Cardano Vasil hard fork sẽ mang lại điều gì?

Mục lục

Bản cập nhật Vasil hard fork lần thứ 2 của Cardano blockchain được rất nhiều người mong chờ đã được ra mắt. Vasil là một bản cập nhật tương thích ngược diễn ra trên mạng chính nhằm làm mang lại những cải tiến cho hợp đồng thông minh, tăng thông lượng của chuỗi và giảm đi chi phí. 

Bản cập nhật sẽ giúp chúng ta thấy những thay đổi trong mô hình ngôn ngữ lập trình Plutus trên Cardano xuất hiện sẵn trên Mainnet. Plutus là ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Cardano. Thuộc lớp nền tảng của Cardano, Plutus phân tách hiệu quả mã thúc đẩy các hợp đồng thông minh nằm ngoài chuỗi và chạy trên máy của người dùng khỏi việc xác thực trên các chuỗi giao dịch. 

Trước khi nâng cấp, Artano, một dự án NFT dựa trên Cardano, đã công bố một kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn – Với Plutus v2, kích thước tập lệnh đã giảm hơn 90% và chi phí tương ứng cho các giao dịch đã được giảm xuống hơn 75%.

Hard fork Vasil là gì?

Được đặt theo tên của Vasil St Dabov, một thành viên được cộng đồng Cardano rất được yêu mến và kính trọng, Vasil là một bản nâng cấp được thiết kế nhằm tăng khả năng mở rộng quy mô của Cardano và giảm chi phí giao dịch. Ban đầu Vasil đã được lên lịch phát hành vào tháng 6 trên mạng thử nghiệm.

Theo Input Output Hong Kong (IOHK), một nhà phát triển của Carnado, Vasil là chương trình cập nhật tham vọng nhất cho Cardano cho đến nay. Việc nâng cấp sẽ mang lại những cải tiến đáng kể bằng cách sử dụng phương pháp tổ hợp hard fork (HFC) của Cardano đồng thời nâng cao hiệu suất của mạng bằng cách tăng thông lượng, hiệu quả tập lệnh và giảm độ trễ trong quá trình truyền khối.

Theo IOHK, việc nâng cấp phức tạp như vậy với nhiều bên liên quan buộc cả team luôn trong tâm lý phải chuẩn bị sẵn sàng hệ sinh thái hay bất kì đợt hard fork nào sẽ được kích hoạt. Để kích hoạt việc nâng cấp mạng lưới này, nhóm IOG & Cardano Foundation đã theo dõi ba chỉ số khối lượng quan trọng và công bố vào ngày 22 tháng 9 sau khi các chỉ số này đã được đáp ứng:

  • 75% khối mainnet được tạo bởi ứng cử viên nút Vasil cuối cùng (1.35.3)
  • Khoảng 25 sàn giao dịch được nâng cấp (chiếm 80% tính thanh khoản của ada)
  • 10 DApp hàng đầu của TVL xác nhận rằng họ đã nâng cấp lên 1.35.3 trên PreProduction và đã sẵn sàng cho mainnet.

Vasil – hard fork độc đáo nhất

Thông thường, một đợt hard fork sẽ chia một blockchain làm hai thông qua việc thay đổi giao thức blockchain bằng các quy tắc mới. Sau khi nâng cấp thành công thì phần mềm sẽ yêu cầu được nâng cấp, từ đó chuỗi khối cũng sẽ phải khởi động lại. Tuy nhiên, cách tiếp cận HFC làm cho hard fork trên chuỗi khối Cardano khác với chuẩn mực, vì nó cho phép chuyển đổi sang các giao thức mới mà không cần phân tách hoặc khởi động lại chuỗi khối. Hơn nữa, cả quy tắc cũ và mới đều được lưu giữ trên blockchain. Giao thức thay đổi thành quy tắc mới, nhưng lịch sử của các khối trước đó vẫn được giữ nguyên.

Hard fork Vasil sẽ chứa các khối từ cả các thời đại trước đó, bao gồm Byron, Shelley, Goguen và Basho. Thêm nữa, việc chuyển từ giao thức này sang giao thức khác đều không yêu cầu các nút buộc phải nâng cấp (ví dụ: Ouroboros Praos sang Genesis). Trên thực tế, vì blockchain hỗ trợ các khối cũ, các nút có thể được nâng cấp dần sau một đợt hard fork.

Những điều mà Vasil hard fork mang lại?

Trước đây, Cardano thường bị chỉ trích vì hợp đồng thông minh của họ bị xem là tụt hậu so với Ethereum và các blockchain lớp 1 khác cùng cộng đồng tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển mạnh mẽ. 

Khác với Ethereum sử dụng mô hình dựa trên tài khoản, Cardano dựa trên hệ thống “đầu ra giao dịch chưa sử dụng” (UTXO) được liên kết với Bitcoin, sau đó tính toán ví người dùng đang giữ những gì thông qua việc giữ các tab còn lại khi tiền được sử dụng. 

Những thay đổi của Vasil đối với Cardano sẽ cho phép đầu vào và đầu ra giao dịch UTXO được phép sử dụng cho các hợp đồng tập lệnh mà không phải chi tiêu chúng. Nói cách khác, những thay đổi trên đã tạo điều kiện cho việc truy cập vào tệp thông tin được lưu trữ trên blockchain mà không cần phải chi tiêu và tạo lại UTXO như trước đây. Việc điều chỉnh cách xử lý các tập lệnh được tham chiếu có thể làm giảm đáng kể quy mô của các giao dịch mà chúng được chạy, điều mà trước đây đã từng khiến cho việc xử lý trở nên chậm trễ.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]