Nạp tiền mới nhận được Pi?

Hiện tại không phải nạp tiền, còn sau này có yêu cầu nạp thì bạn … đừng nạp nhưng cam đoan với bạn điều này không bao giờ xảy ra nhé, công nhận trí tưởng tượng của báo lá cải quá khủng khiếp.

4. Không làm mà đòi có ăn?

Thông thường là vậy, nhưng trong đống rác đôi khi vẫn có vàng bạn ạ. Quan trọng là ai chỉ cho bạn biết chỗ tiềm năng để đào. Hơn chục năm trước, chỉ cần có máy tính là bạn có thể đào vài chục Bitcoin miễn phí mỗi ngày, Ethereum cũng vậy. Nhưng cho dù có người chỉ thì chắc chắn bạn cũng khó lòng tin hoặc cảm thấy quá phức tạp.

5. Đầy app hoạt động như Pi Network?

Tôi nhớ có một anh chàng đã hỏi Nicolas rằng “nhiều dự án đào coin trên điện thoại sao chép như vậy, có ảnh hưởng đến Pi Network không ?”, giáo chủ trả lời “càng tốt, Pi Network sẽ càng được nhiều người biết hơn” bởi vì khi giới thiệu, những dự án này đều bắt đầu bằng câu: Dự án giống Pi Network bà con ơi. Những người biết đến Pi rồi thấy một điều khá rõ ràng rằng, Pi Network có xây dựng blockchain riêng còn những app khác chỉ sao chép được phần bên ngoài, không hề có blockchain.

Vậy các dự án sao chép này có lừa đảo không ? Tôi nghĩ rằng không vì bạn cũng chẳng cần nạp tiền vào, nhưng cộng đồng lớn thì chủ dự án sẽ hốt bạc, vậy thôi. Những bạn nào hỏi tôi có chơi Bee Network, Timestope,… không thì câu trả lời là KHÔNG nhé.

6. Tổng cung lớn, ai cũng sở hữu Pi, làm gì có giá trị?

Trước tiên các bạn cần biết rằng đội ngũ dự án không cố định trước tổng nguồn cung như phần lớn những đồng coin khác. Tổng cung trước khi Mainnet sẽ được quyết định với số lượng người tham gia, cộng đồng càng lớn tổng cung càng nhiều. Vậy tổng cung nhiều có làm cho giá thấp đi ? Hoàn toàn KHÔNG bạn nhé.

Có thể thấy rằng ngoài tổng cung thì số lượng người dùng cũng sẽ quyết định giá của 1 đồng coin. Chiến lược của đội ngũ là xây dựng cộng đồng ngay từ giai đoạn đầu, cộng đồng càng vững mạnh giá trị Pi Network càng tăng, bởi vậy hãy mong càng nhiều người đào Pi càng tốt bạn nhé.

Ngoài ra khác với Bitcoin, Pi Network không phát hành toàn bộ tổng cung trên Mainnet, số Pi từ giới thiệu sẽ được khóa lại & phát hành từ từ trong suốt vòng đời, đủ thời gian cho thị trường hấp thụ toàn bộ số Pi coin còn lại, nhằm giữ mức giá ổn định cho nó phù hợp với tiêu chí trở thành đồng tiền mã hóa chung toàn cầu.

7. Pi Core Team được những 25% tổng cung Pi?

Đây là sự suy xét thiển cận của một số bạn Pi. Hãy đọc lại sách trắng một lần nữa, “25% số lượng Pi từ tổng cung là phần thưởng dành cho nhà phát triển, lập trình viên,… hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của dự án”. Hãy nhớ rằng ngoài giá trị tiền tệ nội tại của nó, giá trị từ hệ sinh thái sẽ quyết định giá trị vô hạn của Pi Network sau này, để thu hút được các nhân tài lập trình viên, các nhà phát triển tiềm năng bắt buộc phải có một nguồn vốn khổng lồ cung cấp cho họ một cách ổn định.

Con số 25% chính là lời giải đáp cho vấn đề này, công khai và minh bạch, chỉ là một số người đang hiểu sai mà thôi. Đây là một trong những nhân tố hàng đầu cho việc nhận định giá của Pi coin trong tương lai.

8. Pi có thể tiếp tục được khai thác sau MainNet?

Đây là một vấn đề còn bỏ ngỏ từ Pi core team, theo như nhận định từ cá nhân mình, rất có khả năng 100tr mới là cột mốc mà Pi core team cho ngừng khai thác. Nhưng Mainnet vẫn sẽ xảy ra vào cuối năm nay cho dù số lượng người tham gia có đạt 100tr hay không, khi đó tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa đồng thời số Pi thực bạn đào được sẽ được chuyển vào ví của bạn, lúc đó có thể tự do mua bán, trao đổi với Fiat.

8. Pi có blockchain không?

– Pi Test net đang chạy core Stellar 15.2.0. Pi Explorer được viết bởi chính Admin Nguyễn Việt Dinh của Group:
https://pi-blockchain.net/

– Pi Node hiện đang có phiên bản Window và MacOS, chạy trên nền Docker và giao tiếp thông qua TCP/IP. Linux version cũng sẽ sớm ra mắt:
https://node.minepi.com/
https://github.com/PiCoreTeam/pi-node-docker

– Hiện đang có khoảng 10k nodes tham gia vào Consensus, ~200k Nodes đang chờ, và 7.5 triệu ví đã được tạo:
https://dashboard.pi-blockchain.net/

– Pi cũng đã ra mắt SDK để các nhà lập trình viên có thể viết App và make payment thông qua Pi blockchain:
https://github.com/pi-apps/pi-platform-docs

– Pi đang tổ chức cuộc thi Pi Hackathon với tổng số tiền thưởng là 100k $ + 100k Pi:
https://pinetwork-official.medium.com/pi-hackathon-agenda…

8.1. Vậy blockchain của Pi có cải tiến gì không?

Theo như sách trắng có viết thì PCT sẽ cải tiến SCP bằng việc rank các Node dựa trên Trust Graph (lấy dữ liệu từ vòng tròn bảo mật của từng user), availability, credibility,… để tự lựa chọn ra SuperNode (SCP gọi là Validator Node) tham gia vào Consensus, cũng như loại đi các Node Fraudulent.
Pi cũng sẽ cố gắng cải tiến tốc độ giao dịch cũng như vấn đề “tắc nghẽn nút chai”.
https://minepi.com/white-paper

Tuy nhiên Pi chưa mở mã nguồn nên cần chờ lên MainNet mới có thể kiểm chứng được những cải tiến này.

8.2. Pi có ví không?

Ví Pi được tích hợp trực tiếp trên Pi Browser – cũng là nơi host các App trong hệ sinh thái Pi Network.
https://apps.apple.com/us/app/pi-browser/id1560911608

9. Pi đào bằng cơ chế gì? tại sao tắt điện thoại, không có mạng vẫn đào được?

Pi đang sử dụng thuật toán SCP. SCP không mining nếu hiểu theo cách mining là xác thực giao dịch như BTC, ETH 1.0. Số lượng coin trong SCP sẽ được fix ngay từ đầu trong Genesis Account và sau đó được chia đến các Account khác qua Faucet.

Do vậy chúng ta đang pre-minting Pi hàng ngày qua Pi App. Có thể hiểu chúng ta đang mining thông qua đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng cho Pi. Tất cả số Pi hợp lệ (tk chính chủ và các ref pass KYC) sẽ được chuyển vào Wallet khi dự án lên MainNet.

10. Core Team Pi gồm những ai?

@nicolas – Dr. Nicolas Kokkalis – Head of Technology (https://hci.stanford.edu/nicolas/)

@cfan – Dr. Chengdiao Fan – Head of Product

@aurelien – Aurélien Schiltz – Fullstack software engineer (https://www.linkedin.com/in/aurelien-schiltz/)

@Lyriaaw Amalric Lombard de Buffières – Full Stack developer (https://www.linkedin.com/in/amalricldeb/)

Hugo Alayrangues – Progammer (https://www.linkedin.com/in/hugo-alayrangues/…)

Pierre Jestin – Full stack developer (https://www.linkedin.com/in/pierre-jestin-2877aa93/)

@PhilosopherChris – ? – Community Team

@hackapreneur – Justin Wu – Community Team (https://twitter.com/hackapreneur)

@oaklee – Hakkyung Lee – Software Engineer (https://www.linkedin.com/in/hakkyunglee/)

11. Dự án Pi có gọi vốn đầu tư?

Theo thông tin không chính thức thì Pi đã gọi được 800k $ trong năm 2020 dưới hình thức SAFE (Simple Agreement for Future Equity)

12. Pi đang có bao nhiêu user?

Theo thông báo gần đây nhất thì Pi đã đạt 18m user hoạt động thường xuyên. Con số này không bao gồm bot và các tk ảo. CT viết thuật toán đếm số user hoàn thành 3 phiên đào liên tục gần nhất và chạy thuật toán đó 24/7 để tính ra số user active thường xuyên.

13. Các kênh thông tin chính thống của Pi:

https://www.youtube.com/channel/UCqAKEQFSpZEpED6DfdTBkWg
https://twitter.com/PiCoreTeam (có tích xanh)
https://www.facebook.com/PiCoreTeam (>700k follower)
https://t.me/PiAnnouncements (1 triệu follower)
https://www.instagram.com/pi_network/ (>800k follower)

14. Pi vẫn scam?

Có thể report với SEC nếu mọi người vẫn nghĩ Pi là Scam theo link sau. SEC là một tổ chức chuyên điều tra các công ty làm ăn gian dối bên Hoa Kỳ, gần đây SEC đã truy tố những người đứng đầu dự án Bitconnect tai tiếng:
https://www.sec.gov/tcr

15. Tham khảo thêm các thông tin khác tại đây:

https://www.reddit.com/r/PiNetwork/wiki/index

Nguồn: Fanpage Kiếm Tiền Điện Tử Miễn Phí

Những ứng dụng thực tế của Pi

Pi App Chat

Ứng dụng chat trên Pi App

Xem thêm

updating….

FeverIQ

Ứng dụng trả lời khảo sát để được nhận Pi miễn phí

Brainstorm

Ứng dụng thảo luận về những App tiền năng cho Pi

Xem thêm

Welcome to Pi Brainstorm This is a new app prototype on the Pi Apps Platform where Pioneers can propose Pi Apps ideas, join projects and engage other Pioneers to join projects. KYC’ed Pioneers can donate Pi in support of a specific published project. The donated Pi will only be distributed if the projects come to fruition. The Brainstorm app will initially publish project proposals for ecosystem apps (Type 2), and later business apps (Type 1). The purpose The purpose of this app is to include all Pioneers in the ecosystem building for Pi. The app hopes to channel the creativity, collective wisdom, talents and support from our large community of more than 10 million engaged Pioneers into producing real applications, creating utilities and building the ecosystem, which are crucial to the success of Pi. How does it work? All Pioneers can submit a new project proposal. The submitted projects are not automatically published. First, Pi chat moderators curate proposals for quality and spam/duplication removals. Second, the Core Team will publish a small subset of well-articulated project proposals that contain both a good idea and an initial implementation plan with enough details to indicate alignment with the ecosystem goals and feasibility. Although Pioneers can submit good ideas without having to build it themselves, the priority goes to proposals where the creator also commits as one of builders for the project. Then, all Pioneers will be able to see all published project proposals, and upvote/downvote them as to whether the project should be built to achieve utilities and our ecosystem goals. KYC’ed Pioneers can support the project even further by donating Pi as an incentive to the builders. Talented and motivated Pioneers can apply to join specific projects to help bring them to fruition Keep in mind that this is an early prototype that we release as beta, and expect changes to come as the community starts using it. Types of app projects There are two types of projects that Pioneers can submit app proposal for: Type 1: Apps with a business model. These apps can earn Pi from the business transactions inside their apps, for example charges of Pi for facilitating a purchase for goods or services or direct sales in Pi to Pioneers. These apps make their own independent product, technology and business decisions, e.g. what features or functionalities to include in the app and how much to charge. Type 2: Ecosystem apps. Ecosystem apps are apps that may not have a business model but are essential to the infrastructure of the Pi ecosystem. The purpose of such apps are to complete insufficiencies, facilitate growth of the ecosystem and benefit the common good of the network. These apps can be developed by Pioneers, will be under the support and direction of the Core Team, and may be running on Core Team’s server infrastructure. Developers of such projects are primarily supported by community donations. Example type 2 apps: an alternative wallet app, a KYC app, etc. Pioneers can propose both type 1 and type 2 apps. Keep in mind that the Core Team will initially focus on reviewing and publishing ecosystem apps proposed by people who intend to build them. Also, as communicated previously, please avoid submitting apps that are not compliant with the law or Pi’s policies or apps not in line with our ecosystem goals, e.g. apps facilitate hoarding, gambling apps or casinos. Project roles Each project usually contain the following roles: Admins: For ecosystem app proposals, admins can approve team members and edit the project description. For business apps, the role of admins is assumed by the leaders of the project. Business: People who would like to contribute to the business side of the project, such as marketing, operations, communication, pioneer engagement and support, etc.. Developers: People who would like to contribute technical skills to building of the project, such as engineers, designers etc.

Video hay về Pi

[Tranh luận trực tiếp trên VTV: TIỀN PI CÓ “ẢO”?]

Video phản biện các chuyên gia nói về Pi

Hướng dẫn toàn tập cách tải và cài đặt App Pi Network (Tiếng Việt) cho người mới bắt đầu

Các bài viết hay về Pi cho người mới bắt đầu

Lần đầu chia sẻ quan điểm cá nhân về PI network (03/04/2021)
Sáng nay đăng form đặt câu hỏi thì mình có nhận được nhiều câu hỏi: Tại sao Dinh không điểm danh trên PI.

Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ quan điểm, giải thích lý do tại sao mình không điểm danh hàng ngày trên app. Lý do của việc nêu quan điểm cá nhân là vì nhiều người hỏi và mình đã quan sát đủ lâu để có thể đưa ra nhận định

– PI có lừa đảo để kiếm tiền quảng cáo không?

Theo mình là không, vì nhiều khả năng họ đang lỗ.

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm phần mềm, mobile app, và cũng có những dự án kiếm tiền từ quảng cáo,… thì với lượng người nhìn thấy quảng cáo khá ít(trong số tất cả user), lại nằm ở những thị trường giá ads rẻ như VN, TQ,… thì lượng doanh thu không cao Lượng user lại lớn, lên đến 15 triệu user active hàng ngày, thì có lẽ doanh thu từ quảng cáo không gánh nổi chi phí duy trì server. (Họ đang dùng server của DigitalOcean) Còn phương pháp điểm danh để nhận coin, thì theo mình cũng bình thường, nó tương tự như những chiến dịch AirDrop(Tặng coin miễn phí) của các coin mới ra ngày xưa. Điều này cực phổ biến trong cộng đồng crypto những năm trước đây. Việc giới thiệu bạn bè để tăng tốc độ nhận thưởng thì nó có vẻ tương tự với hình thức Affiliate trong MMO.

– Dinh Có sợ KYC làm lộ thông tin cá nhân không?

Mình thấy KYC là điều bình thường, mình đăng ký tài khoản trên các sàn như Remitano, Binance,… cũng đều phải KYC cả mà.

– Liệu PI có thành công không

Điều này còn tuỳ thuộc vào mức độ kỳ vọng. Nếu ở mức độ có thể lên sàn và đồng PI có giá trị mua bán, trao đổi, thì theo mình là có.

Mình hay nói vui với mấy anh em trong ngành: cộng đồng đông như này thì muốn không thành công cũng khó. Thậm chí là họ chả cần làm gì cao siêu cũng vẫn có thể thành công. Nhưng nếu kỳ vọng về giá PI quá cao thì có thể là không. Chi tiết mình nêu ở dưới.

– Liệu PI có thể lên sàn không?

Việc lên sàn dễ hay khó sẽ tuỳ thuộc vào độ lớn của Sàn và độ mạnh của Coin. Và cả nguồn lực của core team. Những sàn lớn như Binance, 1 coin mới muốn lên sàn thì sẽ mất phí, khoảng vài trăm ngàn đến vài triệu đô tuỳ thuộc vào coin. Những sàn nhỏ hơn thì rẻ hơn. Ngoài ra thì team PI network còn có 2 option nưã là tự mở sàn riêng, hoặc Tokenization đồng PI rồi giao dịch trên các sàn DEX (cái này dễ, và cộng đồng có thể làm được mà không cần Core team).

– Liệu PI có thể có giá bao nhiêu sau khi lên sàn, liệu có giá như Bitcoin không?

Quan điểm cá nhân của mình là nếu có thể lên sàn thì nhiều khả năng giá PI sẽ loanh quanh ở ngưỡng 1 vài USD như XRP, ADA. Nếu có thành công rực rỡ thì cùng lắm là lên đến vài chục đô. Còn nếu để giá lên đến vài trăm, vài ngàn, chục ngàn đô thì hoặc là phải chờ rất rất lâu hoặc là không. Tóm lại là rất rất khó. Lý do của việc này là do totalSupply quá lớn. Giả sử total supply là 50 tỷ coin, nếu giá lên đến 100USD, thì market cap sẽ lên đến 5000 tỷ. Điều này quá là khó vì hiện tại tổng market cap của tất cả các coin trên thị trường còn chưa đến 2000 tỷ)

==> Nếu bạn kỳ vọng thành tỷ phú chỉ từ việc điểm danh trên App thì e là bạn sẽ phải thất vọng.
==> Các bạn điểm danh thì cứ điểm danh, mời người khác thì cứ mời, nhưng đừng đưa ra các thông tin huyễn hoặc, vô lý, vì như vậy sẽ làm người đó cảm thấy thất vọng. Nến kiên trì vài tháng, hoặc cả năm điểm danh rồi sau đó kiếm được vài trăm, vài ngàn đô, chục ngàn đô thì cũng có khả năng. Vì trước đây nhiều vụ AirDrop coin cũng đã giúp nhiều người kiếm được như vậy.

– Tại sao Dinh không điểm danh hàng ngày?

Đơn giản là vì mình lười và không đủ kiên nhẫn chờ đến lúc nó lên sàn.
Nếu thấy có gì mới thì mình vẫn sẽ viết bài về cái này, vì mình thấy nhiều người quan tâm, và việc đem đến các thông tin khách quan cho họ là một điều tốt.

————————————————-

PI network update (13/03/2021)
Mặc dù mình trung lập, và dự án PI chưa biết có thành công hay không, nhưng mình thấy khá là vui vì chiều nay nhận được tin nhắn này của một bạn Hungary. Đại ý mình tóm tắt như sau(cho những bạn tiếng anh không tốt lắm)
Hiện tại thì cộng đồng PI ở Hungary có hoàn cảnh khá là giống với cộng đồng PI ở Việt Nam.
– Cộng đồng PI ở đó phát triển mạnh, group về BTC, ETH thậm chí chỉ đông bằng nửa so với PI.
– Cộng đồng bên đó cũng gặp phải vấn đề tương tự về những tranh luận rằng PI lừa đảo, ko có blockchain,…và khôgn đáng tin.
– Nhờ có website của mình mà cộng đồng PI ở đó có niềm tin hơn và phe kia đỡ nghi ngờ hơn.
– Họ nói rằng website của mình ra rất đúng thời điểm, điều đó rất tốt cho họ.
Quan điểm cá nhân: Mặc dù hiện tại PI app chưa có liên hệ gì với blockchain, và chỉ đơn thuần điểm danh. Blockchain testnet cũng đơn thuần là chạy core của Stellar. Nhưng mình nhận thấy dự án này có ưu điểm là cộng đồng rất đông, Core team có profile rất khủng, đó là lợi thế. (Mình thì vẫn trung lập).
Nhưng cuối cùng nó có thành công hay không thì chúng ta chưa thể khẳng định.
Ai chơi thì cứ chơi, ai phản đối thì cứ phản đối,ai trung lập cứ trung lập, đó là quan điểm cá nhân của mỗi người. Nhưng đừng công kích nhau nhé.
———————————————————-
PI network update (05/03/2021)
Pi Core Team làm việc khá là chuyên nghiệp và chỉn chu
– Chiều nay họ đã chuyển domain api về đúng chuẩn(api.testnet.minepi.com), update từ http sang https để explorer có thể dùng https mà không bị lỗi “mixed content”
– và như họ nói thì họ cũng đã bổ xung thêm 1 loadbalancer ở api.testnet.minepi.com để có thể sẵn sàng scale lên nếu cần
– Chiều nay họ cũng đã gửi cho mình 1 email để thông báo việc đó và đề nghị update thêm 1 số thông tin như dùng từ “PI testnet explorer” thay vì “pi explorer”, sử dụng từ “ledger” thay vì “block”, đề nghị bỏ nút custom network vì họ chỉ có 1 api thôi,…
Vì website đã có một số user quốc tế truy cập, nên mình chuyển phần credit bằng tiếng việt xuống footer để user có trải nghiệm tốt hơn.
Nghe nói hôm nay PI ra wallet trên testnet. Có vẻ đúng lộ trình họ đã công bố.
————————————————–

Dạo này thấy Pi Network đang hot, và đang tranh luận rất sôi nổi trên wall FB của anh Đặng Minh Tuấn Vietkey. Mình cũng góp vui tý.

Vì PI “chưa” mở mã nguồn, nên mình đành phải decompile để đọc source code. Sau khi decompile app android của PI thì phát hiện ra vài thứ khá là thú vị.

– App PI network được code bằng React native. Thực chất là nhúng cái web view vào app (cũng có code thêm một số thứ như hiển thị ads,login, lưu token,…). Webview chính được đặt ở đây: https://cdn-app.minepi.com.

– PI có thể kiếm tiền từ đâu??? Mình chưa cài app của PI để biết nó có đang hiển thị quảng cáo để kiếm tiền hay không, nhưng đọc code thì thấy có sử dụng các thư viện để hiển thị quảng cáo nhằm mục đích kiếm tiền(hoặc chuẩn bị cho tương lai sẽ bật kiếm tiền) .

– Có sử dụng thư viện com.sbugert.rnadmob để hiển thị quảng cáo Admob của Google.

– Có sử dụng thư viện com.bytedance.overseas của tiktok, không biết để làm gì.

-Có sử dụng AudienceNetworkAds để hiển thị quảng cáo của Facebook

Các thông tin trên hoàn toàn là khách quan và chỉ nói đến các vấn đề kỹ thuật mình nhìn thấy sau khi dịch ngược APP của Pi network trên android để đọc code.

Mình không biết PI có lừa đảo hay không. Cài đặt hay không là quyền của mỗi người và mỗi người tự cân nhắc.

Xem thêm các bài viết về Pi Network của tác giả Nguyễn Việt Dinh tại đây: https://vneconomics.com/wp-content/uploads/2021/02/Nguyen-Viet-Dinh-Pi-Network.pdf 

—————————————

Thông tin tác giả: https://www.facebook.com/nguyenvietdinh

Có nhiều bạn hỏi tôi đào PI có thành vàng như Bitcoin được không, hôm nay ngồi biên tút này để trả lời và biết đâu có thể giúp được cho ai đó hiểu hơn, bạn nào không tin tôi và luôn tin PI thì bỏ qua nhé (quyền của bạn), đừng tranh luận hay còm ở đây, vì tôi không có thời gian để trả lời và cũng không thích cãi nhau (quyền của tôi). Sau khi tìm hiểu, cài app, đọc white paper thì có thể nói có rất nhiều dấu hiệu là một dự án scam, lừa đảo.

Ngoài những bài đã viết (cả người nước ngoài lẫn trong nước) đã phân tích là dự án chưa có mã nguồn mở, chưa có mainnet, có nhiều dấu hiệu scam… Tôi chỉ bổ sung thêm mấy ý: Có nhiều bạn cho rằng đào PI đang không mất gì mà biết đâu một ngày nào đó sẽ có giá trị như Bitcoin thì sao. OK, bạn cứ việc tin, không ai đánh thuế hay ép buộc bạn cả nhưng:

a/ Cái chắc chắn các bạn sẽ mất: thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID…, thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy (vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy), mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là “vòng tròn tin tưởng” khá giống đa cấp.

b/ Cái bạn được: là ước mơ sẽ giàu lên vào 1 ngày nào đó (biết đâu đấy). Nhưng tôi thì không tin vì:

– Đến thời điểm này chưa có giao dịch nào được thực hiện, vậy thì đào có tác dụng gì? Đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có ledger/blockchain chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên “vòng tròn tin tưởng” cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó.

– Bạn có tài khoản nhưng không có private key, không có địa chỉ ví thì sau này làm sao mà bạn chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được ạ, khác với loại ví điện tử như momo/zalopay… thì không cần private key vì những ví này không phải dựa trên blockchain.

– Tiền mà bạn đào được vì không có mainnet hay testnet không có chỗ nào để lưu (chưa có ledger hay blockchain) thì có nghĩa là tiền của bạn chỉ lưu ở mỗi máy của bạn hoặc trên server tập trung, mà trên server thì admin tha hồ thay đổi, họ muốn tạo ra bao nhiêu mà chẳng được, ai mà biết được (mã nguồn thì đóng), mà khi tiền đã như vỏ hến, muốn tạo ra bao nhiêu cũng được thì nó chẳng có giá trị gì.

– Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch, Mainnet cuối năm mới có thì thôi nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng? Câu trả lời hiện vẫn chưa có. Với việc đóng mã nguồn ai sẽ là người kiểm soát liệu chủ dự án có tự thưởng cho mình hàng tỷ Pi hay không? Chúng ta có đào hàng trăm năm cũng không bằng 1 giây chủ dự án tự thêm số 0 vào tài khoản của mình.

– Cái mà chủ dự án PI được: thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng, và 1 active user base lớn (ngày nào cũng phải vào điểm danh, và bắt tay với thần Thor). Có lượng người dùng lớn trong tay thì các bạn có thể hình dung kiếm tiền không khó như nào rồi đấy.

Tóm lại, bạn có quyền hàng ngày đi nhặt sỏi đá về nhà và có thể ước mơ đến ngày nào đó biết đâu đấy thế giới sẽ công nhận sỏi đá đó có giá trị như vàng, nhưng hãy cân nhắc những được mất tôi phân tích ở trên nhé.

————————————————-

GIẤC MƠ CHAPI
Tôi đã hỏi 1 câu mà lâu rồi chưa có ai trả lời được, nếu mã đóng thế này chủ dự án tự thưởng cho mình hàng tỷ PI, thì ai biết được? Ngoài ra toàn bộ tiền của tất cả 13 triệu người đang nằm trong tay 1 hay 1 nhóm người kiểm soát, không ai kiểm soát được dự án của họ, cũng không có pháp luật nào bảo vệ cho người đào số tiền đó. Đến khi mở mã nguồn Mainnet thì các dữ liệu hay số Pi đã xào nấu trong thời gian đóng mã nguồn có ai biết được không? Người đào ngày ngày cần mẫn cày view quảng cáo cho chủ dự án hàng năm trời cũng không bằng chủ dự án tự nảy số cho mình trong 1 giây.

———————————————

Thông tin tác giả: https://www.facebook.com/tuanvietkey

[Pi network số 1]

PI NETWORK THỰC SỰ LÀ GÌ?

Hello mọi người!

Pi dạo này bị ném đá ghê quá nên mình cũng xin phép chia sẻ một vài quan điểm cá nhân về dự án. Mình đang là nghiên cứu sinh bên Hoa Kỳ, biết đến Pi tầm 1 năm trước qua 1 vị giáo sư kinh tế người Việt đang giảng dạy tại California. Giáo sư này vẫn tiếp tục lan tỏa Pi và gần như chưa bao giờ inactive. Nhóm đào của mình không nhiều như các mods nhưng cũng đủ để tạo nên một cộng đồng nhỏ để mọi người hỗ trợ lẫn nhau. Tk của mình đã được KYC và cũng cắm Pi node 24/7 từ tháng 5/2020 và hiện tại cũng đang test blockchain.

Lí do đầu tiên mình quan tâm đến Pi là vì người đứng đầu là Dr. Nicolas. Ông hiện đang là postdoc và giảng dạy trực tiếp tại DH Standford. Trang thông tin chính thống của Standford cũng đưa ra bài viết về Pi khi nó vừa ra đời. Không đời nào DH Standford lại cho phép một người đang đứng trên bục giảng phát triển một hệ thống scam trên toàn cầu, điều này sẽ hủy hoại hoàn toàn danh tiếng lâu đời của Standford.

Stanford grads develop cryptocurrency for smartphone users to increase its accessibility

http://hci.stanford.edu/nicolas/

Nói về tài chính thì Nicolas cũng từng là CTO của StartX, một công ty hỗ trợ khởi nghiệp dưới sự bảo trợ của ĐH Stanford với vốn hóa hàng triệu đô. Ông từ bỏ vị trí này vào năm 2018 dể dồn toàn bộ tâm huyết vào Pi. Trên thực tế thì Nicolas có thừa khả năng để tự kiếm ra những đồng tiền chân chính, chứ không cần đánh đổi danh dự và công sức vào mấy khoản phí lặt vặt như chạy QC hay bán infor. Mình nói lặt vặt vì thực sực 13m người (cũng mới đạt gần đây thôi) là con số quá nhỏ và có thể nói là vô giá trị nếu đặt trong bối cảnh mà fb hay google đã vét sạch bách thông tin người dùng trên toàn cầu.

Nhân tiện nói về vấn đề thông tin cá nhân thì Pi không tự thực hiên KYC, hiện tại đang KYC qua công ty thứ 3 là Yoti. Pi thậm chí phải trả phí cho Yoti để họ thực hiện KYC cho những người đào Pi đủ tiêu chuẩn. Yoti là một công ty uy tín có trụ sở tại Anh, đã từng có những dự án hợp tác với chính phủ. Thông tin người dùng được mã hoá hoàn toàn và không thể tiếp cận bởi bên thứ 3.

https://support.yoti.com/hc/en-us/articles/208669129-How-do-I-know-Yoti-is-secure-?

Mình cũng nghiên cứu từng chữ trong white paper của Pi, nghiên cứu sự khác biệt giữa thuật toán SCP (Stellar Concensus Protocol) của Pi so với POW (Power of Work) của BTC hay ETH. Cũng đã đào Pi hơn 1 năm và cắm Pi node 24/7 gần 10 tháng (tốn kha khá tiền điện và cháy mất 1 con PC luôn – real investment on Pi ). Pi đang phát triển blockchain dựa trên thuật toán SCP, tương tự như đồng XLM nhưng cải tiến hơn về nhiều điểm. Hiện tại đang test với 6500 active nodes, và hướng tới hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn nodes khi lên mainnet. Nếu làm được điều này thì Pi network sẽ có tốc độ xử lý có thể lên đến vài nghìn giao dịch trên giây, vượt xa BTC và ETH. Hiện tại việc click vào app hàng ngày là để chứng minh bạn không là robot và claim rewards, rewards hợp lệ sau đó sẽ chuyển thành Pi coin khi lên main net, chứ không có đào Pi coin trên di động gì đâu. Core team cũng đã thông báo cuối năm sẽ lên main net, và với những kết quả của Test net trong thời gian gần đây, mình tin mục tiêu này là hoàn toàn khả thi.

Các nước trên TG như Mỹ, Đức, Tàu,.. vẫn đang âm thầm đào Pi và theo dõi sự phát triển của Pi. Còn dân mình xưa giờ vẫn vậy, cái gì hot quá thì luôn tìm mọi cách dìm (chắc chúng ta vẫn không quên vụ Flappy bird của Nguyễn Hà Đông chứ ạ), dựa trên những nhận định hoặc những bằng chứng rất vu vơ, mục đích cũng chỉ để câu view, like, và thỏa mãn sự đố kị của bản thân – đại loại kiểu như mày ko giàu lên được đâu, đừng mơ, đơn giản vì t cũng vẫn còn đang nghèo nà

Cuối cùng là Pi không hướng đến giá trị như BTC, core team không muốn Pi có giá hàng chục nghìn $ nhưng chỉ là digital gold, or stock, được thao túng bới cá mập và bay nhảy như chim. Pi muốn thực sự là đồng tiền điện tử đầu tiên được sử dụng để giao dịch trao đổi hàng hoá không biên giới. Và giá trị của Pi sẽ do nền kinh tế tự quyết định.

