Khái niệm Franken Address trên Cardano, con quái vật kì lạ được sử dụng trong giao thức Indigo

[QC]

Mục lục

Bạn có biết Cardano tồn tại một địa chỉ đặc biệt được gọi là địa chỉ “Franken Address”? Đây là một khái niệm mới lạ và là yếu tố quan trọng để DEFI trên Cardano bùng nổ

📌Trước khi vào bài chi tiết, mình sẽ đi sơ qua về địa chỉ cơ sở trên Cardano nhé:

– Địa chỉ cơ sở của Cardano có hai phần thông tin chính: phần thanh toán (address)phần ủy quyền (stake address)

– Phần thanh toán(có dạng addresxxx, dùng để nhận ADA trong ví) xác định ai có thể chi tiêu số tiền cư trú tại địa chỉ này. Chỉ người nắm giữ khóa riêng (bộ mã 24 từ) tương ứng của địa chỉ mới có thể cho phép chi tiêu khoản tiền (UTXO) do địa chỉ nắm giữ.

– Phần ủy quyền chỉ định ai có thể chọn nơi đặt số tiền cư trú tại địa chỉ và thu phần thưởng đặt cược dựa trên các khóa mật mã.
=> Mặc định, địa chỉ thanh toán được liên kết với địa chỉ ủy quyền, Một account (ví) chỉ có 1 stake address

Như vậy, khi bạn sở hữu bộ mã 24 kí tự, tức là bạn đang có quyền chi tiêu và quyền ủy quyền với ví của mình
Khi sở hữu ADA, bạn có bao giờ mong muốn rằng:
“Liệu tôi có thể nhường một phần quyền Staking ADA của tôi cho người khác quyết định nhưng đến một lúc nào đó tôi có thể tự lấy lại khi tôi muốn không?”
Mình sẽ làm một vài ví dụ với vài con số:

Ví dụ 1:
– Tôi có 1 ví chứa 10k ADA, đang ủy quyền vào pool ABC
– Tôi tạo ví thứ 2, tôi muốn ví này nhận được phần thưởng từ ví 1
Làm thế nào để chuyển reward từ ví 1 sang ví số 2 một cách tự động? Hoặc đến thời điểm nào đó, tôi muốn chuyển reward sang ví số 3?

Ví dụ 2:
– Tôi có 50k ADA trong ví
– Tôi muốn tặng cho bạn của tôi một ít phần thưởng từ staking ADA, phần thưởng staking này được tạo ra từ 10k ADA của tôi, bạn tôi có thể tự lựa chọn ủy quyền pool bất kì nhằm tìm lợi nhuận thêm nếu muốn (airdrop, ispo…).
– Nhưng tôi không muốn chuyển 10k ADA đó đi!
50k ADA vẫn do tôi quyết định, tôi chỉ cần lợi nhuận từ 40k ADA, phần lợi nhuận còn lại tôi muốn cho ai hoặc lấy lại bất cứ lúc nào, ngoài ra tôi mong muốn có thể cho được nhiều người….
Có cách nào để làm được điều này mà không cần qua Smart contract không?

Ví dụ 3: tại giao thức Indigo
– Tôi có 50k ADA trong ví, đang ủy quyền cho pool ABC
– Tôi thế chấp 50k ADA vào Indigo, vì vậy tôi chuyển tiền đến smartcontract của Indigo nhằm rút dUSD (stablecoin) để làm việc khác, kiếm thêm lợi nhuận…

Mặc dù tôi đã thế chấp 50k ADA để lấy dUSD, nhưng lợi nhuận staking từ 50k ADA tại pool ABC tôi vẫn mong muốn .

Đọc thêm:  DEX MINSWAP - Tìm hiểu cơ chế cung cấp thanh khoản cho sàn

Có cách nào làm được không???

Được, tất cả mong muốn bên trên của bạn có thể làm được nhờ vào địa chỉ Franken Address! Một loại địa chỉ kết hợp giữa: quyền chi tiêu của bạn (hoặc của ai đó), với quyền staking của người khác.

