CLAY NATION – Chi tiết về các vị thế hiện có

Mục lục

Lời mở đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đánh giá việc đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Bài này là bài thứ hai trong loạt ba bài tìm hiểu về dự án Clay Nation, nếu các bạn chưa xem bài một trong nhóm CEVI có thể xem lại để biết tổng quan về dự án, các sản phẩm và những ưu nhược điểm mà dự án đang có. Khi xem qua nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các vị thế để ra quyết định đầu tư thì bài này sẽ phù hợp với các bạn. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu qua hai phần :

 • Cơ chế ủy thác của Clay Nation.
 • Cơ chế đúc token Clay cho các NFT.

Theo mình quan sát đội ngũ nhóm và các cố vấn tài chính của dự án sử dụng hai cơ chế trên. Hiện tại, họ đang khá thành công trong việc làm tăng giá trị NFT và giữ giá token Clay không bị biến động giảm nhiều như các dự án khác.

Tài liệu tham khảo:

Thuật ngữ:

 • NFT: Non-fungible token, một token mật mã duy nhất và không thể thay đổi.
 • Token: Tiền mã hóa
 • Pool: Một nhóm ủy thác ADA vào máy tính chạy xác thực dữ liệu trong blockchain Cardano.
 • Epoch: Một chu kỳ của blockchain, đối với blockchain Cardano là 5 ngày.
 • POS: Proof of stake: Giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần.
 • ROI: Phần trăm lợi nhuận trong một năm.

1. Cơ chế ủy thác của dự án Clay Nation

Khi bạn ủy thác ADA của bạn vào các pool vận hành blockchain Cardano, bạn sẽ nhận được một lượng thưởng ADA qua mỗi epoch (5 ngày). Trong khi đó, các pool vận hành blockchain sẽ nhận được phần thưởng cố định 340 ADA và một phần biến đổi từ 0% – 100% lấy từ phần thưởng cổ phần ủy thác mỗi epoch. Thông thường để các pool cạnh tranh thu hút người ủy thác phí này thường nằm từ 0% – 5% nhưng khi các dự án phát triển muốn huy động vốn có được từ phần thưởng vận hành pool khi đó họ sẽ thay đổi số % này lên cao hơn, có thể lên đến 99% và bồi thường lại cho người ủy thác là token của dự án. Về ý nghĩa là vậy nhưng vẫn sẽ có những dự án muốn thu hút người dùng ủng hộ dự án, bên cạnh đó vẫn có nguồn vốn phát triển dự án từ việc vận hành pool vì vậy họ sẽ đặt phần trăm này thấp từ 2% – 5%. Qua đó người ủy thác vừa nhận được số lượng ADA thưởng tương đương với các pool khác lại còn vừa nhận được token của dự án. Một trong số các dự án đó là dự án Clay Nation với pool đang vận hành là Clay với các thông số hiện tại là:

 • Cổ phần trực tiếp: 33.0000 ADA
 • Cam kết của chủ pool: 100.000 ADA
 • Phí ký quỹ: 5%
 • ROI: 3,94%
 • ID pool: 0236ec1a0769c1b1bd8b6400d2f0e8e206cccd77a3700e5b7cf172a8
Đọc thêm:  Cập nhật về dự án Metadams

Hiện tại pool Clay đã phát hành token và người ủy thác có thể nhận qua các bước:

 • Bạn vào https://claybaking.io/ để theo dõi số lượng token nhận được và lấy về ví của bạn.
 • Khi truy cập bạn cần kết nối ví ủy thác vào pool Clay của bạn .
 • Phần thưởng sẽ được hiển thị qua các epoch.
 • Nếu bạn muốn lấy token được thưởng của mình bạn chọn vào nút “Claim” .
 • Và cuối cùng bạn cần ký giao dịch gửi 5 Ada vào hợp đồng thông minh của Clay, sau đó đợi sau 2 epoch dự án sẽ chuyển lại số token Clay của bạn và lượng 5 Ada sau khi đã trừ phí giao dịch của mình nhận lại 4,98 Ada.
 • Khi bạn muốn nhận token Clay nhưng địa chỉ ví của bạn đã chuyển qua pool khác bạn sẽ không nhận được token Clay, nếu bạn muốn nhận bạn phải ủy thác lại pool Clay để được nhận.