Sơ sơ phản biện một vài ý nhỏ vậy thôi ạ. Ai đã đào thì hãy vẫn tiếp tục đào cho đến cuối năm nay, và đừng quên làm tốt công việc của mỗi người trong cuộc sống đời thường nữa ạ. Nếu có thêm thời gian thì có thể lan toả và giải thích về bản chất của dự án Pi cho những ai có tinh thần cầu tiến, sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu cái mới. Còn những người bảo thủ với quan điểm riêng của họ thì chúng ta cũng nên tôn trọng, không nên tranh luận quá gay gắt, thậm chí lăng mạ họ làm gì cả.

Chúng ta – cộng đồng đào Pi luôn nhớ rằng dự án Pi có thể thành công, cũng có thể còn rất nhiều bất trắc, nhưng chúng ta không phải và không bao giờ là những kẻ lừa đảo.

Good luck and happy mining everyone

————————————————————————–

[Pi network số 2]:

THU THẬP THÔNG TIN TRONG THỜI ĐẠI 4.0 LÀ GÌ? Pi CÓ LẤY DỮ LIỆU NGƯỜI DÙNG KHÔNG?

Hello bà con!!!

Lại là mình đây ạ. Sau khi nhận thấy bài viết thứ nhất được cộng đồng Pi rất ủng hộ, mình quyết định dành thời gian để chia sẻ thêm một số quan điểm cá nhân về Pi. Đầu tiên cũng cần làm rõ mình không phải là chuyên gia hay cao thủ gì, cũng chưa là TS, chỉ là một con người bình thường vẫn đang cặm cụi trên con đường học vấn đầy chông gai. Sau một vài năm bôn ba bên xứ cờ hoa thì cũng tích lũy được một ít khả năng đọc hiểu Tiếng Anh, và chút chút khả năng code dạo (mình ko phải dân chuyên IT) nên mày mò tìm hiểu về Pi cũng đã được 1 năm nay. Những thông tin mình chia sẻ với bà con chỉ là quan điểm dưới góc nhìn và sự hiểu biết của mình, không đụng chạm cũng không ám chỉ bất kì ai. Bà con chỉ nên coi là thông tin tham khảo, chứ suy nghĩ và quyết định thế nào về Pi là quyền riêng của từng người nhé.

Mình sẽ hành văn theo kiểu nói chuyện xã giao giữa mình và một người bạn, và giải thích những thuật ngữ chuyên ngành bằng ngôn ngữ bình dị nhất để bà con đọc sẽ cảm thấy dễ hiểu và vui vẻ nha. Bắt đầu nè:

1) Thế nào là thu thập dữ liệu người dùng trong thời đại 4.0:

+ Hello ông bạn, đã lâu không gặp, nghe nói ông đang là Pioneer (người tiên phong đào Pi) chân chính à? Nghe oai đấy nhỉ. Nhưng trước khi nói chuyện về Pi, tôi thử xem ông có giải thích được thế nào là thu thập dữ liệu người dùng trong thời đại 4.0 không đã.

– Chào ông. Trong thời đại bùng nổ về CNTT thì thông tin người dùng được thu nhập một cách tinh vi lắm ông ạ. Ví dụ điển hình nhất như fb or google, khi ông tải fb về đt thì ông đã cấp cho nó gần như tất cả các quyền kiểm soát đt của ông, có thể kể đến như: vị trí, cuộc gọi, camera, bộ nhớ, ảnh, media, danh tính, microphone, và ti tỉ những cái khác nữa [1].

Tất cả các thông tin thu thập được như vị trí, các dữ liệu duyệt web, thậm chỉ cả cử chỉ khuôn mặt, giọng nói, thói quen,.. [2, 3] được tổng hợp lại gọi là Big Data (dữ liệu lớn), sau đó được xử lý bởi những con AI (trí tuệ nhân tạo) lập trình bởi những bộ óc siêu việt mà fb thuê về. Từ dữ liệu truy xuất họ sẽ đoán được hành vi của người dùng và chạy những QC (quảng cáo) tương thích.

Ông có tin trong tương lai gần thậm chí khi ông vừa ngủ dậy và nghĩ về việc mua 1 cái máy đt để đào Pi thì ngay khi mở cửa ra đón bình minh ông đã thấy cái đt ấy được ship đến tận cửa rồi không?

+ Nghe khiếp nhỉ, thế có cách nào tránh được không ông?

– Trừ khi ông là một chuyên gia bảo mật hàng đầu, còn không thì chỉ còn cách là theo Lạc Long Quân hoặc Âu Cơ trốn lên rừng hoặc xuống biển thôi…

2) Pi có thu thập dữ liệu người dùng không?

+ Ông chém gió nghe cũng kinh đấy, thế ông giải thích sao về cáo buộc app Pi thu thập dữ liệu người dùng?

– Tôi có thể khẳng định là Pi không thu thập dữ liệu người dùng. Nếu so sánh những quyền yêu cầu điện thoại cấp của Pi (truy cập bộ nhớ, trạng thái đt, danh bạ, wifi, media) [4] so với fb thì có thể nói Pi gần như là một cái app vô hại trong thời đại 4.0 này. Dữ liệu nhạy cảm duy nhất mà Pi yêu cầu người dùng quyền truy cập đó là danh bạ. Việc này để tạo một thứ gọi là vòng tròn bảo mật – cái này tôi sẽ giải thích kĩ hơn khi nói về thuật toán của Pi. Tuy nhiên nếu ông không muốn tạo thì Pi app cũng không ép, và thế là không ảnh hưởng gì đến đt của ông nhé.

À mà ông có biết là bắt đầu từ hệ điều hành iOS 14.3, Apple công khai tuyên chiến với vấn nạn thu thập thông tin người dùng, điển hình là với messenger của ông lớn fb không? Vậy ông nghĩ một chú bé tí hon Pi network lại có thể vượt qua những lập trình viên hàng đầu của Apple để làm điều xằng bậy và ngồi chễm chệ trong App store suốt 2 năm qua sao?

Thêm một điều nữa, Pi network là dự án của công ty Socialchain, và họ có tuyên bố riêng của mình về tôn trọng quyền riêng tư của người dùng [5]. Socialchain là một công ty hợp pháp đặt tại PALO ALTO, California, Hoa Kỳ [6]. Chủ sở hữu là CHENGDIAO FAN, một trong 2 thành viên của core team [7]. Vậy nên Pi network là một dự án của một công ty chính thống và được sự bảo hộ của pháp luật Hoa Kỳ. Nếu họ làm gì mờ ám thì chính họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tóm lại Pi có thu thập dữ liệu quan trọng không thì tự ông có câu trả lời cho riêng mình rồi nhé.

3) Tại sao Pi lại yêu cầu người dùng xác minh danh tính qua Yoti, sử dụng thông tin từ hộ chiếu?

+ Thôi đi ông, đừng ba hoa khoác lác nữa, thế cái vụ gì mà thu thập thông tin GPLX, hộ chiếu để làm cái gì mà KYC (Know your customer – xác minh danh tính) thì ông còn điều gì để biện minh nữa ko? Đừng nói mấy ông Pi thu thập để bán cho mấy cửa hàng cầm đồ ở HN kiếm vài chục nghìn uống trà đá, hay chia sẻ cho các bà các mẹ để chọn tuổi hợp cho con gái lấy ck nhé?

– Ông hỏi hay lắm, đúng trọng tâm vấn đề luôn nè. Mục tiêu đề ra từ đầu của dự án Pi là một người chỉ được sở hữu đúng một tài khoản đào Pi. Các hành vi gian lận như một người tạo nhiều tk ảo để kiếm lời sẽ bị ngăn chặn triệt để. Họ đảm bảo nguyên tắc trên dựa trên 3 bước:

 • Đầu tiên là thuận toán Google Captcha v3 được sử dụng để loại bỏ những hành vi gian lận cơ bản.
 • Tiếp đến họ xây dựng một thuật toán AI để học hỏi từ những hành vi gian lận vượt qua được bước 1 và thanh lọc thêm.
 • Cuối cùng các cao thủ vượt qua được cả 2 bước trên cũng sẽ bó tay với bước thứ 3 là KYC – Xác minh danh tính qua bên thứ 3 là Yoti. Độ uy tín và tính bảo mật của công ty Yoti đã được tôi phân tích trong bài viết thứ nhất (https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1368263920186338&id=100010082284940). Khi thực hiện bước này ông phải chụp ảnh hộ chiếu và chụp ảnh chân dung trực tiếp trên đt. Nếu thông tin hợp lệ và hình ảnh trùng khớp thì mới được xác minh là người thật. Các thông tin cá nhân sau khi xác minh xong sẽ được mã hóa hoàn toàn, và không sử dụng trong các giao dịch trong blockchain sau này.

Tôi biết ở VN có rất nhiều nhóm cung cấp dịch vụ bán thông tin giả để tạo các tk ảo trục lợi trên nhiều ứng dụng, nhưng tất cả họ đã khóc thét khi gặp Pi. Một số người đã ibx mời chào tôi nhưng khi tôi phân tích xong thì họ lặng lẽ bỏ đi…

Tóm lại thì nhiều người quy kết Pi là dự án lừa đảo, nhưng trên thực tế những hành động lừa đảo trong Pi lại bị ngăn cấm một cách triệt để.

4) Lời kết:

+ Thôi được, tạm thời tôi tin ông là Pi không thu thập thông tin người dùng. Nhưng còn mấy vụ chạy QC, hình thức mời chào đa cấp, rồi tôi cũng chả hiểu blockchain (chuỗi khối), wallet (ví lưu trữ và giao dịch), chưa kể gì gì mà POW (Power of Work – bằng chứng công việc) của BTC khác với SCP (Stellar Consensus Protocol: Giao thức đồng thuận chòm sao) và economic model (mô hình kinh tế) của Pi là cái quái gì đâu. Ông không giải thích được thì đừng mong tôi đào Pi lâu dài.

– Ok ông, khi nào có thời gian rảnh cuối tuần tôi sẽ phân tích tiếp các vấn đề trên. Nhưng tôi cũng muốn nói trước cho ông biết Pi chạy QC không phải để kiếm lời – việc chạy QC là để hỗ trợ core team trang trải chi phí máy chủ, nhân sự, cũng như trả cho Yoti chi phí KYC cho người đào. Hãy nhớ rằng họ không thu bất kì khoản phí nào từ người đào Pi. Việc này cũng đã được khảo sát trước khi tiến hành và nhận sự đồng thuận từ cả cộng đồng Pi. Pi cũng chỉ là mời người tham gia 1 cấp, không phải đa cấp. Pi đang test blockchain SCP với hơn 6500 nodes active 24/7, đã có open source code, và đang hoàn thiện Wallet rồi nhé.

À mà chủ trương của tôi cũng giống như người ae Hai Le là không spam code đào Pi của mình vì nhóm Pi của tôi đã có đủ những ae thân thiết rồi. Tôi nhường lại cơ hội này cho ông nên cứ thoải mái comment ở dưới nhé.

Nay dài dòng văn tự thế thôi, chúc bà con cuối tuần vui vẻ, mạnh khỏe và đào Pi năng suất nhé

Nguồn tham khảo:

[1] http://play.google.com/store/apps/details… [check view permissions] [2] https://www.independent.co.uk/life-style/gadgets-and-tech/news/facebook-app-recording-camera-iphone-ios-news-feed-bug-update-fix-workaround-a9200696.html

[3] https://www.nytimes.com/2018/04/11/technology/facebook-privacy-hearings.html

[4] http://play.google.com/store/apps/details…

[check view permissions] [5] https://socialchain.app/privacy

[6] https://opencorporates.com/companies/us_ca/C4194899

[7] https://minepi.com/team

————————————–

[Pi network số 3]:
THỐNG KÊ VỀ SỰ LAN TỎA CỦA DỰ ÁN TIỀN ĐIỆN TỬ PI NETWORK TRÊN TOÀN CẦU
Dưới đây là thống kê về số lượt like và follow của fan page chính thức của dự án Pi network trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter. Nếu mọi người tìm được đồng tiền điện tử nào (kể cả BTC và ETH) có số lượng tương tác cao hơn Pi thì có thể comment bên dưới.
~500k lượt like, ~560k lượt follow trên trang chủ Facebook
https://www.facebook.com/PiCoreTeam
614k lượt follow trên Instagram
https://www.instagram.com/pi_network/?hl=en
~296k lượt follow trên Twitter (Page đã có tích xanh – tức là đã được Twitter kiểm duyệt). Twitter là mạng xã hội được ưa chuộng hàng đầu tại Châu Âu và Mỹ.
https://twitter.com/PiCoreTeam
Gần 10 triệu lượt truy cập trang chủ đến từ ~250 quốc gia trong 6 tháng qua.
Mỹ xếp hạng nhất với 13.2 %, tiếp đến là các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Ấn Độ và Đức. Trang này không thống kê lượt truy cập từ Trung Quốc, nếu không thì chắc sẽ đứng sau Mỹ.
Việt Nam không đứng trong top 5 nước có lượng truy cập nhiều nhất vào trang chủ Pi network. Vậy nên có thể khẳng định đây đang là một hiện tượng toàn cầu chứ không chỉ riêng ở VN.
https://www.similarweb.com/website/minepi.com/#overview
Explorer do một anh bạn cũng là Pioneer, và là chuyên gia về IT lập nên.
Trong đây tổng hợp tất cả các giao dịch thời gian thực của Pi testnet. Trang này cũng gần tương tự như explorer của một bạn facebooker đã lập, tuy nhiên có thêm một vài tính năng thú vị, và quan trọng nhất là anh ấy sẽ luôn theo dõi và cập nhật những bước phát triển mới nhất của Pi-tesnet và blockchain trên này. Mình khuyến khích các Pioneers hãy bookmark và theo dõi trang web này.
http://wepi.vn/
——————————– 

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy tiềm năng lớn của dự án Pi Network.

 1. Hoàn toàn minh bạch, rõ ràng (về lộ trình phát triển, đội ngũ nòng cốt…)
 2. Được đưa lên 2 kho ứng dụng uy tín là Play Store của Android và App Store (khá khó tính) của iOS
 3. Công nghệ ưu việt cho phép dùng điện thoại khai thác (Vòng Tròn Bảo Mật, giao thức đồng thuận Stellar, thuật toán FBA…), không tốn data, không ảnh hưởng đến đt.
 4. Lượng người dùng đông đảo trên hơn 180+ quốc gia (hiện nay ~ 7 triệu người cài đặt Pi Network cho Android và iOS)
 5. Xác thực danh tính người dùng đầy đủ (xác thực SĐT, Facebook, KYC, VTBM…) tránh các hành vi gian lận, rửa tiền, máy đào phá hỏng hệ thống trong tương lai.
 6. Hơn 100,000 Nút mạng khi bước vào giai đoạn 3 Mainnet (Đồng tiền mã hóa số 1 hiện nay Bitcoin có chưa đến 50,000 Nút mạng)
 7. Mạng thông tin tiền mã hóa số 1 hiện nay CoinMarketCap đã liệt kê Pi lên trang thông tin của họ.
 8. Luôn đặt tôn chỉ hoạt động lấy người dùng làm trọng tâm. Xây dựng cộng đồng vững chắc toàn cầu.
 9. Các giao dịch đồng thuận ban đầu đã được tiến hành trên khắp thế giới. Đây là 1 cơ sở cho việc định giá Pi sau này.
 10. Mô hình quảng cáo trong ứng dụng miễn phí. Đây là 1 trong những cơ sở tài chính để đảm bảo dự án Pi thành công.

Mức độ thành công của Pi Network sẽ phụ thuộc vào tất cả chúng ta, những Người Tiên Phong trong mạng lưới.

—————————————-

[Pi network số 4]:
PI WALLET (VÍ GIAO DỊCH PI) ĐÃ CHÍNH THỨC RA MẮT
Cùng thời điểm với cuộc tranh luận “căng não” về các vấn đề liên quan đến Pi trên VTV, core team đã bất ngờ phát hành ví Pi cho những người hiện đang chạy thử nghiệm Pi blockchain trên Pi node.
Đối với tất cả các loại tiền điện tử thì Wallet (ví giao dịch) là một hình thức phổ biến để chuyển-nhận giữa các người dùng. Khi tạo ví người dùng sẽ nhận được Private key (mã riêng tư) và Public key (mã công cộng).
Private key là một thông tin cực kì quan trọng mà người dùng phải lưu trữ ở những nơi an toàn nhất. Không ai có thể xâm phạm hay hack vào tài khoản của bạn nếu họ không biết được private key. Ngay cả chính bản thân bạn nếu làm mất private key thì cũng sẽ không tiếp cận được ví của mình nữa. Đây chính là một trong những tinh hoa nhất của công nghệ blockchain – chúng ta có toàn quyền quản lý tài sản của mình.
Public key là thông tin được sử dụng trong các giao dịch, có thể coi như là một address (địa chỉ). Khi bạn cần nhận Pi thì chỉ cần cung cấp public key cho người chuyển, và ngược lại nếu bạn là người muốn chuyển Pi đi. Trong tương lai mình dự đoán Pi sẽ phát triển Public key dưới dạng QR-code để mọi người có thể dễ dàng quẹt mã và xác minh giao dịch, chứ không cần cung cấp qua lại Public key.
Sau khi công nghệ blockchain của Pi đã chính thức được xác nhận là đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, thì việc ra mắt ví Pi thực sự là bước tiến lớn tiếp theo trước khi dự án chính thức lên Main net vào cuối năm nay.
Mọi người cũng chú ý rằng đây chỉ là ví Pi đang thử nghiệm. Mỗi người sẽ được cấp sẵn một số Pi ảo để thực hiện các giao dịch qua lại với bạn bè. Số Pi này hoàn toàn không có giá trị và sẽ bị xóa sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc. Thế nên hãy thật cẩn thận với những hành động lừa đảo, dụ dỗ mua bán Pi trong thời điểm này. Mn hãy cứ chăm chút với số Pi đào được trên điện thoại, và ví Pi cũng sẽ sớm được ra mắt để cộng đồng trải nghiệm trong thời gian tới.
 Chắc chắn nhiều bạn bè của mình đang cảm thấy háo hức vì đã tin tưởng và đào Pi cùng mình trong suốt 1 năm qua. Tuy nhiên lên tàu bây giờ vẫn chưa là muộn, hãy tham gia cùng nhóm đào của mình để nhận được những thông tin và hướng dẫn chi tiết từ dự án.
——————————————–
[Pi network số 5 – số cuối]:
BLOCKCHAIN LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN VỀ THUẬT TOÁN GIỮA PI NETWORK VÀ BITCOIN

Hello bà con!!!

Mình đã trở lại và vẫn ăn hại như xưa. Hôm nay mình sẽ chốt sổ series các bài viết phân tích về dự án Pi network bằng một topic có vẻ hơi mang tính kĩ thuật, tuy nhiên vấn đề sẽ được tối giản hóa hết mức để người đọc ở các trình độ khác nhau cũng đều có thể mường tượng ra mấy cái “quỷ quái” như blockchain, đào hay điểm danh thực tế là gì. Không miên man mở bài chém gió nữa, đi thẳng vào chủ đề chính luôn nhé.

1) Blockchain (chuỗi khối) là gì:

Chắc hẳn nhiều người đã từng được nghe qua về thuật ngữ này, thậm chí tần suất tăng gấp nhiều lần trong thời gian gần đây khi mà BTC (Bitcoin) chạm đến ngưỡng cả tỷ đồng. Nhiều người cũng mặc định rằng nhắc đến blockchain tức là nhắc đến tiền điện tử, nhưng trên thực tế ứng dụng của blockchain còn kinh khủng khiếp hơn rất nhiều. Ví dụ cụ thể để mn dễ hình dung nhé: Phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống: Các giao dịch tài chính, hồ sơ khám chữa bệnh, buôn bán nhà đất,… được lưu vào 1 cuốn sổ cái duy nhất, và cuốn sổ này thường được kiểm soát bởi 1 nhóm người nhất định.

Điều này dẫn đến hệ quả là các thông tin rất dễ bị sửa đổi và phát sinh ra nhiều tiêu cực theo thời gian. Blockchain: Thay vì lưu trữ vào 1 sổ cái, các thông tin sẽ được lưu trữ vào các khối, và khi khối đã được tạo thành công thì không ai có thể chỉnh sửa dữ liệu được nữa. Các khối sau đó sẽ lần lượt liên kết với nhau và tạo thành blockchain (chuỗi khối). Điều vi diệu nhất của blockchain đó là dữ liệu không được lưu trữ trên 1 máy chủ cố định mà nó được thiết kế để phát tán dữ liệu trên 1 mạng lưới máy tính rộng khắp toàn cầu, và mỗi máy tính chỉ được kiểm soát bởi một cá nhân riêng biệt. Điều này hình thành nên tính phi tập trung của toàn bộ mạng lưới blockchain. Chung quy lại thì công nghệ blockchain đảm bảo được tính minh bạch, phi tập trung, và dữ liệu tồn tại mãi mãi theo thời gian. [1]

Nếu đọc đến đây mà mọi người vẫn còn mông lung về blockchain thì hãy tưởng tượng đơn giản đến những chiếc khóa tình yêu được gắn trên các cây cầu “mộng mơ”. Mỗi chiếc khóa lưu lại kỉ niệm về 1 mối tình đẹp và được kết nối chằng chịt với nhau. Nếu bạn bị đá và muốn phá 1 cái khóa thì chỉ có cách đánh sập toàn bộ cây cầu – tương ứng với việc internet bị ngắt kết nối trên toàn cầu thì blockchain mới có thể bị phá hủy.

2) Blockchain của BTC hoạt động như thế nào?

Satoshi Nakatomo, nghe có vẻ giống người Nhật nhưng thực sự là người nước nào thì đến giờ vẫn không ai hay, đã cho ra mắt đồng tiền điện tử đầu tiên có tên gọi là BTC. Trong thuật toán blockchain của BTC thì khi một khối mới được chấp nhận thêm vào chuỗi, tất cả các máy tính trên mạng lưới sẽ phải cùng giải 1 câu đố toán học hóc búa, nhưng sẽ chỉ có 1 máy tính duy nhất có thể đưa ra được đáp án chính xác nhất và nhanh nhất. Đáp án sau đó sẽ được chia sẻ cho tất cả các máy tính khác trong mạng lưới và gọi là bằng chứng công việc (PoW – Proof of Work). Mạng lưới sẽ cũng kiểm tra kết quả 1 lần nữa và nếu xác nhận chính xác thì khối đó sẽ được thêm vào chuỗi. Điều này đảm bảo được tính minh bạch và phi tập trung của cả mạng lưới blockchain BTC. [2]

Tuy nhiên khi số người tham gia vào mạng lưới càng nhiều thì câu đố sẽ càng hóc búa, và đòi hỏi năng lực tính toán sẽ càng phải khủng khiếp hơn. Do vậy nên mới có sự thành lập các nhóm đào (pool) để nhiều máy bé chia sẻ tài nguyên tính toán và cùng tham gia giải câu đố đó, cũng như sự xuất hiện của những nông trại đào (farm) với các siêu máy tính khổng lồ đặt tại những vùng lạnh giá để tiết kiệm chi phí làm mát.

3) Blockchain của Pi hi vọng giải quyết những vấn đề của BTC ra sao?

Sau khi nhìn nhận ra những yếu điểm của BTC như tiêu tốn quá nhiều tài nguyên tính toán, tính công bằng bị mất đi khi số lượng lớn BTC tập trung vào các cá mập hay các chủ trang trại đào, giáo sư David Mazières tại ĐH danh tiếng Standford đã phát minh ra thuật toán Stellar consensus protocol – SCP (tạm dịch là giao thức đồng thuận chòm sao) [3].

Đặc điểm nổi bật của thuật toán này là tổng số tiền trong blockchain sẽ được in ra ngay từ đầu, và các giao dịch sẽ được xác minh thông qua các giao thức đồng thuận giữa các node. Hiểu đơn giản nhất là các node có độ uy tín cao sẽ cùng biểu quyết xem giao dịch có hợp lệ không. Cũng vì vậy mà SCP không yêu cầu nhiều năng lượng và tài nguyên tính toán như PoW của BTC. Đồng XLM đã ứng dụng thuật toán này tuy nhiên không xây dựng được cộng đồng hỗ trợ mạnh nên hiện tại cũng chỉ xếp hạng 13 trên thị trường tiền điện tử. [4]

Sau nhiều năm học tập và hiện đang giảng dạy tại ĐH Standford, và có thể cũng đã nhiều lần trao đổi với giáo sư David Mazières (cái này là mình suy đoán do cả 2 cùng làm việc trong khoa Computer Sciences của ĐH Stanford), TS Nicolas đã cho ra đời dự án Pi network vào năm 2019 để viết lại lịch sử của thuật toán SCP. Ông cũng nói trong sách trắng rằng sẽ thêm nhiều tính năng mới vào SCP, ví dụ như vòng tròn bảo mật, xây dựng biểu đồ tin cậy và giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn nút chai khi có quá nhiều giao dịch diễn ra cùng lúc. [5]

Tuy nhiên điều thú vị nhất ở Pi network đó là dự án xây dựng cộng đồng song hành với xây dựng mạng lưới blockchain. Vì vậy nên Pi app mới được ra đời, với chức năng chính là để điểm danh và lan tỏa mạnh mẽ Pi đến với cộng đồng. Chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể sở hữu được Pi. Các Pi điểm danh hợp lệ (vượt qua KYC) sau này sẽ quy đổi thành Pi coin chính thức trên blockchain. Chiến lược này đi ngược lại với cách phát triển thông thường của các dự án coin đó là xây dựng blockchain trước sau đó bỏ rất nhiều tiền để quảng bá và kêu gọi mọi người tham gia.

Tuy nhiên tính đến hiện tại Pi đã chứng minh họ đang đi đúng hướng với 14 triệu người đào thường xuyên (tính tổng số lượt download app chắc phải lên đến 30-40m), mạng blockchain cũng đã được hình thành với hơn 9000/51000 node hoạt động liên tục và tham gia vào Pi tesnet. Ví Pi để thực hiện giao dịch cũng đã ra mắt trong thời gian gần đây. Có thể lấy đồng Cardano ADA đang xếp hạng thứ 5 để so sánh với sự phát triển của Pi – ADA ra mắt vào năm 2015 nhưng hiện tại mới chỉ thu hút được ~500k người tham gia [6]

Tóm lại để trả lời câu hỏi đề bài sự khác biệt cơ bản về thuật toán giữa Pi và Bitcoin thì mình kết luận một cách hình tượng lại như sau:

– Xã hội Bitcoin giống như một xã hội lấy vật chất làm trọng tâm, tức là nếu anh có nhiều tiền để đầu tư những máy đào khủng thì a sẽ sở hữu nhiều BTC và thống trị xã hội đó. Những người đến sau sẽ rất khó sở hữu được BTC và chỉ giống như những các con cá con để cá mập thoải mái đùa giỡn.

– Xã hội do Pi dự định tạo ra sẽ lấy con người làm trung tâm. Những ai có uy tín và nhận được sự tín nhiệm cao từ cộng đồng thì sẽ đóng vai trò quan trọng và sẽ phần nào quyết định được sự phát triển của xã hội đó.

Vậy là mình đã kết thúc series với 5 phần giới thiệu về dự án Pi network. Mình cũng xin nhấn mạnh lại tất cả thông tin mình đưa ra chỉ dựa trên nhận định cá nhân và lượng kiến thức eo hẹp mà mình tự tìm tòi được, do đó mọi người chỉ nên coi là thông tin tham khảo. Mình cũng sẽ không tham gia vào bất cứ một cuộc tranh luận nào nên nếu ai muốn tìm hiểu thêm thông tin thì tự đọc thêm các nguồn tham khảo bên dưới nhé.

Chúc cả cộng đồng Pi network sẽ vững tay chèo cho đến cuối năm nay. Mình tin những ai kiên nhẫn nhất sẽ nhận được những phần thưởng tương xứng.

Nguồn tham khảo:

[1]: https://www.investopedia.com/terms/b/blockchain.asp

[2]: https://bitcoin.org/bitcoin.pdf

[3]: https://www.scs.stanford.edu/~dm/home/bio.html

[4]: https://www.stellar.org/?locale=en

[5]: https://minepi.com/white-paper

[6]: https://roadmap.cardano.org/en/byron/

—————————-

Thông tin tác giả: https://www.facebook.com/theanh0508

MỘT SỐ ĐIỀU VỀ TỔNG SỐ PI
Câu hỏi về tổng số Pi thường được nhiều anh em thắc mắc, cũng như bị phe chống Pi đem ra giễu cợt. Hầu hết anh em nào đọc qua White Paper thì đều biết câu trả lời. Cách thiết kế của crypto đời cũ là định sẵn một số lượng nhất định, Bitcoin là 21 triệu coins và hiện tại đã có hơn 18 triệu coins đã được khai thác, mức độ khan hiếm càng ngày càng tăng. 21 triệu Bitcoin không thể đủ cho 7.5 tỷ người, và chắc chắn nó không thể thoả điều kiện làm một đồng tiền lưu thông.
https://medium.com/stormgain-crypto/how-many-bitcoins-are-there-in-circulation-b01fb50ba000
Nhưng qua đến Ethereum, không có hạn định về số coin, nó vẫn sẽ tăng tịnh tiến qua hàng năm nhờ quá trình khai thác. Theo số liệu năm 2020, có khoảng 112 triệu Ethereum đã được khai thác. Ethereum khắc phục được sự hạn chế quá khan hiếm của Bitcoin, nhưng vẫn chưa đến được với đại chúng. Ethereum cũng tăng giá trị rất nhanh và cũng dần bị thao túng bởi các nhà đầu cơ.
https://decrypt.co/38271/so-what-is-the-ethereum-eth-total-supply
Thách thức căn bản là cho dù số coin có hạn hay vô hạn mà nguồn sản xuất coin đó không phủ sóng trên phạm vi rộng thì crypto vẫn chỉ là cuộc chơi của một vài người – những người vốn có thừa sự thông minh và nguồn lực tài chính để rong chơi với bất cứ hệ thống tiền tệ nào. Crypto trong môi trường này chỉ là một công cụ đem lợi nhuận về cho những người kinh doanh chúng; khi này thì đại bộ phận loài người vẫn thấy crypto là cái gì đáng sợ, như người nguyên thuỷ nhìn thấy lửa và hoảng hốt khi bị phỏng vì nó.
Đến thế hệ của Pi Network, Nicolas Kokkalis đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ hai thế hệ coin trước để thiết kế lại hệ thống của Pi Network. Một đồng crypto có giá trị trong con mắt hiền triết của Nicolas Kokkalis thì cần thoả mãn 4 điều kiện:
1. Đơn giản: Xây dựng một mô hình trực quan và minh bạch
2. Phân phối công bằng: Cung cấp cho một lượng lớn dân số quan trọng trên thế giới quyền truy cập vào Pi
3. Sự khan hiếm: Tạo thuật táo bảo đảm sự khan hiếm để duy trì giá của Pi theo thời gian
4. Thu nhập xứng đáng: Phần thưởng cho những đóng góp để xây dựng và duy trì mạng lưới
https://minepi.com/white-paper
Pi Network được tạo ra trên nguyên tắc này, mục 1 và 2 của nó khắc phục được hạn chế của cả Bitcoin và Ethereum về mặt đơn giản, minh bạch và bảo đảm tính đại chúng, sẽ khó có ai đủ thời gian và công sức để bao trùm được người đào pi ở 150 quốc gia. Khi có ai đó nỗ lực gom Pi đủ để thao túng, họ cần huy động một lực lượng đông đảo, tài chính khổng lồ và kiên nhẫn trong thời gian dài; nhưng điều này gần như bất khả khi bởi tính rộng lớn của Pi Network, thị trường tự do sẽ tự điều chỉnh chống lại mọi nỗ lực kiểm soát nó, độ rộng lớn của Pi chính là một thiết kế tinh vi ngoạn mục. Ở mục 4, đây chính là sự tưởng thưởng trong tương lai cho anh em chạy node.
Về mục 3, đây cũng là điều quan tâm của nhiều người. Pi không phải là một coin vô hạn về số lượng, nó hữu hạn, nhưng không đặt ra theo số lượng từ ý chí chủ quan của Nicolas Kokkalis mà sẽ căn cứ trên lượng người tham gia.
——–—
Token Emission Policy
Total Max Supply = M + R + D
1. M = total mining rewards
2. R = total referral rewards
3. D = total developer rewards.
M = ∫ f(P) dx where f is a logarithmically declining function
P = Population number (e.g., 1st person to join, 2nd person to join, etc.)
R = r * M
r = referral rate (50% total or 25% for both referrer and referee)
D = t * (M + R)
t = developer reward rate (25%)
———-
Hiện tại Pi Network tính tổng cung dựa vào công thức cố định trên mỗi người tham gia, trong các đại lượng, có một hàm logarit giảm dần tỉ lệ nghịch với số người tham gia vào mạng. Nói cách khác, Pi Network đúc sẵn một lượng coin, và sẽ phân phát cho các account tham gia minting dựa trên công thức mà tôi vừa nhắc đến, anh em có thể tự xem trong app hoặc trong White Paper. Tuỳ từng vai trò: Pioner, Contributer, Ambassador và Node mà lượng Pi sẽ được phân phát. Trong app Pi Network hiện tại, ta thấy có con số viễn kiến lên 1 tỷ người, nhưng cần chú ý đó là biểu đồ minh hoạ và không phải là lộ trình chính thức của Pi; anh em cần chú ý các thời điểm TBD trong ngoặc, từ mainNet trở đi đều là khả năng chính là lúc TBD – việc khai thác cho người mới sẽ chấm dứt. Ngoài ra, trong phiên họp toàn thể mấy tháng trước, thời điểm chấm dứt khai thác Pi trên điện thoại hoặc thuật toán tăng độ khan hiếm Pi cũng đã được bàn luận nghiêm túc.
Ta hãy giả định tất cả các account đang đào không có acc nào là giả và tất cả có thể vượt qua KYC và IAT, thì lượng Pi khai thác được đều đã nằm trong dự toán bảo đảm tính khan hiếm của Core Team. Nhưng thực tế cho thấy có khá nhiều người lách luật bằng cách tạo account giả để đào một lúc nhiều điện thoại, không đặt tên nghiêm túc hoặc không chịu xác thực, bỏ dở giữa chừng, mất nick… Những tài khoản này chắc chắn không vượt qua KYC, nói gì tới việc IAT và vào mainNet. Những account này sẽ liên đới làm trừ mất số coin thưởng mà những người đào chung với họ được thụ hưởng. Có những tài khoản được chọn IAT sớm cho thấy chỉ có khoảng 5-10% số Pi hiện hoạt trên app là có sẵn để chuyển khoản.
Với đánh giá của tôi thì hiện tại Pi vẫn đang khan hiếm, nó cần thêm vài làn sóng bùng nổ nữa. Anh em hãy tính thử hiện tại có 13 triệu người đang đào Pi, tôi sẽ đặt ra một giả định rất k.h.ù.n.g,đ.i.ê.n là mỗi người đều có 50,000 Pi
13,000,000 x 50,000 = 650,000,000,000
650 tỉ đơn vị tiền tệ cho một nền kinh tế trao đổi hàng hoá trên phạm vi 150 quốc gia, như thế là thiếu trầm trọng, vô cùng thiếu. Mà kỳ thực, làm gì có chuyện 13 triệu người đang được 50,000 Pi; nếu tính trung bình cho 13 triệu người, mỗi người được 5,000 Pi có lẽ đã là một tham vọng rồi. Hôm trước có ai nói số Pi đã mấy chục ngàn tỉ, tôi nghĩ người đó chắc còn giả định một cách cực đoan gấp mấy chục ngàn lần.
Nếu đạt xấp xỉ 100 triệu người dùng vào thời điểm mainNet cuối năm nay, có lẽ cơ hội với người mới cũng khép lại.
——————————————
Bài post của tác giả trên Facebook
Tối ngủ quên sạc pin điện thoại, dậy xong cắm được mấy chục phút rồi phải đi làm nên sáng nay không đủ pin để điểm tin, hẹn lại chiều tối nay nha anh em. Xin dành status này nói tiếp về một số thắc mắc quanh Pi:
– Pi có phải là blockchain không? Trả lời: Phải, Pi là blockchain.
– Tình trạng ngay lúc này: theo cập nhật mới nhất, hiện tại Core Team đã cho test 6,500 node để vào mainNet. Những node được chọn này sẽ được thử nghiệm ví Pi. Tổng số node đã tải xuống và cài đặt là 200,000+.
– Thời điểm vào mainNet: quý IV năm 2021; theo tốc độ test hiện tại thì đến quý IV là dư thời gian. Theo đó thì cũng sẽ đến tình trạng KYC và IAT đồng loạt từ thời điểm đó trở đi. Không phải là khi hệ thống có 1 tỷ người, mốc đó là viễn kiến mà thôi.
– Giá Pi: với những giao dịch sớm giữa những người đã được IAT, giá Pi tầm 100$ ở Canada và Mỹ; ở Việt Nam có sàn giao dịch sớm trên trang sanpi . link, chỗ này quy định 7-8$ một Pi. Giá giao dịch sớm là do cộng đồng Pi và căn cứ trên tình hình kinh tế địa phương mà đồng thuận, không phải do Core Team định giá; giá quy đổi chính thức của Pi sẽ được quyết định trong hội nghị toàn cầu.
– Người không chạy node thì lượng Pi có hiệu lực không? Trả lời: có hiệu lực. Chạy node chỉ là công việc volunteer cho hệ sinh thái Pi, nó sẽ mang lại độ lớn cho blockchain của Pi. Nếu anh em không chạy cũng không ảnh hưởng gì đến anh em.
– Pi lên sàn nào? Việc lên sàn hầu như không liên quan quá nhiều đến lộ trình phát triển và ích lợi người mining; khi vào mainNet, mỗi người đều có ví và có thể chuyển Pi cho nhau, khi đó có thể dùng Pi để trao đổi tiền hay hàng hoá trực tiếp, tự cộng đồng Pi đã là một sàn giao dịch cực lớn. Tuy nhiên một crypto đầy tiềm năng như Pi thì không thể tránh khỏi bị chú ý và được đem đi giao dịch trên các sàn crypto. Mục tiêu của Nicolas là tạo ra một crypto phi tập trung để tránh tình trạng bị mua gom và thao túng bởi tài phiệt, nên sẽ khó mà xảy ra tình trạng mua gom hàng loạt hay bán ra hàng loạt để thao túng giá trị.
– Khi nào Pi ngừng khai thác? Trả lời: cứ mỗi khi lượng người mining tăng lên 10 lần thì tốc độ giảm một nửa và về 0 khi đạt 1 tỷ; tuy nhiên, không nhất thiết tới khi đó mà có thể ngưng khai thác ngay khi vào mainNet vào cuối năm nay, dựa trên kết quả của hội nghị toàn thể.
– Hội nghị toàn thể là gì? Trả lời: là một cuộc họp online khổng lồ tổ chức bởi Core Team và đại biểu đào pi khắp thế giới. Lần gần đây nhất, cuộc họp này kéo dài 72 giờ.
– Tôi có thể tham gia và đưa ra ý kiến về tương lai Pi không? Trả lời: có, ai trong cộng đồng đào pi cũng có quyền lên tiếng, cuộc họp được tổ chức bằng Anh ngữ nên hãy gửi email bài tham luận của bạn về cho Ban tổ chức.
———————————————–
AI ĐỨNG SAU PI NETWORK?
Kỳ 1: Nicolas Kokkalis
Chắc chắn trong những anh chị em dùng invitation code của mình để đào Pi sẽ có người chưa biết về Nicolas Kokkalis. Mình nợ các bạn bài viết giới thiệu về vị thầy này. Mình gọi bằng thầy vì Nicolas Kokkalis là giáo sư tại Đại học Stanford trứ danh. Sau đây mình sẽ giới thiệu về thầy ấy để các bạn biết rằng Pi Network là một dự án thực sự chứ không phải mấy cái trò nhảm nhí như kiểu xem bói vui trên mạng hay là cái gì đại khái. Mình tin rằng khi các bạn biết về profile của Nicolas thì các bạn sẽ hiểu tầm vóc của Pi và có thêm lửa để vào mining mỗi ngày. Khoảng 1 tháng nay, lúc nào trong ref của mình cũng có đúng 50 bạn offline thật là lãng phí quá trời.
Nicolas không phải người duy nhất trong việc điều hành Pi Network, nhưng thầy là người sáng tạo ra Pi và phụ trách phần kỹ thuật – yếu tố gần như quyết định mọi thứ, nên mình sẽ giới thiệu thầy trước nha, còn hai người kia thì để sau.
Tên đầy đủ: Nicolas Kokkalis
Gốc: Hy Lạp
Năm sinh: 1978 (cái này có thể không đúng, vì mình cheat ở somewhere in the internet thôi, nhưng nhìn bền ngoài và tính trừ thử các năm có học vị thì cũng cỡ cuối 7x hoặc chậm nhất là 1980).
Gia đình: Vợ và một con trai.
Bằng cấp:
– Nghiên cứu hậu tiến sĩ Khoa học máy tính – đại học Stanford (US)
– Tiến sĩ Kỹ thuật Điện – đại học Stanford (US)
– Thạc sĩ Khoa học Quản lý – đại học Stanford (US)
– Thạc sĩ Khoa học máy tính – đại học Toronto (Canada)
– Kỹ sư Khoa học máy tính – Đại học Crete (Hy Lạp)
(Xem profile của Nicolas Kokkalis tại trang của đại học Stanford: https://hci.stanford.edu/nicolas/)
Công việc:
– Giáo thụ đại học Stanford, ngành Khoa học máy tính, Ứng dụng phi tập trung (decentralized applications)…
– Giám đốc công nghệ (CTO) của StartX
– Giám đốc công nghệ của Pi Network
Đã từng:
– Tạo ra nền tảng Gameyola – một nền tảng cho trò chơi trực tuyến
– Viết luận án chủ đề Smart Contract cho tiền điện tử trước khi đồng ETH ra đời. (Người tạo ra đồng ETH – đồng tiền quyền lực thứ hai sau bitcoin – là Vitalik Buterin học trò của thầy ấy.)
– Trợ giúp kỹ thuật cho 1300 công ty khởi nghiệp qua dự án StartX
– Xuất bản hàng chục bài báo cáo khoa học trên các tạp chí uy tín
– “Dốc toàn lực” tạo ra Pi Network
Ok, bây giờ bạn đã biết Pi Network do một người có profile thế nào tạo ra. Chắc chắn một người như thế thì không phải dạng tào lao gạt bạn tải app để kiếm mấy xu teng tiền quảng cáo. Nicolas Kokkalis thực sự là một nhân vật quái kiệt của công nghệ blockchain nói riêng và công nghệ máy tính nói chung. Nhưng thầy ấy lại không phải một tay xôi thịt, mà có một ý chí thay đổi thời đại vượt lên tất cả những thứ danh tiếng hay lợi lộc. Nếu bạn chưa hình dung ra, mình sẽ nói về StartX tiếp.
Đầu tiên, Đại học Stanford có một Hiệp hội Sinh viên. Hiệp hội này có nhiều tổ chức con bên trong. Trong số đó có Stanford Student Enterprises, đây là một cánh tay nối dài của Hiệp hội Sinh viên để lo các vấn đề tài trợ phi lợi nhuận và gây quỹ cho hoạt động sinh viên. Nicolas Kokkalis cùng với bạn mình là Cameron Teitelman đã cùng vận động các nguồn lực, lên kế hoạch và lập ra StartX năm 2011, là “công ty con” của Stanford Student Enterprises và là “công ty cháu nội” của Hiệp hội Sinh viên Đại học Stanford. StartX về bản chất là một dự án hỗ trợ khởi nghiệp, đặt mình trong sự quản lý của đại học Stanford, về mặt giấy tờ pháp lý, nó giữ quy chế của một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận. Tất nhiên, bạn đang nghĩ dù có lòng tốt nhưng chưa chắc là có năng lực, bạn hãy đọc tiếp.
Năm 2012, StartX vận động được 1 triệu đô la Mỹ đầu tiên. Một trong những công ty đầu tiên mà StartX hỗ trợ là Alphonso Labs. Alphonso Labs đã cho ra đời ứng dụng Pulse và được Apple mua lại với giá 20 triệu đô la Mỹ. Từ 2011 đến 2020, StartX đã giúp khởi nghiệp thành công hơn 1300 công ty. Trong số đó, có hơn 700 công ty đang phát triển vượt bậc và được xem như những con kỳ lân đang vươn vai, có thể kể đến như: Lime, Branch, Life360 (IPO), Poynt, Patreon, Kodiak Sciences (IPO)… Bạn có thể search thử tên của các công ty này để kiểm chứng. Ngoài ra, những nhà đầu tư và đối tác đứng sau lưng hỗ trợ cho StartX trong thời điểm hiện tại có thể kể đến: Amazon, ngân hàng Sumimoto của Nhật, ngân hàng Silicon Valley, BREX, DAIKIN, công ty dược AstraZeneca, GitHub, Google Cloud… (Xem chi tiết tại đây https://startx.com/partners) Mình tinh rằng bạn nào thực sự nhạy bén và có tầm nhìn xa, có thể thấy được tầm vóc của Nicolas và hệ sinh thái của StartX. CTO là vị trí mà những IT có thể phấn đấu cả đời, CTO của một thực thể lớn mạnh và hữu ích cho cộng đồng như vậy thì chắc chắn Nicolas không phải là một người tầm thường.
Điều mình sắp nói có thể làm lạnh người bạn nào nhạy bén, đó là Pi Network là đồng crypto được tạo ra để dành cho hệ sinh thái này! Và hoài bão của Nicolas còn xa hơn nữa, hãy đọc lời thầy ấy tự bạch trong trang của Pi Network:
https://minepi.com/team/member/1
“Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ và lâu dài về tiềm năng kỹ thuật – tài chính – xã hội của tiền điện tử, nhưng tôi cũng thất vọng với những hạn chế hiện tại của nó. Tôi cam kết mang sức mạnh của blockchain đến với nhiều người hơn bằng cách cải thiện trải nghiệm hiện tại và xây dựng giá trị cho mọi người. Tôi đang làm điều này bằng cách áp dụng triết lý thiết kế “lấy người dùng làm trung tâm” để đảo ngược quá trình phát triển của blockchain: Khởi chạy trong bản Beta, rồi mời các thành viên vào mạng lưới, sau đó xác lập lại qui ước cùng với các thành viên đó, và cuối cùng phân cấp kết quả thiết kế.
Kết quả của quá trình đó chính là Pi Network, một loại tiền điện tử mới và hệ thống mạng ngang cấp, Pi Network hiện đang hoạt động ở hơn 150 quốc gia và được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ. Pi Network là 100% chuyên môn của tôi, cùng với 100% uy tín cá nhân tôi trong tình yêu của vợ và con trai nhỏ của tôi!”
Well! Long live Nicolas Kokkalis!
——————————————
Kỳ 4: ĐÀO CRYPTO VÀ “CHƠI” CRYPTO
Ở kỳ 1 chúng ta nói về blockchain và tín tệ, kỳ 2 nói về crypto, kỳ 3 nói về những kẻ lừa đảo ponzi giả danh crypto và phân tích tại sao crypto tự nó có giá trị. Tui nhận được khá nhiều lời cảm ơn của chư huynh đệ tỉ muội về những điều mà tui giúp họ đả thông được về crypto và blockchain.
Cho tới bây giờ tui tin mình vẫn đúng khi ủng hộ công nghệ blockchain từ năm sáu năm qua, khi mà rất ít người hiểu về nó và bitcoin thì chỉ mới mấy trăm đô. Tui cảm ơn quý anh em trong forum THĐP2.0 đã giới thiệu crypto cho tui đầu tiên và trả nhuận bút cho tui bằng bitcoin cũng như chỉ tui cách tạo ví hehe.
Bây giờ ta hãy nói về việc “đào” crypto.
7. Đào crypto là làm gì?
Anh em đọc bài kỳ 1, khi tui viết về blockchain có nói trong ngoặc rằng ngoài những diễn nghĩa về blockchain ra thì còn mấy thứ khác bằng tiếng Anh nhớ không? Trong đó có một thứ là “Proof of work”, dịch nôm na là “bằng chứng có làm việc”, nghe hơi củ chuối tí ha.
Để xác nhận một “cục” crypto được tạo ra hợp lệ với thuật toán của blockchain và được hệ thống chấp nhận lưu hành, nó cần nhiều thứ quan trọng, Proof of work là một trong những điều kiện quan trọng nhất, chứng minh cục crypto khai thác được đó không phải là copy-paste.
Anh em ngoài giới IT nghe xong chắc lùng bùng chỗ này, để tui diễn tả lại bằng ví dụ trực quan.
– Một củ nhân sâm 6 năm có giá trị vì nó phải mất thời giờ sáu năm để mọc và tích trữ dược tính. Một củ cải chỉ mọc 60 ngày, cho dù có hình dáng giống củ sâm như đúc đi chăng nữa cũng không thể coi là sâm. Thời gian mọc 6 năm của củ sâm là Proof of work của nó.
– Một võ sĩ Aikido học từ đai trơn, đi tập 200 buổi lên được cấp 5, tập thêm 100 buổi lên được cấp 4, cứ thế thời gian tập thì thăng từng cấp từng cấp, có chứng thư của chưởng môn làm chứng cho tới khi lên cấp 1 và thi chuyển lên võ sư, nếu đậu thì được cấp hakama là cái quần ống rộng màu đen và cái đai đen. Phải qua nhiều năm và có nhiều cấp đai và các chứng thư lên cấp thì mới được hakama. Tuy nhiên, một người bình thường không có đi tập ngày nào cũng có thể ra tiệm mua bộ võ phục với cái hakama và cái đai đen để đeo lên. Về hình thức bề ngoài thì y như nhau. Nhưng xét theo nội hàm thì người luyện lâu năm và có chứng thư từng cấp bậc thì cái hakama của họ rất đáng kính trọng vì sự kiên trì và nỗ lực tập luyện. Khi này, những cái cấp đai và chứng thư chính là Proof of work của người võ sư.
Vậy thì, anh em nào sáng trí có thể đặt câu hỏi ngay, một cục crypto thì Proof of work của nó là cái méo gì? Thưa, trả lời ngay, đó là lượng điện năng mà máy tính tiêu thụ! Thuật toán của thánh Shatoshi căn cứ vào lượng điện năng mà cái máy tính nó tiêu tốn khi chạy chương trình bitcoin, để làm đại lượng chứng minh Proof of work của cục bitcoin mà máy tính đào được. Anh em hiểu sương sương như vậy thôi là đủ rồi, đừng nghĩ sâu quá vào thuật toán và máy tính rồi bị ngáo như phần lớn dân IT.
Trích:
“Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin (hoặc 1 Bitcoin = 0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin.” (Hết trích) (Wikipedia)
Tui thực sự không còn gì để có thể nói về trí lực siêu phàm của thánh Satoshi Nakamoto nữa, nó “tiến hoá” quá sớm và đi trước hiểu biết của nhân loại quá xa. Lạy thánh bách bái. Mặt khác, cũng từ cách dùng Proof of work này mà tui nghĩ thánh thực sự là người Nhật!
Vậy bây giờ anh em đã hiểu vì sao mà đào bitcoin lại cần máy tính hạng nặng rồi ha. Hiểu phớt phớt qua là được, đừng tư duy sâu quá chỗ này không thoát ra được.
Việc đào bitcoin thời này đã khá chậm, do mỗi chu kỳ 4 năm thì Proof of work sẽ kéo dài ra gấp đôi để được cùng một lượng crypto như cũ. Hay nói cách khác, mỗi 4 năm thì lượng crypto đào được sẽ giảm đi một nửa. Cho nên giờ việc “đào” bitcoin đã không còn thịnh hành, đào bitcoin giờ hầu như chỉ còn là việc của những ông lớn, vốn đầu tư cực mạnh, có hiểu biết sâu sắc về crypto. Còn đại bộ phận dân chúng thì nghe cho biết vậy thôi. Muốn đào hãy đọc xuống phần 9 ^^
8. Vậy còn “chơi” crypto là sao?
Dân Việt mình lạ, cái giống đách gì cũng có thể coi là chuyện chơi được. Ví dụ chứng khoán, bộ môn làm ăn siêu kinh điển và có lẽ cao cấp nhất trong các loại hình làm ăn, doanh gia trí thức đều phải học mới biết, ta cũng nói nhẹ hều là “chơi chứng khoán”. Ví dụ đánh đàn piano, khổ luyện mười năm chưa chắc hơn ai, còn phải có thiên phú cho tài năng xuất chúng thì mới diễn tấu tới chỗ tinh diệu, ấy vậy mà nhìn một nghệ sĩ đang trình diễn, ta cũng nói “chơi piano”. Rồi nuôi chim nuôi cá, cũng coi là thú chơi. Ngủ với gái điếm thì nói là đi “chơi gái”. Ra ngoài ngao du thì nói là đi “chơi”, ngồi một chỗ chẳng làm gì thì cũng nói là “ngồi chơi xơi nước”; cái gì cũng “chơi” được dù chẳng liên quan gì. Kỳ ha?
Với crypto, sau khi qua giai đoạn đào, lượng crypto khai thác được đã được phân phối khắp nơi, có thể dùng để trao đổi hàng hoá, đổi sang tiền. Tuỳ mức độ được ưa chuộng và tình trạng đầu cơ của nhà đầu tư mà giá nó sẽ lên xuống theo biến động thị trường và tình hình chính trị xã hội. Thấy crypto nào rẻ thì mua vào trữ, thấy nó lên thì bán ra. Hoặc đang trữ crypto nào nhiều, mà thấy nó xuống giá sợ lỗ thì lại bán tiếp, hoặc kiên gan thì ôm để đó. Đến giai đoạn này không còn là đào mà là chơi, y như chơi cổ phiếu vậy chẳng có gì khác.
Sau sự thành công vang dội của Bitcoin, có hàng ngàn coin khác cũng đã ra đời, cũng “lên sàn” này nọ, cũng được mua bán, giá từ vài cent cho tới vài đô một coin. Nhưng theo sau Bitcoin mà cao giá nhất chỉ có vài coin như Ethereum, Maker, Monero… hiện tại tầm vài chục đến vài trăm USD/coin tuỳ loại. Kỷ lục hơn 10.000 USD/coin của Bitcoin vẫn là tối thượng chưa đồng nào qua được.
Có thể nói sự xuất hiện ồ ạt của các đồng crypto ăn theo Bitcoin đã làm thị trường này bão hoà và không còn tính đột phá.
Bây giờ chơi crypto thế hệ đầu chỉ thuần tuý là ăn theo sự lên xuống trồi sụt của thị trường mà kiếm chút cháo mà thôi, không còn nhiều thú vị nữa.
“Ơ vậy mày giới thiệu Pi Network làm cái chó gì?” – có anh em nào đang hỏi vậy không? mời đọc tiếp!
9. Pi Network có gì khác biệt?
Khác hẳn, bởi cách tư duy của các vị hiền sĩ trong Core Team của Pi Network cũng vượt trội không kém thánh Satoshi. Thay vì dùng điện lượng tiêu hao để xem xét Proof of work thì họ bỏ cách suy nghĩ đó, mà quay sang dùng hình thức vòng tròn bảo mật để làm Proof of work. Mỗi người đào Pi sau 24h sẽ phải mở app để báo danh một lần, qua việc chạm vào nút mining hình tia sét. Nếu không báo danh, quá trình đào pi của họ bị dừng lại, và không khai thác được thêm chút nào. Phương thức này dựa trên các kết nối mạng xã hội của từng người, các vòng tròn bảo mật là nhóm 5 người không đồng nhất, lồng vào nhau theo kiểu khoá chồng khoá cực kỳ thông minh, kết hợp cả yếu tố con người và máy móc để bảo mật.
Core Team cũng đã suy tính kỹ việc đối phó với các tài khoản ảo, các con bot và cả những người đào tham lam không tuân thủ quy tắc mỗi người một account. Chi tiết thế nào anh em có thể đọc trong FAQ của app Pi Network (có bản dịch của 11 ngôn ngữ và có tiếng Việt). Hoặc chưa có tải app thì đọc ở đây: https://minepi.com/faq
Pi Network cũng như Bitcoin, là kẻ đi tiên phong, là crypto đầu tiên có thể “đào” trên phone bởi dựa trên Proof of work là vòng tròn bảo mật và yếu tố xác thực con người. Hiện tại Pi đã có hơn 7 triệu người đào trên toàn thế giới, đây là những người nhìn thấy tiềm năng của nó. (Có khá nhiều coin cũng đang bắt đầu ăn theo Pi)
Sẽ nhanh đến lúc Pi chấm dứt giai đoạn khai thác được nhiều và tốc độ hiện tại sẽ giảm sâu. Khi ấy mới mon men tìm hiểu cách đào hay là thử vận may với coin mới nữa thì đã muộn.
Hôm nay dài quá rồi, tạm dừng tại đây nha anh em. Mời anh em tải app Pi Network và bắt đầu thử đào coi nó ra làm sao nhé. Nhớ điền tên nghiêm túc để sau này xác thực tài khoản, sau khi cài đặt xong thì có option cho phép ẩn tên thật nên đừng có sợ, đừng có điền tầm bậy rồi hối hận không kịp.
——————————-
Kỳ 5: NHỮNG FACT NGẮN GỌN
Sau 5 năm hầu như không nhắc tới crypto, dạo gần đây hữu duyên với Pi nên tui cố gắng viết lại những tri thức quan trọng về blockchain chia sẻ với anh em. Những người đọc chậm rãi tới kỳ 4 và chịu khó nghiền ngẫm thì chắc chắn đã hiểu được những điều rất căn bản về crypto và blockchain. Tui muốn tái truyền bá lại hai thứ này với đúng bản chất của nó nhất. Bởi sự hiểu lầm và thành kiến về những thứ này đã quá sâu đậm, và đánh mất đi ý nghĩa của nó cho chúng ta.
Ở kỳ 5 này, tui xin dành để tặng cho những anh em chịu khó đọc nhưng vì tri kiến ở xa giới IT quá, không thấu triệt được hết. Đây là những fact về crypto rất ngắn gọn và anh em có thể nhớ nằm lòng mà không cần phải hỏi tại sao, vì câu trả lời nằm sẵn trong 4 kỳ trước.
1. Công nghệ blockchain là một phương pháp tương tác dữ liệu kiểu mới, không cần lưu trữ tập trung vào máy chủ như công nghệ hiện hành.
2. Công nghệ blockchain tương tự như thể thức biểu tình không lãnh tụ ở Hong Kong. Sẽ có một vài cá nhân nổi trội hơn giống như những nút giao giúp đem cảm hứng cho mọi người, nhưng họ không phải là đầu não điều khiển tất cả, vì vậy những người đó bị triệt hạ cũng không gây tổn thất nặng nề cho phong trào. Các hệ thống dữ liệu hay app sử dụng phương thức blockchain cũng y như vậy, tất cả người dùng đều là đồng đẳng với nhau, liên kết nhưng không chi phối lên thiết bị khác và cũng không bị thiết bị khác chi phối.
3. Trong tương lai, mô hình ‘trật tự không lãnh tụ’ của blockchain chắc chắn sẽ là phương thức mà những cuộc cách mạng bùng nổ. Từ cách mạng công nghệ cho tới cách mạng con người hay triều đại.
4. Tiền điện tử (ngắn gọn là crypto) là một ứng dụng rất nhỏ của công nghệ blockchain.
5. Bitcoin là đồng crypto đầu tiên ra đời từ công nghệ blockchain.
6. Có nhiều người bán hàng đồng ý đổi hàng hoá của họ lấy Bitcoin. Có nhiều người đồng ý đổi tiền bạc để lấy về Bitcoin. Điều này tạo ra thị trường giao dịch. Bitcoin có giá trị như một loại tiền. Hiện tại giá 1 Bitcoin thì đổi lấy được khoảng 12.000 USD (làm tròn).
7. Có rất nhiều đồng crypto đi theo sau Bitcoin, và những đồng này cũng được chấp nhận giao dịch. Mức giá những đồng này từ vài phần ngàn của 1 USD cho đến vài trăm USD. Những đồng này cũng có tỉ giá khi đổi với nhau. Tất cả tạo thành một thị trường tiền crypto có trữ lượng lớn hơn nhiều lần GDP của một nước tầm trung.
8. Không có chuyện bỏ tiền ra để mua crypto rồi biết chắc là một tháng nó sẽ lãi bao nhiêu. Crypto cũng như chứng khoán, biến động theo chính trị xã hội, sức mua, sức bán, tỉ lệ vốn hoá… Những người nói với bạn biết chắc chắn sẽ lãi bao nhiêu phần trăm có nghĩa là họ nói dối, nếu họ có thể đưa cho bạn tiền lãi sau một hai lần, càng phải cảnh giác vì đó là mô hình Ponzi, lấy tiền người sau trả người trước, một kiểu kinh doanh đa cấp phạm pháp dựa trên sự không hiểu biết của khách hàng.
9. Đào bitcoin bây giờ không còn là chỗ của người amateur, không cần phải nghĩ đến.
10. Việc sử dụng crypto để trao đổi hàng hoá và tiền tệ chính là một hình thức xã hội dân sự thậm chí là bất tuân dân sự. Nhưng sử dụng crypto lại có tính bảo mật và không thể bị truy ngược, không thể bị ngăn chặn bởi biên giới hay chính phủ.
11. Crypto sẽ mang lại sức mạnh vượt trội cho những người bị kiểm soát hay chi phối kinh tế. Mọi người có thể chuyển crypto cho nhau nhanh chóng và gần như miễn phí.
12. Pi Network là một crypto thế hệ mới, có thể đào được mà không cần tiêu hao điện năng như Bitcoin hay những coin khác. Vì vậy nó có thể khai thác trên điện thoại. Tương tự như Bitcoin là đồng crypto tiên phong, Pi cũng là crypto đầu tiên có thể đào trên điện thoại.
13. Pi Network do các tiến sĩ của đại học Stanford Hoa Kỳ sáng tạo ra với ước vọng đưa sự tự do và sức mạnh của crypto đến với mọi người. Hiện tại partner của họ đã có rất nhiều đơn vị lớn như Amazon hay ngân hàng Sumitomo…
14. Hiện tại đã có hơn 7 triệu người đang cài app Pi Network để hàng ngày đào Pi. Khi con số này được 10 triệu, tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa hoặc thậm chí xuống bằng không do quyết định của Core Team.
15. Để bắt đầu đào Pi, bạn hãy tải app Pi Network và điền họ tên, user name tự đặt. Invitation code xin hỏi những người đã đào.
16. (Điều này nói riêng với nhau thôi nhé, dành cho những anh em đang đào Pi rồi, là anh em có thể copy bài viết này về tường nhà, cắt bỏ những chỗ anh em thấy không cần thiết, và thay đổi invitation code ghi trong điều 15 thành invitation code của anh em. Mỗi người nào dùng code của anh em, thì tốc độ của anh em sẽ tăng một chút tí ti thôi nhưng mà vui ^^)
17. (Cũng là nói riêng, nhớ xoá điều 16 và 17 khi đăng lại nhé!)
—————————–
Thông tin tác giả: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010082284940

Báo chí chính thống Việt Nam viết về Pi Network

‘Cha đẻ’ của Pi Network là ai?

Ba gương mặt nòng cốt của nhóm phát triển Pi là tiến sĩ Nicolas Kokkalis – lãnh đạo kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan – chủ sở hữu sản phẩm và Vincent McPhillip – lãnh đạo cộng đồng Pi Network.

