DEX MINSWAP – Tìm hiểu cơ chế cung cấp thanh khoản cho sàn

[QC]

Mục lục

Lời nói đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đánh giá việc đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Như các bạn đã biết cung cấp thanh khoản là việc bạn đưa một cặp tài sản của bạn lên sàn giao dịch để những người có nhu cầu trao đổi cặp tiền có thể trao đổi dễ dàng hơn và bạn sẽ nhận được khoản phí từ việc trao đổi này. Ở tài chính truyền thống, hình thức này thường thấy ở các tổ chức tài chính và nhược điểm của hình thức này là:

 • Phải có số vốn lớn.
 • Có độ uy tín và kinh nghiệm đủ nhiều để thu hút người mua.
 • Dễ phát sinh nguy cơ thao túng làm giá khi độc quyền sản phẩm.
 • Thông tin cung cấp sản phẩm thiếu minh bạch.

Vì vậy nhiều người đã ứng dụng công nghệ blockchain để tạo ra sàn giao dịch phi tập trung giúp việc trao đổi tài sản dễ dàng và bảo vệ người dùng bên cạnh đó giúp tất cả những người sở hữu tài sản đều có thể gia tăng thêm lợi nhuận của mình. Và một trong số đó là sàn Minswap.

Ở bài trước mình đã giới thiệu về các thông tin của sàn MinSwap và cách giao dịch của sàn. Trong bài này mình sẽ giới thiệu:

 • Người cung cấp thanh khoản cho sàn.
 • Cách để cung cấp thanh khoản.
 • Ý kiến của tác giả.

Tài liệu tham khảo:

Các thuật ngữ

 • TVL : Тotal value locked, tổng lượng giá trị tài sản được khóa lại trong hợp đồng thông minh.
 • DEX: Decentralized Exchange, sàn giao dịch phi tập trung.
 • LP: Người cung cấp thanh khoản.
 • Token: Tiền mã hóa.

1. Người cung cấp thanh khoản cho sàn Minswap

Để một sàn giao dịch phi tập trung được tồn tại và phát triển thì vai trò của người cung cấp thanh khoản là rất quan trọng. Vì việc cung cấp thanh khoản làm tăng tổng lượng tài sản khóa lại (TVL) của sàn, điều này giúp thu hút được nhiều người dùng hơn vì TVL càng cao thì tác động trượt giá khi giao dịch của người dùng ít hơn dẫn đến gia tăng khối lượng giao dịch giúp người cung cấp thanh khoản được nhận tiền phí nhiều hơn và giúp sàn DEX phát triển bền vững hơn. Đối với sàn Minswap cơ chế để thu hút người cung cấp thanh khoản đó là tất cả mọi người sở hữu tiền điện tử của hệ sinh thái Cardano đều có thể đem lên sàn cung cấp thanh khoản. Qua đó, những người cung cấp thanh khoản sẽ được một khoản phí hiện tại là 0.25% của giá trị cặp giao dịch. Ngoài ra khi cung cấp cặp tài sản nằm trong chương trình Yield Farming có thể nhận thêm token Min. Cụ thể mỗi ngày chương trình Yield Farming sẽ thưởng từ 666.666 – 1.999.999 token Min tùy thuộc vào khối lượng giao dịch cho các trang trại của sàn. Mỗi trang trại sẽ có những cặp tài sản khác nhau cũng như có số  % token Min được thưởng theo ngày khác nhau và trong 2 tuần sàn sẽ tăng hoặc giảm lại số % này phụ thuộc vào khối lượng giao dịch của cặp tài sản này, với mục đích tăng phần thưởng cho các cặp tài sản có khối lượng giao dịch cao nhưng TVL nhỏ.

Đọc thêm:  Những Yếu Tố Then Chốt Giúp Hệ Sinh Thái Cardano Vững Bước Phát Triển

Ví dụ: Nếu bạn cung cấp thanh khoản cho cặp ADA/INDY với giá trị LP của cặp này là 100.000 ADA, giả sử TVL cặp ADA/INDY là 2.000.000 ADA ứng với cổ phần LP của bạn là 1/20 và điểm thưởng là 4 ứng với 4% số lượng token MIN trả thưởng. Mỗi ngày sàn phát 1.000.000 token MIN thì cặp ADA/INDY sẽ nhận được 40.000 token MIN và bạn sẽ nhận được 1/20 của nó là 2.000 token MIN, cộng thêm tiền nhận từ phí giao dịch.

