NFTs – chìa khóa mở cánh cửa Metaverse

[QC]

Mục lục

Cách đây 30 năm, các khái niệm về “Metaverse” và “Avatar” lần đầu tiên được đề cập trong bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng “Avalanche”, ra mắt năm 1992. Đến năm 1993, Hal Finney, chuyên gia tiền kỹ thuật số cao cấp đầu tiên nhận Bitcoin của Nakamoto và là người tiên phong giao dịch Bitcoin khi đưa ra ý tưởng về thẻ giao dịch tiền kỹ thuật số, bao gồm khái niệm cho Non Fungible Token (NFT).

Ba mươi năm sau, nhân loại đã chứng kiến sự bùng nổ của không gian công nghệ thông tin, cùng với các công nghệ khác như 5G, Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR). Nền kinh tế chuỗi khối đang tăng trưởng mạnh mẽ, ngày càng có nhiều người thảo luận về khái niệm Metaverse. Không nằm ngoài xu hướng này, Facebook cũng đã đổi tên thành Meta mang theo những dự đoán về Metaverse trong tương lai gần.

Trong khi đó, Tiêu chuẩn ERC-721 NFT cũng đang không ngừng được cải tiến, hàng chục nghìn sản phẩm NFT đã được giao dịch trên chuỗi. Các nền tảng giao dịch NFT như OpenSea, Super Rare, cùng với các công cụ tổng hợp NFT, ngày càng trở nên phong phú. Sự gia tăng nhanh chóng của các ứng dụng GameFi như Axie Infinity cũng đã cho thấy sự tin cậy đối với các ý tưởng về cách NFT có thể tích hợp với Metaverse, GameFi và các ứng dụng khác.

Metaverse có thể vẫn là một khái niệm còn đang phát triển, nhưng những đặc điểm khác biệt của nó như sự sáng tạo, khả năng khám phá và kết nối của nó với thực tế đang nhận được sự đón nhận từ cộng đồng. Thêm vào đó, sự hoàn thiện của công nghệ NFT cũng cho phép các cá nhân tham gia vào một thế giới Metaverse độc đáo, kết hợp giữa viễn tưởng và thực tế. 

Hoàn thiện xác nhận danh tính chuỗi với NFT

Một xã hội được tạo thành từ tập hợp các mối quan hệ giữa con người với nhau. Mã định danh phi tập trung (DID) là bước đệm đầu tiên vào Metaverse. Và việc có một danh tính trên chuỗi hoàn chỉnh cho người dùng đòi hỏi một vai trò quan trọng từ NFT. Huobi NFT đã tham gia vào định dạng bandwagon phi tập trung và khởi chạy đăng ký DID của người dùng vào đầu năm 2022.

Huobi NFT đã thông qua các chứng chỉ NFT hàng đầu trong ngành để giải ngân phần thưởng và xác định thông tin đăng nhập của người dùng. Cho đến nay, 950.000 người dùng đã đăng ký thành công DID của họ thông qua Huobi NFT và đã hoàn tất đăng ký DID trên chuỗi. Đồng thời, Huobi đang đi đầu trong phát triển sản phẩm NFT equity, hiện đã được phân phối thành công trên Huobi Global. Loạt sản phẩm NFT đã được tích hợp vào nền tảng giao dịch, làm cho sản phẩm NFT trở thành biểu tượng không chỉ trên chuỗi mà còn là cách để khẳng định vị trí của người dùng trong Huobi Metaverse. Từ đó, nhấn mạnh giá trị độc nhất của toàn bộ chuỗi NFT.

Quyền lợi của người tạo NFT

Người sáng tạo chính là nguồn gốc của sự tăng trưởng trong bất kỳ thị trường nghệ thuật nào, nhưng trước đây, người sáng tạo chỉ có thể kiếm lợi từ giao dịch đầu tiên mà không nhận được các lợi ích sau đó. Điều này không chỉ dẫn đến sự không công bằng mà còn có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái nghệ thuật. NFT ra đời nhằm giảm thiểu sự không công bằng đó thông qua việc theo dõi tất cả những biến động của một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và phân bổ một phần lợi nhuận thu được sau đó cho tài khoản của người sáng tạo với các hợp đồng thông minh. Phương pháp này đảm bảo lợi ích của người sáng tạo có thể được mã hóa an toàn hơn, góp phần tạo ra nhiều động lực phát triển và thịnh vượng của hệ sinh thái nghệ thuật hơn.

Nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thị trường hiện nay – Opensea, đang thu phí 2,5% giá trị giao dịch, bao gồm cả lần bán hàng đầu tiên hoặc lần thứ hai. Bên cạnh đó, phí bản quyền do người mua trả cho người sáng tạo NFT sẽ được đặt ra bởi chính người tạo NFT, nhưng không được quá 10%. OpenSea sẽ chuyển các khoản phí bản quyền NFT này hai năm một lần đến một địa chỉ nhận tiền cố định được cung cấp bởi người sáng tạo NFT. Mặt khác, Huobi NFT cung cấp các dịch vụ cho người sáng tạo với mức phí thấp hơn, và trao nhiều quyền lợi cho những người sáng tạo trên chuỗi của mình với các nguồn tài nguyên sinh thái đa dạng.

Cộng đồng đặc biệt

Con người luôn mong muốn nhận được sự công nhận từ những người khác. Có những người thông qua việc tiêu dùng để được công nhận, và có những người khác lại chạy theo các ngôi sao để đạt được cảm giác thành tựu về tên tuổi. Những món đồ sưu tầm độc đáo có một vị trí đặc biệt trong thế giới kỹ thuật số và trong giới văn hóa là một phần mở rộng của văn hóa tiêu dùng. Bản chất không thể thay thế của công nghệ NFT cho phép những tác phẩm nghệ thuật như vậy mang nhiều giá trị thông tin hơn.

Trải qua những thăng trầm của ngành NFT trong năm 2021, giới mộ điệu đã thấy được vẻ đẹp và sự độc đáo trong các bộ sưu tập như “EVERYDAYS: THE FIRST 5.000 DAYS”; nhiều người đã hồi tưởng về quá khứ qua loạt phim NFT siêu sao; một số người khác đã đạt được uy tín nhà sưu tập thông qua loạt phim “Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape”. NFT hoạt động như hình thức bản quyền tốt nhất để củng cố danh tính cộng đồng. Và Huobi NFT cũng đã phát hành thành công một loạt các sản phẩm NFT của các ngôi sao như Hanazawa Kana và nhiều người nổi tiếng khác. Ngoài ra, Huobi NFT cũng đang tìm kiếm và phát triển quan hệ đối tác với các KOLs khác.

Nói tóm lại, sự xuất hiện của NFT đã cho phép hệ thống các dịch vụ hàng hóa ảo với tư cách như hàng hóa thực tế. Các tài sản ảo này có thể được hệ thống trên chuỗi, từ đó làm tăng giá trị dữ liệu nội dung. Đồng thời, NFT đã thay đổi hoàn toàn mô hình giao dịch nghệ thuật truyền thống. NFT có thể trở thành hiện thân của Metaverse nếu khóa vật lý giống nhau, hệ thống có thể xác nhận quyền của người dùng bằng cách định danh NFT và trong tương lai, NFT có thể đóng vai trò là mã thông báo xác thực trong thế giới ảo. NFT cung cấp giải pháp cho vấn đề quyền tài sản ảo mà không cần tổ chức đăng ký tên miền thứ ba. Về cơ bản, NFT cung cấp một khóa số hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao và thực hiện các quyền và một loạt các quyền tương ứng có thể tồn tại bên ngoài các dịch vụ tập trung hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, từ đó nâng cao đáng kể hiệu quả của các giao dịch tài sản dữ liệu và thực tế là quá trình chuyển giao không yêu cầu sự tham gia của các chương trình của bên thứ ba.

Năm 2022 thực sự là năm của Metaverse và những chuỗi hoạt động liên tục của các công ty blockchain của Huobi, tạo ra cho chúng ta cái nhìn tổng quan về Metaverse trong tương lai gần. Huobi đang là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đường cho Metaverse và mở đường cho sự phát triển của không gian thú vị và ấn tượng này.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products