Cách huy động vốn bằng tiền mã hóa

[QC]

Mục lục

Vốn luôn là điều kiện đủ để dự án, công ty đi vào hoạt động trơn tru. Nhu cầu vốn trong kinh doanh luôn là không ngừng. Trong nền kinh tế tiền mã hóa cũng vậy, ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tiễn, phát sinh ra các hình thức huy động vốn.

Hình thức huy động vốn bằng tiền mã hóa

ICO

ICO (INITIAL COIN OFFERING) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Crypto currency). Khi một công ty hay nhóm phát hành crypto currency của riêng họ, thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowd[1]sale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

IEO

IEO (viết tắt của cụm từ Initial Exchange Offering), là một hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên  các sàn giao dịch Crypto. Nếu như với ICO, anh chị em sẽ mua token trực tiếp từ dự Ián. Thì với IEO, token sẽ được bán trên 1 sàn giao dịch nào đó và anh chị em nào muốn đầu tư có thể lên sàn đấy để mua.

Về mặt lý thuyết, token được chào bán theo phương thức IEO trên sàn A có thể được hoặc không được list lên sàn A sau khi bán xong. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp mà mình quan sát, token được bán IEO trên sàn nào thường sẽ được list luôn lên sàn đấy.

IBO

IBO (viết tắt của Initial Bounty Offerings) là một cấu trúc kêu gọi nguồn lực để xây dựng dự án, thực hiện kế hoạch marketing và xây dựng cơ sở người dùng. IBO đánh đổi Xu lấy sự đóng góp vào hệ sinh thái.

Đọc thêm:  Các hình thức lừa đảo phổ biến trong thị trường tiền mã hóa

Trong một cấu trúc IBO, họ nhận phần thưởng chính bằng xu khi ICO được tiến hành. Nhờ có IBO mà hàng triệu người với những kĩ năng, năng lực khác nhau có thể đóng góp để hoàn thiện các nhiệm vụ của một dự án ICO, giúp cho việc tung ICO ra thành công mạnh hơn một ICO đơn lẻ.

Vì vậy IBO – ICO sẽ là một mô hình lí tưởng của thời đại mới. IBO có thể thưởng cho dịch vụ, đóng góp tăng cường thành viên, hay bất cứ gì mà một dự án cần để tăng trưởng.

IDO

IDO (là viết tắt của Initial DEX Offering). IDO nghĩa là phát hành coin lần đầu trên sàn phi tập trung. DEX trong cụm từ trên là viết tắt của Decentralized Exchange, hay sàn giao dịch phi tập trung.

STO

STO (Security Token Offering) là hình thức gọi vốn thông qua việc bán token cho các nhà đầu tư. Hình thức này phần nào đó giống với ICO (Initial Coin Offering). Nhưng nó có điểm khác biệt ở chỗ, trong ICO hay IEO, các coin/token không đại diện cho tài sản hay cổ phiếu (hữu hình) nào của dự án.

Còn trong STO, các token là security tokens (hay các token chứng khoán). Nó có thể đại diện cho stocks, bond, funds, real estate… của dự án, công ty đó. Dựa trên lượng security token nắm giữ, các nhà đầu tư sẽ nhận được dividends (cổ tức), lợi nhuận (từ hoạt động của công ty), cổ phần, hoặc bất kỳ hoạt động nào sinh ra lợi nhuận của công ty, dự án.

Do vậy, STO phần nào đó giống với IPO truyền thống, nhưng các token được phát hành bởi Blockchain, nên nó cũng mang những ưu điểm của Blockchain & Hợp đồng thông minh, tạo nên lợi thế hơn so với cả ICO và IPO.

Đọc thêm:  Learn and Earn – Xu hướng của tương lai

TPO

TPO – True Product Offering: TPO về cơ bản vẫn là cách thức gọi vốn thông qua một sàn giao dịch Bitcoin nhưng quy trình chọn lựa dự án dựa vào yếu tố quyết định là dự án đã có sản phẩm thực tế và token đã sử dụng được trong hệ sinh thái sản phẩm, đo lường bằng số người dùng thực tế.

Với IEO thì dự án chỉ cần trả tiền cho sàn giao dịch hoặc có quan hệ mật thiết với các sàn là có thể được chào bán IEO trên sàn, dựa trên sự nổi tiếng và uy tín của sàn. Thực chất đây chỉ là một cách thức marketing khi mà mọi người chỉ quan tâm giá token sẽ x5 hay x10 sau khi lên sàn và sàn cũng chỉ cần dự án cam kết điều đó sẽ xảy ra.

Mục tiêu gọi vốn hay thu hút những nhà đầu tư thực sự quan tâm đến giá trị sử dụng của token không phải là điều mà họ quan tâm. Đối với TPO, nhà đầu tư cần phải trở thành người dùng sử dụng sản phẩm, đánh giá và tham gia voting thì dự án mới được chính thức niêm yết trên sàn.

DIPO

DIPO – Digital Initial Private Offering, được gọi là chào bán tài sản số cá nhân ban đầu, là một lựa chọn thông minh khác cho các công ty để có quyền truy cập vào một loạt các nhà đầu tư đáng tin cậy để gây quỹ cần thiết của họ để mở rộng kinh doanh. DIPO hỗ trợ SMB tiết kiệm chi phí cho việc gây quỹ và, tại đồng thời, đảm bảo tính minh bạch và bảo mật mà mọi nhà đầu tư muốn từ các khoản đầu tư của họ.

Đọc thêm:  Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật tác động như thế nào với nhà đầu tư trong thị trường tiền kỹ thuật số?

# huy động vốn bằng tiền mã hóa

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products