WHAT-IF Pi Network?

[QC]

Mục lục

Sau những chuỗi ngày thị trường crypto ảm đạm nhưng “thị trường” Pi 3.14 đầy hứng khởi, mình cũng xin phép xen kẽ 1 vài dòng tâm sự mang hơi hướng giải trí giữa hàng loạt post của TA. Mọi người có thể đọc giải trí hoặc bỏ qua nhé.

Bài viết này được viết nhằm chia sẻ với mọi người về một số “câu hỏi” hoặc “kịch bản” có thể xảy ra thì sẽ như thế nào. Mỗi phần sẽ là 1 câu hỏi và sau đó là chia sẻ dưới góc nhìn và kiến thức của mình. Mọi người cũng có thể tự suy luận và nhìn nhận một cách đa chiều dưới góc độ của bản thân. Nếu có bất kỳ ý tưởng gì hay thì hãy cmt ở dưới nhé.
—————————————————————

WHAT 1: Nếu Pi Network có backer?

Tại sao mình lại đưa ra câu hỏi này đầu tiên. Vì hầu hết các cuộc tấn công vào Pi đều nói là Pi token miễn phí (free), tự ấn tia sét rồi nhận được Pi hằng ngày. Còn càng token khác thì phải mất tiền mua. Hay các đồng khác có người đầu tư ngay từ đầu, bơm thanh khoản để bán. Ok man, và đây là suy nghĩ của mình và bắt đầu bằng câu hỏi?
Bạn có chắc Pi network không có backer, không có partner, không được đầu tư? Bạn có chắc các dự án crypto hiện tại được đầu tư đúng như cái gọi là sách trắng nó công bố? “CMN” (chửi thề), mình chắc đọc hàng chục dự án nó ghi backer là “coinmarketcap, coingecko, binance, bybit, …

Ok thế chắc vào okie luôn là backer xịn? =))) Thế công bằng dành cho Pi ở đâu.
VẬY THÌ nếu nhỡ đến lúc các Dapps bắt đầu được list trên hệ sinh thái Pi, lúc ấy nó mới công bố các nhà đầu tư, liệu anti fan có quay xe? Có thể nhiều người biết hoặc không biết, nhiều nhà đầu tư thích “ẩn danh” 🙂. Lúc này chắc là cách nhìn nhận của Anti thay đổi không? Liệu có thấy tương lai tương sáng hơn cho 1 dự án làm chỉn chu, kỳ công. Hay sẽ quay sang cắn như bạn bất Hiếu gì đó bảo là scam, ăn cắp thông tin người dùng =)).

VẬY NÊN mình nghĩ, anti là 1 phần của cuộc sống, bạn có tốt đến mấy thì cũng có kẻ ghen ăn tức ở. Bạn khổ ngta cười chê, bạn sướng thì ngta ganh ghét đố kị. Biệt đội Keyboard warriors luôn có lý lẽ của mình và hay kết kiểu “thằng trẻ trow” =))
—————————————————————
WHAT 2: Nếu Pi token có giá trị (quy đổi ra $)?

Đây là một câu hỏi không phải dễ nhưng không hề khó. Đây là 1 vấn đề sẽ tiếp nối tập 1. Nhưng trước hết, mình sẽ nói sơ qua về cái gọi là TOKENOMICs của các dự án cryptocurrency hiện tại. Và hy vọng mọi người có thể tưởng tượng.

BTC bắt đầu có thể được đào từ năm 2009. Đến 2010 mới có giao dịch đầu tiên với giá khoảng $0.008/BTC. BTC là đồng được đào bằng thuật toán, dùng GPU và mất tiền điện. Nói chung anti bảo: có làm thì mới có ăn. 🙂 Còn Pi thì chỉ thực hiện trên điện thoại. Nhưng vấn đề ở đây không phải ai cũng nghĩ ra khi khía cạnh con người nhìn vào chỉ là “vật chất, là tiện điện và dụng cụ”. Còn thứ quan trọng bậc nhất, xin nhắc lại là bậc nhất, đó chính là THỜI GIAN (TIME). BTC cần thời gian để đào, cần thời gian để mang lại giá trị. BTC mất hơn 1 năm từ vô giá trị lên được giá $0.008. Và cần 12 năm sau để lên được giá ~$69k. Xin lỗi anti, thời gian là thứ không thể đánh đổi. Và điều quan trọng tiếp theo, đó là “niềm tin”. Cái này mình đã chia sẻ đến cả trăm lần ở nhóm telegram, không có niềm tin, bạn đầu tư làm gì? Không có niềm tin người ta đào BTC làm gì? Vậy thì, please, đừng đánh giá bảo người khác là ngu khi chính bản thân còn chả biết cái gì.

Đọc thêm:  Coin-margined hay Stablecoin-margined: Tại sao người dùng Stablecoin-margined được ưa thích trong thị trường gấu?

