Những điều bạn cần biết về cung cấp nhóm cổ phần ban đầu của Cardano (ISPO – P1)

[QC]

Mục lục

Tiền mã hóa đã giúp giảm bớt các rào cản gia nhập hệ thống tài chính toàn cầu. Công nghệ blockchain cho phép mọi người giao dịch tài sản kỹ thuật số, vay tiền hoặc sử dụng tiền điện tử cho hoạt động kinh doanh mà không cần trung gian hoặc cơ quan có thẩm quyền tập trung. Tiền mã hóa cho phép bất kỳ ai có kết nối internet có thể truy cập vào các loại tiền mã hóa phi tập trung, tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc ứng dụng Web3.

Trong tài chính truyền thống, việc tiếp cận “private” để có thể có tìm kiếm được lợi nhuận trên mức trung bình chẳng hạn như đầu tư mạo hiểm, tham gia vòng private, nhà đầu tư thiên thần (angle investor)… thường không dễ dàng và đều được các cơ quan tập trung hạn chế quyền truy cập vào một số sản phẩm và dịch vụ tài chính.
Ngày nay, những hạn chế này đã loại trừ hàng trăm triệu người trên khắp thế giới, tạo ra một nhóm thiểu số “có đặc quyền” gồm các cá nhân và tổ chức có khả năng đạt được lợi nhuận cao hơn nhờ khả năng tiếp cận đặc biệt với các cơ hội tài chính đó.

Ưu đãi nhóm cổ phần ban đầu(ISPO) trên Cardano blockchain khắc phục được điều đó, nó cho phép tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và dự án với hàng triệu người có thể giam gia. ISPO đã gỡ bỏ đặc quyền, mang lại cơ hội truy cập và cơ hội kiếm lợi nhuận từ các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng(Meld là giao thức đầu tiên triển khai hình thức này thu về gần 10tr USD tiền vốn)

Trong năm 2022, GENIUS X (thuộc một nhánh của GENIUS YIELD) đã khởi động ISPO thu hút hơn 200tr ADA ủy quyền với định hướng là mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Genius Yield, làm công cụ tăng tốc hỗ trợ kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp Web3 và là bệ phóng(lauchpad) cho public sale token, thúc đẩy ranh giới của sự đổi mới với công nghệ blockchain.

Để nâng cao hơn nữa trải nghiệm ISPO cho các công ty khởi nghiệp cũng như người ủy quyền, Genius X đã tạo ra ISPO và thêm chức năng đa token đầu tiên trên thế giới, hiểu đơn giản Genius X Multi-Token ISPO sẽ cung cấp cho người ủy quyền quyền truy cập vào nhiều dự án hơn chỉ trong 1 ISPO trong khi không để các khoản tiền ủy quyền của họ gặp bất kỳ rủi ro mất mát nào nếu dự án thất bại. Ngoài ra, tiền của người ủy quyền không bao giờ bị khóa và người ủy quyền có thể rút hoặc chuyển khoản bất kỳ lúc nào.

Mô hình Proof of Stake được ủy quyền của Cardano

Để hiểu ISPO, trước tiên chúng ta phải hiểu Bằng chứng cổ phần (PoS) của các giao thức như Cardano.
Trong một giao thức PoS, quyền xác thực được chọn ngẫu nhiên để xác thực và thêm một block vào blockchain. Các pool có cổ phần cao hơn hoặc quyền sở hữu cao hơn đối với coin gốc của blockchain đó có cơ hội cao hơn để tạo một khối giao dịch, dẫn đến việc pool được blockchain chi trả lợi nhuận bằng coin gốc(từ tổng cung chưa phát hành)

Đọc thêm:  Hội thảo: Quy định & vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền điện tử

Việc được chọn để thêm một block thông qua PoS khác với các blockchain Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin hoặc ETH1.0. Trong các blockchain PoW, các node sử dụng một lượng lớn tài nguyên máy tính trong một “cuộc đua tính toán” để giải một bài toán cho trước, cho phép node thêm một khối giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Nhưng đối với POS, trình xác thực không “chạy đua” để thêm khối giao dịch nên chúng không sử dụng số lượng lớn tài nguyên máy tính và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với PoW.