Trong đó, Nicolas Kokkalis được xem như “linh hồn” của Pi Network. Ông là giáo sư người Hy Lạp đang giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên về khoa học máy tính và công nghệ blockchain.
Ông cũng là người sáng lập nền tảng trò chơi trực tuyến Gameyola giành giải thưởng Quỹ Facebook vào năm 2009. Trước khi blockchain và Ethereum (ETH) ra đời, ông từng viết luận án chủ đề Smart Contract về tiền điện tử. Vitalik Buterin – người tạo ra tiền ảo ETH chính là học trò của Nicolas Kokkalis.
Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, Nicolas Kokkalis còn là CTO của StartX – quỹ hỗ trợ sinh viên Stanford khởi nghiệp kinh doanh. Kể từ khi thành lập từ năm 2011 đến nay, StartX đã giúp 1.300 công ty khởi nghiệp thành công, trong đó có hơn 700 công ty kỳ lân như Branch, Lime, Life360, Patreon, Poynt, Kodiak Sciences…
Những nhà đầu tư và đối tác của StartX gồm có Amazon, Google Cloud, GitHub, BREX, DAIKIN, ngân hàng Sumimoto, ngân hàng Silicon Valley, công ty dược AstraZeneca… Chỉ riêng Đại học Stanford và Stanford Health đã đầu tư 200 triệu USD để tài trợ cho các thành viên thuộc cộng đồng StartX.
Từ năm 2017, Nicolas Kokkalis khẳng định StartX đang mở rộng nền tảng tăng tốc blockchain của riêng mình, theo đó tất cả dự án ươm tạo StartX sẽ trở thành một phần của nền tảng. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai Pi Network sẽ trở thành tiền ảo được tạo ra cho hệ sinh thái StartX.
Trên trang chủ của Pi Network, Nicolas Kokkalis tự mô tả mình như sau: “Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử, nhưng lại thất vọng với những hạn chế hiện tại của loại tiền này. Tôi cam kết mang sức mạnh của blockchain đến với nhiều người bằng cách cải thiện trải nghiệm và xây dựng giá trị cho mọi người. Tôi thực hiện dự án này với triết lý lấy người dùng làm trung tâm để đảo ngược quá trình phát triển của các blockchain mới: Khởi chạy trong bản Beta, mời các thành viên vào mạng lưới, lặp lại giao thức cùng với các thành viên đó và phân cấp kết quả thiết kế. Kết quả của quá trình đó chính là Pi Network – loại tiền điện tử mới và là hệ thống mạng ngang cấp hiện hoạt động ở hơn 150 quốc gia và được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ”.
Bên cạnh giáo sư Nicolas Kokkalis chịu trách nhiệm kỹ thuật, không thể không kể đến tiến sĩ Chengdiao Fan chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà Chengdiao Fan tập trung nghiên cứu tương tác giữa người với máy tính và điện toán xã hội, cụ thể là chúng ta phải sử dụng công nghệ theo cách nào để tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và xây dựng nền tảng sản xuất email mở rộng các cuộc hội thoại thông qua dịch vụ cộng đồng.
Ông Vincent McPhillip – lãnh đạo cộng đồng Pi Network là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, Vincent McPhillip không đi theo con đường làm ngân hàng ở Phố Wall mà tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan để triển khai hàng trăm triệu USD cho giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.
Đến từ những quốc gia khác nhau, bộ ba người sáng lập Pi Network đại diện cho sự hội nhập sắc tộc và đều có chung mục tiêu là dùng Pi để cư dân toàn cầu đều có thể tham gia vào thế giới tiền mã hóa.
*Update: theo thông báo mới nhất mà VNEconomics biết được thì Vincent McPhillip đã rời dự án Pi Network từ tháng 02/2021.
——————————————–

Khám phá Pi Network – tiền ảo thay thế Bitcoin

Với ưu thế dễ khai thác bằng smartphone mà không cần kết nối mạng, tiền mã hóa Pi đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng ‘đào’ tiền điện tử trên khắp thế giới.

Pi Network được nhóm phát triển giới thiệu là loại tiền ảo có thể được “đào” trực tiếp trên smartphone, không cần sử dụng siêu máy tính. Những ứng dụng “đào” tiền ảo khác như Electroneum (ETN) thường tiêu tốn tài nguyên thiết bị của người dùng để giải mã thuật toán, nhưng việc “đào” Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, không làm cạn kiệt pin hay sử dụng dữ liệu mạng. Người “đào” cũng có thể tắt ứng dụng hay tắt mạng mà vẫn “đào” được Pi, chỉ cần sau mỗi 24 giờ truy cập vào ứng dụng một lần là có thể tiếp tục khai thác Pi.
Theo giới thiệu trên trang minepi.com, Pi Network được tạo ra với triết lý “lấy con người làm trung tâm”, đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng, khác với Bitcoin vốn khó sử dụng và khó truy cập. Pi Network là đồng tiền để lưu thông, không phải để lưu trữ nên số lượng “đào” được sẽ không ảnh hưởng giá trị của Pi trong tương lai.
Dự án Pi Network khởi động từ ngày 14.3.2019 khi ứng dụng di động ra mắt. Tốc độ khai thác ban đầu là 3,1 Pi/giờ và sẽ giảm một nửa nếu số lượng người dùng tăng lên tới một mức nhất định. Đến cuối tháng 12.2020, ứng dụng đào Pi đã có hơn 10 triệu thành viên tham gia, tốc độ khai thác đã ở mức 0,2 Pi/giờ.
Báo cáo cho biết dự án có 3 giai đoạn: Beta, Testnet và Mainnet. Pi Network hiện ở giai đoạn Testnet bắt đầu từ tháng 3.2020. Vì đang ở trong giai đoạn thử nghiệm nên đồng Pi chỉ có giá trị xấp xỉ 0 USD/Euro và người đào chưa thể rút Pi. Do đó, có hai lựa chọn: trực tiếp mua bán hàng hóa và dịch vụ trả bằng Pi với những thành viên hoạt động trên thị trường Pi Network, hoặc đợi đến giai đoạn Mainnet của dự án để đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trên sàn giao dịch tiền điện tử.
Để kiếm được những đồng Pi miễn phí, theo hướng dẫn thì người dùng phải tải ứng dụng Pi Network và tạo tài khoản, bấm vào “start” (bắt đầu), khi đó việc đào Pi sẽ diễn ra ngay cả lúc máy tính hay điện thoại không kết nối mạng. Người đào Pi có thể gia tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách mời thêm bạn bè tham gia cộng đồng và tăng thu nhập bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật. Vòng tròn bảo mật này là nhóm gồm 3-5 người đáng tin cậy được mỗi thành viên Pi xây dựng, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận trên ứng dụng.
Do có cách khai thác dễ dàng như vậy nên nhiều người nghi ngờ Pi Network chỉ là một trò lừa đảo. Trong khi đó, theo minepi.com thì đây là nỗ lực của một nhóm sinh viên tốt nghiệp Stanford với hoài bão tạo ra loại tiền điện tử cho phép mọi người truy cập, từ đó người dùng không cần phải mất phí giao dịch cho các bên trung gian như ngân hàng, cũng không cần lo ngại việc bên thứ ba xâm phạm quyền riêng tư.
——————————————-

Người Việt ‘phát sốt’ vì tiền điện tử Pi

Sau khi giấc mộng Bitcoin tan vỡ, giới đầu tư tiền điện tử Việt Nam bắt đầu chuyển sang Pi Network với hy vọng đổi đời.

Thời gian gần đây, mặc cho giá Bitcoin liên tục đạt đỉnh nhưng giới đầu tư Việt Nam từ lâu đã không còn mặn mà với đơn vị tiền điện tử này nữa, bởi nhiều lý do liên quan đến chi phí duy trì máy đào, thời gian hoàn vốn, số lượng Bitcoin có giới hạn… Nhiều dân cày phải tạm dừng cuộc chơi nhằm bảo toàn số điểm và chuyển sang đầu tư vào những đồng mã hóa khác, trong đó, đồng Pi với ưu thế dễ đào trên smartphone đang là ứng cử viên sáng giá.
Không khó để thấy cộng đồng người Việt Nam quan tâm đến đồng Pi đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ cần lượn lờ trên Facebook, ta dễ dàng tìm thấy nhiều hội nhóm được lập ra với mục đích kêu gọi mọi người tham gia Pi Network cũng như chia sẻ kiến thức và cách “đào” loại tiền này trên điện thoại.
Những hội này có lượng thành viên dao động từ hàng trăm cho đến vài chục nghìn người, tất cả đều có chung niềm hy vọng làm giàu bằng hình thức khai thác tiền mã hóa. Theo chia sẻ của một thành viên, giới đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam đang nóng lòng đợi dự án bước vào giai đoạn 3 (dự kiến giữa năm 2021) để có thể đổi Pi thành tiền thật. Thậm chí có một số người còn đi tiên phong việc giao dịch, mua bán iPhone, laptop trả bằng đồng Pi.
Ngoài phạm vi hội nhóm, nhiều tài khoản Facebook cũng ra sức giới thiệu Pi Network đến với bạn bè, người thân kèm theo mã mời (Invitation Code) của mình. Một KOL chuyên về công nghệ phân tích mấu chốt của Pi Network là dùng vòng tròn bảo mật và yếu tố xác thực con người để làm Proof of Work (PoW). Bạn càng rủ được nhiều người nhập mã mời của mình ngay bước tạo tài khoản thì tốc độ đào Pi của bạn càng tăng cao, đồng thời thành viên đến sau bạn cũng được hưởng lợi.
Ngay cả trên những diễn đàn công nghệ như tinhte.vn, bài về Pi Network thu hút nhiều người bàn luận, chia sẻ quá trình khai thác tiền mã hóa của mình.
Nhiều người Việt háo hức nhập cuộc đào Pi xuất phát từ tâm lý tiếc nuối vì bỏ lỡ Bitcoin, nhất là khi giá Bitcoin vượt ngưỡng 30.000 USD vào thời điểm cuối năm 2020 nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, việc đào Pi cũng có nhiều lợi thế đáng kể hơn so với đào Bitcoin. Ứng dụng Pi Network hoàn toàn miễn phí và việc khai thác đồng Pi có thể dễ dàng thực hiện trên điện thoại. Quãng thời gian phong tỏa trong mùa dịch Covid-19 và dịp cận tết cũng là một yếu tố khiến những người muốn thử vận may với Pi Network, vì họ cho rằng dù dự án có thất bại thì cũng chẳng mất gì.
————————————————-

Tranh cãi xung quanh tiền điện tử Pi

Không ít người hoài nghi Pi Network thực chất chỉ là một trò lừa đảo (scam) và đưa ra những lập luận chứng minh cho lời khẳng định của mình.
Gần đây, trang AI Multiple công bố bài viết chỉ ra một số điểm đáng ngờ trong cách vận hành Pi Network. Người viết bài là Cem Dilmegani – nhà sáng lập Al Multiple, từng làm việc cho những công ty như McKinsey, Altman Solon dưới tư cách cố vấn công nghệ.

Đầu tiên, Cem Dilmegani nhận xét ứng dụng Pi Network hoạt động chẳng khác nào “một hệ thống Tiếp thị đa cấp (Multi Level Marketing – MLM), hứa hẹn phần thưởng tương lai khi thành viên bỏ thời gian và công sức để thu hút người dùng mới”.

Nhóm sáng lập cũng đang chạy quảng cáo video để kiếm tiền từ những thành viên đang hoạt động. Mặc dù ứng dụng Pi Network không bắt người tham gia chi trả khoản phí nào, đổi lại họ phải dành thời gian và tự nguyện cấp thông tin cá nhân cho ứng dụng. Ứng dụng cũng có quy trình Know Your Customer (KYC) thu thập thông tin hộ chiếu thành viên. Đây là những thông tin có giá trị cho người đứng sau Pi Network.
Bên cạnh đó, phương pháp tiếp thị của Pi Network cố tình nhấn mạnh bằng cấp học thuật của nhóm người sáng lập. Bài viết trên trang AI Multiple cho rằng những thông tin như vậy không nói lên điều gì, vì nữ doanh nhân Ruja Ignatova – người đứng sau “đế chế lừa đảo” Onecoin ban đầu cũng giới thiệu mình có bằng Đại học Oxford và từng làm việc tại công ty McKinsey để tạo uy tín.
Quan trọng hơn hết, hầu hết công ty blockchain đều công khai code của họ dưới dạng mã nguồn mở để có thể xác thực, nhưng Pi Network lại không minh bạch về vấn đề này. Hiện tại, những tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin đều công khai mã nguồn. Một số người tinh ý cũng nhận thấy website chính thức minepi.com không những mập mờ về mã nguồn mà còn không cập nhật địa chỉ, số điện thoại liên hệ công ty.
Phe ủng hộ đồng Pi nhanh chóng phản biện những lập luận trong bài viết, chẳng hạn ứng dụng Pi Network không đòi hỏi trả phí nên không giống với mô hình Ponzi trong MLM – bản chất là dùng tiền của người đến trước trả cho người đến sau. Dù vậy, vấn đề mã nguồn thì vẫn còn để ngỏ.

Cơn sốt ‘đào Pi’ ở Việt Nam

Pi Network là một dự án chưa rõ ràng về lợi ích, còn nhiều dấu hỏi lớn trong cách vận hành. Giá trị của Pi đang dựa trên kỳ vọng của người chơi.

Những ngày gần đây, cơn sốt giá Bitcoin đã kéo theo tâm lý đầu tư vào tiền điện tử lên cao. Bên cạnh những dự án rõ ràng về lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư đang bị lôi kéo vào một mạng lưới gọi là “Pi Network”.

Theo lời giới thiệu của một quản trị viên nhóm Pi Network tại Việt Nam, chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng nhập và “điểm danh” sau mỗi 24h, người dùng đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi.

Pi được các “nhà đầu tư” kỳ vọng là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin. Thậm chí đã có một số thành viên khoe nhau việc giao dịch Pi để đổi lấy tài sản lớn như nhà, xe hơi. Những giao dịch này chỉ là các trao đổi ngang hàng, tự phát vì Pi chưa hề được định giá hay lên sàn.

Pi Network là gì?

“Ban đầu, Pi được khai thác trên điện thoại vì độ khó thuật toán thấp. Bên cạnh đó, nhà phát triển nền tảng muốn tặng Pi cho cộng đồng như cách Bitcoin đã làm cách đây 10 năm”, T.M, một thành viên nhóm đào Pi, chia sẻ.

Sau khi phần mềm được cài đặt vào điện thoại, tốc độ “khai thác” Pi Coin mặc định sẽ là 0,12 Pi/h. Để tăng tốc độ “đào” Pi, người này hướng dẫn PV KYC (xác thực danh tính cá nhân) và giới thiệu thêm thành viên. Ở bước xác thực danh tính, người dùng buộc phải điền các thông tin cá nhân nhạy cảm như ảnh chụp passport, số điện thoại, email…

Khi được hỏi Pi này dùng làm gì, T.M chỉ cho biết về sau, đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế.

“Lúc đó, giá Pi sẽ tăng đến hàng trăm thậm chí hàng chục nghìn USD như cách Bitcoin thống trị. Pi Coin sẽ thay thế Bitcoin”, T.M khẳng định.

Theo chuyên gia mạng máy tính Cem Dilmegani, sáng lập AIMultiple, ứng dụng Pi hiện tại chỉ là nền tảng cho người dùng vào bấm xem quảng cáo. Ứng dụng cũng có tính năng tắt quảng cáo nếu người dùng không đồng ý.

“Không có việc gì để làm trên ứng dụng này cả. Thứ ứng dụng này đòi hỏi là thông tin cá nhân của người dùng và buộc họ phải xây dựng cộng đồng để đổi lấy những con số”, Cem viết trên bài phân tích Pi Network đăng tải ở AIMultiple.

Những dấu hiệu bất thường của Pi

Về mặt nhân sự, Pi Network giới thiệu trên Linkedin họ hiện có 70 nhân viên. Tuy vậy, những tài khoản liên kết được xem là “nhân viên của Pi” thực chất chỉ là những người tham gia ứng dụng với chức danh “nhà giao dịch tiền điện tử”. Không có chức danh marketing, kế toán, kỹ sư, lập trình viên hay giám đốc điều hành trong đội ngũ nhân viên của Pi Network như những dự án tiền điện tử khác.

Câu hỏi lớn nhất được giới đầu tư đặt ra là: nếu muốn thay thế Bitcoin, tại sao Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain – công nghệ “xương sống” của thế giới tiền mã hóa.

“Đây là bước cơ bản đầu tiên cần có nếu muốn xây dựng một thứ gì đó gọi là tiền số. Tôi cho rằng họ đang mở rộng mạng lưới quảng cáo bằng hình thức đa cấp và trả cho người tham gia những con số ảo”, chuyên gia Cem Dilmegani nhận định.

Đáp lại lập luận việc Pi không thực sự khai thác trên di động, cộng đồng tham gia Pi cho rằng trên điện thoại chỉ là một dạng xây dựng đội ngũ. Việc khai thác Pi thật sự đang được đặt tại các máy chủ mạnh mẽ ở nước ngoài.

“Nếu vậy người tham gia chỉ được tặng Pi chứ không thật sự là một phần của mạng lưới tiền kỹ thuật số này”, trang The Coins Post phân tích.

Cũng theo The Coins Post, phân tích Pi khác với các ứng dụng tiền điện tử thông thường khi xin hàng loạt quyền truy cập từ ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, danh bạ, bộ nhớ, chạy khi khởi động, chặn ứng dụng khác, xem kết nối mạng.

“Chức năng chặn các ứng dụng khác rất quan trọng, nó cho phép ứng dụng đọc tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu…”, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cảnh báo.

Bên cạnh đó, ứng dụng Pi còn bị phát hiện liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường tới bên thứ ba là “socialchain.app” và “rayjump.com”.

Trên thực tế đã có báo cáo việc sau khi đăng ký Pi, một người dùng đã bị mất tiền trong tài khoản. Theo đó, bài viết trên Quora vào ngày 18/5/2020 từ người dùng Midas Tricone khẳng định anh đã mất tiền sau khi điền thông tin cá nhân và cấp quyền cho ứng dụng Pi.

Hiện tại, Pi chỉ là những con số ảo

Thứ gì tạo ra giá trị cho Pi vẫn chưa được công bố. Tất cả giá trị hiện nay đều do người tham gia kỳ vọng.

Theo nhận định của Tiến sĩ Lê Anh, chuyên gia toán học và công nghệ thông tin, từng là giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, người “đào Pi” ở Việt Nam thực chất đang được hệ thống “tặng” Pi. Bản chất smartphone không được thiết kế để thực hiện giải mã tiền kỹ thuật số như máy tính.

“Máy tính được thiết kế như một thiết bị vạn năng, còn điện thoại là thiết bị chuyên dụng. Cấu tạo kỹ thuật của điện thoại được xây dựng dựa trên tính năng cụ thể, không thể dựa vào các con số như dung lượng bộ nhớ RAM hay chipset để cho rằng điện thoại có khả năng tính toán, giải thuật toán mạnh được”, Tiến sĩ Lê Anh nhận xét.

“Bitcoin được đảm bảo giá trị bởi năng lực giải mã của máy đào. Có nghĩa giá Bitcoin sẽ gồm chi phí sản xuất như điện, phí đầu tư máy đào cùng giá trị kỳ vọng của cộng đồng. Trong khi đó, giá trị Pi được định đoạt hoàn toàn dựa trên giá kỳ vọng”, Vinh Nguyễn, đồng sáng lập Coin98, quỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp blockchain chia sẻ.

Ngoài ra, ông Vinh còn đề cập đến việc lạm phát giá Pi, vì nó quá dễ để được sinh ra, không khó khăn như Bitcoin hay ETH.

“Kể cả sau này Pi có giá trị trên các sàn giao dịch, điều gì đảm bảo đội ngũ tạo ra Pi không tự in cho mình hàng triệu Pi để tiêu dùng? Và Pi có giống Bitcoin chỉ giới hạn 21 triệu đơn vị hay muốn bao nhiêu có bấy nhiêu?”, ông Vinh đặt câu hỏi.

Hơn hết, chuyên gia từ quỹ đầu tư cho rằng việc so sánh Pi và Bitcoin là khập khiễng. Bitcoin xây dựng trên công nghệ blockchain, phân quyền. Có nghĩa không ai có thể điều chỉnh cách Bitcoin hoạt động. Trong khi đó, Pi đang nằm trong tay một tổ chức với hàng chục triệu người tham gia.

Người tham gia Pi được và mất gì?

Trên thực tế, Pi chưa được định giá. Những người tham gia Pi và cả đội ngũ vận hành nền tảng này chưa thể khẳng định Pi có giá bao nhiêu, khi nào được đưa lên sàn giao dịch. Giá trị của Pi lúc này đang là sự kỳ vọng.

Bên cạnh đó, do không xây dựng trên blockchain nên ứng dụng Pi là nơi duy nhất người dùng có thể lưu trữ Pi. Vì vậy, người tham gia Pi hiện nay vẫn chưa nhận được gì.

Đổi lại giá trị kỳ vọng trên, người dùng phải cung cấp nhiều thứ từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại.

“Pi làm mọi cách để người dùng phải KYC (xác thực danh tính cá nhân bằng hình ảnh, giấy tờ tùy thân). Trong đó, việc reset số Pi khi người dùng đăng xuất mà trước đó chưa KYC là chính sách làm rõ nhất điều đó. Ngoài ra, việc buộc phải KYC để tăng tốc độ đào cũng là một điểm khiến người dùng tự nguyện nộp thông tin”, chuyên gia mạng máy tính Cem Dilmegani viết.

Ngoài ra, việc người dùng xem quảng cáo mỗi ngày một cách tự nguyện cũng được xem là một mất mát. “Mục tiêu quảng cáo với thông tin cá nhân và liên kết bạn bè chặt chẽ được xem là một loại tài sản quý mà Pi đang sở hữu”, Cem nhận định.

Tóm lại, bằng việc thưởng cho người tham gia những điểm số chưa có giá trị, đội ngũ sáng lập Pi đã thành công trong việc xây dựng cộng đồng và khuyến khích họ giao thông tin cá nhân và quyền truy cập điện thoại. Trang The Coins Post kết luận Pi là dự án lừa đảo theo mô hình đa cấp. “Nó hoàn toàn không liên quan đến ngành khai thác tiền điện tử. Bạn nên tránh xa nó”, The Coins Post khẳng định.

“Hơn hết, Pi Network hiện chưa có hiện diện thương mại tại Việt Nam. Việc tham gia, nạp tiền, gửi dữ liệu cá nhân của người dùng có thể sẽ không được pháp luật bảo vệ”, ông Vinh cảnh báo.

Link bài báo gốc: Cơn sốt ‘đào Pi’ ở Việt Nam – Internet – ZINGNEWS.VN

————————————

‘Mổ app’ Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo

Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

Hôm 25/5, Nguyễn Việt Dinh, Trưởng mảng công nghệ công ty Symper cho biết vì Pi không mở mã nguồn, ông đã phải dịch ngược ứng dụng trên Android để tìm hiểu chức năng chính của phần mềm.

Trả lời Zing, ông Dinh cho biết phát hiện app được lập trình bằng React native, khung phần mềm mở được phát triển bởi Facebook sau đó nhúng web view, tạo ra một số hiển thị như quảng cáo, đăng nhập, lưu token…

Có thể bật kiếm tiền trong tương lai

“Bên trong mã nguồn cho thấy ứng dụng sử dụng các thư viện quảng cáo để kiếm tiền như com.sbugert.rnadmob hiển thị quảng cáo Admob của Google; com.bytedance.overseas của TikTok; AudienceNetworkAds hiển thị quảng cáo của Facebook”, ông Ding cho biết.

Ông Dinh đặt ra 2 khả năng cho việc tích hợp các thư viện quảng cáo này. Thứ nhất, đội ngũ phát triển ứng dụng chuẩn bị cho việc bật kiếm tiền trong tương lai, hoặc ở quá khứ, app Pi đã từng thu lợi nhuận từ việc quảng cáo.

“Khả năng thứ hai, có thể đội phát triển Pi giữ nguyên mã nguồn nào đó có sẵn. Có thể là của chính họ trong các dự án khác hoặc của người khác mà quên không xóa đi”, ông Dinh nói thêm.

“Hiện tại, đây đơn thuần là ứng dụng dùng để đăng nhập điểm danh, hiển thị web view xem thông tin. Các tính năng trên ứng dụng chỉ là thao tác ngay trên giao diện web”, ông nhận định.

Điều này cho thấy hoàn toàn không có việc “đào coin trên smartphone” như khẩu hiện trên website của Pi Network. Ở những loại tiền mã hóa khác, hoạt động khai thác là cách tìm kiếm giải pháp để soạn các khối trong chuỗi khối, liên quan đến khả năng xử lý của CPU giải quyết các thuật toán giao dịch.

Can thiệp quá sâu vào thiết bị

“Nếu thực sự là ứng dụng đào coin sẽ không cần dùng quá nhiều quyền, app chỉ cần quyền truy cập Internet và sử dụng bộ nhớ là đủ. Ngoài ra, trong mã nguồn cần có các đoạn code lấy thông tin giao dịch từ các blockchain node, xác thực và nếu thành công thì gửi đi. Bất kể miner blockchain nào cũng hoạt động chung cơ chế như vậy”, ông Dinh khẳng định.

Tuy nhiên, app Pi trên Android yêu cầu cung cấp ID thiết bị, quyền truy cập kho lưu trữ, đặc biệt là quyền “Lớp phủ màn hình” (draw over other apps) vốn có thể ăn cắp mật khẩu người dùng.

“Chức năng này rất quan trọng, nó cho phép ứng dụng đọc tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu…”, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cảnh báo.

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ Blockchain, đồng thời là Trưởng Lab Blockchain thuộc Học viện Bưu chính Viễn thông, minh bạch là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong nền tảng blockchain.

Trong khi đó, mặc dù ra đời từ năm 2019, dự án Pi Network cho đến nay vẫn chưa công khai mã nguồn mở, thậm chí chưa đưa vào hoạt động trên mạng chính thức (mainnet).

“Mainnet được Pi Network thông báo cuối năm mới có nhưng nếu dự án đã xuất hiện ứng dụng di động và back-end server (máy chủ thực hiện quá trình xử lý thực tế), tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Việc công khai mã nguồn là rất quan trọng, thể hiện tầm uy tín của dự án. Ngay cả với những mã lớn như BTC, ETH, minh bạch trong khâu cung cấp mã nguồn, thể hiện tính phi tập trung là một trong những yếu tố làm nên thành công của đồng thuật toán.

Ứng dụng Pi không công bố lõi công nghệ – mã nguồn khiến nhiều chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực blockchain phải lên tiếng cảnh báo sự thiếu minh bạch của dự án này.

Link bài báo gốc: Pi coin là dự án quảng cáo? – Công nghệ – ZINGNEWS.VN

—————————————————-

‘Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network’

Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về sự bất thường trong vận hành của Pi Network đã bị công kích cá nhân.

Không cần bỏ vốn, đào miễn phí trên điện thoại, tiền điện tử Pi đang trở thành tâm điểm gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian.

Trước cách thức hoạt động mập mờ, không công bố lõi công nghệ cùng những lời hứa hẹn “chưa rõ khi nào xảy ra”, nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain đã phải lên tiếng cảnh báo sự thiếu minh bạch của dự án này.

Tuy nhiên, thay vì đưa ra các lập luận phản biện có dẫn chứng, các Pioneer (thuật ngữ chỉ người chơi Pi) liên tục truyền tay nhau đăng tải các bài viết giải thích đi đường vòng. Thậm chí, những cá nhân lên tiếng, đi ngược lại quan điểm của các Pioneer đều vấp phải nhiều lời chỉ trích, xúc phạm cũng như miệt thị cá nhân.

Nhiều người chưa hiểu rõ bản chất tiền điện tử

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ Blockchain, đồng thời là Trưởng Lab Blockchain thuộc Học viện Bưu chính Viễn thông, minh bạch là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong nền tảng blockchain.

Trong khi đó, mặc dù ra đời từ năm 2019, dự án Pi Network cho đến nay vẫn chưa công khai mã nguồn mở, thậm chí chưa đưa vào hoạt động trên mạng chính thức (mainnet).

“Mainnet được Pi Network thông báo cuối năm mới có nhưng nếu dự án đã xuất hiện ứng dụng di động và back-end server (máy chủ thực hiện quá trình xử lý thực tế) thì tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, T.S Đặng Minh Tuấn cho biết Pi Network không hề cung cấp khóa riêng tư (Private key) cho thành viên tham gia như những loại hình tiền điện tử thông thường. Đây là một trong những lỗ hổng lớn của Pi, không có khóa riêng tư thì sẽ không có ví điện tử. Nếu không có ví điện tử thì không thể gọi là tiền điện tử.

Hầu hết Pioneer cho rằng do chưa mainnet, mã nguồn của Pi dễ dàng bị đánh cắp nếu công khai. Tuy nhiên, với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, ngay cả những mã lớn như BTC, ETH, việc minh bạch trong khâu cung cấp mã nguồn cũng như thể hiện tính phi tập trung là điều kiện cơ bản cho bất kỳ dự án nào.

“Không cung cấp mã nguồn, chúng ta sẽ không thể biết ai là người kiểm soát dự án. Liệu chủ dự án có thể tự thưởng cho bản thân hàng tỷ đơn vị Pi hay không”, ông Tuấn nhận định.

Đáp lại những chất vấn về giá trị lõi của nền tảng của ông Tuấn, những người tham gia Pi cho rằng đây là dự án tương lai nên việc yêu cầu phải có những yếu tố trên là vô lý, kèm theo đó là những lời chửi bới.

“Họ thậm chí không hiểu gì về kỹ thuật, họ chỉ có niềm tin sắt đá vào Pi nên tìm mọi cách kể cả cách xấu xí như chửi bới, công kích cá nhân để bảo vệ niềm tin đó”, ông Tuấn nói với Zing.

Bên cạnh đó, một trong những lập luận thường xuyên được cộng đồng chơi Pi sử dụng chính là nguồn gốc của đồng tiền điện tử bí ẩn này. Nhiều người chơi Pi cho rằng do cha đẻ của Pi Network đến từ Stanford, một trường đại học nổi tiếng của Mỹ, dự án này có rủi ro lừa đảo gần như bằng không.

“Phần lớn lập luận tôi nhận được liên quan đến việc đào Pi không mất tiền hay dữ liệu, chỉ mất vài giây truy cập/ngày. Một số người còn mặc định rằng vị tiến sĩ (người tạo ra Pi Network) đến từ Stanford nên đương nhiên giỏi hơn tiến sĩ Việt Nam”, ông Tuấn chia sẻ với Zing.

Lấy miệt thị làm lời phản bác

Không lâu sau khi TS Đặng Minh Tuấn chia sẻ quan điểm của mình trên mạng xã hội, hàng loạt bài viết với ngôn từ gay gắt liên tục xuất hiện bên trong cộng đồng đào Pi, vốn đang hoạt động sôi nổi trên các hội nhóm Facebook.

Theo ghi nhận của Zing, những bài viết này có nội dung trấn an tâm lý người chơi Pi, đồng thời kêu gọi bài trừ các quan điểm trái chiều. Cộng đồng Pi Network cũng bày tỏ sự phản đối gay gắt với những người “ngược dòng”. Nhiều người trong số đó đưa ra những lời bình luận tục tĩu, xúc phạm chuyên gia và các phương tiện truyền thông đại chúng tại Việt Nam.

Một số cá nhân hoạt động trong cộng đồng đăng tải các bài viết với nội dung kích động, cổ vũ thành viên tham gia “tấn công cá nhân” các chuyên gia trên trang cá nhân lẫn phần tin nhắn. Thậm chí, ảnh Facebook cá nhân của những người lên tiếng cảnh báo Pi Network cũng thường xuyên được các thành viên tham gia cộng đồng này sử dụng với lời lẽ miệt thị.

Không riêng tại Việt Nam, Cem Dilmegani, chuyên gia, kỹ sư công nghệ lĩnh vực AI, Machine Learning, Deep Learning và Automation, cho biết website của ông cũng trở thành nạn nhân bị tấn công sau khi đăng bài viết về Pi Network trên AIMultiple.

“Chúng tôi là một công ty B2B, không có thù địch với ai trước đây. Nhưng sau khi đăng bài nói về Pi Network, ai đó đã làm giả tên miền của chúng tôi và đăng các nội dung gây hiểu nhầm. Đây là việc làm thể hiện năng lực và đạo đức kém cỏi”, Cem Dilmegani viết trên diễn đàn AI Multiple.

Một trang web giả mạo với tên miền giống AIMultiple đã được lập và gây nhầm lẫn cho người xem.

T.Đ, chuyên viên IT sinh sống tại Hà Nội, là một trong những người đầu tiên chia sẻ những dấu hiệu bất thường của dự án này như không công khai mã nguồn, mô hình tiếp thị đa cấp trên các nhóm trao đổi về công nghệ.

Bài đăng của T.Đ từng được chú ý và tạo ra các cuộc tranh luận trong cộng đồng Pi Network.

Tuy nhiên, T.Đ cho biết tài khoản cá nhân của anh ngay sau đó bị khóa do kẻ xấu dùng thủ thuật. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, T.Đ đã phải sử dụng tài khoản Facebook phụ để hoạt động và giữ kín danh tính.

Link bài viết gốc: ‘Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network’ – Công nghệ – ZINGNEWS.VN

————————————–

Xuất hiện website mua bán đồ điện tử bằng Pi tại Việt Nam

Theo chia sẻ của luật sư, người mua bán, trao đổi hàng hóa bằng đồng Pi nói riêng và tiền điện tử tại Việt Nam là phạm pháp.

Cơn sốt giá Bitcoin đầu 2021 kéo theo tâm lý đầu tư vào tiền điện tử lên cao. Bên cạnh những dự án rõ ràng về lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư đang tham gia vào một mạng lưới gọi là “Pi Network”.