2. Cách để cung cấp thanh khoản cho sàn

Đối với sàn Minswap cũng như các sàn DEX khác cách cung cấp thanh khoản cũng tương tự như nhau.

 • Truy cập vào link https://app.minswap.org/ .
 • Liên kết ví từ các ứng dụng ví Nami, Eternl, Flint, GeroWallet, Typhon của bạn và thế chấp 5 ADA để tương tác với hợp đồng thông minh của sàn Minswap.
 • Chọn vào phần Liquidity và chọn Add Liquidity.
 • Chọn cặp tài sản và số lượng tài sản mà bạn muốn cung cấp thanh khoản. Nếu bạn chỉ có ADA, bạn có thể chọn lệnh Zap khi đó sàn sẽ tự tính tài sản còn lại sao cho cân bằng giá trị 50 – 50.
 • Sau đó bạn chọn thêm thanh khoản và ký xác nhận giao dịch, lúc này sàn sẽ gửi cho bạn một lượng token LP của cặp tài sản bạn đã cung cấp thanh khoản.
 • Nếu token LP của bạn nằm trong chương trình Yield Farming, bạn có thể chọn vào Farm và chọn Stake ứng với cặp tài sản bạn đang cung cấp thanh khoản.
 • Sau đó số token LP sẽ được gửi vào hợp đồng thông minh của sàn và bạn sẽ nhận được token MIN tương ứng với cơ chế tính thưởng ở trên. Và bạn có thể thu hoạch token Min ngay khi có thưởng.
 • Nếu bạn muốn rút Farm bạn chọn vào lệnh Withdraw. Sàn sẽ trả về ví token LP của bạn.
 • Nếu bạn muốn rút thanh khoản bạn chọn vào Your Liquidity và chọn rút thanh khoản. Sàn sẽ lấy lại token LP và trả về cặp tài sản tương ứng với giá trị hiện tại.
Đọc thêm:  Tìm hiểu về Unbounded Earth - dự án Metaverse trên hệ sinh thái Blockchain Cardano

3. Ý kiến của tác giả

Qua phân tích trên bạn có thể thấy lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản là khá cao, khi thị trường uptrend lợi nhuận này có thể vài trăm phần trăm một năm. Tuy nhiên khi bạn muốn sinh lợi nhuận cao bạn phải đánh đổi là gặp phải các rủi ro như:

 • Bạn gửi tài sản của mình cho hợp đồng thông minh quản lý tuy nhiên nếu gặp sàn DEX không uy tín bạn sẽ dễ dàng mất tài sản.
 • Bị tổn thất tạm thời khi có một tài sản tăng, giảm so với tài sản còn lại trong cặp tài sản cung cấp thanh khoản. Khi đó bạn rút thanh khoản cặp tài sản của bạn sẽ không nhận được số lượng tài sản như lúc bạn nộp vào.
 • Không được tối đa lợi nhuận khi có một tài sản tăng quá cao so với tài sản còn lại.

Vì vậy, trước khi cung cấp thanh khoản bạn nên.

 • Kiểm tra thông tin của đội ngũ phát triển, đối với sàn Minswap hiện tại là chưa công khai danh tính rõ ràng.
 • Dự án cần công khai mã nguồn mở và đã được kiểm toán từ các công ty kiểm toán về code và về tài chính. Sàn Minswap đã được kiểm toán.
 • Bạn nên đặt cặp tài sản bạn muốn giữ trong thời gian dài khi đó tổn thất tạm thời sẽ ít bị ảnh hưởng hơn và phần lợi nhuận cao từ cung cấp thanh khoản sẽ bù đắp lại.
 • Để đảm bảo lợi nhuận bạn nên chọn cặp tài sản ít bị biến động giá để cung cấp thanh khoản.
 • Nếu bạn muốn cung cấp thanh khoản mà ít bị rủi ro tổn thất tạm thời bạn có thể tìm hiểu về cặp thanh khoản Djed/iUSD.
 • Bạn nên cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro trước khi cung cấp thanh khoản, vì khối lượng giao dịch và lượng TVL được khóa ở các dự án DeFi của Cardano đang khá thấp, dẫn đến ROI của cung cấp thanh khoản trên sàn DEX không cao.
Đọc thêm:  Làm thế nào để nhận 40% APY khi gửi tài sản điện tử với Huobi Earn?

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products