Metaverse và Web3 hỗ trợ lẫn nhau như thế nào?

[QC]

Mục lục

“Metaverse” và “Web3” đã trở thành các từ khóa phổ biến kể từ khi blockchain bùng nổ vào năm 2021.

Sau khi Facebook đổi tên thành Meta vào cuối năm 2021, khái niệm “Metaverse” và “Web3” liên tục được tranh luận, thu hút sự chú ý ngay cả từ những người bên ngoài ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục bối rối chỉ vì nghĩa của mỗi từ, nhiều người nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau.

Mặc dù metaverse và Web3 có sự liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng khái niệm lại khá khác nhau. Bài viết này sẽ giúp khám phá bản chất thật sự của mối quan hệ của “Metaverse” và “Web3” và cách các công ty trong ngành đang triển khai 2 khái niệm này.

Web3 là gì?

Trước khi tìm hiểu về Web3, cần xác định định nghĩa của Web1 và Web2.

Khi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đổi mới World Wide Web (WWW) vào năm 1989, nhiều người tin rằng Internet đã bước vào giai đoạn Web1 – người dùng Internet có thể nắm bắt một lượng lớn nội dung thông qua các cổng thông tin (trang web). Trong thời kỳ này, người dùng tiếp thu tất cả nội dung có sẵn, hạn chế các nội dung cá nhân. Web1 là thời kỳ Internet chỉ dùng để đọc.

Năm 2005 chứng kiến sự xuất hiện của các công ty công nghệ lớn, tiêu biểu như Facebook – công ty tích cực tập trung vào truyền thông xã hội. Đây cũng là năm đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn Web2, một kỷ nguyên mà người dùng có thể tự tạo nội dung của riêng mình. Nhiều người có ảnh hưởng trên Internet đã xuất hiện trong thời kỳ này nên Web2 được gọi là thời kỳ dùng Internet để đọc và viết.

Tuy nhiên, các quy tắc về quyền sở hữu nội dung vẫn được đặt ra rất nhiều bởi các nền tảng như Facebook và Twitter, nên vẫn chưa thật sự tốt nhất cho cư dân mạng. Trong khi các nền tảng này thu được lợi nhuận lớn từ thông tin người dùng và nội dung do người dùng sáng tạo, hầu hết người dùng thu được lợi nhuận rất ít từ việc sản xuất nội dung. Kỷ nguyên hiện tại mà chúng ta đang sống vẫn là kỷ nguyên của Web2.

Khái niệm Web3 đươc sinh ra từ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain trong những năm gần đây. Web3 là một kỷ nguyên được nhấn mạnh bởi sự phân quyền, quản lý mở và tăng cường nhiều tiện ích cho người dùng, đặc biệt là các lĩnh vực sáng tạo và sở hữu nội dung.

Vẫn chưa có định nghĩa thật sự cho Web3 vì khái niệm này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ như DeFi, NFT, GameFi và DAO nhấn mạnh một tương lai đầy hứa hẹn cho kỷ nguyên Web3.

Có thể hiểu đơn giản rằng Web1 là một trang web “chỉ đọc”; Web2 là một web “đọc và viết”; và Web3 là một trang web “đọc-viết-sở hữu”.

Metaverse là gì?

Từ “metaverse” có nguồn gốc trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992, được viết bởi Neal Stephenson, như một từ ghép của “meta” và “universe”. Sự phát triển Metaverse được liên kết với sự tiên tiến của công nghệ thực tế ảo do nhu cầu nhúng nội dung ngày càng tăng.

Cũng có thể hiểu, metaverse là một thế giới ảo 3D bao gồm nền kinh tế xã hội và hệ thống xã hội riêng biệt, nơi người dùng có thể có trải nghiệm sống động bằng các cuộc gặp gỡ online hoặc mua tài sản mã hóa.

Khác với Web3, metaverse là một khái niệm về một xã hội thực tế ảo áp dụng các công nghệ phi tập trung như blockchain để mang đến một vũ trụ song song cho người dùng.

Theo Tim Sweeney, Giám đốc điều hành Epic Games, metaverse là một thế giới ảo, nơi mọi người đều có thể tham gia, sáng tạo nội dung và bình đẳng chia sẻ lợi ích.

Với Mã định danh phi tập trung (DID), người dùng sẽ có thể hoạt động tự do giữa các nền tảng và mỗi người sẽ có danh tính và ví của riêng mình. Quan trọng nhất, metaverse không được kiểm soát hoặc sở hữu bởi bất kỳ công ty tư nhân nào.

Làm thế nào để Web3 và metaverse kết nối với nhau?

Từ các khái niệm được đề cập ở trên, có thể kết luận rằng, Web3 đại diện cho khía cạnh công nghệ của Internet tương lai và metaverse đại diện lối sống thực tế ảo tương lai.

Web3 bao gồm các công nghệ như blockchain, phân quyền, cơ sở dữ liệu phân tán và mô hình điện toán phân tán, từ đó tạo ra cốt lõi để xây dựng metaverse. Và những nhà đầu tư có tầm nhìn xa đã và đang tìm cách tận dụng những cơ hội lớn do sức mạnh của công nghệ và cộng đồng mang lại.

Sweeney đã tuyên bố rằng anh ấy tin metaverse sẽ mang lại cơ hội trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Theo báo cáo của Bloomberg, sản phẩm hàng đầu của Epic Games, Fortnite đã nhanh chóng phát triển từ một trò chơi nhiều người chơi thành một không gian trực tuyến, nơi mọi người có thể tham gia giao lưu và các nhạc sĩ tên tuổi có thể tổ chức các buổi hòa nhạc ảo. Fortnite đang cạnh tranh với các trò chơi xây dựng thế giới như Minecraft và Roblox Corp để thúc đẩy sự phát triển của metaverse.

Ngoài các nhà phát triển trò chơi, nhiều công ty blockchain hàng đầu thế giới cũng đã có nhiều hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của metaverse và Web3.

Huobi Global đã và đang giúp người dùng Web2 chuyển đổi sang Web3. Ví dụ như công ty đã phát động chiến dịch Tết Nguyên đán vào tháng 1/2022 để khuyến khích người dùng đăng ký DID. Những người dùng đăng ký đủ điều kiện sẽ nhận hình đại diện NFT theo chủ đề năm hổ. Chiến dịch là một phần trong cam kết  thúc đẩy sự phát triển Web3 và sự phát triển của Huobi Global.

Huobi Global tin rằng Web3 sẽ là tương lai của Internet và những khả năng mà Internet phi tập trung mang lại. Do đó, Huobi Global sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án chuỗi công khai cung cấp cơ sở hạ tầng cho Web3.

Sự phát triển của Web3 và metaverse đòi hỏi đóng góp từ những doanh nghiệp đầu ngành và cộng đồng cư dân mạng, và thời đại Web3 vẫn  còn một chặng đường dài phía trước chưa. Nhưng rõ ràng, việc khai thác các công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và ảo thực tế sẽ nâng cao chất lượng cộng đồng ảo và Internet hơn bao giờ hết. Việc của chúng ta là chờ đợi sự thay đổi này nhé!

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products