Blockchain Cardano sử dụng PoS, cho phép cộng đồng là những người nắm giữ ADA có thể ủy quyền trực tiếp vào giao thức. Hiện Cardano có khoảng 3.000 SPO (pool). Để trở thành một SPO, trước tiên một người phải thiết lập nhóm cổ phần bằng cách sử dụng phần mềm và phần cứng thích hợp. Tiếp theo, SPO nên cam kết ADA cổ phần của họ, nhằm mang lại cho họ quyền lợi nhất định đối với sự thành công của nhóm và tính bảo mật tổng thể của Cardano. Điều quan trọng nhất là SPO phải điều chỉnh mức cam kết cao hơn sẽ khuyến khích những người nắm giữ ADA khác ủy thác tiền của họ cho nhóm của SPO. Tổng số cổ phần kết hợp của SPO và những người ủy quyền càng cao thì cơ hội mà SPO được chọn để thêm một block giao dịch càng cao. Khi một SPO được chọn và thêm thành công một block, họ sẽ được thưởng bằng ADA, sau đó phân chia giữa SPO và những người ủy quyền của nhóm. Phần thưởng ADA tích lũy mỗi kỷ nguyên, diễn ra năm ngày một lần và sẽ được trả cho các SPO và người ủy quyền sau hai kỷ nguyên (epoch)

Đọc thêm:  Đánh giá về dự án Scatdao

Ủy quyền trên Cardano là không Lock, có nghĩa là ADA không bao giờ rời khỏi ví của người ủy quyền và SPO không có quyền kiểm soát đối với tiền của người ủy quyền. Tiền được ủy quyền không bao giờ bị khóa và có thể được rút hoặc chuyển bất cứ lúc nào bởi người ủy quyền.

Những điều trên đây là cơ bản về SPO.

Sau đây, chúng ta đến với nội dung quan trọng của bài này:

ISPO là gì?

Cung cấp nhóm cổ phần ban đầu (ISPO) là một phương pháp gây quỹ phi tập trung độc đáo dành cho các công ty khởi nghiệp trên Cardano. Nếu một dự án mới có kế hoạch xây dựng một ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Cardano và sử dụng mô hình ISPO để gây quỹ, dưới đây là các bước lần lượt.

1. Marketing: Marketing dự án của họ với công chúng về dApp mới mà họ đang tạo trên Cardano, bao gồm cả chức năng và tiện ích của. Thông tin về nhóm, lộ trình và tokenomic phải được mô tả trong báo cáo hoặc whitepaper.

2. Token dự án: Để công chúng tham gia và hỗ trợ sự phát triển của dApp, dự án sẽ cần có token gốc của riêng mình, có thể được nhà phát triển dự án mint. Không giống như Ethereum, nơi các token tùy chỉnh phải là hợp đồng thông minh, yêu cầu sử dụng nhiều tài nguyên máy tính hơn và dễ bị lỗi hoặc hack hơn do các lỗ hổng tiềm ẩn từ mã của mỗi nhà phát triển độc lập, token gốc của Cardano có logic giống như ADA trên sổ cái Cardano, có các thuộc tính bảo mật giống như đồng tiền gốc của Cardano ADA

Đọc thêm:  Metaverse là chìa khóa cho sự tăng trưởng của GameFi trong giai đoạn này

3. Tạo nhóm ISPO: Dự án thiết lập (các) nhóm cổ phần và marketing nó để bất kỳ ai quan tâm đến việc tham gia vào dự án của họ đều có thể ủy thác cho (các) nhóm đó trong một khoảng thời gian hoặc các kỷ nguyên nhất định.

4. Thay đổi Margin: SPO thay margin của pool chỉ định thành 99% (hoặc 100%) có nghĩa là SPO nhận được 99% phần thưởng ADA được tạo ra trong một kỷ nguyên sau khi chi phí cố định được trả cho SPO. Tuy nhiên, có một số ISPO mà SPO tính phí ký quỹ thấp hơn, chọn nhận ít tiền tài trợ hơn và trả lại nhiều phần thưởng đặt cược ADA hơn. Với tỷ lệ ký quỹ thay đổi 99%, về cơ bản, SPO nắm bắt được tất cả các phần thưởng đặt cược ADA. Những phần thưởng ADA này sau đó có thể được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển dự án, phân phối dApp hoặc bất kỳ chi phí dự án bổ sung. Đổi lại, những người ủy thác từ bỏ phần thưởng đặt cược khoảng 4% đến 5% APY của họ sẽ nhận được token gốc của dự án.

5. Cung cấp token gốc cho người ủy thác: Các dự án thông báo công khai công thức về số lượng token sẽ được trao cho những người ủy thác tham gia ISPO và thời gian chi trả token.

…còn nữa…
Nội dung tiếp theo:

Lỗ hổng tài chính truyền thống
– Quyền lợi cho người ủy thác ISPO

– Lợi ích cho các công ty khởi nghiệp sử dụng ISPO

Bài viết được viết bởi Đức Châu (Admin Group Treviet – Đối tác của CEVI) cho dự án Learn to earn, dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products