Blockchain sẽ thúc đẩy sự phát triển của các thành phố như thế nào?

[QC]

Mục lục

Theo Ngân hàng Thế giới, vào năm 2050, cứ 10 người trên thế giới thì sẽ có 7 người sống ở các thành phố – tăng khoảng 56% so với dân số toàn cầu hiện nay. Trong vòng hơn hai thập kỷ nữa, dân số sống ở đô thị trên thế giới sẽ tăng gấp 5 lần hiện tại, nghĩa là từ 4,4 tỷ lên 6 tỷ, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng đô thị trong các lĩnh vực dịch vụ cơ bản, giao thông và nhà ở.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng này, việc chính quyền các thành phố cần làm là lập kế hoạch phát triển bằng cách nâng cao năng suất và áp dụng các giải pháp sáng tạo nhằm mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân. Trong một thế giới mà nhân tài không chỉ đứng yên thì việc cung cấp môi trường tốt, bền vững sẽ góp phần giúp thu hút và giữ chân nhân tài. 

Để đối diện với những thử thách này, nhiều thành phố đã bắt đầu tự định vị họ là “Thành phố thông minh” bằng cách tận dụng công nghệ IoT (hoặc Internet of Things) nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như  dịch vụ.

Và giờ đây, xuất hiện một công nghệ đầy hứa hẹn khác mà các thành phố hoàn toàn có thể chuyển sang: Công nghệ Blockchain.

Cải thiện chất lượng cuộc sống người dân tại các thành phố

Công nghệ blockchain kết hợp với tiền kỹ thuật số giúp gia tăng giá trị các tài sản kỹ thuật số. Như là một ví kỹ thuật số ledger phi tập trung chuyên cung cấp những bản ghi hồ sơ vĩnh viễn và không thay đổi về các giao dịch, blockchain hoàn toàn có thể khiến cho các dịch vụ của 1 thành phố trở nên an toàn và hiệu quả hơn cũng như cải thiện khả năng quản lý của thành phố đó.

Lấy ví dụ với phương tiện giao thông công cộng. Để cải thiện độ tin cậy của các dịch vụ và giúp mọi người có thể lập kế hoạch tốt hơn cho hành trình của họ, các trạm xe buýt, xe điện và xe lửa có thể nhập dữ liệu về thời gian khởi hành và thời gian đến trên một blockchain để người dùng có thể tiện theo dõi thời gian thực. Blockchain cũng có thể giúp thúc đẩy các dịch vụ cho thuê xe máy và ô tô bằng cách khiến cho việc thuê xe, trả xe và thanh toán trở nên liền mạch mà không cần phải phụ thuộc vào bên thứ 3. 

Về mặt tiện ích, các thành phố hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách phân tích dữ liệu được ghi trên hệ thống blockchain để thiết kế mạng lưới điện. Việc quản lý rác thải có thể được tối ưu hóa với các giải pháp dựa trên blockchain, thành phố có thể theo dõi các thùng rác được trang bị cảm biến và ưu tiên triển khai các xe chở đến những thùng đầy rác hơn – thay vì đi theo các tuyến đường như đã được chỉ định từ trước.

Khi nói đến việc quản lý 1 thành phố, blockchain hoàn toàn có thể thêm vào đó một lớp bảo mật và trách nhiệm giải trình cho các chức năng quan trọng như bầu cử. Hồ sơ bỏ phiếu được lưu trữ trên một hệ thống blockchain có thể bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử, vì thông tin đều có thể được xác minh và rất khó để giả mạo. Blockchain cũng có thể bị xóa khi cuộc bầu cử kết thúc, tương tự như cách các phiếu bầu bị hủy trong các tình huống tương tự trên thực tế.

Thúc đẩy công bằng xã hội tại các thành phố 

Trong thời đại COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, công nghệ blockchain có thể đóng góp giúp cho một xã hội trở nên công bằng hơn. Tại thành phố New York, một công ty khởi nghiệp có tên Blockchain for Change đã phân phối miễn phí điện thoại thông minh được tải sẵn ứng dụng hỗ trợ blockchain cho khoảng 3.000 người vô gia cư. Ứng dụng tạo ra một danh tính kỹ thuật số cho mỗi người dùng trên một chuỗi blockchain, giúp tăng khả năng truy cập vào các dịch vụ tài chính khi chính phủ đang liên tục yêu cầu người dùng cần phải xác thực được danh tính của bản thân.

Điều này cho phép người dùng dễ dàng sử dụng dịch vụ lưu trú và các kho thực phẩm cũng như các dịch vụ tài chính như mở tài khoản ngân hàng, nhận tiền và thanh toán. Việc cung cấp giải pháp “một cửa” cho các ID kỹ thuật số, thanh toán và dịch vụ, ứng dụng không chỉ giúp các nhà cung cấp dịch vụ liên kết với người vô gia cư hiệu quả hơn mà còn giảm chi phí trong việc giao dịch và quản lý.

Thúc đẩy sự tăng trưởng blockchain ở Busan

Tại Hàn Quốc, Huobi Global đã ký MoU với chính quyền Thành phố Busan nhằm phát triển ngành công nghiệp blockchain của thành phố, hỗ trợ tầm nhìn trở thành một trung tâm tài sản kỹ thuật số toàn cầu. Theo thỏa thuận, Huobi Global sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp blockchain tại địa phương với các ứng dụng trong du lịch, tài chính, hậu cần và an toàn cộng đồng. Huobi Global cũng sẽ làm việc với thành phố Busan nhằm tìm kiếm và thu hút nhân tài blockchain toàn cầu; cung cấp hỗ trợ nghiên cứu, kỹ thuật và tài chính cho các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số tại Busan.

Là một sàn giao dịch hàng đầu thế giới đã hoạt động hơn chín năm, Huobi Global rất vinh dự khi được hợp tác với Busan nhằm thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong không gian tài sản kỹ thuật số. Bằng cách tận dụng kinh nghiệm và khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp các dịch vụ cao cấp cho người dùng trong khu vực, Huobi Global sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển ngành công nghiệp blockchain của Hàn Quốc.

Việc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain tại khu vực sẽ góp phần đưa Busan trở thành một thành phố có sức ảnh hưởng với công nghệ blockchain chuyển đổi và mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp truyền thống. Với sự gia tăng dân số đô thị trên thế giới, điều này sẽ chỉ ra con đường làm thế nào để các thành phố có thể duy trì khả năng sống và cạnh tranh mà không gây áp lực quá lớn lên tài nguyên.

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products