Một trang thương mại sử dụng đồng Pi có tên Pi******.vn được thành lập để người sở hữu đồng tiền này thanh toán, mua bán và trao đổi hàng hóa.

Danh mục hàng hóa được niêm yết trên trang trải dài từ các sản phẩm điện tử, thời trang cho đến thực phẩm, dịch vụ…

Dựa theo một hợp đồng mua bán đã thực hiện, trang này định giá 1 Pi tương đương 100.000 đồng. Người mua có thể lựa chọn các tỉ lệ trao đổi gồm: 100% đồng Pi, 50% Pi + 50% VNĐ, 40% Pi + 60% VNĐ hoặc 30% Pi +70% VNĐ. Tuy nhiên, do Pi chưa được lên sàn, những định giá này đều là tự phát.

Không có tổ chức pháp lý đứng sau

Tại phần giới thiệu, trang này tự nhận là nơi “trung gian cung cấp thông tin cho các bên có nhu cầu trao đổi hàng hoá bằng đồng tiền điện tử Pi Network”.

Ngoài ra, Pi******.vn cho biết nó thuộc sở hữu và vận hành bởi “Tập thể những người tiên phong tại Việt Nam”. Đây là cách gọi các “nhà đầu tư” Pi. Ngoài ra, trang web này không thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức cụ thể nào.

Về cách giao dịch, trang này khuyến nghị các bên nên thực hiện trực tiếp. Ngoài ra, còn có các hình thức trung gian qua một tài khoản Pi hoặc theo cách gián tiếp, người mua tự liên hệ với bên bán để xác nhận thông tin, tình trạng sản phẩm cũng như thỏa thuận phương thức thanh toán, phí giao hàng.

“Hai bên tự đồng thuận cho việc xem, dùng thử hàng hóa… Đối với những sản phẩm có giá trị cao phải thanh toán lượng lớn Pi, cách thức này sẽ xảy ra một số rủi ro nhất định”, Pi******.vn cho biết.

Tuy nhiên, theo luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law, việc trao đổi, mua bán bằng các đồng tiền thuật toán trong lưu thông tiền tệ là hành vi trái pháp luật.

“Theo Khoản 6, Điều 4, Nghị định 101/2012, Luật sửa đổi bổ sung Nghị định 80/2016, các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được thừa nhận hợp pháp mới có quyền sử dụng”, ông Tuấn cho biết.

Cụ thể, ngoài tiền mặt, chỉ có séc, uỷ nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác như hối phiếu, lệnh phiếu… theo quy định của nhà nước mới được phép sử dụng.

“Theo Khoản 7, Điều 4, các phương tiện thanh toán không thuộc quy định Khoản 6, Điều 4, Nghị định 101/2012 đều là bất hợp pháp”, ông nói thêm.

Việc áp dụng các khung pháp lý đối với Pi còn tùy thuộc vào việc đây có phải là đồng mã hóa thực sự hay không. “Tuy vậy, đồng Pi không có trong danh mục cho phép nói trên. Do đó, việc dùng nó để trao đổi, mua bán hàng hóa là hành vi bị cấm”, luật sư khẳng định.

Với trường hợp trang mua bán Pi******.vn, luật sư Tuấn cho rằng trang này “đã có các hành vi tổ chức giao dịch bằng đồng mã hóa. Vì vậy, cả người lập lẫn bên mua bán hàng đều đang vi phạm pháp luật”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) lại cho rằng tiền điện tử được xem là một mặt hàng. “Chỉ cần người dùng không niêm yết giá sản phẩm bằng tiền điện tử, họ hoàn toàn không phạm pháp”, ông Thơm cho biết.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy tính chất của hành vi vi phạm pháp luật có thể xâm phạm vào các điều khoản khác nhau. “Quy định tại Khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp thay cho tiền mặt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 200 triệu đồng”, ông nói.

Các biện pháp khắc phục hậu quả có thể áp dụng là không cho mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động trong thời gian giải quyết; buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

Sự mở rộng trong phạm vi áp dụng khung hình phạt ra khỏi lĩnh vực ngân hàng khiến người vi phạm có thể chịu trách nhiệm hình sự.

“Bất kỳ người nào, không nhất thiết phải hoạt động trong tổ chức ngân hàng hay tín dụng, nếu có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán bị cấm có thể chịu hình phạt nhẹ nhất từ 50-300 triệu đồng, phạt tù từ 6-36 tháng, nặng nhất là từ 12-20 năm.

Hành vi trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại tài sản cho người khác từ 100 triệu đồng trở lên, bên cạnh việc dựa trên các thiệt hại khác”, đại diện Phan Law cho hay.

Tuy vậy trước đây, ngân hàng nhà nước nhiều lần khẳng định tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum nói chung không phải là tiền tệ hay phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền mã hóa nói chung làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cảnh báo nhiều lần việc đầu tư vào tiền mã hóa tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

Với người tham gia Pi, họ phải cung cấp định danh cá nhân, một số giấy tờ để xác minh với Pi Network. Bên cạnh đó, họ còn có xu hướng rủ rê người khác vào hệ thống để được “tăng tốc” đào Pi. Một số chuyên gia và tạp chí có tiếng về tiền kỹ thuật số không ủng hộ mô hình này.

Link bài viết gốc: Giao dịch Pi tại Việt Nam là phạm pháp – Công nghệ – ZINGNEWS.VN

Người Việt săn lùng tiền ảo Pi

Tiền ảo Pi có thể khai thác dễ dàng và miễn phí bằng smartphone, nhưng các chuyên gia cảnh báo người dùng có thể mất thông tin cá nhân.

Tiền ảo “Pi” đang được nhắc đến nhiều tại Việt Nam. Tiền điện tử này được quảng cáo là có thể khai thác trên smartphone, thông qua ứng dụng miễn phí Pi Network.

Sáng 23/2, Pi Network lọt top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam. Trang fanpage của Pi Network cũng vừa công bố đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nhiều hội nhóm của những người quan tâm đến đồng tiền Pi tại Việt Nam mọc lên chỉ trong vài ngày, thu hút hàng chục nghìn thành viên.

Theo lời giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi được xây dựng để trở thành “đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới”. Trong lộ trình phát triển được công bố, Pi cũng chia làm ba giai đoạn như nhiều dự án tiền mã hóa khác, gồm giai đoạn thiết kế, thử nghiệm trên Testnet trước khi tiến tới giai đoạn chính thức Mainnet. Tuy nhiên, sách trắng từ năm 2019 không nói rõ thời gian cụ thể của các giai đoạn. Người đứng sau của dự án Pi được giới thiệu là Tiến sĩ Nicolas Kokkalis, đang nghiên cứu về Blockchain tại Đại học Stanford.

Ứng dụng Pi Network có nhiệm vụ khai thác đồng tiền Pi từ điện thoại người dùng. Ứng dụng này trên Android yêu cầu một số quyền, như đọc danh bạ, nhận dữ liệu từ Internet… Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook, đồng thời có mã giới thiệu của người dùng trước. Việc khai thác Pi không yêu cầu công sức hay chi phí. Người dùng chỉ cần trong 24h vào ứng dụng một lần để “điểm danh”.

Ngay khi đăng ký thành công, tài khoản của mỗi người sẽ được 1 đồng Pi. Số đồng sẽ tăng theo thời gian. Tốc độ tăng mặc định ở giai đoạn đầu là 0,1 Pi/giờ, và sẽ tăng thêm mỗi khi người dùng mời thêm người khác cùng tham gia.

“Tôi đã rủ được 8 người bạn cùng chơi. Giờ tài khoản có hơn 10 Pi, tốc độ đào cũng gần 0,3 Pi mỗi giờ”, Nguyễn Nhật, một người dùng Pi Network tại TP HCM chia sẻ. “Thành tích” đạt được sau chưa đầy một ngày tham gia khiến anh Nhật hào hứng, thường xuyên chia sẻ lên Facebook để rủ mọi người. Tuy nhiên, bản thân anh cũng không biết việc này có tác dụng gì, ngoài việc hy vọng rằng Pi sau này có thể có giá trị như Bitcoin.

Trên các hội nhóm của người “đào Pi”, các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum thường xuyên được đưa ra như minh chứng cho giá trị của tiền điện tử. “Khi Bitcoin vừa ra đời, người ta bảo nó là trò lừa đảo. Ngày hôm nay muốn sở hữu 1 Bitcoin thì những người đó phải trả 1,2 tỷ đồng”, tài khoản Addy Trần viết, đồng thời khuyên mọi người không nên bỏ qua “cơ hội” đào tiền miễn phí trên smartphone.

Hiện giá trị của đồng Pi trên thị trường bằng 0. Người dùng chưa thể giao dịch, mua bán bằng đồng tiền này.

Tuy nhiên, các chuyên gia về tiền điện tử và bảo mật lo ngại dự án này có thể là một dạng “scam” – lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đang làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cho rằng, Pi Network thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain.

“Nguyên tắc bất di bất dịch của blockchain là tính minh bạch. Pi Network có ứng dụng trên di động và các máy chủ xử lý thực tế, vậy tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét mà phải đóng?”, ông Tuấn nghi ngờ.

Ông Tuấn cho rằng đồng tiền Pi có nhiều vấn đề vì người dùng Pi có tài khoản, nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật, như vậy, sau này sẽ không thể chuyển tiền hay tiêu được. Tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. “Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì”, ông Tuấn nói.

Ứng dụng Pi Network được tải về và sử dụng miễn phí, nhưng theo ông Tuấn, người dùng chắc chắn sẽ “mất” thông tin cá nhân (như họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID), thông tin xác thực eKYC. Ngoài ra, người dùng sẽ phải bỏ thời gian, công sức để lôi kéo người khác, lãng phí tài nguyên của điện thoại. Ứng dụng yêu cầu một số quyền truy cập thiết bị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất thông tin.

Chuyên gia M. Ali từ trang TheCoinsPost đánh giá Pi Network giống một mô hình lừa đảo đa cấp. Theo Ali, người dùng không thể tự vào mạng lưới khai thác Pi, mà phải thông qua mã giới thiệu. Đây là biểu hiện của một mô hình kinh doanh theo kiểu kim tự tháp, thu hút mọi người bằng lời hứa về lợi nhuận nếu tuyển được thêm thành viên.

Giống ông Tuấn, M. Ali cũng nghi ngờ khi Pi Network không mở mã nguồn, đồng thời ứng dụng nhận hàng trăm nghìn đánh giá, nhưng phần nhiều là đánh giá “ảo”. Lời khẳng định “ứng dụng đào tiền điện tử đầu tiên trên smartphone” cũng không chính xác, khi trước đó có uPlexa và Electroneum sử dụng smartphone rồi.

Link bài viết gốc: Người Việt săn lùng tiền ảo Pi – VnExpress Số hóa

—————————————–

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi “cũng không mất gì”.

Nhiều điểm mập mờ của dự án Pi Network đã được các chuyên gia công nghệ chỉ ra, như thiếu tính minh bạch của một dự án Blockchain do mã nguồn đóng, dễ bị chi phối bởi người quản trị và đặc biệt là rủi ro mất thông tin cá nhân. Tuy nhiên, lượng người tham gia Pi vẫn tăng, khi đồng tiền này phát triển cộng đồng theo mô hình “rủ người khác vào mạng lưới” để nhận được nhiều Pi hơn.

Bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia công nghệ, lượng người tham gia các hội nhóm về tiền ảo Pi tại Việt Nam chưa có xu hướng giảm.

“Có mất gì đâu mà không chơi” là câu trả lời của nhiều người. Thực tế, ứng dụng Pi Network được cung cấp miễn phí trên hai nền tảng iOS và Android. Để sử dụng, người dùng tải về, đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook cá nhân, sau đó tài khoản Pi trong máy sẽ bắt đầu tăng theo thời gian. Tháng 2/2021, người mới tham gia có thể nhận 0,1 Pi mỗi giờ.

Nếu muốn tăng tốc độ đào, người chơi chỉ có cách mời thêm những người khác cùng tham gia mạng lưới. Đồng thời sẽ phải tuân thủ quy định cứ mỗi 24h phải vào ứng dụng để “điểm danh” một lần.

“Người dùng chắc chắn sẽ mất thông tin cá nhân, như họ tên, số điện thoại; mất thời gian; mất tài nguyên của điện thoại; mất công sức để lôi kéo người khác và có thể mất thêm thông tin khác trong máy”, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain nhận định.

Thông tin cá nhân vốn đã mất từ lâu. “Tôi dùng smartphone, mạng xã hội vốn dĩ đã phải cung cấp mọi thông tin này. Cung cấp cho Pi cũng chẳng sao” người dùng có tên An Nhiên chia sẻ. Nhiều người cùng chung suy nghĩ với Nhiên.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng đã đến lúc phải thay đổi suy nghĩ này. Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an toàn thông tin, khuyên người chơi Pi nên cẩn trọng khi cài Pi Network. “Quyền và thông tin mà Pi Network yêu cầu, tiềm ẩn khả năng lấy thông tin người dùng và dính mã độc. Khi đó hậu quả sẽ rất khó lường”, ông Hiếu nói. Theo chuyên gia này, chỉ nên cài ứng dụng nếu chúng thực sự cần thiết và có nguồn gốc rõ ràng. Ông Hiếu cho biết sẽ đưa website của Pi Network vào blacklist của tiện ích Chống lừa đảo vì dự án này có nhiều điều mập mờ, không mở mã nguồn.

“Đồng Pi được tạo ra bởi một tiến sĩ đang làm việc tại Đại học Stanford”. Thời gian qua, “Tiến sĩ Nicolas Kokkalis” liên tục được đưa ra để minh chứng cho độ tin cậy của Pi. Người này xuất hiện trong danh sách đội ngũ sáng lập với vai trò Giám đốc Công nghệ. Một bài báo về Nicolas Kokkalis cùng dự án Pi được đăng tải trên trang Stanforddaily được nhiều người sử dụng để kêu gọi tham gia Pi Network với lý lẽ “trường Stanford cũng viết về dự án này”.

Những người am hiểu về tiền điện tử đều nghi ngờ về vai trò của Tiến sĩ Nicolas Kokkalis với dự án Pi.

Hồ sơ của Nicolas Kokkalis tại trường Stanford cũng như trang LinkedIn liệt kê nhiều dự án mà ông tham gia, nhưng không nhắc đến Pi. Nhiều trang cá nhân mang tên Nicolas Kokkalis xuất hiện trên Twitter được cho là của tiến sĩ này nhưng đã ngừng cập nhật từ nhiều tháng nay. Nicolas Kokkalis cũng xuất hiện trong 3 video trên kênh YouTube của Pi Network.

“Việc này khá bất thường. Trong hầu hết dự án về tiền điện tử, uy tín của người sáng lập cao hơn cả uy tín của dự án. Những người sáng lập thường phải hoạt động tích cực trên các mạng xã hội để công bố các thông tin quan trọng và để tránh bị mạo danh. Tuy nhiên, Nicolas Kokkalis lại không làm vậy với Pi”, Anh Thái, một người có 3 năm kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử nhận xét.

Ngoài ra, trang Stanforddaily là một trang tin do sinh viên trường lập ra, không phải trang chính thức của trường đại học Stanford.

“Pi sẽ có giá trị như Bitcoin”.

Pi du nhập vào Việt Nam từ năm 2019, nhưng chỉ nổi vài tháng trở lại đây, khi các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum tăng giá lên hàng chục nghìn USD. Trong các hội nhóm của người “đào” Pi, Bitcoin và Ethereum là minh chứng cho giá trị của tiền điện tử. Admin của các nhóm này thường nhắc lại thực tế vào năm 2008, Bitcoin ra đời cũng bị nghi ngờ và nay giá trị của đồng này đã lên hơn một tỷ đồng.

“Thấy mọi người nói cuối năm nay sẽ có thể bán được Pi lấy tiền, nên mỗi ngày tôi vẫn vào ứng dụng để “đào” Pi và rủ bạn bè cùng chơi”, Thế Bách, một công nhân đang làm việc tại Bình Dương chia sẻ. Anh Bách cho biết đã bắt đầu “đào” khoảng 2 tháng và sở hữu gần 1.000 đồng Pi trong ứng dụng. “Sau này, mỗi Pi có giá chỉ 1 USD thôi, tôi cũng sẽ có vài nghìn USD”, anh nói.

Thời điểm “có thể bán Pi lấy tiền” là khi dự án bước vào giai đoạn MainNet, tức là hoạt động chính thức. Tuy nhiên, sách trắng của Pi Network chưa đưa ra thời gian cụ thể cho giai đoạn này, dù nền tảng đã xây dựng được 2 năm.

Hiện nay, giá trị của đồng Pi vẫn bằng 0 và cũng chưa thể giao dịch được vì không có địa chỉ ví hay khóa bí mật – những yếu tố cần thiết với một đồng tiền điện tử.

Theo chuyên gia Đặng Minh Tuấn, do tiền Pi chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, người quản trị hệ thống có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy thích. “Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì”, ông Tuấn nói.

Hiện nay, tiền ảo Pi được quan tâm nhiều nhất Việt Nam. Trên kho ứng dụng iOS và Android, ứng dụng Pi Network nằm trong top được tải về nhiều nhất. Trang fanpage của Pi Network vừa công bố đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Link bài viết gốc: Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi – VnExpress Số hóa

————————————————-

Chiêu lừa ‘thanh toán bằng Pi’

Một số cửa hàng thông báo thanh toán dịch vụ bằng Pi nhưng thực chất chỉ là “chiêu” thu hút thành viên, vì Pi chưa thể dùng để giao dịch.

Hội nhóm những người “đào” Pi tại Việt Nam gần đây chia sẻ nhau hình ảnh các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi, từ cửa hàng điện thoại đến quán cà phê…

Một cửa hàng lẩu băng chuyền tại TP HCM đưa Pi vào chương trình khuyến mãi. Cửa hàng khẳng định sẽ mua đồng Pi của người đến ăn lẩu, kèm hứa hẹn giúp khách hàng kiếm 100 đến 300 nghìn đồng mỗi ngày mà không cần đầu tư gì. Thậm chí, cửa hàng còn chi tiền chạy quảng cáo cho nội dung này để tiếp cận được nhiều người hơn. Cuối bài quảng cáo là các mã giới thiệu của chủ cửa hàng để dụ người dùng sử dụng Pi Network và Bee Network. Chủ cửa hàng này cho rằng mỗi đồng Pi sau này sẽ có giá 150 USD (3,4 triệu đồng), nhưng lại hẹn “vài tháng nữa mới mua vì hiện nay Pi chưa chuyển được”.

Theo những người chơi tiền điện tử, việc thanh toán bằng Pi như quảng cáo là chưa khả dụng. “Đây chỉ là chiêu dụ thêm người tải Pi bằng mã giới thiệu, từ đó giúp họ tăng tốc độ đào Pi mà thôi”, Nguyễn Bảo, một người từng “đào Pi” thời kỳ đầu chia sẻ.

Theo anh Bảo, bên cạnh việc chia sẻ các khía cạnh công nghệ của dự án, một trong những phương thức dụ người khác tham gia mạng lưới là khiến họ ảo tưởng về giá trị của đồng tiền này. Những người đi mời thường sử dụng hình ảnh như “cây ATM” đổi Pi ra tiền, hình ảnh người nước ngoài mua siêu xe bằng Pi, nhưng thực tế là hình dựng hoặc “photoshop”.

Quản trị viên một diễn đàn đào Pi lớn nhất ở Việt Nam cũng khẳng định việc mua bán Pi đang bị cấm trên hệ thống này. Pi Network hiện chưa cho phép người dùng mua bán đồng Pi. Người này cũng cho biết người dùng Pi “có thể trao đổi hàng hóa dựa trên sự đồng thuận, nhưng điều kiện là phải được xác thực danh tính KYC (Know Your Customer) và mở tính năng giao dịch nội bộ IAT (In App Transfer)”. Tuy nhiên, người dùng nào được Pi mở IAT hiện vẫn còn là ẩn số.

Việc thanh toán bằng Pi là vi phạm pháp luật Việt Nam. “Tiền ảo không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam”, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nói trong buổi họp báo mới đây. Do đó, việc mua bán, kinh doanh tiền ảo không được pháp luật bảo vệ.

Pi tên một là dự án về tiền điện tử ra đời từ năm 2019, với người sáng lập là Tiến sĩ Nicolas Kokkalis, đến từ đại học Stanford (Mỹ). Dự án được quảng cáo có thể “đào” miễn phí trên điện thoại bằng ứng dụng Pi Network. Sau khi cài ứng dụng, tài khoản Pi của người dùng sẽ tự động tăng, với điều kiện người dùng phải mở ứng dụng để “điểm danh” sau mỗi 24 giờ. Càng mời được nhiều người tham gia, tốc độ “đào” Pi sẽ càng nhanh. Dự án này hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có thời gian cho giai đoạn chính thức.

Pi gây sốt tại Việt Nam thời gian qua. Nhiều người tham gia với suy nghĩ “làm giàu bằng tiền ảo mà không mất gì”. Ứng dụng Pi Network liên tục lọt top những ứng dụng được tải nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo ứng dụng này có thể lấy thông tin người dùng.

Hiện tại, các chuyên gia về tiền mã hóa vẫn nghi ngờ giá trị của đồng Pi, bởi dự án này chưa mở mã nguồn, chưa có thời gian cụ thể cho giai đoạn Mainnet. Tài khoản Pi của người dùng cũng chưa có địa chỉ và vì khóa bí mật nên chưa thể giao dịch.

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/chieu-lua-thanh-toan-bang-pi-4243326.html 

Cơn sốt ‘đào Pi’ ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin

Vì một tương lai không rõ ràng, người đào Pi đang đánh đổi từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại và nhiều rủi ro khác.

Những ngày gần đây, cơn sốt giá Bitcoin đã kéo theo tâm lý đầu tư vào tiền điện tử lên cao. Bên cạnh những dự án rõ ràng về lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư đang bị lôi kéo vào một mạng lưới gọi là “Pi Network”.

Theo lời giới thiệu của một quản trị viên nhóm Pi Network tại Việt Nam, chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng nhập và “điểm danh” sau mỗi 24h, người dùng đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi.

Pi được các “nhà đầu tư” kỳ vọng là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin. Thâm chí đã có một số thành viên khoe nhau việc giao dịch Pi để đổi lấy tài sản lớn như nhà, xe hơi. Những giao dịch này chỉ là các trao đổi ngang hàng, tự phát vì Pi chưa hề được định giá hay lên sàn.

Pi Network là gì?

“Ban đầu, Pi được khai thác trên điện thoại vì độ khó thuật toán thấp. Bên cạnh đó, nhà phát triển nền tảng muốn tặng Pi cho cộng đồng như cách Bitcoin đã làm cách đây 10 năm”, T.M, một thành viên nhóm đào Pi, chia sẻ.

Sau khi phần mềm được cài đặt vào điện thoại, tốc độ “khai thác” Pi Coin mặc định sẽ là 0,12 Pi/h. Để tăng tốc độ “đào” Pi, người này hướng dẫn PV KYC (xác thực danh tính cá nhân) và giới thiệu thêm thành viên. Ở bước xác thực danh tính, người dùng buộc phải điền các thông tin cá nhân nhạy cảm như ảnh chụp passport, số điện thoại, email…

Khi được hỏi Pi này dùng làm gì, T.M chỉ cho biết về sau, đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế.

“Lúc đó, giá Pi sẽ tăng đến hàng trăm thậm chí hàng chục nghìn USD như cách Bitcoin thống trị. Pi Coin sẽ thay thế Bitcoin”, T.M khẳng định.

Theo chuyên gia mạng máy tính Cem Dilmegani, sáng lập AIMultiple, ứng dụng Pi hiện tại chỉ là nền tảng cho người dùng vào bấm xem quảng cáo. Nhà phát triển đang kiếm tiền nhờ quảng cáo thay vì giao dịch hay kinh doanh.

“Không có việc gì để làm trên ứng dụng này cả. Thứ ứng dụng này đòi hỏi là thông tin cá nhân của người dùng và buộc họ phải xây dựng cộng đồng để đổi lấy những con số”, Cem viết trên bài phân tích Pi Network đăng tải ở AIMultiple.

Những dấu hiệu bất thường của Pi

Về mặt nhân sự, Pi Network giới thiệu trên Linkedin họ hiện có 70 nhân viên. Tuy vậy, những tài khoản liên kết được xem là “nhân viên của Pi” thực chất chỉ là những người tham gia ứng dụng với chức danh “nhà giao dịch tiền điện tử”. Không hề có chức danh marketing, kế toán, kỹ sư, lập trình viên hay giám đốc điều hành trong đội ngũ nhân viên của Pi Network như những dự án tiền điện tử khác.

Câu hỏi lớn nhất được giới đầu tư đặt ra là: nếu muốn thay thế Bitcoin, tại sao Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain – công nghệ “xương sống” của thế giới tiền mã hóa.

“Đây là bước cơ bản đầu tiên cần có nếu muốn xây dựng một thứ gì đó gọi là tiền số. Tôi cho rằng họ đang mở rộng mạng lưới quảng cáo bằng hình thức đa cấp và trả cho người tham gia những con số ảo”, chuyên gia Cem Dilmegani nhận định.

Đáp lại lập luận việc Pi không thực sự khai thác trên di động, cộng đồng tham gia Pi cho rằng trên điện thoại chỉ là một dạng xây dựng đội ngũ. Việc khai thác Pi thật sự đang được đặt tại các máy chủ mạnh mẽ ở nước ngoài.

“Nếu vậy người tham gia chỉ được tặng Pi chứ không thật sự là một phần của mạng lưới tiền kỹ thuật số này”, trang The Coins Post phân tích.

Cũng theo The Coins Post, phân tích Pi khác với các ứng dụng tiền điện tử thông thường khi xin hàng loạt quyền truy cập từ ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, danh bạ, bộ nhớ, chạy khi khởi động, chặn ứng dụng khác, xem kết nối mạng.

“Chức năng chặn các ứng dụng khác rất quan trọng, nó cho phép ứng dụng đọc tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu…”, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cảnh báo.

Bên cạnh đó, ứng dụng Pi còn bị phát hiện liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường tới bên thứ ba là “socialchain.app” và “rayjump.com”.

Hiện tại, Pi chỉ là những con số ảo

Thứ gì tạo ra giá trị cho Pi vẫn chưa được công bố. Tất cả giá trị hiện nay đều do người tham gia kỳ vọng.

Theo nhận định của Tiến sĩ Lê Anh, chuyên gia toán học và công nghệ thông tin, từng là giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, người “đào Pi” ở Việt Nam thực chất đang được hệ thống “tặng” Pi. Bản chất smartphone không được thiết kế để thực hiện giải mã tiền kỹ thuật số như máy tính.

“Máy tính được thiết kế như một thiết bị vạn năng, còn điện thoại là thiết bị chuyên dụng. Cấu tạo kỹ thuật của điện thoại được xây dựng dựa trên tính năng cụ thể, không thể dựa vào các con số như dung lượng bộ nhớ RAM hay chipset để cho rằng điện thoại có khả năng tính toán, giải thuật toán mạnh được”, Tiến sĩ Lê Anh nhận xét.

“Bitcoin được đảm bảo giá trị bởi năng lực giải mã của máy đào. Có nghĩa giá Bitcoin sẽ gồm chi phí sản xuất như điện, phí đầu tư máy đào cùng giá trị kỳ vọng của cộng đồng. Trong khi đó, giá trị Pi được định đoạt hoàn toàn dựa trên giá kỳ vọng”, Vinh Nguyễn, đồng sáng lập Coin98, quỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp blockchain chia sẻ.

Ngoài ra, ông Vinh còn đề cập đến việc lạm phát giá Pi, vì nó quá dễ để được sinh ra, không khó khăn như Bitcoin hay ETH.

“Kể cả sau này Pi có giá trị trên các sàn giao dịch, điều gì đảm bảo đội ngũ tạo ra Pi không tự in cho mình hàng triệu Pi để tiêu dùng? Và Pi có giống Bitcoin chỉ giới hạn 21 triệu đơn vị hay muốn bao nhiêu có bấy nhiêu?”, ông Vinh đặt câu hỏi.

Hơn hết, chuyên gia từ quỹ đầu tư cho rằng việc so sánh Pi và Bitcoin là khập khiễng. Bitcoin xây dựng trên công nghệ blockchain, phân quyền. Có nghĩa không ai có thể điều chỉnh cách Bitcoin hoạt động. Trong khi đó, Pi đang nằm trong tay một tổ chức với hàng chục triệu người tham gia.

Người tham gia Pi được và mất gì?

Trên thực tế, Pi hiện vẫn chưa có bất cứ giá trị gì. Thậm chí, những người tham gia Pi và cả đội ngũ vận hành nền tảng này vẫn chưa thể khẳng định Pi có giá bao nhiêu, khi nào được đưa lên sàn giao dịch. Tất cả giá trị của Pi lúc này chỉ là kỳ vọng.

Bên cạnh đó, do không xây dựng trên blockchain nên ứng dụng Pi là nơi duy nhất người dùng có thể lưu trữ Pi. Vì vậy, người tham gia Pi hiện nay vẫn chưa nhận được gì. Thậm chí, họ còn không biết khi nào họ được nhận lại một giá trị nào đó.

Đổi lại giá trị kỳ vọng trên, người dùng phải đánh đổi nhiều thứ từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại.

“Pi làm mọi cách để người dùng phải KYC (xác thực danh tính cá nhân bằng hình ảnh, giấy tờ tùy thân). Trong đó, việc reset toàn bộ Pi khi người dùng đăng xuất mà trước đó chưa KYC là chính sách làm rõ nhất điều đó. Ngoài ra, việc buộc phải KYC để tăng tốc độ đào cũng là một điểm khiến người dùng tự nguyện nộp thông tin”, chuyên gia mạng máy tính Cem Dilmegani viết.

Ngoài ra, việc người dùng xem quảng cáo mỗi ngày một cách tự nguyện cũng được xem là một mất mát. “Mục tiêu quảng cáo với thông tin cá nhân và liên kết bạn bè chặt chẽ được xem là một loại tài sản quý mà Pi đang sở hữu”, Cem nhận định.

Tóm lại, bằng việc thưởng cho người tham gia những điểm số chưa có giá trị, đội ngũ sáng lập Pi đã thành công trong việc xây dựng cộng đồng và khuyến khích họ giao thông tin cá nhân và quyền truy cập điện thoại. Trang The Coins Post kết luận Pi là dự án lừa đảo theo mô hình đa cấp. “Nó hoàn toàn không liên quan đến ngành khai thác tiền điện tử. Bạn nên tránh xa nó”, The Coins Post khẳng định.

“Hơn hết, Pi Network hiện chưa có hiện diện thương mại tại Việt Nam. Việc tham gia, nạp tiền, gửi dữ liệu cá nhân của người dùng có thể sẽ không được pháp luật bảo vệ”, ông Vinh cảnh báo.

Link bài báo gốc: Tiền ảo đa cấp Pi Network ở Việt Nam – VietNamNet

—————————————–

Cảnh giác với đồng Pi Coin đang được người Việt săn lùng

Nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain đưa ra cảnh báo đây có thể là một hình thức lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân.

Những ngày gần đây, bên cạnh cơn sốt về Bitcoin, đồng Pi cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam quan tâm. Theo đó, đồng tiền điện tử này được quảng cáo là có thể “đào” được thông qua những chiếc smartphone bằng ứng dụng có tên Pi Network.

Điều đó đã giúp cho Pi Network liên tục lọt vào top những ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên cả hai nền tảng Android và iOS. Các hội nhóm, fanpage liên quan đến đồng tiền điện tử Pi trên Facebook cũng mọc lên như nấm sau mưa và thu hút hàng chục nghìn người tham gia, theo dõi.

Không chỉ tại Việt Nam, đồng tiền Pi cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới. Thậm chí, không ít nhà đầu tư còn kỳ vọng đồng tiền điện tử thế hệ mới này sẽ sớm thay thế Bitcoin trong tương lai.

Tuy nhiên, khác với việc “đào” Bitcoin, Ethereum (ETH) hay nhiều đồng tiền điện tử khác cần phải sử dụng đến một hệ thống máy tính cỡ lớn, hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài, quá trình “đào” các đồng Pi diễn ra tương đối đơn giản.

Theo đó, sau khi cài đặt phần mềm Pi Network, tài khoản của mỗi người dùng đã có sẵn 1 đồng Pi và điện thoại sẽ bắt đầu “đào” Pi Coin với tốc độ 0,12 Pi/h. Để có thể tăng tốc độ “đào” Pi Coin, người sử dụng sẽ cần phải thực hiện một số bước như xác thực danh tính cá nhân (bao gồm các thông tin về số điện thoại, email,…) và mời thêm các thành viên khác cùng tham gia.