Thông tin cụ thể về chương trình ủy thác pool Clay

 • 000.000 token Clay tương đương với 5% tổng cung cho việc Staking.
 • Điều kiện tham gia tất cả người sở hữu ADA đều được tham gia ủy thác nhận thưởng.
 • Mỗi epoch phát tối đa 500.000 token Clay đối với pool Clay đạt cổ phần ủy thác ADA từ 64 triệu ADA trở lên.
 • Khi pool Clay dưới 64 triệu ADA ủy thác, số lượng token phát ra sẽ được tính bằng tỷ lệ cổ phần hiện tại chia cho 64 triệu ADA nhân với 500.000 token Clay. Ví dụ trong 1 epoch, pool Clay có cổ phần hiện tại 32 triệu ADA thì số lượng token được thưởng là 250.000 token Clay.
 • Trong số token Clay được thưởng mỗi epoch đó sẽ có 85% được chia đều cho số cổ phần ủy thác, 10% được thưởng thêm cho người nắm giữ token Clay trong ví ủy thác, 5% được thưởng thêm cho người có token Clay bị khóa trong cơ chế đúc token Clay. Cụ thể bạn cứ ủy thác 100 Ada bạn còn nhận thêm hơn 0,5 token Clay cho mỗi epoch 5 ngày. Hai phần thưởng còn lại tùy thuộc vào lượng token Clay trong ví của người ủy thác.
 • Thời gian kết thúc là khi phát hết 125.000.000 token. Nghĩa là nếu không có thay đổi gì thì khoảng hơn 3 năm nữa.
Đọc thêm:  Cách kiếm Points từ nền tảng SocialFi chat3.one & có cơ hội nhận airdrop hấp dẫn

Cơ chế phát thưởng này khá hay bởi vì phát thưởng token linh hoạt này giúp phân phát đồng đều về cổ phần ủy thác, không bị lạm phát token khi cổ phần ủy thác của pool thấp. Cũng như có thêm phần thưởng cho người nắm giữ token Clay để họ có động lực giữ token qua đó giúp giữ và gia tăng giá trị của token dự án.

2. Cơ chế đúc token Clay cho các NFT

Dự án Clay Nation tạo ra cơ chế đúc token Clay cho các NFT nhằm giúp những người sở hữu NFT được nhận thêm token Clay trong thời gian dài qua đó làm tăng giá trị NFT bên cạnh đó tạo động lực giữ NFT của họ giúp giá NFT không bị giảm nhiều. Cụ thể:

 • Có 375.000.000 token Clay tương đương 15% tổng cung được dùng cho cơ chế này.
 • 62% được phân bổ cho người tham gia cơ chế đúc token sở hữu NFT Clay Nation, tùy theo độ hiếm mà phần thưởng nhận được trung bình là 22 token Clay/ ngày.
 • 28% được phân bổ cho người tham gia cơ chế đúc token sở hữu NFT Clay Nation x Good Charlotte, tùy theo độ hiếm mà phần thưởng nhận được trung bình 10,5 token Clay/ ngày.
 • Để tham gia cơ chế đúc token, bạn cần truy cập link https://claybaking.io/ và kết nối ví có sở hữu 2 loại NFT trên, sau đó bạn kích hoạt quá trình đúc token, dự án sẽ tự động tính phần thưởng theo ngày và sau 14 ngày bạn có thể rút phần thưởng của mình và kích hoạt lại cơ chế đúc token hoặc để token cộng dồn cho những lần sau. Điểm đặc biệt là dự án sẽ không khóa NFT giúp đảm bảo an toàn cho NFT của bạn nhưng để nhận được phần thưởng trong thời gian 14 ngày bạn không nên chuyển hoặc giao dịch NFT này.
 • Ngoài ra 10% còn lại được phần bổ cho người sở hữu các NFT khác như: Clay Mates (S1, S2), Pet Store, Papa’s Garage, Mystery Mates, Hatch-a-balls, Bonus Ball, Collabits, ClayBudz (P.I & P.II), ClayFella (9, 10 J, Q, K, Joker, Ace), Clay Mate Burn Ed. Sở hữu các loại NFT này trong ví bạn sẽ tự động nhận 1250 token Clay/ năm trong vòng 3 năm.
 • Thời gian diễn ra cơ chế này kéo dài 3 năm.
Đọc thêm:  Tính ẩn danh và quyền riêng tư khiến Web3 trở thành “miếng mồi ngon” cho các hackers

Trên đây là hai cơ chế hiện tại giúp bạn có thể gia tăng lợi nhuận khi tham gia dự án Clay Nation. So với các dự án NFT khác, theo mình đánh giá dự án tập trung phục vụ cộng đồng tốt hơn, giúp những người ủng hộ dự án có vị thế tốt. Tuy nhiên phần kỹ thuật chưa được thể hiện tốt. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi ra quyết định.

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]