Tiền kỹ thuật số có phải là biện pháp chống lại lạm phát hiệu quả?

[QC]

Mục lục

Tình trạng lạm phát khắp thế giới đang dần quay trở lại khi nền kinh tế các nước đang dần khôi phục sau đại dịch COVID-19, tâm lý người dùng cũng dần trở nên tích cực hơn sau thời gian các nhu cầu đều bị dồn nén do nguồn cung hàng hóa bị hạn chế. Trong khi cộng đồng đang khó khăn vì chi phí sinh hoạt tăng cao thì việc các ngân hàng trung ương triển khai các biện pháp thắt chặt tiền tệ cũng sẽ phần nào giải quyết được vấn đề lạm phát hiện nay. 

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã lựa chọn cách mua và giữ một danh mục tài sản đa dạng với hy vọng rằng lợi nhuận sẽ giúp họ vượt qua thời kỳ lạm phát dài hạn. Với sự phát triển ngày càng phổ biến của các loại tài sản kỹ thuật số thì không phải ngẫu nhiên mà một số quốc gia sở hữu tỷ lệ chấp thuận tiền kỹ thuật số cao nhất cũng là quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. 

Là token hàng đầu, Bitcoin được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, đồng thời là một nguồn cung lưu hành được thiết kế giới hạn. Nhà phát minh Satoshi Nakamoto đã giới hạn số lượng Bitcoin ở mức 21 triệu nhằm đạt được sự khan hiếm mã token để có thể bảo vệ được giá trị của chúng. 

Bằng cách nào Bitcoin có thể trở thành một hàng rào ngăn lạm phát? 

Trong đợt thị trường tiền kỹ thuật số giảm giá gần đây nhất, Bitcoin gần như đã giảm khoảng 70% giá trị so với thời điểm cao nhất của tháng 11/2021, đó cũng là khoảng thời gian tỷ lệ lạm phát tăng cao khiến các ngân hàng trung ương đều liên tục tăng lãi suất. Đã có nhiều bằng chứng thể hiện về mối tương quan ngày càng lớn giữa Bitcoin và cổ phiếu trong những năm gần đây.  

Vậy Bitcoin và các loại tài sản kỹ thuật số khác đã đủ sức để trở thành biện pháp ngăn lạm phát chưa?

Khái niệm phòng chống lạm phát có là sai lầm?

Cần nhìn nhận lại thị trường một cách tổng quát để đánh giá lại khái niệm lạm phát dưới góc nhìn khách quan và sâu sắc hơn. Tờ Motley Fool cho rằng, định nghĩa trước đó về phòng chống lạm phát vẫn còn thiếu sót bởi có nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động tới giá của một loại tài sản chỉ cần trong một khoảng thời gian ngắn. Có thể kể đến như trong thời kỳ chiến tranh Ukraine hay việc Mỹ tăng lãi suất có thể tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, điều này sẽ dẫn tới những biến động về giá cả nghiêm trọng – và kết quả thì thường không liên quan tới bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào. 

Và ngay cả vàng, vốn được các nhà đầu tư từ lâu lựa chọn là một hàng rào chống lạm phát, và cũng có hồ sơ theo dõi không nhất quán trong vài thập kỷ vừa qua. Và nếu bạn mua vàng vào đầu những năm 1980, bạn sẽ mất trung bình 10% mỗi năm so với tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là khoảng 6,5%. Năm nay, giá vàng chỉ tăng 2,5%, bỏ xa tỷ lệ lạm phát lên tới 8,5% hàng năm

Cần nhiều thời gian hơn

Ra mắt vào năm 2009, với những gì Bitcoin thể hiện trong 13 năm qua kể cả trong thời kỳ lãi suất xuống thấp nhất trong lịch sử thì khả năng phòng ngừa lạm phát của nó vẫn còn cần được chứng minh. Tuy nhiên, với mức lợi nhuận đạt được 1.100% sau 5 năm của Bitcoin trong thời điểm CPI chỉ tăng 18.5% cũng chứng minh được vai trò của Bitcoin trong việc phòng ngừa lạm phát hiệu quả suốt giai đoạn này. 

Bitcoin không được coi là một tài sản “trú ẩn” an toàn

Những người dùng tiền kỹ thuật số thường xem Bitcoin như nơi lưu trữ tài trong thời gian thị trường hỗn loạn hay khi không chắc chắn về các khoản đầu tư. Theo một nghiên cứu của Đại học Yonsei Hàn Quốc so sánh cách Bitcoin và vàng phản ứng trước các đợt suy giảm tài chính và các chính sách bất ngờ (các biện pháp do chính phủ áp đặt) đã cho thấy, Bitcoin vẫn tăng giá trong thời kỳ lạm phát những năm qua. Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự lại cho thấy, giá Bitcoin đã giảm đáng kể trước những “cú sốc” tài chính bất ngờ, điều này chứng minh rằng nó ít phù hợp với tư cách là một loại tài sản “trú ẩn” an toàn. 

Thật vậy, nếu chưa chắc chắn về triển vọng của một thị trường thì chúng ta không nên loại trừ tính biến động của Bitcoin (và nhiều loại token khác) có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào mà bạn mua hay giao dịch, bạn nên nghiên cứu thay vì chạy theo xu hướng. Hãy tìm hiểu sự biến động về giá của tiền kỹ thuật số để tránh việc áp dụng sai chiến lược vào các giao dịch, như áp dụng quá nhiều biện pháp đòn bẩy. 

Như các bạn đã thấy, sẽ không có loại tài sản nào có thể liên tục đánh bại được sự lạm phát, nhưng hãy phòng ngừa rủi ro hết mức có thể khi mua hoặc giao dịch tiền kỹ thuật số bằng cách làm theo những hướng dẫn ở trên. Điều này sẽ cho phép các bạn có thể phát triển các chiến lược một cách thận trọng hơn để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt để tham gia vào thị trường tài chính. 

Disclaimer

Các thông tin được đăng tải đều chỉ mang tính tham khảo, và nó hoàn toàn có thể bị thay đổi. Những thông tin này không nên được coi là cơ sở để người dùng quyết định đầu tư hay được coi như một khuyến nghị tham gia vào bất cứ giao dịch hay chiến lược đầu tư nào. Chúng không phải những thông tin được tạo ra dành cho một cá nhân bất kỳ. Thông tin có thể được viết dựa trên những nguồn được cho là đáng tin cậy, song không thể đảm bảo rằng chúng đều chính xác và đầy đủ. Huobi Global sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ thông tin nào mà người dùng nhận được hoặc xuất phát từ các nguồn hoặc dịch vụ thống kê tới từ bên thứ 3 bắt đầu từ ngày hôm nay (hoặc ngày mà điều này được công bố). Bất cứ ý kiến hay dự đoán nào trong thời điểm này đều hoàn toàn có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.

Lily Zhang

Đọc thêm:  Tại sao giấy phép lại quan trọng đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số?

Huobi Group CFO

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products