Có thể thấy, quá trình khai thác đồng Pi Coin diễn ra khá nhàn hạ và không hề mất sức khi so với việc “đào” Bitcoin hay ETH. Người sử dụng cũng chỉ cần vào ứng dụng để “điểm danh” sau mỗi 24h.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain bày tỏ lo ngại rằng đây có thể là một hình thức lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân. Hiện tại, đồng Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain. Thậm chí, Pi Network cũng không công bố mã nguồn khiến cho dự án này trở nên thiếu minh bạch.

“Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch. Mainnet cuối năm mới có nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn ra để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng?”, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đồng thời là Trưởng Lab Blockchain thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bày tỏ nghi ngờ.

Trên Facebook cá nhân, ông Tuấn cũng chia sẻ rằng quan điểm “đào” đồng Pi không mất gì là chưa chính xác.

“Cái chắc chắn mà các bạn sẽ mất là thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc Facebook…, thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại và có thể mất thêm thông tin khác trong máy”, ông Tuấn nhận định.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chức năng chính của phần mềm, ngày 25/2, ông Nguyễn Việt Dinh, Trưởng mảng công nghệ công ty Symper đã thực hiện dịch ứng dụng Pi Network trên Android

“Do Pi chưa mở mã nguồn nên tôi đành phải dịch ngược để tìm hiểu về ứng dụng này. App PI network được code bằng React native, khung phần mềm mở được phát triển bởi Facebook sau đó nhúng web view, tạo ra một số hiển thị như quảng cáo, đăng nhập, lưu token…”, ông Dinh chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, ông Dinh còn phát hiện ra bên trong mã nguồn ứng dụng sử dụng các thư viện quảng cáo để kiếm tiền như com.sbugert.rnadmob hiển thị quảng cáo Admob của Google; com.bytedance.overseas của TikTok; AudienceNetworkAds hiển thị quảng cáo của Facebook.

“Hiện tại, đây đơn thuần là ứng dụng dùng để đăng nhập điểm danh, hiển thị web view xem thông tin”, ông nhận định.

Theo chuyên gia Cem Dilmegani từ AIMultiple, ứng dụng Pi hiện chỉ là nền tảng cho người dùng vào bấm xem quảng cáo. Ứng dụng cũng có tính năng tắt quảng cáo nếu người dùng không đồng ý.

“Không có việc gì để làm trên ứng dụng này cả. Ứng dụng này đang thu thập thông tin cá nhân của người dùng và thông qua họ để xây dựng cộng đồng”, Cem chia sẻ trong một bài phân tích về Pi Network.

Link bài báo gốc: Cảnh giác với đồng Pi Coin – VietNamNet

—————————————–

Xuất hiện website mua bán đồ điện tử bằng Pi tại Việt Nam

Theo chia sẻ của luật sư, người mua bán, trao đổi hàng hóa bằng đồng Pi nói riêng và tiền điện tử tại Việt Nam là phạm pháp.

Cơn sốt giá Bitcoin đầu 2021 kéo theo tâm lý đầu tư vào tiền điện tử lên cao. Bên cạnh những dự án rõ ràng về lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư đang bị lôi kéo vào một mạng lưới gọi là “Pi Network”.

Một trang thương mại sử dụng đồng Pi có tên Pi******.vn còn được thành lập để người sở hữu đồng tiền này thanh toán, mua bán và trao đổi hàng hóa.

Danh mục hàng hóa được niêm yết trên trang trải dài từ các sản phẩm điện tử, thời trang cho đến thực phẩm, dịch vụ…

Dựa theo một hợp đồng mua bán đã thực hiện, trang này định giá 1 Pi tương đương 100.000 đồng. Người mua có thể lựa chọn các tỉ lệ trao đổi gồm: 100% đồng Pi, 50% Pi + 50% VNĐ, 40% Pi + 60% VNĐ hoặc 30% Pi +70% VNĐ. Tuy nhiên, do Pi chưa hề được lên sàn, những định giá này đều là tự phát.

Không có tổ chức pháp lý đứng sau

Tại phần giới thiệu, trang này tự nhận là nơi “trung gian cung cấp thông tin cho các bên có nhu cầu trao đổi hàng hoá bằng đồng tiền điện tử Pi Network”.

Ngoài ra, Pi******.vn cho biết nó thuộc sở hữu và vận hành bởi “Tập thể những người tiên phong tại Việt Nam”. Đây là cách gọi các “nhà đầu tư” Pi, ngoài ra, hoàn toàn không có thông tin trang web này thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức cụ thể nào.

Về cách giao dịch, trang này khuyến nghị các bên nên thực hiện trực tiếp. Ngoài ra, còn có các hình thức trung gian qua một tài khoản Pi hoặc theo cách gián tiếp, người mua tự liên hệ với bên bán để xác nhận thông tin, tình trạng sản phẩm cũng như thỏa thuận phương thức thanh toán, phí giao hàng.

“Hai bên tự đồng thuận cho việc xem, dùng thử hàng hóa… Đối với những sản phẩm có giá trị cao phải thanh toán lượng lớn Pi, cách thức này sẽ xảy ra 1 số rủi ro nhất định”, Pi******.vn cho biết.

Tuy nhiên, theo luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law, việc trao đổi, mua bán bằng các đồng tiền thuật toán trong lưu thông tiền tệ là hành vi trái pháp luật.

“Theo Khoản 6, Điều 4, Nghị định 101/2012, Luật sửa đổi bổ sung Nghị định 80/2016, các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được thừa nhận hợp pháp mới có quyền sử dụng”, ông Tuấn cho biết.

Cụ thể, ngoài tiền mặt, chỉ có séc, uỷ nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác như hối phiếu, lệnh phiếu… theo quy định của nhà nước mới được phép sử dụng.

“Theo Khoản 7, Điều 4, các phương tiện thanh toán không thuộc quy định Khoản 6, Điều 4, Nghị định 101/2012 đều là bất hợp pháp”, ông nói thêm.

Việc áp dụng các khung pháp lý đối với Pi còn tùy thuộc vào việc đây có phải là đồng mã hóa thực sự hay không. “Tuy vậy, đồng Pi không có trong danh mục cho phép nói trên. Do đó, việc dùng nó để trao đổi, mua bán hàng hóa là hành vi bị cấm”, luật sư khẳng định.

Với trường hợp trang mua bán Pi******.vn, luật sư Tuấn cho rằng trang này “đã có các hành vi tổ chức giao dịch bằng đồng mã hóa. Vì vậy, cả người lập lẫn bên mua bán hàng đều đang vi phạm pháp luật”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh) lại cho rằng tiền điện tử được xem là một mặt hàng. “Chỉ cần người dùng không niêm yết giá sản phẩm bằng tiền điện tử, họ hoàn toàn không phạm pháp”, ông Thơm cho biết.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy tính chất của hành vi vi phạm pháp luật có thể xâm phạm vào các điều khoản khác nhau. “Quy định tại Khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp thay cho tiền mặt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 200 triệu đồng”, ông nói.

Các biện pháp khắc phục hậu quả có thể áp dụng là không cho mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động trong thời gian giải quyết; buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

Sự mở rộng trong phạm vi áp dụng khung hình phạt ra khỏi lĩnh vực ngân hàng khiến người vi phạm có thể chịu trách nhiệm hình sự.

“Bất kỳ người nào, không nhất thiết phải hoạt động trong tổ chức ngân hàng hay tín dụng, nếu có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán bị cấm có thể chịu hình phạt nhẹ nhất từ 50-300 triệu đồng, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, nặng nhất là từ 12-20 năm.

Hành vi trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại tài sản cho người khác từ 100 triệu đồng trở lên, bên cạnh việc dựa trên các thiệt hại khác”, đại diện Phan Law cho hay.

Tuy vậy trước đây, ngân hàng nhà nước nhiều lần khẳng định tiền mã hóa nói chung không phải là tiền tệ hay phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền mã hóa nói chung làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cảnh báo nhiều lần việc đầu tư vào tiền mã hóa tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

Với người tham gia Pi, họ phải cung cấp định danh cá nhân, một số giấy tờ để xác minh với Pi Network. Bên cạnh đó, họ còn có xu hướng rủ rê người khác vào hệ thống để được “tăng tốc” đào Pi. Một số chuyên gia và tạp chí có tiếng về tiền kỹ thuật số không ủng hộ mô hình này.

Link bài viết gốc: Giao dịch Pi tại Việt Nam là phạm pháp – VietNamNet

Đi tìm sự thật: Hồ sơ “cha đẻ” Pi Network có nhiều dấu hiệu đáng ngờ

Liệu những người có học vị rất cao này có thật là nhà sáng lập của Pi Network?

Một trong những yếu tố khiến nhiều người tin tưởng vào dự án Pi Network và tích cực đào đồng tiền ảo Pi Coin là hồ sơ của những nhà sáng lập dự án này. Đặc biệt trong số đó là lãnh đạo kỹ thuật của dự án, tiến sĩ Nicolas Kokkalis, người được xem như “linh hồn” của dự án này.

Đó là vì hồ sơ thành tích “khủng” về công nghệ của tiến sĩ này trong trường Stanford. Theo lý lịch về ông Kokkalis đăng tải trên website của dự án Pi Network (minepi.com), trong giai đoạn đầu của công trình tiến sĩ của mình, ông đã tạo ra một framework dành cho việc viết “hợp đồng thông minh” (smart contract) trên những hệ thống phân tán có khả năng chịu lỗi, trước cả khi blockchain và Ethereum ra đời.

Ngoài ra ông còn tạo ra nền tảng game trực tuyến Gameyola và StartX, dự án thúc đẩy startup tại Đại học Stanford từ năm 2010 đến năm 2018, trước khi ông bắt tay vào dự án Pi Network – dự án tiền mã hóa và mạng ngang hàng mà ông nguyện dành trọn “100% cam kết nghề nghiệp của tôi” cho nó, trong khi “người vợ và con trai yêu quí của tôi dành trọn 100% cam kết cá nhân của tôi“.

“Cha đẻ” không biết mặt “con”

Nhưng điều đáng kinh ngạc là một dự án chiếm trọn “100% cam kết nghề nghiệp” của ông Kokkalis lại không hề xuất hiện trong hồ sơ LinkedIn – mạng xã hội hàng đầu thế giới dành cho doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp với hơn 200 triệu thành viên. Hồ sơ này lại càng quan trọng đối với một tiến sĩ khoa học như ông Kokkalis. Trong khi đó, các dự án kém quan trọng trước đó như Gameyola hay StartX lại vẫn được ông Kokkalis đề cập đến trong hồ sơ LinkedIn của mình.

Nếu quả thật ông Kokkalis là người sáng lập nên dự án Pi Network, cũng như cam kết dành 100% sự nghiệp của mình cho nó, liệu ông có thể bỏ quên không đề cập đến nó trong hồ sơ nghề nghiệp quan trọng nhất của mình hay không?

Còn nếu hồ sơ LinkedIn của ông Kokkalis không đủ tin tưởng (môi trường ảo mà!) – hãy nhìn vào thành tích của tiến sĩ Kokkalis được trường Stanford – nơi ông học tập và làm việc – đăng tải. Cũng tương tự như hồ sơ trên LinkedIn, các dấu ấn của ông tại Gameyola và StartX đều được nhắc đến, nhưng không một dòng nào trong đó nói đến dự án Pi Network !!

Một chi tiết thú vị khác, tiểu sử của ông Kokkalis trên trang web trường Stanford cũng nhắc đến tài khoản Twitter của ông tại: twitter.com/nkokkalis. Tài khoản này được lập ra từ tháng 10 năm 2008 với lần hoạt động cuối là một dòng tweet được đăng tải vào đầu năm 2013. Và cũng như hồ sơ về ông trên LinkedIn và trường Stanford, không một từ nào nhắc đến dự án Pi Network hay công nghệ của nó.

Trái ngược với tài khoản này là một tài khoản Twitter khác tại: twitter.com/drkokkalis, với avatar cũng của ông Kokkalis nhưng ảnh bìa và các dòng tweet chứa nhiều thông tin về dự án Pi Network này. Trong một dòng tweet từ tài khoản này, có một đường dẫn về tài khoản Twitter nkokkalis và tuyên bố rằng, đó là tài khoản cũ của mình.

Tuy nhiên, tài khoản drkokkalis này mới được thiết lập cách đây không lâu, từ tháng Ba năm 2020 và dòng tweet gần đây nhất từ tài khoản này cũng đã từ tháng Tư năm 2020 – hơn một tháng sau khi tài khoản được lập ra.

Ngoài ra, tài khoản này vẫn được thiết lập muộn hơn một năm so với thời điểm dự án Pi Network bắt đầu. Ứng dụng Pi Network bắt đầu hiện diện trên cửa hàng Google Play Store từ tháng 12 năm 2018 còn dự án được chính thức ra mắt từ ngày 14 tháng 3 năm 2020.

Điều này làm dấy lên một nghi vấn, nếu thật sự là “cha đẻ” và tâm huyết với dự án Pi Network này như mô tả, liệu ông Kokkalis có bỏ bê tài khoản mạng xã hội của mình cũng như không cập nhật tình hình về dự án lâu đến vậy hay không?

Bên cạnh nhà lãnh đạo kỹ thuật của dự án Pi Network, dự án này còn có một tên tuổi nổi bật khác là tiến sĩ Chengdiao Fan, nhà lãnh đạo sản phẩm. Không có nhiều thành tích được liệt kê về tiến sĩ này, nhưng cũng giống như ông Kokkalis, hồ sơ LinkedIn của tiến sĩ Fan không có một từ nào nhắc đến Pi Network.

Một tài khoản Twitter mang tên Chengdiao Fan được thành lập từ năm 2010 cũng không có dòng tweet nào hay thông tin nào về dự án Pi Network.

Người tâm huyết nhất cũng không còn ở trong dự án

Người cuối cùng trong số những nhà sáng lập dự án này là Vincent McPhilip, nhà lãnh đạo cộng đồng Pi Network. Trái ngược với hai “nhà sáng lập” trên, McPhilip rất tích cực đăng tải thông tin về dự án này trong hồ sơ của mình, cả trên LinkedIn cũng như tài khoản Twitter. Thế nhưng trong hồ sơ LinkedIn của mình, anh McPhilip cũng chỉ đề chức danh của mình là “Cựu lãnh đạo cộng đồng” của dự án này.

Trên website chính thức của dự án Pi Network, cái tên Vincent McPhilip cũng không được nhắc đến trong trang giới thiệu về đội ngũ nhân sự của dự án.

Ngoại trừ những dòng liên kết lỏng lẻo trên tài khoản mạng xã hội giữa 3 nhà sáng lập này, có lẽ bằng chứng duy nhất cho thấy sự liên hệ giữa họ là một bức ảnh chụp chung 3 người với nhau – một bức ảnh vô thưởng vô phạt không nói lên được đóng góp của họ cho việc thành lập dự án lừng lẫy thế giới này.

Thật khó có thể tin nổi những nhà sáng lập của một dự án tiền ảo đình đám như Pi Network lại có hồ sơ kỳ lạ đến vậy. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ, liệu họ có thực sự sáng lập hay tham gia vào dự án này hay không. Liệu một dự án như Pi Network có đáng tin không khi 2 trong 3 nhà sáng lập của nó còn không nhắc đến nó trong hồ sơ của mình?

Link bài báo gốc: Đi tìm sự thật: Hồ sơ “cha đẻ” Pi Network có nhiều dấu hiệu đáng ngờ (cafef.vn)

*Update: theo thông báo mới nhất mà VNEconomics biết được thì Vincent McPhillip đã rời dự án Pi Network từ tháng 02/2021.

————————————————–

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì?

Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: “Miễn phí mà, không mất gì”.

Dự án Pi Network khởi động từ ngày 14/3/2019 và sau 2 năm đến nay đã sở hữu một lượng người dùng “khủng” mà nhiều dự án tiền ảo khác mơ ước.

Trang Fanpage của Pi Network vừa qua đã công bố đạt được 13 triệu người dùng trên toàn thế giới và ứng dụng này trên PlayStore đã có hơn 10 triệu lượt tải xuống.

Còn tại Việt Nam, đào Pi coin cũng hết sức rầm rộ khi không khó bắt gặp trên Facebook những hội nhóm có hàng trăm nghìn thành viên bàn luận về Pi, kêu gọi nhau đào Pi. Không chỉ ở thành thị mà tại nông thôn, trào lưu đào Pi coin và đầu tư các loại tiền ảo khác cũng đang rất sôi nổi.

Theo lời giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi được xây dựng để trở thành “đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới”. Trong lộ trình phát triển được công bố, Pi chia làm ba giai đoạn, gồm giai đoạn thiết kế, thử nghiệm trên Testnet, và giai đoạn chính thức Mainnet.

Điều đáng nói, người dùng có thể đào Pi từ điện thoại thông minh mà không cần đến dàn máy khủng giá trị hàng trăm triệu đồng để đào các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin. Và chính điều này đã làm nên sức hút của Pi.

Bởi việc đào Pi hết sức đơn giản, không yêu cầu công sức hay chi phí. Người đăng ký thành công trên ứng dụng sẽ có 1 đồng Pi trong tài khoản, chỉ cần trong 24h vào ứng dụng một lần để “điểm danh” và số Pi sẽ tăng theo thời gian. Người dùng có thể tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách mời thêm bạn bè cộng đồng và tăng thu nhập bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật.

Hiện tại, Pi chưa thể đổi ra tiền và người đào cũng chưa thể rút Pi. Song cộng đồng đào Pi đã không khỏi xôn xao trước thông tin đã có người dùng Pi để trao đổi hàng hóa, với 500 Pi đổi lấy một chiếc xe mô tô Triumph 900 cc, tương đương với khoảng 100 triệu đồng. Chưa rõ thực hư vụ trao đổi này, nhưng nhiều người đã truyền tai nhau càng xem đó là cơ sở để củng cố niềm tin về tương lai của Pi.

Giá trị của Pi hiện tại là 0. Nhưng nhiều người kỳ vọng Pi sẽ trở thành Bitcoin thứ hai, cũng từ một đồng tiền ảo giá trị bằng 0 sau 13 năm đã lên tới hơn 50.000 USD/BTC. Tất nhiên đến nay, giá trị và tương lai thật sự của Bitcoin vẫn là điều gây tranh cãi từ nhà đầu tư cho đến chuyên gia, chính trị gia.

Anh Quý (Bình Dương), một người tham gia đào Pi cho biết: “Ngày xưa đã để mất cơ hội với Bitcoin, nên giờ cứ thử với Pi xem sao. Nếu sau này Pi lên giá thì quá tốt, còn không thì chơi cho vui. Đằng nào cũng không mất gì”. Nói xong, người dùng này cũng không quên đọc code giới thiệu để kéo thêm người tham gia vào vòng tròn bảo mật.

Việc đào Pi quá dễ và tương tự một mô hình đa cấp khi khuyến khích người dùng kêu gọi bạn bè tham gia đã khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về tính minh bạch và dấu hiệu lừa đảo của Pi Network.

Trên trang The Coins Post, chuyên gia M.Ali đánh giá, Pi Network giống một mô hình lừa đảo đa cấp. Người dùng không thể tự vào mạng lưới khai thác Pi mà phải thông qua mã giới thiệu. Và Pi cũng không phải là đồng tiền ảo đầu tiên đào được trên điện thoại thông minh như giới thiệu của dự án này, uPlexa và Electroneum đã làm trước đó.

Trên trang cá nhân của mình, TS. Đặng Minh Tuấn – chuyên gia Blockchain đã có nhiều bài viết nhấn mạnh sự thiếu minh bạch của Pi Network. “Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch, Mainnet cuối năm mới có nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng?”, ông Tuấn cho biết.

Vị chuyên gia này cũng đặt ra câu hỏi, nếu mã nguồn đóng thì chủ dự án có thể tự thưởng cho mình hàng tỷ PI, thì ai biết được? Ngoài ra toàn bộ tiền của tất cả 13 triệu người đang nằm trong tay 1 hay 1 nhóm người, không ai kiểm soát được dự án của họ, cũng không có pháp luật nào bảo vệ cho người đào số tiền đó.

Ông Tuấn cho rằng đồng tiền Pi có nhiều vấn đề vì người dùng Pi có tài khoản, nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật, như vậy, sau này sẽ không thể chuyển tiền hay tiêu được. Tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. “Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì”, ông Tuấn nói.

Thế nhưng, số người tham gia đào Pi vẫn tăng theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý là “Miễn phí mà, không mất gì”.

Quả thật, hiện tại người tham gia không mất gì về mặt tiền bạc mà chỉ phải trải qua KYC (định danh khách hàng) và họ chấp nhận rủi ro khi cung cấp thông tin người dùng. Bởi thực tế, những thông tin cá nhân cơ bản cũng đã cung cấp cho nhiều mạng xã hội và ứng dụng khác chứ không riêng Pi Network.

Song cũng phải lưu ý, ngoài quy trình KYC, Pi Network còn yêu cầu thu thập một lượng dữ liệu lớn của người dùng như Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB, Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi, Đọc danh bạ hay Nhận dữ liệu từ Internet…

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, về pháp luật, để kết luận là 100% lừa đảo thì là phải lúc vỡ nợ ra, không thanh toán được, thất thoát, chiếm đoạt,…gây thiệt hại cho nhiều người. “Tuy nhiên, thông tin là tài sản quý giá, dữ liệu chính là tiền. Và vấn đề an ninh thông tin như chúng ta cũng biết là đã xảy ra nhiều nạn lừa đảo, tin tặc từ việc bị lộ dữ liệu cá nhân”, ông nói. Dữ liệu được thu thập có thể bị bán cho bên khác mà không ai hay biết, và họ thể sử dụng dữ liệu đó cho những hành vi phạm pháp. Không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, hành lang pháp lý với tiền ảo còn rất mơ hồ. Hiện nay, pháp luật không cấm mua bán tiền ảo, nhưng dùng tiền ảo để thanh toán thì không được phép.

“Đa số đồng tiền ảo đều đánh vào lòng tham, ham muốn làm giàu nhanh chóng của con người. Chỉ khi mất tiền, bị thiệt hại thì có thể người tham gia mới dừng lại”, ông Đức nói.

Thị trường tiền ảo là thị trường vô cùng khó đoán và không có gì ràng buộc. Pi Network có phải là dự án lừa đảo hay không, và Pi có lên sàn thành công, trở thành “Bitcoin thứ hai” hay không, có lẽ chỉ thời gian mới cho người tham gia câu trả lời chính xác.

Link bài viết gốc: Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? (cafef.vn)

————————————————

Pi Network thực chất là gì, Bitcoin thứ hai hay trò lừa đảo?

Chuyên gia cảnh báo lừa đảo khi đào Pi Coin – loại tiền số được cho là sẽ thành công hơn cả Bitcoin.

Ở Việt Nam hiện nay đang rộ lên phong trào đào Pi Coin – một loại tiền số được cho là sẽ thay thế được Bitcoin và có giá trị lớn trong tương lai. Những người tham gia vào mạng lưới này đều được hứa hẹn sẽ có thể đạt được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Hiện tại theo tìm hiểu của chúng tôi, Pi Network chính là đơn vị thành lập ra Pi Coin. Tổ chức này ban đầu nói rằng được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên ở Đại học Standford gồm Nicolas Kokkalis, Chengdiao Fan, and Vince McPhillip. Tuy nhiên hiện tại, trên website của Pi Network chỉ còn tồn tại 2 người là Nicolas Kokkalis (Giám đốc công nghệ), Chengdiao Fan (Giám đốc sản phẩm) được giới thiệu trong phần bộ máy lãnh đạo của công ty.

Ngoài ra, dù tự xưng là phát triển ra loại tiền số mang tính cách mạng, có thể xóa bỏ hết những tồn tại của Bitcoin như tốn điện, gây hại cho môi trường và không sử dụng công nghệ phức tạp như blockchain tuy nhiên không có bất kỳ tờ báo chính thống nào về tài chính trên thế giới nhắc tới Pi Network.

Vậy Pi Network thực chất là gì? Nó có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho người dùng hay không? Dưới đây là bài viết của M. Ali – một nhà đầu tư tiền số, chuyên gia về bảo mật và công nghệ thông tin đăng tải trên tờ The Coin Post – chuyên trang về tiền điện tử .

—————————————

Thời gian gần đây, tôi liên tục nhận được rất nhiều đường link spam gợi ý tham gia vào một dự án tiền điện tử mới có tên là “Pi Network”. Tôi đã quyết định sẽ thử xem sao và truy cập vào trang web chính thức của nó cũng như cài ứng dụng Pi Network vào một thiết bị di động chạy hệ điều hành Android để kiểm tra.

Theo tuyên bố chính thức trên website của Pi Network thì: Pi là một loại tiền kỹ thuật số mới. Ứng dụng này cho phép bạn truy cập và phát triển số lượng đồng Pi của mình và có chức năng như một chiếc ví nơi chứa những tài sản kỹ thuật số của bạn. Pi được phân phối công bằng, thân thiện với môi trường và lượng tiêu thụ pin rất nhỏ.

Và ở thời điểm viết bài báo này (tháng 5/2020), Pi Network đã có trên 3,5 triệu lượt người tham gia (lượng người đào trên di động), 28,5 nghìn người theo dõi trên tài khoản Twitter; 97 nghìn lượt like trên trang page Facebook cũng như 128 nghìn lượt người theo dõi trên Instagram.

(Theo ghi nhận của chúng tôi tới thời điểm hiện tại, lượt like trên page chính thức của Pi Network đã đạt 472.004 likes; 287,5 nghìn người theo dõi trên Twitter, 596 nghìn người theo dõi trên trang Instagram).

Wesbite đáng ngờ của Pi Network

Ấn tượng đầu tiên khi vào website của Pi Network của tôi là có thiết kế hết sức đơn điệu và thậm chí còn chứa một vài thông tin công nghệ không chính xác. Website ghi rằng Pi Network là “Đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên bạn có thể đào trên điện thoại” và điều này không phải sự thật. Một vài đồng tiền số trước đây như Plexa (UPX) và Electroneum (ETN) đều sử dụng được trên ứng dụng di động để đào.

Tiếp đến khi thăm dò các công ty và startup về tiền kỹ thuật số, các chuyên gia đều sẽ khuyên rằng bạn cần xác nhận xem chúng có hoạt động dựa trên công nghệ blockchain – có nghĩa là chúng được theo dõi dữ liệu các giao dịch một cách chi tiết hay không. Tuy nhiên trong trường hợp của Pi Networks, website của họ không cho thấy bất kể thông tin nào về một đường dẫn Blockchain hợp lệ, cũng không có tuyên bố về dự án, không có sách trắng (white paper) và cũng không có đường liên kết tới trang lưu trữ dữ liệu.

Những lời tự tuyên bố của Pi Network như “Tốt hơn Bitcoin” hay “Bitcoin thật sự” chỉ khiến tôi liên tưởng tới một trò lừa đảo kinh điển và rất buồn rằng rất nhiều người đang tham gia vào đây.

Ứng dụng di động của Pi Network: Cực kỳ đáng ngờ!

Ứng dụng Pi Network trên Google Play có rất nhiều đánh giá giả. Có thể dễ nhận thấy rất nhiều tài khoản dùng chức năng đánh giá để spam link mời gia nhập. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn nhận được đánh gá 4,9 sao và có hơn 1 triệu người cài đặt đang hoạt động với 43 nghìn lượt đánh giá!

Hơn nữa, để sử dụng ứng dụng Pi Network, bạn phải cung cấp rất nhiều dữ liệu cá nhân:

– ID của thiết bị đào và thông tin cuộc gọi.

– Quyền truy cập kho lưu trữ file, hình ảnh.

– Điện thoại.

– Danh bạ.

– Thông tin kết nối wifi.

– Một số thứ khác: Nhận dữ liệu từ Internet, truy cập toàn bộ mạng lưới, không được cho thiết bị tắt, cho phép hiển thị trên các ứng dụng khác (Draw over others app) – việc này cực kỳ nguy hiểm, ứng dụng Pi Network có thể ăn cắp mật khẩu.

Một khi giới thiệu thêm được 1 người cùng tham gia, bạn sẽ nhận thêm được 25% tốc độ khai thác Pi Coin. Đây là ví dụ điển hình của mô hình lừa đảo thu hút mọi người với lời hứa lợi nhuận bằng việc lôi kéo thêm được nhiều người hơn để có thể tăng sức mạnh đào của họ.

Khi bắt đầu sử dụng ứng dụng, bạn sẽ “đào” ở mức 0,25 Pi mỗi giờ. Bạn sẽ cần mời nhiều bạn để tăng tốc độ đào của mình. Càng nhiều người thì bạn sẽ càng đào “khỏe” hơn.

Sau khi thử làm trong 24 giờ, tôi có thể nói Pi Network không phải là cỗ máy đào tiền số thực sự. Nó chỉ là một ứng dụng cho bạn một phần rất nhỏ loại tiền số không có thực mang tên Pi.

Vấn đề bảo mật với Pi Network

Ứng dụng Pi Network đang chuyển đến một mã nguồn bên thứ 3 là “socialchain.app” và “rayjump.com” – một điểm khá bất thường.

Quan trọng hơn, đã có rất nhiều người kêu mất tiền vì Pi Network trên mạng xã hội Quora: Midas Tricone nói rằng anh đã mất tiền từ tài khoản ngân hàng sau khi cài và sử dụng Pi Network App.

“Hoàn toàn là lừa đảo. Tôi đã đào Pi Coin trong 3 tháng, không cho biết tài khoản ngân hàng nhưng bằng cách nào đó họ lại quản lý được thông tin ngân hàng của tôi, đăng nhập và lấy cắp mất 3 USD. Tôi biết 3 USD chẳng là gì nhưng đó là tiền của tôi. Họ có 3,5 triệu người dùng và con số này đang nhiều hơn lên mỗi ngày. Chẳng có gì đảm bảo rằng họ sẽ không làm điều tương tự với toàn bộ 3,5 triệu người đó. Tôi khuyên các bạn nên tránh xa ứng dụng này”.

Link bài báo gốc: Pi Network thực chất là gì, Bitcoin thứ hai hay trò lừa đảo? (cafef.vn)

————————————–

Chuyên gia blockchain chỉ ra nhiều dấu hiệu lừa đảo của Pi Network

Cha đẻ phần mềm Vietkey, người nghiên cứu về blockchain từ năm 2014, TS Đặng Minh Tuấn là chuyên gia tiếp theo chỉ ra nhiều điểm đáng ngờ của tiền ảo Pi Network.

Pi Network đã bị vạch trần với nhiều điểm đáng ngờ như đòi hỏi nhiều quyền riêng tư trên điện thoại, không công khai mã nguồn cùng những lời hứa hẹn sẽ lên mainnet từ năm này qua năm khác. Mainnet là quá trình mà ở đó giao thức blockchain đã được phát triển hoàn chỉnh khi các giao dịch tiền ảo được xác thực và ghi lại trên sổ cái phi tập trung.Thời gian gần đây, đồng Pi Network bất ngờ được một đội quân ‘seeder’ rầm rộ lôi kéo người tham gia trên các hội nhóm về tiền ảo. Đội quân này ‘khoe’ về một dự án đào tiền ảo được quảng cáo là miễn phí, không mất gì ngay trên điện thoại và đến nay đã thu hút được khoảng 13 triệu người đào ngày đêm.

Phân tích app, đọc white paper (sách trắng), mới đây đến lượt TS Đặng Minh Tuấn đưa ra cảnh báo Pi Network có rất nhiều dấu hiệu của dự án lừa đảo. Người tham gia dự án này chắc chắn sẽ “mất thông tin cá nhân, mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy, mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là vòng tròn tin tưởng khá giống đa cấp”, TS Tuấn cho biết.

Với 7 năm nghiên cứu về blockchain, TS Đặng Minh Tuấn chỉ ra ba điểm đáng ngờ nhất của Pi Network, đó là quá trình đào, private key và mainnet. Trong đó, đến thời điểm này đào đồng Pi là một quá trình hết sức mờ ám, bởi “đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có sổ cái/blockchain, chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên ‘vòng tròn tin tưởng’ cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó”, theo TS Tuấn.

Công nghệ blockchain là công nghệ đòi hỏi sử dụng các khóa riêng tư private key để xác thực nhưng “có tài khoản mà không có private key, không có địa chỉ ví, sau này làm sao chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được”, TS Tuấn nhấn mạnh.

Quan trọng nhất theo TS Tuấn, Pi Network hiện không có chút giá trị nào vì mã nguồn đóng, tiền đào ra chỉ được lưu trên điện thoại người dùng hoặc trên máy chủ tập trung. Một khi được lưu trên server, người quản trị có toàn quyền thay đổi, tạo ra bao nhiêu tùy thích.

Bởi tính minh bạch không hề có ở một dự án blockchain trong khi đã lôi kéo được lượng lớn người dùng hàng ngày, TS Tuấn ví von việc đào Pi cũng như nhặt sỏi đá và mơ ước đến một ngày không xa thế giới sẽ công nhận sỏi đá có giá trị như vàng.

TS Đặng Minh Tuấn là tiến sĩ chuyên ngành toán và mật mã, từng nghiên cứu toàn bộ mã nguồn của Bitcoin và Ethereum; ông được xem là mentor hàng đầu về blockchain ở Việt Nam. TS Tuấn hiện là Phó Chủ tịch CLB FinTech (thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam), Trưởng Lab Blockchain (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), Giám đốc trung tâm nghiên cứu Blockchain QNET, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC. Ông chính là cha đẻ của phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey ra đời năm 1994 cùng hàng chục công trình/đề tài nghiên cứu cấp Bộ, Nhà nước đã bảo vệ thành công.

Link bài viết gốc: Chuyên gia blockchain chỉ ra nhiều dấu hiệu lừa đảo của Pi Network (cafef.vn)

Những câu hỏi thường gặp

Khuyến cáo 1: Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM.

Mạng lưới Pi vẫn đang trong giai đoạn THỬ NGHIỆM. Dự án này đang được hoàn thiện, nghĩa là sẽ có những lỗi tồn tại và một số chi tiết của Dự án sẽ bị thay đổi.

Trong khi nhiều dự án tiền điện tử bắt đầu từ lý thuyết thuần túy, Mạng lưới Pi tìm cách cân bằng lý thuyết với thiết kế lấy con người làm trung tâm (hoặc thử nghiệm với người thật để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ). Dự án đánh giá cao sự kiên nhẫn của bạn và hoan nghênh sự đóng góp của bạn khi chúng ta làm việc cùng nhau để phát triển các sản phẩm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của cộng đồng chúng ta.
Khuyến cáo 2: Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí.

Pi KHÔNG phải là tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn mà sự thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên.

Pi được thiết kế để giúp mọi người nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, những giá trị mà đang được chiếm hữu bởi các ngân hàng, các gã khổng lồ công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác. Pi phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên. Nếu bạn đang tìm kiếm cách kiếm tiền nhanh, hãy tìm ở nơi khác.
Pi là gì?

Pi là một loại tiền điện tử mới cho và sử dụng bởi những người bình thường mà bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) từ điện thoại của mình.

Tiền điện tử là hình thức mới của tiền kỹ thuật số được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. Hiện tại, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) Pi bằng cách giúp bảo mật đồng tiền này và bằng cách phát triển Mạng lưới Tin cậy Pi. Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) rất khó cho người bình thường tiếp cận và sử dụng hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay của bạn.
Dự án này có thật không? Pi có phải lừa đảo?

Pi không phải lừa đảo. Đây là một nỗ lực thực sự của những cá nhân tốt nghiệp Đại học Stanford để cung cấp cho mọi người quyền tiếp cận nhiều hơn vào tiền điện tử.

Đội ngũ Chính của Pi được dẫn dắt bởi hai Tiến sĩ Stanford và một Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Stanford, nhóm đã từng giúp xây dựng nên cộng đồng blockchain Stanford. Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Dự án sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ nhất để biến ước mơ chung của chúng ta thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi trong trang “Đội ngũ Chính” trong menu chính của ứng dụng.

Ứng dụng này hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều Pi hơn?

Ứng dụng này cho phép bạn kiếm được Pi bằng cách đóng góp đơn giản cho cộng đồng Pi. Bạn càng đóng góp, bạn càng kiếm được nhiều Pi.

Để kiếm Pi, hãy báo danh sau mỗi 24 giờ bằng cách nhấn nút tia sét để bắt đầu khai thác. Khi bạn đang khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình bằng cách mời bạn bè và người thân tin cậy tham gia cộng đồng. Sau 3 phiên khai thác, bạn có thể tăng tốc độ khai thác của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng Vòng tròn Bảo mật của bạn, điều này cũng đóng góp vào sự bảo mật chung của mạng lưới. Hãy nhớ rằng, các thành viên đến trước của mạng lưới có tốc độ khai thác cao hơn so với những thành viên đến sau.
Tôi có cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác? Ứng dụng có tốn pin hoặc dữ liệu của tôi không?

Bạn không cần phải giữ ứng dụng mở để khai thác. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại của bạn, làm tốn pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn.

Sau khi bạn nhấn nút tia sét, bạn thậm chí có thể đóng ứng dụng lại mà Pi vẫn tiếp tục được khai thác.

Vậy làm sao mà bạn có thể khai thác một loại tiền điện tử mà không tốn pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì sử dụng năng lượng làm bằng chứng công việc (proof-of-work) giống các loại tiền điện tử như Bitcoin, Pi bảo mật sổ cái của mình thông qua việc các thành viên bảo đảm cho nhau là tin cậy. Điều này tạo ra một mạng lưới các Vòng tròn Bảo mật lồng vào nhau, để xác định ai là người có thể thực hiện các giao dịch. Phương pháp mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại của bạn bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện tại của bạn, không mất chi phí tài chính, không tốn pin và thân thiện với môi trường. Hãy đọc phần kỹ thuật trong Sách trắng của chúng tôi để được giải thích chính xác và chi tiết hơn.

Tại sao các thành viên tham gia trước có tốc độ khai thác cao hơn?

Các thành viên tham gia trước được khai thác với tốc độ cao hơn để thưởng cho các đóng góp của họ cho Mạng lưới khi Mạng lưới cần họ nhất.

Mục tiêu của Pi là trở thành tiền điện tử được phân phối và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên tham gia sớm nhất của mình đóng góp để đảm bảo thành công của Dự án (ví dụ: bảo mật và phát triển Mạng lưới). Để đáp lại tầm quan trọng của những đóng góp sớm này, tốc độ khai thác Pi sẽ giảm dần khi nhiều người tham gia Mạng lưới. Tại thời điểm này, tốc độ khai thác cơ bản sẽ giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng hoạt động tăng lên gấp 10 lần (xem biểu đồ bên dưới). Tốc độ này cuối cùng sẽ giảm xuống 0 khi Mạng lưới đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 10 triệu hoặc 100 triệu). Vào thời điểm đó, giống như Bitcoin, người khai thác sẽ tiếp tục được thưởng Pi thông qua phí giao dịch chứ không thông qua việc khai thác mới.
Vai trò Đại sứ là gì? Nhóm kiếm tiền làm việc như thế nào?

Là một Đại sứ, bạn được nhận thêm tối đa 25% tốc độ khai thác cơ bản cho mỗi người bạn giới thiệu vào Mạng lưới.

Các thành viên được bạn giới thiệu là những người sử dụng Mã thư mời của bạn khi họ đăng ký tham gia Mạng lưới Pi. Bạn trở thành Đại sứ khi các thành viên này tham gia Nhóm kiếm tiền của bạn. Mỗi thành viên trong Nhóm kiếm tiền của bạn sẽ tăng thêm cho bạn 25% thu nhập của họ khi họ đang khai thác. Một thành viên mới chỉ có thể được thêm vào Nhóm kiếm tiền của người mời họ, bởi vì mỗi thành viên chỉ tham gia Pi một lần bằng cách sử dụng một Mã thư mời. Nói cách khác, không giống như Vòng tròn Bảo mật nơi mọi người có thể được thêm vào nhiều Vòng tròn khác nhau dựa trên sự tin cậy, Nhóm kiếm tiền sẽ được cố định dựa trên ai đã mời ai. Mỗi người được mời trên thế giới chỉ có thể được mời vào nhóm bởi người đã giới thiệu họ.
Vai trò Cộng tác viên là gì? Làm thế nào để tôi trở thành một Cộng tác viên?

Trở thành Cộng tác viên cho phép bạn kiếm thêm Pi bằng cách xây dựng một Vòng tròn Bảo mật gồm 3-5 thành viên tin cậy.

Vai trò Cộng tác viên của Pi sẽ được mở khoá sau khi bạn hoàn thành 3 phiên khai thác (mỗi phiên 24h) với tư cách là Người tiên phong. Sau 3 phiên khai thác, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của Vòng tròn Bảo mật trên màn hình chính của ứng dụng mà bạn có thể ấn để bắt đầu. Để trở thành Cộng tác viên, bạn cần thêm 3-5 người bạn tin tưởng vào Vòng tròn Bảo mật của bạn.
Vòng tròn Bảo mật là gì?

Vòng tròn Bảo mật là nhóm 3-5 người tin cậy được xây dựng bởi mỗi thành viên Pi. Vòng tròn Bảo mật bảo mật đồng Pi bằng cách xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu nhằm ngăn chặn các tác nhân xấu thực hiện các giao dịch gian lận.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin bảo mật sổ cái của họ bằng cách yêu cầu các thành viên khai thác đốt năng lượng (bằng chứng công việc), Pi bảo mật sổ cái của mình bằng việc các thành viên chứng minh cho nhau là đáng tin cậy. Các Cộng tác viên của Pi bảo đảm cho nhau bằng cách xây dựng các nhóm bảo mật gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng tròn Bảo mật nên bao gồm những người bạn tin tưởng để tránh xảy ra các giao dịch gian lận. Các Vòng tròn Bảo mật trong Mạng lưới tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu để xác định ai có thể tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái Pi.
Giá trị của Pi là gì?

Hiện tại, Pi có giá trị xấp xỉ 0đ , tương tự như Bitcoin trong năm 2008. Giá trị của Pi, sẽ được chứng minh theo thời gian, sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên trong Mạng lưới.

Bằng cách tập trung sự công nhận, hàng hóa và dịch vụ của chúng ta xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên Pi sẽ nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, các giá trị này vốn đang bị các ngân hàng, đại gia công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác chiếm mất.

Giờ đây, chúng ta đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng tiền điện tử này và thị trường này bằng cách phân phối tiền, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh cho nó.

Tôi có thể rút Pi của mình không? Kế hoạch dự kiến để rút tiền là gì?

Không, bạn chưa thể rút Pi lúc này. Bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trong Giai đoạn 3 của Dự án khi Pi chuyển sang một blockchain phi tập trung hoàn toàn.

Pi đã ra mắt Giai đoạn 1 của Dự án vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (Ngày số Pi). Trong Giai đoạn 1, số dư của bạn đang được ghi lại với sự đảm bảo sẽ được giữ lại khi Pi chuyển sang Mạng lưới Chính (Giai đoạn 3). Việc chuyển Pi bị hạn chế cho đến khi chúng ta sử dụng Mạng lưới Chính để ngăn việc tích luỹ Pi từ các tài khoản giả. Ví dụ: một thành viên xấu có thể khai thác Pi từ các tài khoản giả, chuyển Pi sang tài khoản chính và sau đó xác minh tài khoản chính để sử dụng hợp pháp các đồng Pi này. Chúng tôi vẫn đang thống nhất kế hoạch phát triển cụ thể cho Dự án. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo phần Lộ trình trong Sách trắng.
Khi nào Pi sẽ có giá trị? Khi nào tôi có thể đổi Pi thành tiền thật?

Những người giữ Pi sẽ có thể đổi Pi thành tiền thật khi họ mua hàng hóa và dịch vụ trên thị trường Pi hoặc đổi Pi lấy tiền tệ.

Người nắm giữ tiền điện tử có hai tùy chọn để chuyển tiền của họ thành tiền thật (hoặc rút tiền): 1) Mua trực tiếp hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử hoặc 2) đổi tiền điện tử của họ lấy tiền tệ (ví dụ: đô la, vnđ, v.v. .) trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

1) Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ với Pi của bạn. Mạng lưới Pi đang xây dựng một thị trường ngang hàng, nơi các thành viên sẽ có thể trực tiếp sử dụng Pi để mua hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm này với việc thanh toán nội bộ trong ứng dụng của Pi trong Q4 2019.

2) Trao đổi Pi lấy tiền tệ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ Chính không kiểm soát khi các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) quyết định đưa Pi lên sàn. Tuy nhiên, Pi sẽ có thể được giao dịch trong Giai đoạn 3 của Dự án (Mạng lưới Chính). Tại thời điểm đó, Các sàn giao dịch có thể chọn để list Pi. Hiện tại, Đội ngũ Chính của Pi đang tập trung vào việc thống nhất lộ trình kỹ thuật (xem Sách trắng) của Giai đoạn 3.

Tôi có thể khai thác từ nhiều thiết bị không? Làm thế nào để Mạng lưới ngăn chặn các tài khoản giả, bot, v.v ... kiếm Pi?

Không, bạn không được khai thác trên nhiều thiết bị. Mạng lưới có một quy tắc nghiêm ngặt là một tài khoản mỗi người. Pi sử dụng chiến lược đa hướng để đảm bảo Pi không bị khai thác bởi các tài khoản giả.

Đầu tiên, Mạng lưới sử dụng Google Recaptcha v3 để biết thiết bị được sử dụng bởi con người hay máy móc. Công nghệ này hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng, vì họ là người thật, nhưng các bot sẽ gặp phải captcha nếu thuật toán Google bắt được chúng. Sau này, chúng tôi cũng phát triển một thuật toán máy học dựa trên hành vi sử dụng của người dùng thực tế để dự đoán các bot.

Thứ hai, thuật toán đồng thuận Pi yêu cầu Vòng tròn Bảo mật giúp dễ dàng phát hiện tài khoản giả. Tài khoản giả sẽ không có đủ người thật để xác minh thông qua Vòng tròn Bảo mật. Thông thường, các tài khoản giả sẽ tự xác nhận lẫn nhau và có rất ít xác nhận đến từ phần còn lại của Mạng lưới. Sự bất thường này rất dễ phát hiện với các thuật toán máy tính.

Cuối cùng, khi Pi bước vào Giai đoạn 3 và cuối cùng – Mạng lưới Chính, chỉ những tài khoản được xác thực là thuộc về những cá nhân thực sự khác biệt mới được chấp nhận. Nói cách khác, ngay cả khi tất cả các phương thức khác bị qua mặt, thì quá trình xác thực người dùng này sẽ tiếp tục loại bỏ chúng vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh bot là người thật bằng tên thật. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các quy trình Xác minh Danh tính phi tập trung để hạn chế sự xâm nhập tối thiểu.

Ứng dụng này có phải là Ví không? Chúng tôi có được giữ Khoá Riêng tư / Công khai? Và chúng tôi có thể sử dụng Ví bên ngoài để giữ Pi của mình trong tương lai không?

Có, điện thoại của bạn sẽ hoạt động như một Ví tiền điện tử được liên kết với các tài khoản hiện tại của bạn (số điện thoại/ Facebook).

Giống như bất kỳ blockchain công khai nào khác, Blockchain Pi cũng sẽ cho phép các ví trong/ngoài ứng dụng giữ và giao dịch Pi bằng cách gửi giao dịch trực tiếp đến blockchain. Đây là chức năng mà chúng tôi đã lên kế hoạch để ra mắt trong Giai đoạn 3 của Dự án. (như một lời nhắc nhở chúng ta hiện đang ở Giai đoạn 1 – phân phối tiền tệ – sau đó chúng ta sẽ khởi chạy Mạng lưới Test ở Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3 là khi Mạng lưới Chính hoạt động). Trong Giai đoạn 3 của Dự án, bạn sẽ có tùy chọn nhận toàn quyền sở hữu các Khoá Riêng tư / Công khai của mình.

Pi nhằm mục đích dễ tiếp cận hơn với người bình thường, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng xây dựng giao diện tích hợp này. Chúng tôi chọn triển khai theo các giai đoạn như vậy để giúp mọi người sử dụng dễ dàng hơn. Chúng tôi vẫn còn rất mới, và rất hào hứng cho con đường phía trước.

Các bài nghiên cứu về Pi

Abstract:

In this paper, an analytical tuning algorithm for a pi-network impedance tuner is presented. The pi-network consists of tunable capacitors with finite tuning range, and a fixed value inductor. The algorithm is able to determine all tunable network component values for matching any given load impedance. The resulting matching performance measured either in terms of the input VSWR or transducer gain, is equivalent to that obtained from a commercial iterative optimization methods, but the algorithm runs significantly faster than the optimizer simulation. The proposed algorithm can be extended to a network tuner topology comprised of four or less tunable components as long as it can be transformed into an equivalent pi-network topology. It is suitable for the design of fixed as well as tunable matching networks.

Abstract
The authors present the Meta-Pi network, a multinetwork connectionist classifier that forms distributed low-level knowledge representations for robust pattern recognition, given random feature vectors generated by multiple statistically distinct sources. They illustrate how the Meta-Pi paradigm implements an adaptive Bayesian maximum a posteriori classifier. They also demonstrate its performance in the context of multispeaker phoneme recognition in which the Meta-Pi superstructure combines speaker-dependent time-delay neural network (TDNN) modules to perform multispeaker /b,d,g/ phoneme recognition with speaker-dependent error rates of 2%. Finally, the authors apply the Meta-Pi architecture to a limited source-independent recognition task, illustrating its discrimination of a novel source. They demonstrate that it can adapt to the novel source (speaker), given five adaptation examples of each of the three phonemes.

Link: The Meta-Pi Network: Building Distributed Knowledge Representations for Robust Multisource Pattern Recognition (computer.org)

Pi cho Lập trình viên

Pi Note

Pi Node – one step closer to user centric decentralization

Access Pi App from desktop and run Pi Node to start contributing to the security of the network.

This document describes the first release of Pi Node and the plan for Testnet to our best knowledge as of now based on the current circumstances and data. Since the purpose of building Pi’s initial Testnet is to test and refine Pi’s blockchain, the plan may change as more data is generated by the Testnet to guide the next steps ahead. That’s why it’s called a Testnet.

Nodes are the fourth role in the Pi ecosystem, and run on laptops and desktops instead of mobile phones. Similar to other blockchains, Pi Nodes will be responsible for validating transactions on a distributed ledger, and resolving the challenges in maintaining a distributed currency by having all nodes come to a “consensus” on the order of new transactions that are being recorded.

Unlike nodes that use proof of work such as Bitcoin or Ethereum, Pi Node uses a different consensus algorithm based on the Stellar Consensus Protocol (SCP). In SCP, nodes form trusted groups (quorum slices) and only agree to transactions that those trusted nodes agree to. The security circles (See Pi FAQ: What are security circles?) from Pi mobile miners aggregate into a global trust graph that enables Pi Nodes to form quorum slices to determine who can and cannot validate transactions on the shared ledger.

Unlike most other crypto projects, the Pi Node will continue to follow the philosophy of user-centric design. Instead of requiring deep technical knowledge to set up a node, everyday people will be able to do that by installing a desktop application on their computers. Through this computer application, Pioneers can switch the node software on/off to make their devices available/unavailable for serving as a node.

Pi will continue to adhere to the methodology of progressive decentralization as it develops its Testnet. During the initial Testnet, Pi’s blockchain component of the node software will have a centralized layer in order to achieve faster iterations of scenario stress testing and adaptations of the consensus algorithm to accommodate needs of Pi Network and its global community (See Section – Testnet Roadmap). This initial version of the node is the first step towards building the Pi Testnet and eventually the fully decentralized mainnet.

This version of the node includes two interfaces: the node interface and the desktop Pi App interface. Depending on levels of participation defined in the section below, Pioneers can use the two interfaces accordingly. Every mobile user can download the node software to their computer and use its desktop Pi App interface because it’s a similar interface as the mobile app and will allow people to check their Pi balance, watch media content and use the Pi chats on their personal computer. Every Pioneer can also apply to be a Node through the node interface and install the blockchain component there. There will initially be a Selection Stage (See Section – Testnet Roadmap) for the Core Team to calibrate node selection criteria based on the device reliability and connectivity. When a node is selected by the Core Team, they’ll need to pass KYC to proceed to serve as a node on Testnet. See more details in the section below: Selection Process for Nodes and SuperNodes.

There are currently three levels of participation for Pioneers to use the Pi Node software on their computers.

Computer App

Computer App refers to only using the desktop Pi App interface of the node software. It enables Pioneers who want to interact with the Pi app from their computers, so it has similar functionalities with the mobile app. For example, many Pioneers have previously expressed that they want to be able to chat on Pi through their computers rather than phones. Hence, we designed the desktop Pi App interface on Pi Node software, and combined this interface with the node software . Also, in the future, as more functionalities are added to the Pi App, e.g. Apps Platform and the various apps on the platform, some of them might be easier to access through the desktop interface than the mobile application.

Node

Node means that Pioneers access the node interface, finish installing necessary technical preparations based on instructions, and switch on/off the node interface to make their computer available to run the blockchain component after being selected to be a Node. Although they don’t participate in the consensus, they verify the validity of the blockchain and submit transactions to get recorded on the blockchain. In the future when Pi’s blockchains expand to more than securing a ledger, Nodes will expand to include computers opting in to contribute to collective hardware resources of the network, such as computation, storage and bandwidth.

SuperNode

SuperNodes are the backbone of Pi’s Blockchain. They are responsible for reaching consensus based on the algorithm to write the right transaction on the Pi ledger, in addition to all the responsibilities that a node performs. They’re also responsible for making sure other SuperNodes and Nodes get the latest state of the blockchain. SuperNodes also utilize the node interface and are initially selected by the Core Team. They need to be connected to the network 24/7 and have reliable internet connection.

See the table below for a summary of the three levels of participation in Pi Node software, and the hardware and software requirements for computers at each level of participation.

Computer App

(Desktop App interface)

Node

(Node interface)

SuperNode

(Node interface)

Access Pi Network application on computer

Submit transactions to the blockchain

X

Verify the validity of the blockchain

X

Enable mobile app users to submit transactions

X

Participate in the consensus

X

X

Help other Nodes or SuperNodes get the latest state of the blockchain

X

X

Technical Requirements1

Tentative Hardware Recommendations

THESE ARE NOT CERTAIN. Just recommendations. Need to benchmark it in practice. Testnet will tell

– 250MB free disk space

– At least 250MB free disk space

– TBD1

– At least 250MB free disk space

– TBD1

Software Requirements2

Mac, Windows,

Linux (soon)

Mac, Windows , Linux (soon)

Mac, Windows , Linux (soon)

Notes:

 1. More precisely defined Hardware and Software for Pi’s Nodes will require additional data from the initial Testnet of nodes in the Selection Stage defined below in the Testnet Roadmap on how the node performs on a variety of hardware and software configurations.

 2. When installing the Node on Windows, the Microsoft Defender SmartScreen may display a warning when a new app downloaded from the internet is installed suddenly by many people. This will likely be the case for Pi Node due to our large user base. As more Pioneers accept to install Pi Node software, Microsoft defender will stop showing this warning. 

To apply to serve as a Node or SuperNode on Pi’s Testnet:

 • Download and install the Pi Node software on your computer

 • Fill in the Pi Node application inside Pi Node software

 • Install technical packages based on instructions from the node interface and keep the software running as much as you are comfortable with (It can be running in the background.)

 • The Core team will then select Nodes and SuperNodes based on criteria defined in the next section.

Selected Node and SuperNode applicants will be informed through the node interface on a rolling basis over the next 3 months. The number of Pioneers selected will be determined by the numbers of applicants that meet the selection criteria listed in the following section.

After an initial screening period, Nodes and SuperNodes will be selected based on the following criteria. While both will be assessed on similar criteria, the threshold for Nodes will be lower than SuperNodes.

 • Uptime (i.e., Online 24/7)

 • Good internet connection (fast and stable)

 • (initially) ability to open ports on local router

 • Adequate processor and memory (check table for recommendations)

 • Previous contributions to the Pi community

 • Security circles

Based on your node reliability and trust score in Pi Network, you will be invited to KYC. Applicants that complete KYC will be enrolled to serve as a SuperNode and Node in Pi’s Testnet.

During the initial Testnet period, the primary goal is to stress test the network’s consensus algorithm. While not all Pioneers will have the hardware, software, and network reliability to participate in the initial Testnet, Pi always aims to be as inclusive as possible. All Pioneers will continue to be able to participate via Pi’s mobile application. Furthermore, over time, we also aim to make the Node role more accessible by developing additional ways that Pioneers can contribute to the network.

Testnet will be composed of three stages.

Roadmap Outline 

Selection Stage

Revision Stage

Live Testnet

Goals

– Calibrate selection criteria for Nodes and SuperNodes

– Test the blockchain

– Achieve safety

– Tackle liveness

– Scalability

– Test the blockchain

– Achieve safety

– Tackle liveness

– Scalability

Activities

– Analyze Nodes availability and reliability  in relation to the performance of the network

– Stress scenario testing

– Revise consensus algorithm

– Test the blockchain with real participants’ actions

– Revise consensus algorithm

Selection Stage

The Core Team will run the consensus algorithm with Pioneers who have applied to become Nodes and successfully completed installing all necessary packages for the blockchain component on their computer. These tests will enable us to understand the requirements for individual Nodes (e.g., hardware, duration online, bandwidth, stability of connection etc.) needed to achieve a reliable and secure network. While our hope is to include as many Pioneers as possible when defining the Node requirements, the availability and reliability of individual nodes in the network affect the safety and liveness of the network. Hence, we need to balance the two aspects above by testing in the Selection Stage and properly define the thresholds for Nodes and SuperNodes.

Revision Stage

The Revision Stage will comprise an iterative process of two activities: scenario testing and consensus algorithm revision. Scenario testing refers to stress testing the consensus algorithm, its scalability, and configurations given different scenarios. The data produced from the scenario tests then will provide guidance as to where and how we should revise and adapt the consensus algorithm to ensure safety, improve liveness, and to achieve scalability.

This fast, iterative process is important for making improvements on the consensus algorithm to meet the needs of Pi Network. Thus during this phase, the blockchain component of this Node version contains a centralized layer that will allow the Core Team to quickly assign simulated data of the network graph and configurations to different Nodes, to more efficiently test a wide range of scenarios and states of the network. For example, instead of only relying on the current data from security circles to test the consensus algorithm, which is only one scenario, this feature enables the Core Team to create hundreds or even thousands of scenarios of quorums by assigning simulated security circles to different nodes in the network. Interesting scenarios also include: What happens if half of the network gets isolated? What happens when a percentage of nodes in the network suddenly drops out or enters the network? This centralized layer will be removed in the mainnet after it serves its testing purpose.

In turn, the data generated from these tests can feed the revision of the consensus algorithm. Pi will face unique challenges as it adapts and scales the Stellar Consensus Protocol to meet the needs of Pi’s blockchain (e.g., a large number of participants, highly distributed, personal computer as nodes, incorporation of trust graph generated from mobile miners etc.) The revision stage will allow the network to test things like scaling messaging and the voting process of the network while maintaining safety and liveness. The activity of revising consensus algorithms entails data analysis and research to innovate solutions tailored to Pi Network’s needs.

Live Testnet

Live Testnet will be the stage when different types of nodes actively perform the responsibilities defined in the tables above (See Section Levels of Node Participation). Nodes will be able to submit testing transactions that get recorded on the distributed ledger by nodes through the consensus algorithm. The purpose is still to test the performance of the network, but with real data from security circles generated by mobile miners and real activities of participants of the network. It also contains an iterative process of testing, data analysis, debugging, revising and innovating to achieve safety and tackle liveness and scalability.

What Is The Relationship Between The Pi Node Software And The Pi Network Mobile Application?

Nodes and mobile apps are not mutually exclusive but complementary to each other. You will log into the Node software through your Mobile app account, which means both desktop and mobile apps are pointing to the same Pi account. As Pi policy, one person will only be allowed to have one Pi account, and as of now, one account should run only one node. Mobile mining can only be started from the mobile app, while the desktop Pi App interface of the node will allow you to check balances, chat and watch any media content on the homescreen. Whether an account has a node or not does not affect any functionality in the mobile app.

What Impact Will The Node Have On My Device? Will It Drain My CPU And Battery?

If you do not turn on the Node or SuperNode part, then the impact is minimal, very little CPU, memory or network traffic should be consumed, making it accessible to everyone. Turning on the Node or SuperNode functionality will be using CPU, memory, hard drive and network resources. Over the course of Testnet, we will be collecting data to more clearly determine the impact of running the Nodes on specific devices.

Will There Be A Reward For Running A Pi Node?

One of the goals of Pi’s Testnet is to determine what, if any, rewards there should be for running a Node. While we collect the relevant data needed to determine the most appropriate incentive mechanism, there will be no mining rewards for Testnet Nodes.

Is Pi Node Software Open Source?

The blockchain component of the Node will be open sourced. We are in the process of tidying up the github repository so that we can proceed with the open sourcing. We aim to maintain a list of open issues directly on the github repository, which community members will be able to contribute to, if they like. Stay tuned.

Sách trắng về Pi Network

Preface

See more

As the world becomes increasingly digital, cryptocurrency is a next natural step in the evolution of money. Pi is the first digital currency for everyday people, representing a major step forward in the adoption of cryptocurrency worldwide.

Our Mission: Build a cryptocurrency and smart contracts platform secured and operated by everyday people.

Our Vision: Build the world’s most inclusive peer-to-peer marketplace, fueled by Pi, the world’s most widely used cryptocurrency

DISCLAIMER for more advanced readers: Because Pi’s mission is to be inclusive as possible, we’re going to take this opportunity to introduce our blockchain newbies to the rabbit hole 🙂

Introduction: Why cryptocurrencies matter

See more

Currently, our everyday financial transactions rely upon a trusted third party to maintain a record of transactions. For example, when you do a bank transaction, the banking system keeps a record & guarantees that the transaction is safe & reliable. Likewise, when Cindy transfers $5 to Steve using PayPal, PayPal maintains a central record of $5 dollars debited from Cindy’s account and $5 credited to Steve’s. Intermediaries like banks, PayPal, and other members of the current economic system play an important role in regulating the world’s financial transactions.

 

However, the role of these trusted intermediaries also has limitations:

 

 1. Unfair value capture. These intermediaries amass billions of dollars in wealth creation (PayPal market cap is ~$130B), but pass virtually nothing onto their customers – the everyday people on the ground, whose money drives a meaningful proportion of the global economy. More and more people are falling behind.

 2. Fees. Banks and companies charge large fees for facilitating transactions. These fees often disproportionately impact lower-income populations who have the fewest alternatives.

 3. Censorship. If a particular trusted intermediary decides that you should not be able to move your money, it can place restrictions on the movement of your money.

 4. Permissioned. The trusted intermediary serves as a gatekeeper who can arbitrarily prevent anybody from being part of the network.

 5. Pseudonymous. At a time when the issue of privacy is gaining greater urgency, these powerful gatekeepers can accidentally disclose — or force you to disclose — more financial information about yourself than you may want.

   

Bitcoin’s “peer-to-peer electronic cash system,” launched in 2009 by an anonymous programmer (or group) Satoshi Nakamoto, was a watershed moment for the freedom of money. For the first time in history, people could securely exchange value, without requiring a third party or trusted intermediary. Paying in Bitcoin meant that people like Steve and Cindy could pay each other directly, bypassing institutional fees, obstructions and intrusions. Bitcoin was truly a currency without boundaries, powering and connecting a new global economy.

Introduction To Distributed Ledgers

Bitcoin achieved this historical feat by using a distributed record. While the current financial system relies on the traditional central record of truth, the Bitcoin record is maintained by a distributed community of “validators,” who access and update this public ledger. Imagine the Bitcoin protocol as a globally shared “Google Sheet” that contains a record of transactions, validated and maintained by this distributed community.

 

The breakthrough of Bitcoin (and general blockchain technology) is that, even though the record is maintained by a community, the technology enables them to always reach consensus on truthful transactions, insuring that cheaters cannot record false transactions or overtake the system. This technological advancement allows for the removal of the centralized intermediary, without compromising transactional financial security.

