Tìm hiểu về sàn DEX đa chuỗi của MUESLISWAP

[QC]

Mục lục

Lời mở đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Để một dự án có thể phát triển lâu dài cần có một kế hoạch xây dựng mở rộng quy mô từ lúc đầu, như các bạn có thể thấy blockchain Cardano đang phát triển Sidechain để kết nối các blockchain khác nhằm mục đích tăng khả năng mở rộng quy mô và khả năng tương tác với nhiều loại người dùng. Còn ở các dự án nhỏ hơn nằm trong hệ sinh thái Cardano thì có khá ít các dự án có kế hoạch như vậy. Có thể kể đến ở lĩnh vực Metaverse có dự án Pavia với mục tiêu kết nối các Metaverse trong hệ sinh thái Cardano và các Metaverse khác ngoài blockchain Cardano. Ở lĩnh vực DeFi có sàn DEX Muesliswap với mục tiêu tạo ra sàn DEX đa chuỗi giúp người dùng có thể dễ dàng giao dịch mọi loại tài sản ở các blockchain khác nhau. Ở bài này mình sẽ giới thiệu các sàn DEX hỗ trợ kết nối với các blockchain khác của sàn Muesliswap.

Sàn này hiện đang phát triển 3 sàn DEX đó là:

 • Sàn Muesliswap trên blockchain Cardano.
 • Sàn Muesliswap trên Milkomeda một giao thức tích hợp sức mạnh của EVM để kết nối với blockchain Ethereum.
 • Sàn Cowswap trên Smart Bitcoin Cash một sidechain trên Bitcoin Cash.

Tài liệu tham khảo:

Thuật ngữ:

 • DEX: Decentralized Exchange, sàn giao dịch phi tập trung.
 • EVM: Ethereum Virtual Machine, máy ảo Ethereum đóng vai trò thực thi hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum.
 • DeFi: Decentralized Finance, tài chính phi tập trung.

1. Phân tích chung

Trước khi tìm hiểu chúng ta cần phân tích các lợi ích và các rủi ro có thể có, khiến cho có ít dự án có kế hoạch phát triển theo hướng đa chuỗi:

 • Lợi ích
 • Đối với blockchain, giúp tăng số lượng giao dịch, mở rộng số lượng người dùng, có thêm lượng lớn phí giao dịch giúp duy trì và phát triển mạng lưới bền vững hơn.
 • Đối với nhà phát triển, mỗi blockchain sẽ có ưu điểm và yếu điểm riêng, việc sử dụng sidechain sẽ tận dụng các ưu điểm của 2 blockchain lại với nhau để tăng các thuộc tính an toàn, phi tập trung, tốc độ giao dịch, khả năng tối ưu hóa hợp đồng thông minh. Từ những ưu điểm này sẽ thu hút lượng lớn người dùng sử dụng sản phẩm của họ, giúp đem lại nguồn thu lớn từ phí giao dịch.
 • Đối với người dùng, có thể dễ dàng giao dịch các loại tài sản ở các blockchain khác nhau, tiết kiệm chi phí giao dịch, ít có các bước trung gian cải thiện trải nghiệm người dùng. Giao dịch xuyên chuỗi cũng giúp người dùng giảm sự lệ thuộc vào các sàn giao dịch tập trung giúp tăng tính phi tập trung và đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.
 • Rủi ro
 • Đối với blockchain đây là một thách thức lớn khi xử lý một lượng lớn giao dịch từ nhiều sidechain khác nhau. Cũng như vẫn chưa có một công cụ giúp đồng bộ các blockchain khác nhau nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
 • Đối với nhà phát triển, vì chưa có bộ công cụ hỗ trợ sidechain và các công nghệ mới chưa được phát triển hoàn thiện nên nhiều dự án vẫn còn e dè trong việc phát triển sản phẩm của mình đến với các blockchain khác nhau.
 • Đối với người dùng, việc kết nối 2 blockchain có quá nhiều rủi ro tìm ẩn, gây mất tài sản. Đa số các tấn công hệ thống gây thiệt hại tài sản lớn hiện nay đều đến từ lỗ hổng của các ứng dụng xuyên chuỗi.
Đọc thêm:  Những điều bạn cần biết về ‘The Merge’ Ethereum

Với các rủi ro như vậy vẫn không thể ngăn cản nổi một xu hướng tất yếu để mở rộng người dùng chính là phát triển sidechain và các dự án hỗ trợ trao đổi đa chuỗi. Đối với blockchain Cardano với cách thức hoạt động nghiên cứu và đánh giá ngang hàng (Peer-Reviewed) mình tin rằng các Sidechain của Cardano khi ra mắt sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng.

2. Sàn Muesliswap trên Milkomeda

Milkomeda là một giao thức lớp 2 cung cấp công nghệ tổng hợp cho các hệ sinh thái lớp 1 giúp nâng cao khả năng tương tác giữa các blockchain, khả năng mở rộng quy mô, trải nghiệm người dùng tốt hơn bên cạnh đó giúp các chủ dự án có được lợi ích từ công nghệ EVM và ngôn ngữ lập trình Solidity cho phép triển khai các công nghệ ở lớp 3, lớp 4 dễ dàng hơn.

