Nền kinh tế chia sẻ của World Mobile và cơ hội nào để tìm kiếm lợi nhuận từ hệ thống?

[QC]

Mục lục

Trong những bài viết trước, tôi thường nhắc đến cụm từ “Nền kinh tế chia sẻ ” khi nói về World Mobile, thực ra đây là cụm được được WM nhắc đến khá nhiều trên những kênh truyền thông của họ và nó cũng là thuật ngữ đã tồn tại trong xã hội
Có lẽ bạn và tôi thường xuyên tiếp xúc với nó một cách bị động và bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Hiểu về định nghĩa nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economic – SE)

Dưới đây là một vài ý chính của nền kinh tế chia sẻ

– Nền kinh tế chia sẻ là một mô hình kinh tế dựa trên việc chia sẻ quyền truy cập vào hàng hóa và dịch vụ thông qua các nền tảng trực tuyến ngang hàng .

– Nền kinh tế chia sẻ giúp tiết kiệm các nguồn lực bị hạn chế, tạo ra thu nhập cho các cá nhân từ các tài sản nhàn rỗi và thúc đẩy sự cộng tác và giao lưu xã hội .

– Nền kinh tế chia sẻ có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, như chia sẻ xe, không gian làm việc, cho vay ngang hàng, thời trang hay làm việc tự do .

– Nền kinh tế chia sẻ cũng đối mặt với nhiều thách thức và chỉ trích về các vấn đề pháp lý, an toàn, công bằng và bảo mật .

– Nền kinh tế chia sẻ được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và đổi mới trong thời gian tới nhờ vào công nghệ thông tin và xu hướng tiêu dùng .

Để làm rõ các ý nghĩa bên trên, chúng ta cần hiểu rõ những thực thể chính và chức năng trong mô hình của WM, chúng được chia làm 3 loại, bao gồm:

+ Airnode : trạm phát sóng, nơi kết nối mạng lưới và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối.

+ EarthNode : Nơi trung gian giữa Airnode và AetherNode , có chức năng xác thực cũng như lưu trữ những thông tin như hoạt động của mạng lưới, danh bạ…cũng là nơi tính toán những lợi nhuận cần thiết nhằm phân chia lợi nhuận giữa các thực thể một cách phi tập trung.

Đọc thêm:  PROFILA - Cơ chế phát hành token

+ AetherNode : Kết nối mạng lưới của nhà mạng sẵn có với hệ thống WM, thực thể này đỏi hỏi tài chính dồi dào và kinh nghiệm liên quan.

Khác với mô hình kinh doanh viễn thông truyền thống, tất cả những hoạt động đều được điều hành và quyết định bởi sự tập trung ở công ty khởi tạo.

Xem xét nền kinh tế chia sẻ với World Mobile

– Nền kinh tế chia sẻ cho phép chia sẻ quyền truy cập tài nguyên internet và các dịch vụ giá trị gia tăng thông qua hệ thống của World mobile, hiểu chính xác hơn là hệ thống do những chủ sở hữu các thực thể bên trên, có nghĩa là bất kì ai cũng có thể tham gia cùng mạng lưới bằng việc sở hữu một phần của mạng lưới.

– Nó giúp tiết kiệm nguồn lực bị hạn chế như: chi phí đầu tư ban đầu cũng như đào tạo nguồn nhân lực, thường là người vận hành mạng lưới, tạo điều kiện cho người thực sự quan tâm có thể tìm kiếm thu nhập cá nhân, điều đó vô tình thúc đẩy họ cộng tác và tự giáo dục lẫn nhau.

– Giống như những nhà mạng khác, WM cũng có riêng cho mình một Daap dành riêng cho người dùng cuối. Daap cho phép họ tự thanh toán phí sử dụng, các dịch vụ giá trị gia tăng như tiền điện, tiền nước, giáo dục bảo hiểm thông qua Dapp này. Các dịch vụ gia tăng sẽ có cơ hội tiếp cận tệp khách hàng của WM và tự thúc đẩy chia sẻ thông tin cho nhau

– Về vấn đề pháp lý: điều này vẫn chưa thực sự rõ ràng trên mọi sản phẩm crypto ở thời điểm hiện tại, và ngay cả trong nền kinh tế chia sẻ (nó thực sự đã xảy ra với Uber cũng như AirBNB,) Với WM mọi thứ tương đối rõ ràng nhờ sự hiểu biết và những thủ tục pháp lý của team. Cụ thể: người dùng cuối khi thanh toán không phải dùng WMT hoặc ADA để thanh toán phí sự dụng, họ có thể thanh toán bằng tiền FIAT tại quốc gia của họ. Tất nhiên đây là tùy chọn hợp pháp.