Benefits Of Distributed Ledgers

In addition to decentralization, bitcoin, or cryptocurrencies in general, share a few nice properties that make money smarter and safer, although different cryptocurrencies may be stronger in some properties and weaker in others, based on different implementations of their protocols.  Cryptocurrencies are held in cryptographic wallets identified by a publicly accessible address, and is secured by a very strong privately held password, called the private key. This private key cryptographically signs transaction and is virtually impossible to create fraudulent signatures. This provides security and unseizability. Unlike traditional bank accounts that can be seized by government authorities, the cryptocurrency in your wallet can never be taken away by anyone without your private key. Cryptocurrencies are censorship resistant due to the decentralized nature because anyone can submit transactions to any computer in the network to get recorded and validated. Cryptocurrency transactions are immutable because each block of transactions represents a cryptographic proof (a hash) of all the previous blocks that existed before that. Once someone sends you money, they cannot steal back their payment to you (i.e., no bouncing checks in blockchain). Some of the cryptocurrencies can even support atomic transactions. “Smart contracts” built atop these cryptocurrencies do not merely rely on law for enforcement, but directly enforced through publicly auditable code, which make them trustless and can potentially get rid of middlemen in many businesses, e.g. Escrow for real estate.

Securing Distributed Ledgers (Mining)

One of challenges of maintaining a distributed record of transactions is security — specifically, how to have an open and editable ledger while preventing fraudulent activity. To address this challenge, Bitcoin introduced a novel process called Mining (using the consensus algorithm “Proof of Work”) to determine who is “trusted” to make updates to the shared record of transactions.

 

You can think of mining as a type of economic game that forces “Validators” to prove their merit when trying to add transactions to the record. To qualify, Validators must solve a series of complex computational puzzles. The Validator who solves the puzzle first is rewarded by being allowed to post the latest block of transactions. Posting the latest block of transactions allows Validators to “mine” a Block Reward – currently 12.5 bitcoin (or ~$40,000 at the time of writing).

This process is very secure, but it demands enormous computing power and energy consumption as users essentially “burn money” to solve the computational puzzle that earns them more Bitcoin. The burn-to-reward ratio is so punitive that it is always in Validators’ self-interest to post honest transactions to the Bitcoin record.

Bản dịch tiếng Việt

Problem: Centralization of power and money put 1st

Generation Cryptocurrencies out of reach

In the early days of Bitcoin, when only a few people were working to validate transactions and mining the first blocks, anyone could earn 50 BTC by simply running Bitcoin mining software on their personal computer. As the currency began to gain in popularity, clever miners realized that they could earn more if they had more than one computer working to mine.

 

As Bitcoin continued to increase in value, entire companies began to spring up to mine. These companies developed specialized chips (“ASICs”) and constructed huge farms of servers using these ASIC chips to mine Bitcoin. The emergence of these enormous mining corporations, known drove the Bitcoin Gold Rush, making it very difficult for everyday people to contribute to the network and get rewarded. Their efforts also began consuming increasingly large amounts of computing energy, contributing to mounting environmental issues around the world.

 

The ease of mining Bitcoin and the subsequent rise of Bitcoin mining farms quickly produced a massive centralization of production power and wealth in Bitcoin’s network. To provide some context, 87% of all Bitcoins are now owned by 1% of their network, many of these coins were mined virtually free in their early days. As another example, Bitmain, one of Bitcoin’s biggest mining operations has earned billions in revenue and profits.

 

The centralization of power in Bitcoin’s network makes it very difficult and expensive for the average person. If you want to acquire Bitcoin, your easiest options are to:

 

 1. Mine It Yourself. Just hook up the specialized hardware (here’s a rig on Amazon, if you’re interested!) and go to town. Just know that since you’ll be competing against massive server farms from across the world, consuming as much energy as the country of Switzerland, you won’t be able to mine much

 2. Buy Bitcoin on an exchange. Today, you can buy Bitcoin at a unit price of $3,500 / coin at the time of writing (note: you can buy fractional amount of Bitcoin!) Of course, you would also be taking on substantial risk in doing so as the price of Bitcoin is quite volatile.

   

Bitcoin was the first to show how cryptocurrency could disrupt the current financial model, giving people the ability to make transactions without having a third party in the way. The increase in freedom, flexibility, and privacy continues to drive the inevitable march toward digital currencies as a new norm. Despite its benefits, Bitcoin’s (likely unintended) concentration of money and power present a meaningful barrier to mainstream adoption. As Pi’s core team has conducted research to try to understand why people are reluctant to enter the cryptocurrency space. People consistently cited the risk of investing/mining as a key barrier to entry.

Bản dịch tiếng Việt

Solution: Pi – Enabling mining on mobile phones

See more

After identifying these key barriers to adoption, the Pi Core Team set out to find a way that would allow everyday people to mine (or earn cryptocurrency rewards for validating transactions on a distributed record of transactions). As a refresher, one of the major challenges that arises with maintaining a distributed record of transactions is ensuring that updates to this open record are not fraudulent. While Bitcoin’s process for updating its record is proven (burning energy / money to prove trustworthiness), it is not very user (or planet!) friendly. For Pi, we introduced the additional design requirement of employing a consensus algorithm that would also be extremely user friendly and ideally enable mining on personal computers and mobile phones.

In comparing existing consensus algorithms (the process that records transactions into a distributed ledger), the Stellar Consensus Protocol emerges as the leading candidate to enable user-friendly, mobile-first mining. Stellar Consensus Protocol (SCP) was architected by David Mazières a professor of Computer Science at Stanford who also serves as Chief Scientist at the Stellar Development Foundation. SCP uses a novel mechanism called Federated Byzantine Agreements to ensure that updates to a distributed ledger are accurate and trustworthy. SCP is also deployed in practice through the Stellar blockchain that has been operating since 2015.

A Simplified Introduction To Consensus Algorithms

Before jumping to introducing the Pi consensus algorithm, it helps to have a simple explanation on what a consensus algorithm does for a blockchain and the types of consensus algorithms that today’s blockchain protocols generally use, e.g. Bitcoin and SCP. This section is explicitly written in a oversimplified manner for the sake of clarity, and is not complete. For higher accuracy, see the section Adaptations to SCP below and read the stellar consensus protocol paper.

A blockchain is a fault-tolerant distributed system that aims to totally order a list of blocks of transactions. Fault-tolerant distributed systems is an area of computer science that has been studied for many decades. They are called distributed systems because they do not have a centralized server but instead they are composed of a decentralized list of computers (called nodes or peers) that need to come to a consensus as to what is the content and total ordering of blocks. They are also called fault-tolerant because they can tolerate a certain degree of faulty nodes into the system (e.g. up to 33% of nodes can be faulty and the overall system continues to operate normally).

There are two broad categories of consensus algorithms: The ones that elect a node as the leader who produces the next block, and the ones where there is no explicit leader but all nodes come to a consensus of what the next block is after exchanging votes by sending computer messages to each other. (Strictly speaking the last sentence contains multiple inaccuracies, but it helps us explain the broad strokes.)

Bitcoin uses the first type of consensus algorithm: All bitcoin nodes are competing against each other in solving a cryptographic puzzle. Because the solution is found randomly, essentially the node that finds the solution first, by chance, is elected the leader of the round who produces the next block. This algorithm is called “Proof of work” and results in a lot of energy consumption.

A Simplified Introduction To Stellar Consensus Protocol

Pi uses the other type of consensus algorithms and is based on the Stellar Consensus Protocol (SCP) and an algorithm called Federated Byzantine Agreement (FBA). Such algorithms don’t have energy waste but they require exchanging many network messages in order for the nodes to come to “consensus” on what the next block should be. Each node can independently determine if a transaction is valid or not, e.g. authority of making the transition and double spending, based on the cryptographic signature and the transaction history. However, for a network of computers to agree on which transactions to record in a block and the order of these transactions and blocks, they need to message each other and have multiple rounds of voting to come to consensus. Intuitively, such messages from different computers in the network about which block is the next would look like the following: “I propose we all vote for block A to be next”; “I vote for block A to be the next block”; “I confirm that the majority of the nodes I trust also voted for block A”, from which the consensus algorithm enables this node to conclude that “A is the next block; and there could be no block other than A as the next block”;  Even though the above voting steps seem a lot, the internet is adequately fast and these messages are lightweight, thus such consensus algorithms are more lightweight than Bitcoin’s proof of work. One major representative of such algorithms is called Byzantine Fault Tolerance (BFT). Several of the top blockchains today are based on variants of BFT, such as NEO and Ripple.

One major criticism of BFT is that it has a centralization point: because voting is involved, the set of nodes participating in the voting “quorum” are centrally determined by the creator of the system in its beginning. The contribution of FBA is that, instead of having one centrally determined quorum, each node sets their own “quorum slices”, which will in turn form different quorums. New nodes can join the network in a decentralized way: they declare the nodes that they trust and convince other nodes to trust them, but they don’t have to convince any central authority.

SCP is one instantiation of FBA. Instead of burning energy like in Bitcoin’s proof of work consensus algorithm, SCP nodes secure the shared record by vouching for other nodes in the network as trustworthy. Each node in the network builds a quorum slice, consisting of other nodes in the network that they deem to be trustworthy. Quorums are formed based on its members quorum slices, and a validator will only accept new transactions if and only if a proportion of nodes in their quorums will also accept the transaction. As validators across the network construct their quorums, these quorums help nodes to reach consensus about transactions with guarantee on security. You can learn more about the Stellar Consensus Protocol by checking out this technical summary of SCP.

Pi’s Adaptations to Stellar Consensus Protocol (SCP)

Pi’s consensus algorithm builds atop SCP.  SCP has been formally proven [Mazieres 2015] and is currently implemented within the Stellar Network. Unlike Stellar Network consisting mostly of companies and institutions (e.g., IBM) as nodes, Pi intends to allow devices of individuals to contribute on the protocol level and get rewarded, including mobile phones, laptops and computers. Below is an introduction on how Pi applies SCP to enabling mining by individuals.

There are four roles Pi users can play, as Pi miners. Namely:

 • Pioneer. A user of the Pi mobile app who is simply confirming that they are not a “robot” on a daily basis. This user validates their presence every time they sign in to the app. They can also open the app to request transactions (e.g. make a payment in Pi to another Pioneer)

 • Contributor. A user of the Pi mobile app who is contributing by providing a list of pioneers he or she knows and trusts. In aggregate, Pi contributors will build a global trust graph.

 • Ambassador. A user of the Pi mobile app who is introducing other users into Pi network.

 • Node. A user who is a pioneer, a contributor using the Pi mobile app, and is also running the Pi node software on their desktop or laptop computer. The Pi node software is the software that runs the core SCP algorithm, taking into account the trust graph information provided by the Contributors.

A user can play more than one of the above roles. All roles are necessary, thus all roles are rewarded with newly minted Pi on a daily basis as long as they participated and contributed during that given day. In the loose definition of a “miner” being a user who receives newly minted currency as a reward for contributions, all four roles are considered to be Pi miners. We define“mining” more broadly than its traditional meaning equated to executing proof of work consensus algorithm as in Bitcoin or Ethereum.

First of all, we need to emphasize that the Pi Node software has not been released yet. So this section is offered more as an architectural design and as a request to solicit comments from the technical community. This software will be fully open source and it will also heavily depend on stellar-core which is also open source software, available here. This means that anyone in the community will be able to read, comment and propose improvements on it. Below are the Pi proposed changes to SCP to enable mining by individual devices.

Nodes

For readability, we define as a correctly connected node to be what the SCP paper refers to as an intact node. Also, for readability, we define as the main Pi network to be the set of all intact nodes in the Pi network. The main task of each Node is to be configured to be correctly connected to the main Pi network. Intuitively, a node being incorrectly connected to the main network is similar to a Bitcoin node not being connected to the main bitcoin network.

In SCP’s terms, for a node to get correctly connected means that this node must chose a “quorum slice” such that all resulting quorums that include this node intersect with the existing network’s quorums. More precisely, a node vn+1 is correctly connected to a main network N of n already correctly connected nodes (v1, v2, …, vn) if the resulting system N’ of n+1 nodes (v1, v2, …, vn+1) enjoys quorum intersection. In other words, N’ enjoys quorum intersection iff any two of its quorums share a node. — i.e., for all quorums U1 and U2, U1∩U2 ≠ ∅.

The main contribution of Pi over the existing Stellar consensus deployment is that it introduces the concept of a trust graph provided by the Pi Contributors as information that can be used by the Pi nodes when they are setting up their configurations to connect to the main Pi network.

When picking their quorum slices, these Nodes must take into consideration the trust graph provided by the Contributors, including their own security circle. To assist in this decision, we intend to provide auxiliary graph analysis software to assist users running Nodes to make as informed decisions as possible. This software’s daily output will include:

 • a ranked list of nodes ordered by their distance from the current node in the trust graph; a ranked list of nodes based a pagerank analysis of nodes in the trust graph

 • a list of nodes reported by the community as faulty in any way a list of new nodes seeking to join the network

 • a list of most recent articles from the web on the keyword “misbehaving Pi nodes” and other related keywords; a visual representation of Nodes comprising the Pi network similar to what is shown in StellarBeat Quorum monitor [source code]

 • a quorum explorer similar to QuorumExplorer.com [source code]

 • a simulation tool like the one in StellarBeat Quorum monitor that shows the expected resulting impacts to this nodes’ connectivity to the Pi network when the current node’s configuration changes.

An interesting research problem for future work is to develop algorithms that can take into consideration the trust graph and suggest each node an optimal configuration, or even set that configuration automatically. On the first deployment of the Pi Network, while users running Nodes can update their Node configuration at any time, they will be prompted to confirm their configurations daily and asked to update them if they see fit.

Mobile app users

When a Pioneer needs to confirm that a given transaction has been executed (e.g. that they have received Pi) they open the mobile app. At that point, the mobile app connects to one or more Nodes to inquire if the transaction has been recorded on the ledger and also to get the most recent block number and hash value of that block. If that Pioneer is also running a Node the mobile app connects to that Pioneer’s own node. If the Pioneer is not running a node, then the app connects to multiple nodes and to cross check this information. Pioneers will have the ability select which nodes they want their apps to connect to. But to make it simple for most users, the app should have a reasonable default set of nodes, e.g. a number of nodes closest to the user based on the trust graph, along with a random selection of nodes high in pagerank. We ask for your feedback on how the default set of nodes for mobile Pioneers should be selected.

Mining rewards

A beautiful property of the SCP algorithm is that it is more generic than a blockchain. It coordinates consensus across a distributed system of Nodes. This means that the same core algorithm is not only used every few seconds to record new transactions in new blocks, but also it can be used to periodically run more complex computations. For example, once a week, the stellar network is using it to compute inflation on the stellar network and allocate the newly minted tokens proportionally to all stellar coin holders (Stellar’s coin is called lumens). In a similar manner, the Pi network employs SCP once a day to compute the network-wide new Pi distribution across all Pi miners (pioneers, contributors, ambassadors, nodes) who actively participated in any given day. In other words, Pi mining rewards are computed only once daily and not on every block of the blockchain.

For comparison Bitcoin allocates mining rewards on every block and it give all of the reward to the miner who was lucky enough to be able to solve a computationally intensive randomized task. This reward in Bitcoin currently 12.5 Bitcoin (~$40K) is given to only one miner every 10 minutes. This makes it extremely unlikely for any given miner to ever get rewards. As a solution to that, bitcoin miners are getting organized in centralized mining pools, which all contribute processing power, increasing the likelihood of getting rewards, and eventually sharing proportionally those rewards. Mining pools are not only points of centralization, but also their operators get cuts reducing the amount going to individual miners.  In Pi, there is no need for mining pools, since once a day everyone who contributed get a meritocratic distribution of new Pi.

Transaction fees

Similar to Bitcoin transactions, fees are optional in the Pi network. Each block has a certain limit of how many transactions can be included in it. When there is no backlog of transactions, transactions tend to be free. But if there are more transactions, nodes order them by fee, with highest-fee-transactions at the top and pick only the top transactions to be included in the produced blocks. This makes it an open market. Implementation: Fees are proportionally split among Nodes once a day. On every block, the fee of each transaction is transferred into a temporary wallet from where in the end of the day it is distributed to the active miners of the day. This wallet has an unknown private key. Transactions in and out of that wallet are forced by the protocol itself under the consensus of all nodes in the same way the consensus also mints new Pi every day.

Limitations and future work

SCP has been extensively tested for several years as part of the Stellar Network, which at the time of this writing is the ninth largest cryptocurrency in the world. This gives us a quite large degree of confidence in it. One ambition of the Pi project is to scale the number of nodes in the Pi network to be larger than the number of nodes in the Stellar network to allow more everyday users to participate in the core consensus algorithm. Increasing the number of nodes, will inevitably increase the number of network messages that must be exchanged between them. Even though these messages are much smaller than an image or a youtube video, and the Internet today can reliably transfer videos quickly, the number of messages necessary increases with the number of participating nodes, which can become bottleneck to the speed of reaching consensus. This will ultimately slow down the rate, at which new blocks and new transactions are recorded in the network. Thankfully, Stellar is currently much faster than Bitcoin. At the moment, Stellar is calibrated to produce a new block every 3 to 5 seconds, being able to support thousands of transactions per second. By comparison, Bitcoin produces a new block every 10 minutes. Moreover, due to Bitcoin’s lack in the safety guarantee, Bitcoin’s blockchain in rare occasions can be overwritten within the first hour. This means that a user of Bitcoin must wait about 1 hour before they can be sure that a transaction is considered final. SCP guarantees safety, which means after 3-5 seconds one is certain about a transaction. So even with the potential scalability bottleneck,  Pi expects to achieve transaction finality faster than Bitcoin and possibly slower than Stellar, and process more transactions per second than Bitcoin and possibly fewer than Stellar.

While scalability of SCP is still an open research problem. There are multiple promising ways one could speed things up. One possible scalability solution is bloXroute. BloXroute proposes a blockchain distribution network (BDN) that utilizes a global network of servers optimized for network performance. While each BDN is centrally controlled by one organization, they offer a provably neutral message passing acceleration. I.e. BDNs can only serve all nodes fairly without discrimination as messages are encrypted. This means the BDN does not know where messages come from, where they go, or what is inside. This way Pi nodes can have two message passing routes: A fast one through BDN, which is expected to be reliable most of the time, and its original peer-to-peer message passing interface that is fully decentralized and reliable but is slower. The intuition of this idea is vaguely similar to caching: The cache is place where a computer can access data very quickly, speeding the average computation, but it is not guaranteed to always have every needed piece of information. When the cache misses, the computer is slowed down but nothing catastrophic happens. Another solution can be using secure acknowledgment of multicast messages in open Peer-to-Peer networks [Nicolosi and Mazieres 2004] to speed up message propagation among peers.

Bản dịch tiếng Việt

Pi Economic Model: Balancing Scarcity and Access

Pros and cons of 1st Generation Economic Models

One of Bitcoin’s most impressive innovations is its marriage of distributed systems with economic game theory.

Pros

Fixed Supply

Bitcoin’s economic model is simple. There will only ever be 21 million Bitcoin in existence. This number is set in code. With only 21M to circulate among 7.5B people around the world, there is not enough Bitcoin to go around. This scarcity is one of most important drivers of Bitcoin’s value.

Decreasing Block Reward

Bitcoin’ distribution scheme, pictured below, further enforces this sense of scarcity. The Bitcoin block mining reward halves every 210,000 blocks (approximately every ~4 years.) In its early days, the Bitcoin block reward was 50 coins. Now, the reward is 12.5, and will further decrease to 6.25 coins in May 2020. Bitcoin’s decreasing rate of distribution means that, even as awareness of the currency grows, there is less to actually mine.

Cons

Inverted Means Uneven

Bitcoin’s inverted distribution model (less people earning more in the beginning, and more people earn less today) is one of the primary contributors to its uneven distribution. With so much Bitcoin in the hands of a few early adopters, new miners are “burning” more energy for less bitcoin.

Hoarding Inhibits Use As A Medium Of Exchange

Although Bitcoin was released as a “peer to peer electronic cash” system, the relative scarcity of Bitcoin has impeded Bitcoin’s goal of serving as a medium exchange. Bitcoin’s scarcity has led to its perception as a form of “digital gold” or a digital store of value. The result of this perception is that many Bitcoin holders are unwilling to spend Bitcoin on day-to-day expenses.

The Pi Economic Model

Pi, on the other hand, seeks to strike a balance between creating a sense of scarcity for Pi, while still ensuring that a large amount does not accumulate into a very small number of hands. We want to make sure our users earn more Pi as they make contributions to the network. Pi’s goal is to build an economic model that is sophisticated enough to achieve and balance these priorities while remaining intuitive enough for people to use.

Pi’s economic model design requirements:

 • Simple: Build an intuitive and transparent model
 • Fair distribution: Give a critical mass of the world’s population access to Pi
 • Scarcity: Create a sense of scarcity to sustain Pi’s price over time
 • Meritocratic earning: Reward contributions to build and sustain the network

Pi – Token Supply

Token Emission Policy

 1. Total Max Supply = M + R + D
  1. M = total mining rewards
  2. R = total referral rewards
  3. D = total developer rewards
 1. M = ∫ f(P) dx where f is a logarithmically declining function
  1. P = Population number (e.g., 1st person to join, 2nd person to join, etc.)
 1. R = r * M
  1. r = referral rate (50% total or 25% for both referrer and referee)
 1. D = t * (M + R)
 2. t = developer reward rate (25%)

M – Mining Supply (Based on fixed mining supply minted per person)

In contrast to Bitcoin which created a fixed supply of coins for the entire global population, Pi creates a fixed supply of Pi for each person that joins the network up to the first 100 Million participants. In other words, for each person that joins the Pi Network, a fixed amount of Pi is pre-minted. This supply is then released over the lifetime of that member based on their level of engagement and contribution to network security. The supply is released using an exponentially decreasing function similar to Bitcoin’s over the member’s lifetime.

R – Referral Supply (Based on fixed referral reward minted per person and shared b/w referrer and referee)

In order for a currency to have value, it must be widely distributed. To incentivize this goal, the protocol also generates a fixed amount of Pi that serves as a referral bonus for both the referrer and the referee (or both parent and offspring 🙂 This shared pool can be mined by both parties over their lifetime – when both parties are actively mining. Both referrer and referee are able to draw upon this pool in order to avoid exploitative models where referrers are able to “prey” on their referees. The referral bonus serves as a network-level incentive to grow the Pi Network while also incentivizing engagement among members in actively securing the network.

D – Developer Reward Supply (Additional Pi minted to support ongoing development)

Pi will fund its ongoing development with a “Developer Reward” that is minted alongside each coin that is minted for mining and referrals. Traditionally, cryptocurrency protocols have minted a fixed amount of supply that is immediately placed into treasury. Because Pi’s total supply is dependent on the number of members in the network, Pi progressively mints its developer reward as the network scales. The progressive minting of Pi’s developer reward is meant to align the incentives of Pi’s contributors with the overall health of the network.

f is a logarithmically decreasing function – early members earn more

While Pi seeks to avoid extreme concentrations of wealth, the network also seeks to reward earlier members and their contributions with a relatively larger share of Pi. When networks such as Pi are in their early days, they tend to provide a lower utility to participants. For example, imagine having the very first telephone in the world. It would be a great technological innovation but not extremely useful. However, as more people acquire telephones, each telephone holder gets more utility out of the network. In order to reward people that come to the network early, Pi’s individual mining reward and referral rewards decrease as a function of the number of people in the network. In other words, there is a certain amount of Pi that is reserved for each “slot” in the Pi Network.

Utility: Pooling and monetizing our time online

see more

Today, everyone is sitting on a veritable treasure trove of untapped resources. Each of us spend hours day on our phones. While on our phones, each of our views, posts or clicks creates extraordinary profits for large corporations. At Pi, we believe that people have the right to capture value created from their resources.

We all know that we can do more together than we can alone. On today’s web, massive corporations like Google, Amazon, Facebook have immense leverage against individual consumers. As a result, they are able to capture the lionshare of value created by individual consumers on the web. Pi levels the playing field by allowing its members to pool their collective resources so they can get a share of the value that they create.

The graphic below is the Pi Stack, where we see particularly promising opportunities for helping our members capture value. Below, we go into each of these areas in more detail.

Introducing the Pi Stack – Unleashing underutilized resources

Pi Ledger And Shared Trust Graph – Scaling Trust Across The Web

One of the biggest challenges on the internet is knowing who to trust. Today, we rely on the  rating systems of providers such as Amazon, eBay, Yelp, to know who we can transact with on the internet. Despite the fact that we, customers, do the hard work of rating and reviewing our peers, these internet intermediaries capture the lionshare of the value created this work.

Pi’s consensus algorithm, described above, creates a native trust layer that scales trust on the web without intermediaries. While the value of just one individual’s Security Circle is small, the aggregate of our individual security circles build a global “trust graph” that help people understand who on the Pi Network can be trusted. The Pi Network’s global trust graph will facilitate transactions between strangers that would not have otherwise been possible. Pi’s native currency, in turn, allows everyone who contributes to the security of the network to capture a share of the value they have helped create.

Pi’s Attention Marketplace – Bartering Unutilized Attention And Time

Pi allows its members to pool their collective attention to create an attention market much more valuable than any individual’s attention alone. The first application built on this layer will be a scarce social media channel currently hosted on the home screen of the application. You can think of the scarce social media channel as Instagram with one global post at a time. Pioneers can wager Pi to engage the attention of other members of the network, by sharing content (e.g., text, images, videos) or asking questions that seek to tap into the collective wisdom of the community. On the Pi Network, everyone has the opportunity to be an influencer or to tap into the wisdom of the crowd. To date, Pi’s Core Team has been using this channel to poll the community’s opinion on design choices for Pi (e.g. the community voted on the design and colors of the Pi logo.) We have received many valuable responses and feedback from the community on the project. One possible future direction is to open the attention market for any Pioneer to use Pi to post their content, while expanding the number of channels hosted on the Pi Network.

In addition to bartering attention with their peers, Pioneers may also opt into bartering with companies that are seeking their attention. The average American sees between 4,000 and 10,000 ads a day. Companies fight for our attention and pay tremendous amounts of money for it. But we, the customers, receive no value from these transactions. In Pi’s attention marketplace, companies seeking to reach Pioneers will have to compensate their audience in Pi. Pi’s advertising marketplace will be strictly opt-in only and will provide an opportunity for Pioneers to monetize one of their greatest untapped resources: their attention.

Pi’s Barter Marketplace – Build Your Personal Virtual Storefront

In addition to contributing trust and attention to the Pi Network, we expect Pioneers to be able to contribute their unique skills and services in the future. Pi’s mobile application will also serve as a Point of Sales where Pi’s members can offer their untapped goods and services via a “virtual storefront” to other members of the Pi Network. For example, a member offer up an underutilized room in their apartment for rent to other members on the Pi Network. In addition to real assets, members of the Pi Network will also be able to offer skills and services via their virtual storefronts. For example, a member of the Pi Network could offer their programming or design skills on the Pi marketplace. Overtime, the value of Pi will be supported by a growing basket of goods and services.

Pi’s Decentralized App Store – Lowering The Barrier Of Entry For Creators

The Pi Network’s shared currency, trust graph, and marketplace will be the soil for a broader ecosystem of decentralized applications. Today, anyone that wants to start an application needs to bootstrap its technical infrastructure and community from scratch. Pi’s decentralized applications store will allow Dapp developers to leverage Pi’s existing infrastructure as well as the shared resources of the community and users. Entrepreneurs and developers can propose new Dapps to the community with requests for access to the network’s shared resources. Pi will also build its Dapps with some degree of interoperability so that Dapps are able to reference data, assets, and processes in other decentralized applications.

Governance – Cryptocurrency for and by the people

See more

Challenges w/ 1st Generation Governance models

Trust is the foundation of any successful monetary system. One of the most important factors engendering trust is governance, or the process by which changes are implemented to the protocol over time. Despite its importance, governance is often one of the most overlooked aspects of cryptoeconomic systems.

First generation networks such as Bitcoin largely avoided formal (or “on-chain”) governance mechanisms in favor of informal (or “off-chain”) mechanisms arising from a combination of role and incentive design. By most measures, Bitcoin’s governance mechanisms has been quite successful, allowing the protocol to grow dramatically in scale and value since its inception. However, there have also been some challenges. The economic concentration of Bitcoin has led to a concentration of political power. The result is that everyday people can get caught in the middle of destructive battles between massive holders of Bitcoin. One of the most recent examples of this challenge has been the ongoing battle between Bitcoin and Bitcoin Cash. These civil wars can end in a fork where or where the blockchain. For token holders, hard forks are inflationary and can threaten the value of their holdings.

Pi’s Governance Model – a two-phase plan

In an article challenging the merits of on-chain governance, Vlad Zamfir, one of Ethereum’s core developers, argues that blockchain governance “is not an abstract design problem. It’s an applied social problem.” One of Vlad’s key points is that it is very difficult to design governance systems “a priori” or before observations of the particular challenges arising from a specific political system. One historical example is in the founding of the United States. The first experiment with democracy in the United States, the Articles of Confederation, failed after an eight-year experiment. The Founding Fathers of the United States were then able to draw upon the lessons of the Article of Confederation to craft the the Constitution – a much more successful experiment.

To build an enduring governance model, Pi will pursue a two-phase plan.

Provisional Governance Model (< 5M Members)

Until the network hits a critical mass of 5M members, Pi will operate under a provisional governance model. This model will most closely resemble “off-chain” governance models currently employed by protocols like Bitcoin and Ethereum, with Pi’s Core Team playing an important role in guiding the development of the protocol. However,, Pi’s Core Team will still rely heavily on the input of the community. The Pi mobile application itself is where Pi’s core team has been soliciting community input and engaging with Pioneers. Pi embraces community critiques and suggestions, which is implemented by the open-for-comments features of Pi’s landing page, FAQs and white paper. Whenever people browse these materials on Pi’s websites, they can submit comment on a specific section right there to ask for questions and make suggestions. Offline Pioneer meetups that Pi’s core team have been organizing will also be an important channel for community input.

Additionally, Pi’s Core Team will develop more formal governance mechanics. One potential governance system is liquid democracy. In liquid democracy, every Pioneer will have the ability to either vote on an issue directly or to delegate their vote to another member of the network. Liquid democracy would allow for both broad and efficient membership from Pi’s community.

Pi’s “Constitutional Convention” (> 5M Members)

Upon hitting 5M members, a provisional committee will be formed based on previous contributions to the Pi Network. This committee will be responsible for soliciting and proposing suggestions from and to the wider community. It will also organize a series of on- and offline conversations where Pi’s members will be able to weigh on Pi’s long-term constitution. Given Pi’s global user base, the Pi Network will conduct these conventions at multiple locations across the world to ensure accessibility. In addition to hosting in-person conventions, Pi will also use its mobile application as a platform for allowing Pi’s member to participate in the process remotely. Whether in-person or online, Pi’s community members will have the ability to participate in the crafting Pi’s long-term governance structure.

Roadmap / Deployment plan

see more

Phase 1 – Design, Distribution, Trust Graph Bootstrap.

The Pi server is operating as a faucet emulating the behavior of the decentralized system as it will function once its live. During this phase improvements in the user experience and behavior are possible and relatively easy to make compared to the stable phase of the main net. All minting of coins to users will be migrated to the live net once it launches. In other words, the livenet will pre-mint  in its genesis block all account holder balances generated during Phase 1, and continue operating just like the current system but fully decentralized. Pi is not listed on exchanges during this phase and it is impossible to “buy” Pi with any other currency.

Phase 2 – Testnet

Before we launch the main net, the Node software will be deployed on a test net. The test net will use the same exact trust graph as the main net but on a testing Pi coin. Pi core team will host several nodes on the test net, but will encourage more Pioneers to start their own nodes on the testnet. In fact, in order for any node to join the main net, they are advised to begin on the testnet. The test net will be run in parallel to the Pi emulator in phase one, and periodically, e.g. daily, the results from both systems will be compared to catch the gaps and misses of the test net, which will allow Pi developers to propose and implement fixes.  After a thorough concurrent run of both systems, testnet will reach a state where its results consistently match the emulator’s. At that time when the community feels its ready, Pi will migrate to the next phase.

Phase 3 – Mainnet

When the community feels the software is ready for production, and it has been thoroughly tested on the testnet, the official mainnet of the Pi network will be launched. An important detail is that, in the transition into the mainnet, only accounts validated to belong to distinct real individuals will be honored. After this point, the faucet and Pi network emulator of Phase 1 will be shut down and the system will continue on its own forever. Future updates to the protocol will be contributed by the Pi developer community and Pi’s core team, and will be proposed by the committee. Their implementation and deployment will depend on nodes updating the mining software just like any other blockchains. No central authority will be controlling the currency and it will be fully decentralized. Balances of fake users or duplicate users will be discarded. This is the phase when Pi can be connected to exchanges and be exchanged for other currencies.