Tiền kỹ thuật số có giúp đa dạng hóa danh mục của các nhà đầu tư?

Mục lục

Sự suy thoái thị trường gần đây không chỉ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số vì lợi nhuận trong những năm qua mà còn vì cách thức hoạt động khác biệt so với các loại tài sản khác. Và mối tương quan của tiền kỹ thuật  số với các danh mục đầu tư điển hình khác như cổ phiếu, trái phiếu và vàng.

Cộng đồng luôn hình thành suy nghĩ, tiền kỹ thuật số được sử dụng như phương thức giúp đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro, biến động của các loại tài sản khác. Đây là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư bước vào thị trường với những token phổ biến như Bitcoin, vào thời điểm tăng giá những năm gần đây. 

Tuy nhiên, nguyên lý đa dạng hóa này có còn được duy trì dựa trên sự biến động của thị trường kể từ khi đại dịch bùng phát không?

IMF: Mối tương quan giữa tiền kỹ thuật số và cổ phiếu ngày càng tăng

Trong báo cáo có tiêu đề “Kết nối bí mật: Sự tương quan giữa thị trường tiền kỹ thuật số và cổ phiếu”, IMF đã nhấn mạnh sự kết nối ngày càng tăng giữa thị trường tiền kỹ thuật số và thị trường chứng khoán trên khắp Hoa Kỳ và các thị trường mới nổi. Trước đại dịch, các tài sản tiền kỹ thuật số phổ biến như Bitcoin và Ether ít có sự tương quan với các chỉ số chứng khoán chính. Nhưng sự tương quan giữa giá tiền kỹ thuật số và chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng sau khi các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ vào đầu năm 2020.

Theo các dữ liệu về sự biến động giá và lợi nhuận hàng ngày, IMF nhận thấy rằng sự biến động giá của Bitcoin đã tác động nhiều đến các thị trường khác. Cụ thể, các chỉ số thị trường mới nổi S&P 500 và MSCI đã tăng khoảng 12-16 điểm phần trăm kể từ khi COVID-19 bắt đầu, trong khi những tác động từ lợi nhuận tăng khoảng 8 – 10 điểm phần trăm. Sự lan tỏa từ Tether sang các chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng đã tăng khoảng 4 – 6 điểm phần trăm.

Theo phân tích của IMF cho thấy, những biến động của Bitcoin đã ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu – chiếm khoảng 14 – 18% sự thay đổi trong biến động giá cổ phiếu và 8 -10% sự thay đổi trong lợi nhuận vốn chủ sở hữu.

Morningstar: Tương quan tiền kỹ thuật số tương đối thấp, nhưng hãy cẩn thận với sự biến động

Theo góc nhìn dài hạn hơn, trong Báo cáo Toàn cảnh Đa dạng hóa năm 2022, Morningstar đưa ra một quan điểm mới. Mặc dù mối tương quan của tiền kỹ thuật số với các tài sản truyền thống có xu hướng tăng đột biến trong các cuộc khủng hoảng thị trường, nhưng vẫn được kiểm soát ở mức “tương đối thấp” với hầu hết các loại tài sản chính khác. Dữ liệu của Morningstar cho thấy trong khoảng cuối năm 2018, hệ số tương quan của Bitcoin với cổ phiếu, trái phiếu và vàng lần lượt là 0,32; 0,14 và 0,08.

Tuy nhiên, Morningstar cảnh báo rằng mối tương quan của tiền kỹ thuật số với thị trường chứng khoán đang tăng nhẹ trong những năm gần đây, không chỉ giới hạn ở Bitcoin mà còn cả Ether và các loại tiền kỹ thuật số cơ bản khác. Morningstar cũng kỳ vọng xu hướng tăng này sẽ tiếp tục khi nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đón nhận tiền kỹ thuật số.

Morningstar cũng cảnh báo sự biến động của tiền kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng nhiều đến các danh mục đầu tư đa dạng: “Giá trị đa dạng hóa là một lý do tiềm năng để thêm tiền kỹ thuật số vào danh mục đầu tư, nhưng các nhà đầu tư cũng nên xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như khả năng duy trì theo nhịp tăng giảm định kỳ, nhanh chóng và bất thường của tiền kỹ thuật số. ”

Ngoài mối tương quan về tài sản: Nhà đầu tư nên tập trung vào điều gì?

Từ những thông tin trên, có thể rút ra các kết luận như sau:

Đầu tiên, sự thay đổi trong các xu hướng được IMF và Morningstar nhấn mạnh phản ánh tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền kỹ thuật số trong những năm qua. Khi tiền kỹ thuật số trở thành một loại tài sản đang dần được chấp nhận trên toàn thế giới, mối tương quan của nó với các loại tài sản khác cũng sẽ thay đổi theo thời gian và theo các chu kỳ thị trường tự nhiên.

Mặc dù không sai khi các nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng để tập trung vào tương quan tài sản, nhưng cần chú ý nhiều hơn đến bức tranh toàn cảnh. Cụ thể, điều này liên quan đến mục tiêu và mục đích của nhà đầu tư, từ đó xác định mức độ rủi ro mà nhà đầu từ có thể chịu đựng và kết hợp tài sản trong danh mục đầu tư.

Theo đó, các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu của mình bằng cách theo dõi những chu kỳ tăng trưởng trong thị trường tiền kỹ thuật số, thay vì chạy theo các xu hướng mới nhất một cách mù quáng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định sáng suốt và thận trọng hơn phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu. Đồng thời có danh mục đầu tư đa dạng với mức độ tương quan giữa các tài sản thấp.

Lily Zhang

Đọc thêm:  WEB3 NEXTGEN BOOTCAMP ĐÃ ĐẾN ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HCM

Huobi Group CFO

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]