Sàn Muesliswap tích hợp trên Milkomeda như một Sidechain tương thích với EVM kết nối với Ethereum nhờ vậy người dùng có thể dễ dàng truy cập các hợp đồng thông minh và các DeFi trên hệ sinh thái Ethereum giúp giao dịch các loại tài sản khác hệ sinh thái Cardano với độ tiện lợi, chi phí và thời gian giao dịch nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng. Sàn sử dụng hợp đồng thông minh của Uniswap V2 của sàn Uniswap. Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum, đã được các kiểm toán hàng đầu trong ngành kiểm tra đảm bảo an toàn, cũng như sử dụng nhóm thanh khoản tập trung AMM để thực hiện các giao dịch.

Hiện tại do chưa hoàn thiện bộ công cụ hỗ trợ Sidechain và các công nghệ như Mithril, Oracle chưa được Cardano ứng dụng. Vì vậy Milkomeda hoạt động không đúng với mục tiêu an toàn, tiện lợi, chi phí thấp nên có khá ít người có nhu cầu giao dịch trên ứng dụng của họ. Do đó sàn Muesliswap trên Milkomeda hoạt động chỉ có vài giao dịch với giá trị nhỏ, theo mình nghĩ là từ bot của dự án để hoạt động cầm chừng.

Đọc thêm:  Sàn DEX MINSWAP - Sàn giao dịch phi tập trung trên hệ sinh thái Cardano

Theo cá nhân mình nhận thấy, từ việc các dự án Sidechain trên Etherium phát triển bùng nổ và các dự án phát triển từ blockchain Etherium di chuyển sang blockchain Cardano cho thấy một nhu cầu lớn từ người dùng Etherium muốn giảm chi phí giao dịch, vẫn đảm bảo an toàn tài sản của họ và nhu cầu muốn trao đổi các tài sản từ các hệ sinh thái khác nhau. Vì vậy với định hướng phát triển là sàn DEX đa chuỗi của Muesliswap mang đến cho họ một cơ hội phát triển thu hút nguồn tiền từ lượng lớn người dùng ở các hệ sinh thái khác, là một lợi thế cạnh tranh cao so với các sàn DEX chỉ giao dịch tài sản trong hệ sinh thái Cardano.

3. Sàn Cowswap trên Smart Bitcoin Cash

Smart Bitcoin Cash là Sidechain của Bitcoin Cash giúp tạo các ý tưởng mới. Nó tích hợp EVM và Web 3 của Ethereum vào Bitcoin Cash bằng cách phát triển các thư viện được tối ưu hóa với thông lượng cao và phần cứng được tiêu chuẩn hóa với hợp đồng thông minh đem lại khả năng an toàn, nhanh chóng, chi phí thấp và phi tập trung hơn.

Sàn đặt mục tiêu trở thành sàn giao dịch số 1 trên Smart Bitcoin Cash. Với việc vẫn sử dụng mã của Uniswap V2 và cơ chế thanh khoản tập trung AMM được kiểm toán bởi TechRate tổ chức chuyên kiểm toán các dự án DeFi từ năm 2020 với hơn 1800 dự án.

Sàn Cowswap hiện đang ra mắt phiên bản Beta với các tính năng và giao diện cũng tương tự như Muesliswap trên Milkomeda. Sàn cũng không có cập nhật thông tin mới trong hơn một năm nay. Có thể do thị trường đi xuống nên dự án tạm dừng phát triển ở sàn này và tập trung vào phát triển sản phẩm chính là sàn Muesliswap trên blockchain Cardano.

Đọc thêm:  Nền kinh tế chia sẻ của World Mobile và cơ hội nào để tìm kiếm lợi nhuận từ hệ thống?

4. Sàn Muesliswap trên blockchain Cardano

Sàn Muesliswap là sàn DEX đầu tiên trong hệ sinh thái Cardano, ra mắt cùng khoảng thời gian khi Cardano ra mắt hợp động thông minh. Từ đó đến nay Muesliswap luôn đi đầu trong việc nâng cấp tính năng, cập nhật công nghệ, thêm các tính năng hỗ trợ và bảo vệ người dùng. Là sàn DEX chưa phát sinh các vấn đề về lỗ hổng bảo mật hay các lỗi hợp đồng thông minh. Chứng tỏ nhóm dự án là những người có chuyên môn kỹ thuật cao. Tuy nhiên hiện nay so với các sàn khác, sàn Muesliswap có giá trị TVL và khối lượng giao dịch thấp có thể do các yếu tố như phân bổ token quản trị và làm truyền thông chưa hiệu quả, không có các thông tin về nhóm phát triển dự án dẫn đến không thu hút được các banker hỗ trợ đầu tư. Nhưng theo cá nhân mình, với việc có định hướng phát triển riêng, cũng như lộ trình phát triển tốt và đội ngũ kỹ thuật cao mình tin rằng Muesliswap sẽ có những thành công hơn khi thị trường sôi động trở lại.

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI, dự án được tài trợ bởi Catalyst).

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products