VẬY THÌ tại sao lại đánh giá Pi là dự án scam, vô giá trị? Có cơ sở gì không? Quay lại tự trả lời giúp mình nhé.

VẬY NÊN mình ấn tia sét tiếp đây :>

So sánh với BTC đúng là rất khập khiễng đúng không? Ok, nào giờ ta nhắc đến đến coin/crypto khác nhé. Có thể mọi người đã biết, hầu hết các crypto hiện tại đều được tạo chỉ bằng vài dòng code. F5 1 phát là có vài tỉ, nghìn tỉ, chục tỉ token ngay. Ối zời ơi, team dev nó tạo 1 cái token mà chả mất thời gian luôn. Mà có thể tạo bằng 1 cái máy tính cùi chứ chả cần GPU gì cả. Bạn thích thì để team CK tạo cho các bạn xem mấy chục cái token hay NFT tên khác nhau có contract hẳn hoi trong vài phút =)). Sếp Hà nhà CK còn tự dev ra được Bored Ape Yacht Club mà chả mất 1 giọt mồ hôi :v. Nào giờ thì các con zời vào phản biện đi, giá trị nào cho cái đống token đấy? Hay các người chả hiểu cái gì rồi nhảy vào mua lấy mua để và tạo thanh khoản? (thực ra trước mình cũng ngu y như vậy)

Hay là phải kiểu như LUNA thì mọi người mới hài lòng =)))

Thực ra tâm thế chung của con người là thích ăn sẵn, không thích chờ đợii. Tớ hiểu và tớ thông cảm :3
—————————————————————

WHAT 3. Nếu Pi có giá trị sử dụng?

Tập này tương tự như câu hỏi: Hold Pi để làm gì?

Yes, 1 câu hỏi cực kỳ chí mạng. Nhưng trước khi trả lời câu này thì mọi người nên tự trả lời: Hold crypto khác để làm gì? Pi network cũng là token, có gì nó không làm được giống như các token khác à? =))) Hay mọi người chỉ đầu cơ, muốn mua rẻ bán đắt kiếm tiền. Chứ chẳng biết “hold nó để làm gì”.

Quay lại đáp án cho câu hỏi chính, xin phép đây hoàn toàn toàn quan điểm cá nhân dựa trên hiểu biết và kiến thức như mình đã nói ở trên nha, thì giá trị sử dụng của Pi sẽ là: “Dùng để trả phí cho các dự án Dapp chạy trong hệ sinh thái của Pi. Các dự án này muốn sử dụng được thì cần phải hold Pi để trả phí giao dịch. Tương tự khách hàng (những người đang có ví Pi) khi sử dụng cũng cần Pi để thực hiện giao dịch.” Những người thực hiện đào Pi sẽ có sẵn để giao dịch, còn những người không có thì sẽ phải thu mua giống như mua vật chất. Những nhu cầu sử dụng thật như vậy mới chính là động lực để giá trị Pi tăng lên và trở nên khan hiếm dần và cũng là động lực cho phát triển bền vững. Những gì bơm thổi và không có giá trị sử dụng thì đến ngày đó sẽ nổ và tắt lịm.

Đọc thêm:  Tính ẩn danh và quyền riêng tư khiến Web3 trở thành “miếng mồi ngon” cho các hackers

Tuy nhiên để có thể sử dụng thật, đó là 1 thách thức dài. Nó liên quan đến luật pháp, quy chế, thông tin người sử dụng, thuế, cân bằng tài chính, sự ổn định của hệ thống blockchain và lưu trữ dữ liệu, vân vân và mây mây. Tuy nhiên đây là kỷ nguyên số, mọi thứ có thể sẽ phát triển rất nhanh. BTC cần 8 năm (2009-2017) để chính thức mở ra kỷ nguyên bùng nổ crypto, thì việc Pi network cần khoảng thời gian tương tự để thay đổi/định hướng lại góc nhìn của con người/chính phủ về cyptocurrency là điều bình thường. Thứ mình nhìn thấy thực tế đó là sự chỉn chu, chuyên nghiệp và đặc biệt là quy mô của dự án này. Mọi người cứ chờ xem, sẽ có ngày mình hoặc TA đến bắt tay Dr. Nicolas Kokkalis ở Stanford giới thiệu về CK cho xem :v (nổ thui 😢, nhưng là What-If thì biết đâu đc nhỉ).