Như tên gọi của Frankenstein, con quái vật nổi tiếng trong văn hóa phương tây được tạo ra bằng cách ghép các mảnh cơ thể khác nhau .
Địa chỉ Franken cũng mang nét tương đồng như vậy, điều đó có nghĩa là bạn có thể hi sinh quyền staking của mình cho người khác, hoặc chính bạn cũng có thể nhận thêm phần thưởng staking ADA của một người khác mà họ ủy quyền cho bạn nhưng họ không cần chuyển ADA đi (một vài nơi còn gọi là địa chỉ Mangled Address hay còn gọi là địa chỉ xáo trộn hoặc địa chỉ kết hợp)

IndigoProtocol một giao thức “tài sản tổng hợp” hay còn gọi là giao thức CDP Collateralized Debt Positions (vị thế nợ thế chấp CDP) giao thức đầu tiên trên Cardano sử dụng loại địa chỉ này.

“Không như những dự án khác, khi bạn thế chấp coin vào giao thức, quyền chi tiêu và staking của phần coin bạn chuyển đi đã được gửi vào smartcontract của giao thức và giao thức đó sẽ kiểm soát phần reward của bạn”

– Ở Indigo, khi bạn mở vị thế thế chấp (CDP), giao thức sẽ chuyển nhượng lại “quyền staking “ADA mà bạn đang thế chấp, nên bạn có thể ủy quyền ở bất kì pool nào mình thích, nghĩa là ADA dù không thuộc quyền sở hữu của mình, nhưng mình có thể kiếm lợi nhuận từ staking ADA ở những pool có lợi nhuận cao, tham gia ISPO, các pool có đầu hydra hoặc sidechain Dust, nhận token gamefi… cùng vô vàn ý tưởng game tài chính liên quan đến staking và DEFI với iUST

Đọc thêm:  Tìm hiểu chi tiết thêm về Unbounded Earth

– Lưu ý: ADA nằm trong smartcontract của Indigo sẽ bị thanh lý khi tỉ lệ thế chấp biến động và giảm <110% (mình sẽ viết bài phân tích sau)

📌 Sự mở rộng và bùng nổ Defi trên Cardano nhờ vào iUSD và Franken address Protocol

Bạn có biết? trong mảng DEFI trên thị trường CRYPTO, giao thức có cơ chế DCP là giao thức có số lượng TVL top 1 thị trường, đại diện chính là Maker Dao, nơi khai sinh ra đồng stablecoin DAI neo theo giá USD (1dai – 1 usd) thế chấp bởi ETH.
Tại thời điểm viết bài:
– MakerDao (MKR) đang có TVL đạt 6.4 tỷ USD, và tạo ra khoản 5.8 tỷ DAI
– Lúc này TVL của Indigo cũng đã leo lên top 2 trên Cardano với 8.6tr usd và hơn 3tr$ .
Miếng ghép lớn đầu tiên đã có: iUSD từ giao thức CDP của Indigo, sắp tới sẽ Djed stable thuật toán sẽ là nguồn động lực chính để các tổ chức tài chính tham gia tìm kiếm thị phần và lợi ích trên Cardano

Franken address là một tính năng cực kì hữu ích tuyệt vời cho mảng DEFI trên Cardano, đặc biệt là trên các giao thức DEFI, khi người vay thế chấp ADA hoặc bất kì tài sản nào vẫn có thể kiếm thêm lợi nhuận. Nó khiến cho lợi ích tài chính từ người sở hữu ADA được tận dụng tối đa, trong một số trường hợp còn có thể giảm rủi ro cho người sở hữu ADA khi không cần phải chuyển ADA đi.
Các dự án kêu gọi vốn từ ISPO hoặc các các nhà điều hành Pool (SPO) ở góc độ nào đó họ vẫn đạt lợi nhuận từ ada staking của người dùng trong cộng đồng của họ, tránh sự bị động khi số lượng TVL ADA nằm trong các giao thức DEFI sẽ tăng theo thời gian.
Năm 2023, DEFI sẽ nở hoa sau bao nhiêu năm nghiên cứu và xây dựng của Cardano, khi các mảnh ghép đang dần hình thành : Stablecoin, Oracle, Lending , Borrowing, CDP, Bond…

Đọc thêm:  Huobi Global hoàn tất đăng ký cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số tại Úc

FRANKEN ADDRESS SẼ LÀ CON QUÁI VẬT KÌ LẠ TRÊN CARDANO VÀ SẼ KHÔNG THỂ THIẾU…

Ps: các bạn có biết các blockchain hoặc giao thức khác hoạt động giống thế này hãy cmt để mọi người cùng tìm hiểu thêm. Xin cảm ơn các!

Bài viết được viết bởi Đức Châu (Admin Group Treviet – Đối tác của CEVI) cho dự án Learn to earn, dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products