So găng giữa Solana và Pi Network

[QC]

Mục lục

Nhân tiện hôm nay Solana ra tin chuẩn bị có điện thoại riêng, có các công nghệ mới để ae Dev có thể phát triển các Dapps trên đó, hãy cùng mang lên bàn cân so kè với Pi Network – dự án cũng tuyên bố là tận dụng sức mạnh và sự phổ biến của Smartphone để mang công nghệ Blockchain và Crypto đến với mọi nhà.

1) Solana

+ Điểm mạnh:

– Sử dụng công nghệ mới, kết hợp giữa PoH và PoS, phí giao dịch cực rẻ và tốc độ có thể scale up lên tới 50k tps (50k giao dịch trên 1s).

– Có nhiều ông lớn đứng sau hỗ trợ, điển hình như Sam xoăn chủ sàn FTX, công ty Circle của USDC.

– Hệ sinh thái phát triển cực mạnh và phong phú, có hàng trăm Dapps từ các đội nhóm có tiếng phát triển trên Solana Blockchain.

– Team rất tích cực làm việc, là hệ sinh thái có cường độ Dev làm việc chăm chỉ chỉ sau ETH. Nhiều ý tưởng mới táo bạo, phát triển Smartphone riêng là 1 ví dụ điển hình.

+ Điểm yếu:
– Tốc độ giao dịch nhanh, fee rẻ nhưng dẫn đến hệ quả là bảo mật và tính ổn định không cao. Solana đã bị sập hoàn toàn 3 lần, đều do những cuộc tấn công DDoS, và lỗi dễ dàng đoán trước được Node nào sẽ lên thớt. Team có đề xuất một vài giải pháp như Quic nhưng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

– Hệ sinh thái rất mạnh nhưng lại hoàn toàn mở, không có ai quản lý, dẫn đến hệ lụy là có nhiều dự án scam, rug pull đã diễn ra. Điển hình như DeFi Luna Yield (không phải Luna bom tấn), GameFi Tribe Land đã biến mất vĩnh viễn cùng với hàng chục triệu đô la.

Đọc thêm:  Cách xây dựng cộng đồng của Pi khác biệt thế nào với các dự án Crypto phổ biến?

– Giá trị không ổn định, biến động cao. Giá coin Sol đã /7 từ ATH. Nhiều dự án đình đám khác trong hệ như DeFiLand, Star Atlas,.. đã chia hàng chục, thậm chí hàng trăm lần, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng và mất niềm tin.

– Phốt với sàn DEX Solend – sàn có TVL lớn nhất trong DeFi Solana gần đây cho thấy sàn hoàn toàn có thể tự ý khóa ví của người dùng, chứ không phải là phi tập trung như hứa hẹn -> không liên quan đến Dev Solana nhưng cũng ảnh hưởng đến uy tín.

2) Pi Network

+ Điểm mạnh:

– Pi CT uy tín, trình độ cao. Người đừng đầu dự án là TS. Nicolas, cựu CTO của StartX – công ty khởi nghiệp có tiếng của ĐH Stanford. TS Nicolas cũng có nền tảng kiến thức rất sâu về công nghệ Blockchain. Những thành viên khác trong đội ngũ tầm 30 người cũng đều là những cá nhân xuất sắc được đào tạo từ ĐH Stanford – một trong những ĐH uy tín nhất về CNTT trên nước Mỹ và cả TG.

– Cộng đồng đông đảo, với hơn 35 triệu thành viên trải khắp trên 199 quốc gia. Con số hơn 35 triệu này là đếm những người hoàn thành 3 phiên đào liên tiếp tại một thời điểm nhất định.

– Pi Blockchain sử dụng thuật toán SCP, tương tự như XLM. Đã chứng minh được hiệu quả với giao dịch nhanh, fee rẻ, bảo mật tốt.

– Thực hiện KYC cho tất cả user hợp lệ, đảm bảo nguyên tắc 1 người 1 tk, chống Bot, tuân thủ luật rửa tiền và chống khủng bố toàn cầu.

– Pi SDK giúp các ứng dụng call function chuyển nhận Pi, phần nào đó khỏa lấp chỗ trống không có SmartContract của SCP. Các ứng dụng muốn lên được Pi Browser phải qua được Pi CT, được CT cung cấp API -> Hạn chế được lừa đảo nhưng phần nào đó mất đi tính phi tập trung, điểm này mạnh hay yếu thì tùy quan điểm mỗi người.

Đọc thêm:  Làm thế nào để nhận 40% APY khi gửi tài sản điện tử với Huobi Earn?

– Ae chơi Pi vẫn chưa tốn, chưa thua lỗ một đồng nào, mặc biến động thị trường chung.

+ Điểm yếu:

– Hệ sinh thái còn yếu, chưa cho thấy sự phát triển nhanh. Các ứng dụng còn ít, chất lượng thấp, đa phần do các nhóm tự phát tự phát triển, không phải từ các team chuyên nghiệp. Nhiều ae thuyết âm mưu nhiều ông lớn đứng sau Pi, nhưng bao giờ các ông ấy trồi lên thì bàn tiếp, giờ chưa thấy gì.

– Cơ chế tuyển ref 1 cấp dẫn đến nhiều người ngộ nhận là đa cấp.

– Vì tham gia miễn phí, thời gian phát triển dài nên tỷ lệ người tham gia ở lại với dự án không cao. Những người mới sau một thời gian không thấy cá kiếm được gì sẽ bỏ. Vì mang tính phổ cập nên một bộ phận ae cũng chỉ tham gia vì nghe người mời gọi vẽ ra chân trời mơ ước, chứ cũng không hiểu sâu bản chất dự án, không có kiến thức cơ bản về Blockchain và Crypto, không phân biệt được coin/token… Một bộ phận khác đào Pi để mong đổi đời, mơ về giá đồng thuận 1 Pi = 1k$, 6k7$, thậm chí 314k$ 🧐

– Do thời gian phát triển kéo dài hơn 3 năm nên một số dự án, cá nhân dựa hơi Pi lừa đảo bắt đầu xuất hiện.

– Hệ thống Node không có nhiều tiến triển trong nửa năm qua. Chưa công khai code nên cộng đồng không thể biết và đóng góp cho sự phát triển chung.

– Tham vọng trở thành phương tiện thanh toán trao đổi hàng hóa thì phải được luật pháp các quốc gia cho phép, điều này không hề dễ dàng.
Trên đây là một vài quan điểm cá nhân, bức tranh nào cũng có những mảng sáng tối, nhưng mình tin rằng Solana, Pi Network, hay nhiều dự án đàng hoàng khác đều đang chung tay góp phần đưa sự phổ biến và chấp nhận rộng rãi của công nghệ Blockchain và Crypto trên toàn TG đến gần hơn.

Đọc thêm:  Niềm tin duy trì được bao lâu?

Nguồn: CK Capital

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products