VẬY THÌ chúng ta thử tính toán nhẹ nhàng nhé (nếu có ai làm ở ngân hàng hay các công ty kiểm toán kế toán có kinh nghiệm thì có thể chia sẻ càng tốt), mọi người tính giúp mình số tiền phí giao dịch cần có ở các ngân hàng, phí giao dịch sử dụng thẻ visa, master card, phí giao dịch chuyển tiền quốc tế trung bình 1 ngày ở quy mô GLOBAL xem là bao nhiêu triệu đô/tỉ đô 1 ngày. Rồi cứ thế mà nhân với số ngày hệ thống đó được sử dụng xem. Cần gì phải được sử dụng để mua oto, nhà cửa, chỉ dùng để làm gas fee cũng làm Pi thành King rồi 😢.

Đây là What-If nha mọi người, nếu dự án Pi network có thể KYC ở phạm vi global, nhận đc sự ủng hộ của các quốc gia, regulation ok, thì điều gì sẽ xảy ra?

Đọc đến đây, mọi người có nghĩ mình viển vông nữa không? Thay vì hy vọng giá Pi từ trên trời rơi xuống, mà hy vọng dự án làm chỉn chu, KYC rộng rãi kia kìa, hay đc các chính phủ chấp nhận hệ thống blockchain kia kìa. Đấy là những gì người có tầm nhìn ra ngta nhìn ra được chứ không phải tạo ra cái token để lùa gà xong rồi quẩy đuôi như thằng E lo mồm Hậu môn gì đó hay giống mấy dự án rác mà Vi khuẩn vi khiếc gì shill đấy =)))

Đọc thêm:  Cách xây dựng cộng đồng của Pi khác biệt thế nào với các dự án Crypto phổ biến?

VẬY NÊN chúng ta cứ bình tĩnh và chờ đợi nó đi đến đâu. 1 vài giây 1 ngày để ấn tia sét không phải là vấn đề. Nhưng thứ thử thách lớn nhất đó là sự kiên nhẫn. Nếu thật sự mọi người không muốn thời gian này vô nghĩa, thì hãy tự học hỏi, bổ sung kiến thức và trả lời những câu hỏi trên hoặc trả lời những câu hỏi bản thân thắc mắc nghi ngờ.
—————————————————————

WHAT 4. Nếu Pi network là scam hoặc không thành công?

Có tốt thì sẽ phải có kịch bản xấu, và đây là kịch bản xấu duy nhất. Dĩ nhiên cũng không thể ngoại trừ, vì xác suất thành công của Pi hiện tại không thể là 100%. Phần % thất bại còn lại sẽ xảy ra khi team dev bỏ dự án, khi cộng đồng thiếu đoàn kết và tin tưởng, khi các chính phủ cấm vận và không chấp nhận, khi chiến tranh xảy ra, khi Ni Cô Nát bị đuổi phải bán super node mua bánh mì, khi thảm họa khí hậu môi trường trái đất xảy ra, hoặc vân vân và mây mây.

VẬY THÌ, chúng ta mất hy vọng, chúng ta mất niềm tin (cái này tùy kịch bản xấu nào xảy ra như ở trên), chúng ta có thêm những bài học về niềm tin, về sự thiếu hụt kiến thức. Đó là thứ duy nhất chúng ta mất. Ngược lại, chúng ta lại nhận được sự cười chê của lũ Anti kiểu “tao đã bảo mày rồi”, “tao biết mà”. Và chúng ta mất thông tin cá nhân. Đúng, đó là thông tin cá nhân, nhưng lưu ý rằng, nếu cảnh sát mà biết được thông tin cá nhân của chúng ta bị lộ từ dự án Pi, thì mấy ông đầu xỏ như anh đồng nghiệp tiến sĩ Nát của tôi sẽ bị xích đầu tiên giống như đồng chí WC nào đó đang được tung hô ở VN.

Có chạy lưới trời, anh em liên minh Pi thế giới cũng không để ổng yên về sự thất vọng mà lại còn phạm tội như vậy. Nên mình nghĩ xác suất này hơi thấp :v. Cái người được dạy dỗ, học bài bản, vị thế cao thì nhân cách khác với cái thằng trộm cắp thất đức lắm.

Fact, nên nhớ rằng khi chúng ta KYC, chúng ta không phải xác nhận điều khoản cho phép Pi network chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ 3 như thằng Meta (facebook, Instagram,…). Vậy nên nếu điều tra được bị lộ thông tin do Pi, thì hoàn toàn PCT có thể bị kiện (CK Whale có luật sư riêng đấy nha anh chị em, không có đùa đc mô) =)))

VẬY NÊN đừng hy vọng quá nhiều nha mọi người. Chứ người Việt có câu: Càng mong càng mất, theo tình thì tình chạy mà chạy tình thì tình theo. Nên cứ nhẹ nhàng bình thường, LAO ĐỘNG HĂNG SAY- TÌNH YÊU SẼ ĐẾN.
—————————————————————

AFTER CREDIT: “Biết thế ngày xưa không ngu mà đều đặn kích tia sét, huhu” –Anti said

Best, Kevill

Nguồn: CK Capital

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products