Đọc thêm:  Bảo vệ tài sản số và giải pháp mang tên Huobi

– Nền kinh tế chia sẻ của WM chỉ có thể hoạt động tốt nhờ vào công nghệ blockchain và tính chất của nó: PHI TẬP TRUNG do người dùng quyết định. Bạn hãy tưởng tượng rằng, không như truyền thống, để quyết định đầu tư xây dựng mạng lưới ở khu vực bất kỳ, các công ty cần danh thời gian và nguồn lực nghiên cứu thị trường tại đó trước khi quyết định. Nhưng nhờ sự phi tập trung, người dùng sẽ tự quyết định nơi nào sẽ cần đến nó, và họ chính là nhân tố quyết định nên phát triển ở đâu, ngoài ra nhờ các khoản phần thưởng từ việc tham gia mạng lưới mà không cần xin phép WM.  Điều này sẽ giúp mạng phát triển cực kì nhanh chóng khi họ nhận thấy lợi nhuận từ nó.

Vậy chúng ta có thể tìm kiếm lợi nhuận như thế nào?

Sau đây là một vị thế mà bạn có thể tìm thấy khi tham gia cùng WM, tất nhiên có một vài điều kiện đặc biệt ở vài vị trí, tôi sẽ liệt kê từ dễ đến khó:

1. Sở hữu token WMT: bạn có thể kiếm thêm lợi nhuận từ staking WMT vào mạng lưới, lợi nhuận kiếm được 0.67%/tháng, tỉ lệ lợi nhuận mới công bố khi Mainnet hoạt động, tất nhiên trong thị trường tăng giá thì token WMT cũng mang lại cho bạn lợi nhuận khi thanh khoản ra FIAT.

2. Sở hữu Airnode: bạn có thể tìm kiếm được lợi nhuận khi có người sử dụng airnode của bạn, hiện WM chưa công bố thời điểm bán hàng, tuy nhiên bạn có thể biết được rằng giá bán của Airnode có 2 mức giá trung bình khoản 1500$ và 10.000$, không có yêu cầu đặc biệt và không giới hạn số lượng Airnode.

Cách hoạt động của Airnode khi bạn tham gia

Đọc thêm:  Huobi kết hợp cùng tỷ phú tiền kỹ thuật số Sam Bankman-Fried thành lập cửa hàng tại Caribe

– Chọn nơi bạn muốn đặt: có thể đặt bất kì đâu trên thế giới (tất nhiên là ở quốc gia có giấy phép), hoặc trong địa phương của bạn, sử dụng bản đồ của WM để giúp bạn lựa chọn.

– Chọn Airnode.

– Cài đặt với người điều hành: WM sẽ tìm cho bạn một vài người điều hành ở khu vực bạn chọn để bắt đầu kết nối.

– Kiểm tra phần thưởng: hiển thị Airnode của bạn, bao nhiêu người sử dụng Airnode của bạn…

Lợi nhuận phụ thuộc vào số người kết nối và sử dụng AirNode của bạn.

3. Sở hữu EarthNode (mô đun Blockchain): bạn cần biết về kĩ thuật blockchain, kĩ năng quản lý máy chủ, kĩ thuật liên quan, với mô đun này bạn cần 100.000 WMT để có quyền sở hữu và chỉ giới hạn 1000 EarthNode, lợi nhuận cố định và có thể tăng trưởng tùy vào số lượng WMT ủy quyền vào EarthNode của bạn

4. Sở hữu AetherNode: đặc thù của thực thể này cần 1.000.000 WMT mới có thể tham gia, và mỗi quốc gia cần ít nhất AetherNode để mạng lưới hoạt động, vì vậy AetherNode gần như đảm nhiệm mọi vấn đề pháp lý cũng như tạo dựng mối quan hệ và thực hiện các hoạt động với nhà mạng khác nhằm chia sẻ mạng lưới sẵn có, lợi nhuận cho AetherNode vẫn chưa được công bố

Kết luận:

Với mô hình nền kinh tế chia sẻ của WM và các vị thế tìm kiếm lợi nhuận trong mô hình này, dù bạn là ai, bạn cũng có thể tham gia điều hành và kiếm tiền cùng WM. Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu sở hữu một phần của mạng lưới, chúng ta sẽ có một nguồn thu nhập khá ổn, và có thể bùng nổ trong tương lai,
Đây không phải là lời khuyên tài chính

Bài viết được viết bởi Đức Châu(thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts