Bạn chọn Cardano vì điều gì?

[QC]

Mục lục

1. Được các trường đại học công nhận về mặt học thuật.

Cardano khởi đầu vào đầu năm 2015. Charles Hoskinson CEO của InputOutputHK (1 trong 3 công ty xây dựng nên Cardano) đã dùng 3 năm để chứng minh dự án của mình về mặt học thuật ở các trường đại học danh tiếng hay còn được gọi là Peer. Vậy Peer Review là gì?

Peer review là một hình thức kiểm tra, rà soát lại hoặc đánh giá một công việc của những người có trình độ tương đương nhau trong cùng một lĩnh vực liên quan đến công việc nào đó.

Peer review là thẩm định của một tổ chức hay đồng nghiệp, là một quá trình tự giám sát và đánh giá bởi một hội đồng chuyên gia hoặc là quá trình đánh giá có sự tham gia của các cá nhân uy tín trong lĩnh vực cần bình duyệt.

Cardano được chứng minh về mặt học thuật từ các trường đại học.

Đại học Ediburgh

https://www.ed.ac.uk/informatics/blockchain/resources?fbclid=IwAR3p36UnpJZUAUmM39MJibJhriKhpkBsVqv57Vg1UmRrKfdoc_kFYHNzrhs

Đại học Connecticut

https://opencommons.uconn.edu/srhonors_theses/580/?fbclid=IwAR1fshSBuTQ9qc2wXVSzBhg-O0FYIG6TmmPCx5iUSW5dtvre0YBBcwg3eqM

Viện công nghệ Nhật Bản

https://www.titech.ac.jp/english/news/2017/037573?fbclid=IwAR0BhJfKtXiSoWY1xVvrmydKN5iaVE5E-lygwgJITfqdlAbYuEv-3MQUQs0

2. Cardano Là Phi Tập Trung.

Phi tập trung là gì?

Phi tập trung (Decentralized) là trung tâm của giao thức Cardano. Tính năng này được chăm sóc bởi các pool và cộng đồng. Cardano vươn tới mục tiêu không thể bị phá hủy, không thể kiểm duyệt, không thể ngăn chặn, các ứng dụng không thể bị ảnh hưởng và lịch sử của blockchain phải bất biến mãi mãi. Chỉ có một cách để đạt được điều này một cách đáng tin cậy và đó chính là Phi tập trung hóa. Mạng blockchain phải tồn tại được khi thị trường rơi vào trạng thái giá xuống trong thời gian dài. 

Điều gì làm nên sự phi tập trung của Cardano

  • Số lượng địa chỉ ví có ít tiền ADA đang ngày càng tăng lên. Số lượng địa chỉ ví chiếm tỷ lệ lớn nhất là những địa chỉ ví có từ 100 ADA – 1,000 ADA.
  • Có 1.12 triệu tài khoản Staking có từ 10 ADA – 1,000 ADA.
  • Số lượng tiền ADA đã Staking đã tăng đều đặn và vượt mốc 25 tỷ trong Epoch 364.
  • Người nắm giữ ADA đã ủy thác 72% tổng số tiền đang lưu hành.
  • Không có thay đổi lớn nào về Phi tập trung của Cardano trong bối cảnh thị trường tiêu cực vừa .

3. TPS không còn phù hợp với Cardano nữa.

Vậy TPS là gì?

TPS (tên tiếng anh đầy đủ là Transaction per Second) trong thuật ngữ blockchain được gọi là số lượng giao dịch mà mạng có khả năng xử lý trên mỗi giây. Đầu tiên, TPS được tính toán dựa trên số lượng các giao dịch được thực hiện trong một đơn vị thời gian nhất định của quá trình thử nghiệm, sau đó sẽ đưa ra phép tính toán TPS trên mỗi giây.

Tại sao không còn phù hợp?

Nhờ mô hình sổ cái EUTXO mà Cardano sử dụng về cơ bản khác với mô hình dựa trên tài khoản mà Ethereum sử dụng. Trên thực tế, một giao dịch Cardano duy nhất có thể xử lý hàng trăm yêu cầu của người dùng. Nói cách khác, một giao dịch đơn lẻ trên mạng Cardano có thể tương đương với hàng trăm giao dịch trên các mạng khác. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá một giao dịch để giải thích sức mạnh của nền tảng Cardano.

Gửi ADA đến 217 địa chỉ khác nhau chỉ bằng một giao dịch.

Một dự án NFT Space Pugs Alpha đã gửi ₳16.164 (tương đương khoảng $7000) cho 217 người dùng trong một giao dịch duy nhất. Phí giao dịch chỉ là ₳0,78 (khoảng $0,33). Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là một giao dịch ngoại lệ. Có rất nhiều giao dịch như vậy diễn ra trên mạng Cardano mỗi ngày. 

Link giao dịch: https://cardanoscan.io/transaction/c5d9f3886f8bb6ac9779f8f94fe396801e0bf6e54b91c424204da27013206ffe

Như bạn có thể thấy, giao dịch có 217 đầu ra. Mỗi đầu ra đã được giao dịch gửi đến một địa chỉ duy nhất. 

Nếu mọi người vẫn chưa hình dung được thì có thể tham khảo link sau để có thế thấy được khả năng mà eutxo đem lại cho Cardano.

Link: https://eutxo.org/

Cardano cho phép người dùng tạo các giao dịch phức tạp mà không cần sử dụng hợp đồng thông minh. Đó là lý do tại sao giao dịch rất rẻ và an toàn cùng một lúc. Ethereum không thể gửi ETH hoặc token đến nhiều địa chỉ trong một giao dịch đơn giản. Nếu bạn muốn làm điều gì đó tương tự trên Ethereum, bạn sẽ phải sử dụng hợp đồng thông minh và phí sẽ cao hơn đáng kể. Hợp đồng thông minh sẽ phải gửi ETH đến nhiều địa chỉ một theo cách nối tiếp. Cardano cho phép xử lý song song nên khả năng mở rộng tốt hơn.

4. Chỉ Có Cardano Mới Cho Phép Thanh Toán Phí Bằng Token.

Cardano sẽ cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng token thay vì tiền ADA gốc. Cơ chế này đã được đặt tên là phí Babel. Hiện tại cơ chế này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nếu nó chính thức được khởi chạy thì đây là 1 thành công rất lớn của Cardano, người dùng sẽ không cần phải mua ADA là phí giao dịch nữa, nếu chỉ muốn giữ 1 token nào đó mà thôi. 

Tính năng phí Babel chỉ có thể được triển khai trên mô hình sổ cái EUTXO nhờ 1 yếu tố quan trọng là Cardano cho tính phí giao dịch trước. Trên nhiều mạng, nếu muốn thực hiện chức năng tương tự thì mọi việc sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Tính năng phí Babel cho phép Cardano nhận được tiền ADA khi phí được thanh toán bằng nhiều token khác nhau, giống như bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào cũng có thể được dịch sang ngôn ngữ mà bạn có thể hiểu.

Chú ý: Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, suy nghĩ cá nhân, không được xem là lời khuyên đầu tư.

Đọc thêm:  Tìm hiểu về công cụ đánh giá dự án Dyortool của ScatDao

Bài viết được viết bởi $neo.tran | CEVI#7634 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products