Bàn về tính phi tập trung của Pi Network

[QC]

Mục lục

Tản mạn mùa downtrend: Decentralization (tính phi tập trung), Privacy (quyền riêng tư – ẩn danh), và KYC trong thế giới Crypto.

Nhiều ae tham gia vào thị trường crypto nhập lệnh mua bán trên các sàn tập trung nhanh thoăn thoắt, nhưng đơn thuần chỉ mong mua may bán đắt, chứ hiểu rõ được bản chất của Blockchain và Crypto có lẽ không nhiều người. Nhân lúc thị trường ảm đạm, ae CK hãy cùng nhau tán dóc.

Decentralization (tính phi tập trung):

Với kiến thức của mình thì phi tập trung là đặc tính nổi bật nhất của công nghệ Blockchain, nhưng hiểu thế nào là chuẩn? Theo mình phi tập trung là cách mà các mạng blockchain vận hành và tồn tại. Các Node sẽ đóng vai trò trung gian, xác thực giao dịch, và đảm bảo hệ thống sẽ luôn vận hành trơn tru mượt mà. Cái hay ở đây là các node sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên dựa theo một vài tiêu chí của từng thuật toán, loại bỏ các khâu trung gian (middleman), tránh được double-spending, và người dùng không cần phải đặt niềm tin (trustless). Hiểu đơn giản như ae mang con gà đổi lấy cân vải thì cái chợ blockchain sẽ giúp ae hoàn thành giao dịch một cách nhanh chóng, không cần đóng phế, không cần ai đứng giữa làm môi giới đảm bảo.

Privacy (quyền riêng tư – ẩn danh)

Khi tham gia vào blockchain người dùng sẽ tạo ví, được cấp mã bí mật dùng để khôi phục ví, và mã công khai để giao dịch. Các thông tin giao dịch sẽ hiển thị công khai, minh bạch trên Explorer nhưng vì không có danh tính nên sẽ không biết được chính xác là ai giao dịch với ai. Điều này thật tuyệt vời với những ae yêu tự do nhưng lại có mặt trái là mồi ngon cho những kẻ thủ ác. Crypto sẽ được sử dụng như phương tiện thanh toán cho các hoạt động tội phạm, dẫn đến sự ác cảm với các nhà hành pháp (policymakers) của các quốc gia lớn. Hiện tại cũng có thêm những công cụ máy trộn như Tornado Cash có thể xóa vết các mã công khai, giúp kẻ lừa đảo sau đó dễ dàng mang Crypto lên các sàn tập trung và đổi ra tiền pháp định.

Đọc thêm:  Cách xây dựng cộng đồng của Pi khác biệt thế nào với các dự án Crypto phổ biến?

Vậy giải pháp gì để đảm bảo tính Decentralization (tính phi tập trung) nhưng bỏ đi tính Privacy (quyền riêng tư – ẩn danh)?

Theo mình đó là thực hiện KYC với tất cả những ai tham gia vào mạng Blockchain. Điều này có thể sẽ thuyết phục được các policymakers rằng Crypto sẽ vẫn tuân thủ luật pháp của từng quốc gia, không còn là công cụ rửa tiền phi pháp, và đóng thuế đầy đủ như hệ thống tài chính truyền thống. Thực tế thì qua mùa Fomo vừa rồi ae cũng nhận ra nếu Crypto không được regulate thì người bị thiệt hại nhiều nhất chính là ae chứ không phải ai khác. Rất nhiều dự án lừa đảo, hacker trộm tiền, đổi SmartContract, đổi rule lừa user diễn ra nhan nhản. Do vậy, muốn Crypto phát triển mạnh mẽ, regulation là điều bắt buộc. Tuy nhiên hãy nhớ rằng kể cả có KYC, có cung cấp danh tính thì những đặc tính ưu việt nhất của Blockchain vẫn còn nguyên ở đó. Ví là của ae, tài sản do ae toàn quyền sở hữu, không có bất kì ai có thể đóng băng ví hay tự ý rút tiền của ae.

Lan man thế này cũng không phải để ae ngáo giá Pi nhảy chồm chồm lên vỗ đùi tự đắc, Pi Network sẽ là king của vũ trụ, chúa tể của thiên hà. Pi vẫn còn một chặng đường rất dài để đi, và kể cả có KYC thành công thì các policymakers cũng không dễ gì mà chấp nhận một phương tiện thanh toán nếu tính biến động và định giá quá cao, có nguy cơ làm suy yếu đồng nội tệ của họ. Các bài đăng của CK đều dựa trên những góc nhìn trung lập, ae đừng tự suy diễn theo hướng khác nhé.

Đọc thêm:  Huobi Incubator hợp tác chiến lược với Quỹ DFINITY, cùng thúc đẩy Web3 đột phá lên tầm cao mới

Nguồn: CK Capital

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products