Metaverse là chìa khóa cho sự tăng trưởng của GameFi trong giai đoạn này

[QC]

Mục lục

Liệu có phải GameFi đang suy thoái?. Đây là vấn đề đang được cộng đồng blockchain và tiền kỹ thuật số quan tâm hiện nay do hiệu suất các trò chơi play-to-earn (P2E) đang suy giảm. Từng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và người chơi vì cơ cấu thưởng NFT hoặc các token game có thể chuyển đổi thành tiền mặt, song mô hình P2E vẫn đang dần suy thoái. 

Theo báo cáo gần đây của Arcane Research, số lượng người chơi của các trò P2E từng nổi tiếng 1 thời như Axie Infinity, Decentraland và The Sandbox đã giảm gần 96% so với tháng 11/2021.  Từ tháng 1 đến tháng 7/2022, số lượng người chơi hàng tháng của Axie Infinity đã giảm 72% từ 2,7 triệu xuống còn 766.800 người. Giá trị token Smooth Love Potion (SLP) đã giảm gần 97% so với mức đỉnh từ tháng 5/2021, còn 0,004989 đô la. 

Tương tự, trào lưu move-to-earn, nổi lên với StepN – một tựa game thưởng token  cho người chơi khi họ chạy hay đi bộ ngoài trời. Số lượng người chơi đã sụt giảm 75% kể từ tháng 5/2022, xuống chỉ còn 170.000 người. Token GMT của StepN cũng giảm 80% chỉ còn 0,90 đô la.  

Lý giải cho sự sụt giảm 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm như hiện nay của GameFi. Theo báo cáo của Arcane Research, tâm lý lo sợ của cộng đồng với thị trường và sự quan tâm ngày càng ít đối với metaverse và NFT đã góp phần tạo ra sự suy giảm chung. Nguyên nhân của sự suy giảm này phần nào cũng là do mô hình kinh doanh không bền vững vì quá đặt nặng vào giải thưởng. Và rất nhiều sự kiện khác ảnh hưởng tới niềm tin của người dùng, đơn cử như Axie Infinity bị hack 600 triệu đô vào tháng 3 và vụ hack Solana khiến hơn 8.000 ví bị rút sạch tiền gần đây. 

Chuyển sang ‘Play-and-earn’ 

Một cách khác để vực dậy GameFi chính phát triển mô hình kinh doanh tốt hơn trước, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Điển hình như việc sang mô hình ‘play-and-earn’ (chơi và kiếm tiền), theo đó, người chơi có thể tập trung chơi game nhiều hơn là thu thập giải thưởng. Điều này phần nào giải quyết được tình trạng chỉ quan tâm đến số lượng token kiếm được và phần thưởng, khiến giá token giảm khi lượng token lưu hành trên thị trường quá nhiều. 

Các nhà phát triển của Axie Infinity cũng đã nắm bắt được xu hướng này khi phát hành ngay một phiên bản mới của Axie: Origin, chú trọng vào trải nghiệm chơi game hơn là kiếm token. Điều này góp phần khiến thị trường đang có xu hướng giảm sút trở nên khởi sắc, khi số lượng tài khoản đăng kí game đã tăng từ 4.030 lên 5.387 người chỉ trong 1 tháng (từ tháng 6 – đến tháng 7). Tuy nhiên, đây có phải là công thức để phát triển lâu dài hay không vẫn còn là yếu tố cần phải xem xét. 

UniX Gaming hiện cũng đang áp dụng mô hình ‘play-and-earn’ bằng cách giới thiệu các trò chơi mới, thúc đẩy cộng đồng game thủ. Giống như nhà sáng lập, CEO Mirko Basil đã nói với Blockworks: “Dù là trong các trò chơi hay trong thị trường tiền mã hóa, điều cần chú trọng nhất vẫn là cộng đồng người dùng. Sự kết hợp của cả 2 điều này đã tạo ra một cộng đồng cực kì hấp dẫn, tuyệt vời và có sức ảnh hưởng lớn.” 

Trong kỷ nguyên Web3, khi mỗi người đều sở hữu mã định danh số riêng biệt, người dùng sẽ muốn được khám phá các trải nghiệm mới, được truy cập vào các mạng lưới độc quyền và kiếm tiền từ những phát minh kỹ thuật số mới. Đây là lý do tại sao một metaverse hợp nhất lại là chìa khóa quan trọng để thực hiện mục tiêu này. Sở hữu lượng người dùng lớn trên toàn cầu cùng công nghệ blockchain, GameFi không chỉ có khả năng hợp nhất mà còn có thể phát triển metaverse bằng cách quảng bá tính tương tác của nó. 

Dù là trong bất cứ hoàn cảnh hay hệ sinh thái nào, Huobi Global luôn xác định, một dự án thành công là một dự án có thể liên tục tạo ra các ứng dụng mang lại trải nghiệm và mô hình kinh tế tuyệt vời cho người dùng, đồng thời cũng chú trọng trong việc xây dựng các ứng dụng có vòng đời dài hạn. Từ góc độ này, chắc chắn GameFi sẽ được phát triển đúng định hướng trong hành trình tìm lại sự phát triển.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products